Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 15:05

PCC1: Sáng tạo không ngừng

13:00 | 08/02/2019
Năm 2018 đánh dấu chặng đường 55 năm phát triển của Công ty CP Xây lắp điện I (PCC1), cũng là năm PCC1 rà soát và điều chỉnh chiến lược giai đoạn 2018 - 2022, tầm nhìn 2030 phù hợp với diễn biến thị trường, sự phát triển kinh tế vĩ mô và tốc độ hội nhập quốc tế sâu rộng dưới tác động của cuộc Cách mạng 4.0, nhằm tạo ra sự đột phá về doanh thu, lợi nhuận.

Khẳng định năng lực dẫn đầu

55 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, PCC1 luôn tạo ra những bước đột phá ấn tượng để phát triển đi lên. Với phương châm "Sáng tạo không ngừng để tạo nên những giá trị vượt trội" đã được chứng minh qua những công trình trọng điểm quốc gia và các sản phẩm có tính năng ưu việt, đẳng cấp quốc tế, PCC1 đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường và luôn duy trì vị trí hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xây lắp công trình điện. Đồng thời, khẳng định mạnh mẽ vị thế của mình trong các lĩnh vực kinh doanh khác như đầu tư năng lượng, đầu tư bất động sản, tư vấn và dịch vụ.

PCC1 luôn vững vàng khẳng định năng lực dẫn đầu Việt Nam trong lĩnh vực cốt lõi là xây lắp các công trình truyền tải điện, đặc biệt là các dự án tổng thầu EPC, PC và các dự án có tính đặc thù cao (trạm Gis, dự án cấp điện ra đảo...), dự án cáp ngầm... Việc trúng nhiều gói thầu lớn trong các dự án nhà máy điện gió, điện mặt trời, PCC1 tiếp tục khẳng định là đơn vị tổng thầu EPC hàng đầu Việt Nam.

pcc1 sang tao khong ngung
Khởi công Dự án Thủy điện Bảo Lạc B tháng 6/2018

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, PCC1 chú trọng nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào việc thiết kế, chế tạo, gia công sản phẩm. Có thể nói, mảng thiết kế chế tạo cột thép vốn là một trong những mảng chủ chốt của PCC1. Hiện, PCC1 là đơn vị có quy mô lớn nhất Việt Nam về thiết kế, chế tạo cột thép đơn thân 110kV, 220kV - 1, 2, 4 mạch và cột thép liên kết thanh đến 750kV, với dây truyền công nghệ hiện đại tích hợp hệ thống điều khiển CNC tổng công suất trên 50.000 tấn sản phẩm/năm.

Ở mảng thủy điện, việc Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3 và 3A đi vào vận hành, tính đến nay PCC1 đã đưa tổng số nhà máy điện đi vào vận hành lên 4 nhà máy, dự kiến sẽ hoàn thành nhà máy thứ 10 tại các tỉnh phía Bắc vào năm 2023, đưa tổng sản lượng điện thương phẩm hàng năm đạt 1 tỷ kWh.

Cùng với các nhà máy thủy điện đã và đang được xây dựng, PCC1 đang cùng các công ty tư vấn hàng đầu Việt Nam, các công ty công nghệ quốc tế nghiên cứu đầu tư, triển khai thực hiện các dự án năng lượng sạch như điện mặt trời, điện gió tại các tỉnh Trung và Nam bộ, phấn đấu đạt công suất phát điện 500-600MW vào năm 2025. Góp phần tích cực vào việc bảo đảm an ninh năng lượng, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Mảng bất động sản, trong năm 2018 ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng cao từ dự án Mỹ Đình Plaza 2 khi công ty đang thực hiện bàn giao nhà và sổ đỏ đến cho khách hàng.

Ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc PCC1 - chia sẻ, những nỗ lực trong việc cải thiện hiệu quả quản trị doanh nghiệp cùng việc lấy minh bạch làm nền tảng cốt lõi cho mọi hoạt động là yếu tố chính mang lại những bước chuyển mình tích cực cho công ty. Bên cạnh đó, PCC1 luôn tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ứng dụng các phần mềm quản trị điều hành, quản lý kinh doanh tiên tiến, sử dụng các thiết bị, máy móc sản xuất và thi công hiện đại, qua đó khẳng định uy tín, thương hiệu với thị trường trong và ngoài nước.

