Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:48

Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai – Vimico: Công nghệ - chìa khóa thành công

08:50 | 09/02/2019
Tọa lạc trên mỏ đồng lớn duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, thời gian qua, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai đã nỗ lực đầu tư công nghệ, cho ra đời các sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng.  

Trong năm 2018, tình hình công nghệ luyện kim của nhà máy tương đối ổn định, mặc dù chất lượng lượng tinh quặng đồng đầu vào có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn so với kế hoạch giao. Tuy nhiên, xác định chỉ đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, bằng sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt từ Ban lãnh đạo Chi nhánh đến các phân xưởng sản xuất, nên các chỉ tiêu công nghệ, chất lượng sản phẩm từng công đoạn vẫn đảm bảo theo yêu cầu công nghệ, chỉ tiêu thực thu đa số đều đạt trên 100% kế hoạch năm.

Ngay từ đầu năm, căn cứ vào kế hoạch sản xuất kinh doanh Tổng công ty Khoáng sản TKV - CTCP (Vimico) giao, các bộ phận chuyên môn đã triển khai xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết về sản lượng, tiêu hao vật tư theo từng tuần, tháng, quý giao các phân xưởng thực hiện, đồng thời định kỳ tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện và đề ra các giải pháp để hoàn thành kế hoạch giao. Ngoài ra, để nâng cao tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí sản xuất, Chi nhánh tiếp tục tăng cường công tác gia công chế tạo và phục hồi, tái sử dụng vật tư, thiết bị có giá trị cao, thiết bị đơn chiếc, thiết bị phải nhập khẩu...

chi nhanh luyen dong lao cai vimico cong nghe chia khoa thanh cong

Bên cạnh đó, xác định công nghệ là yếu tố quan trọng nâng cao sức cạnh tranh, ngay từ khi mới thành lập, Chi nhánh đã chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới, do đó, trình độ vận hành công nghệ của Chi nhánh được đánh giá cao và được các chuyên gia trong lĩnh vực luyện kim ghi nhận. Chi nhánh cũng là một trong những đơn vị tiêu biểu của Vimico trong lĩnh vực cải tiến công nghệ với nhiều sáng kiến được áp dụng đem lại hiệu quả cao. Ban lãnh đạo Chi nhánh, các phòng chức năng, phân xưởng thường xuyên bám sát hiện trường điều hành sản xuất, kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh, duy trì dây chuyền công nghệ ổn định, liên tục, có hiệu quả.

Nhờ đó, năm 2018, Chi nhánh thực hiện hoàn thành vượt mức kế hoạch giao. Cụ thể, sản phẩm đồng cathode đạt 101,60% kế hoạch năm, vàng thỏi đạt 100,85% kế hoạch năm, bạc thỏi đạt 104,62% kế hoạch năm, axít sulfuric đạt 102,34%, thạch cao đạt 108,19% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được duy trì ổn định, chất lượng sản phẩm tiếp tục được nâng cao. Việc làm, thu nhập của người lao động được đảm bảo, đạt 9,578 triệu đồng/người/tháng. Quá trình sản xuất an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố môi trường.

Chi nhánh đã ổn định cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý, kiện toàn cơ cấu các Phòng chức năng cho phù hợp với quy chế tổ chức mới. Lao động sử dụng bình quân là 590 người. Quan tâm đến đời sống người lao động, Chi nhánh đã tổ chức khám sức khoẻ định kỳ 2 lần/năm cho công nhân lao động, đóng bảo hiểm, tổ chức tốt bữa ăn giữa ca tự chọn và bồi dưỡng độc hại cho công nhân theo quy định.

Nhờ hoạt động sản xuất, kinh doanh duy trì và tăng trưởng, những năm qua, Chi nhánh luôn là điểm sáng của tỉnh Lào Cai, đóng góp không nhỏ cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Với công nghệ hiện đại, chi nhánh đã sản xuất thành công nhiều sản phẩm có chất lượng như đồng tấm, vàng thỏi, bạc thỏi, axit sunfuric, thạch cao, được khách hàng đánh giá cao.

Tuyến - Chi