Đi đôi với sản xuất, kinh doanh, PCC1 luôn quan tâm, có những hành động thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng, xã hội thông qua nhiều chương trình an sinh xã hội lớn, có ý nghĩa như: Tổ chức chương trình thiện nguyện "Nâng bước em tới trường" và "Mùa đông gắn kết" tại Cao Bằng với tổng giá trị là 60 triệu đồng; tổ chức đoàn dâng hương, dâng hoa tại đài liệt sĩ quận Hà Đông nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7; tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân ngày 1/6 và Tết Trung thu năm 2018 với tổng giá trị là 264 triệu đồng… Đây là những hoạt động xã hội thường niên của PCC1 nhằm khẳng định và nâng cao trách nhiệm xã hội với cộng đồng.

Với những nỗ lực phát triển không ngừng, công ty liên tiếp được vinh danh "Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam" do Vietnam Report đánh giá, "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2017" do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Năm 2018, PCC1 tiếp tục được bình chọn là 1 trong 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất.

Bứt phá tạo đà tăng trưởng

Tiếp nối những thành công đạt được, năm 2019, PCC1 tiếp tục tập trung vào các mảng lĩnh vực hoạt động cốt lõi có thế mạnh trong xây lắp điện, sản xuất công nghiệp, đầu tư năng lượng, bất động sản, coi đây là những nền tảng vững chắc để tạo đà cho tăng trưởng mạnh và bền vững trong giai đoạn từ 2018 -2020, tầm nhìn 2030.

Đại diện Ban lãnh đạo PCC1 cũng nhấn mạnh, cùng với việc bám sát mục tiêu tăng trưởng trung và dài hạn để đảm bảo giữ vững kết quả sản xuất, kinh doanh, công ty luôn chú trọng phát triển thương hiệu, nâng cao uy tín với khách hàng, đặc biệt liên tục cải thiện nâng cao năng lực quản trị, tăng cường đầu tư máy móc công nghệ, năng lực thi công và sản xuất, giữ vững mục tiêu thị phần trong các lĩnh vực cốt lõi chủ chốt. "Với chiến lược này chúng tôi tự tin có thể vượt qua các khó khăn của thị trường cũng như có thể cạnh tranh với các đối thủ để vượt lên giữ vững và mở rộng thị phần, tạo đà cho tăng trưởng mạnh và bền vững trong giai đoạn tới" - ông Tuấn khẳng định.

Theo đó, năm 2019, PCC1 đặt mục tiêu doanh thu hơn 6.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 430 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng xây lắp điện chiếm 56%; tỷ trọng sản xuất công nghiệp đạt khoảng 16% tăng gấp đôi so với năm 2018.

Tiếp nối thành công của các dự án trước, mảng thủy điện của công ty cũng có những khởi sắc khi PCC1 tiếp tục đầu tư các công trình: Thủy điện Mông Ân, Thủy điện Bảo Lạc B, Thủy điện Bảo Lạc A, Thủy điện Sông Nhiệm 4.

Hoạt động kinh doanh bất động sản cũng hứa hẹn mang lại doanh thu cho công ty khi PCC1 đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chung cư PCC1 Thanh Xuân và sẽ khởi công Chung cư PCC1 Vĩnh Hưng và Chung cư PCC1 Thăng Long trong năm tới.

Thực tiễn đã chứng minh, bằng những giải pháp, bước đi đồng bộ cùng truyền thống 55 năm rất đáng tự hào, PCC1 đã chuyển mình mạnh mẽ, đạt nhiều thành công lớn để trở thành dẫn chứng sinh động cho sức sống của nền kinh tế Việt Nam.

Năm 2018, tổng doanh thu toàn công ty đạt gần 5.200 tỷ đồng, trong đó, doanh thu lĩnh vực xây lắp điện ước đạt 1.800 tỷ đồng, chiếm 36% tỷ trọng tổng doanh thu. Một mùa xuân nữa lại về, chắc chắn năm Kỷ Hợi 2019 sẽ tiếp tục chứng kiến những thành quả to lớn hơn nữa của PCC1 trong lộ trình phát triển và hội nhập.

Nguyễn Duyên

TagTag: