Công đoàn Công Thương Việt Nam: Sát cánh cùng người lao động

Trong bối cảnh hiện nay, tổ chức công đoàn phải đổi mới tổ chức và hoạt động để tiếp tục làm cầu nối giữa chính quyền với giai cấp công nhân.
Công đoàn Công Thương Việt Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân năm 2022 Công đoàn Công Thương Việt Nam: Sát cánh cùng người lao động

Trong bối cảnh hiện nay, tổ chức công đoàn phải đổi mới tổ chức và hoạt động để tiếp tục làm cầu nối giữa chính quyền với giai cấp công nhân.

Đa dạng hoạt động trong Tháng Công nhân

Đối với các tổ chức công đoàn, sự kiện Tháng Công nhân (tháng 5) hàng năm luôn là hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Nhân sự kiện Tháng Công nhân năm 2022, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo; phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của giai cấp công nhân Việt Nam trong thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Sát cánh cùng người lao động
Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy (đầu tiên bên phải) trao quà cho Công đoàn Công ty CP mạ kẽm CN VINGAL - VNSTEEL

Theo đó, các cấp công đoàn căn cứ cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 để tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn hệ thống công đoàn về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động trong Tháng Công nhân; truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam nói chung và công nhân, viên chức lao động ngành Công Thương nói riêng… Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng thăm hỏi, tặng quà, trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời, thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động; đề xuất, phối hợp tổ chức các hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi, các cuộc thi đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật… cho đoàn viên, người lao động.

Nhằm thúc đẩy sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và toàn xã hội trong chăm lo, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, trong Tháng Công nhân năm 2022, các cấp công đoàn ngành Công Thương đã tổ chức gặp mặt, đối thoại giữa người đứng đầu doanh nghiệp với cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động. Cùng với đó, tổ chức hoạt động “Cảm ơn người lao động”; diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân”; tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”; “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” và phong trào thi đua “Ngành Công Thương chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng dịch Covid-19” do Bộ trưởng Bộ Công Thương phát động. Phát huy vai trò tiên phong, trách nhiệm của người lao động đối với đơn vị và đất nước; tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, rà soát, kiện toàn các công đoàn cơ sở yếu kém…

Để hoạt động diễn ra hiệu quả, Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động (Công đoàn Công Thương) sẽ hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và thực hiện nhiệm vụ tham gia cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.

Hướng dẫn phong trào thi đua “Lao động giỏi- Lao động sáng tạo”, triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu, có mô hình hay, cách làm hiệu quả trong các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022; xây dựng kế hoạch hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn; rà soát Thỏa ước lao động tập thể, hướng dẫn các cấp công đoàn tiến hành thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về việc làm, tiền lương, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động...

Chăm lo, bảo vệ người lao động

Cùng với hoạt động nổi bật trong Tháng Công nhân, thời gian qua, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động để bảo vệ người lao động trong tình hình mới.

Công đoàn Công Thương Việt Nam: Sát cánh cùng người lao động

Đồng chí Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam (thứ 5 từ trái sang) trao quà cho gia đình anh Vũ Thành Tựu, công nhân Công ty CP Cao su Sao Vàng

Đơn cử, để thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, các công đoàn cơ sở đã phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động thực hiện quy chế dân chủ cơ sở thông qua việc xây dựng và ban hành các quy chế (Quy chế dân chủ của cơ quan, đơn vị; quy chế đối thoại định kỳ tại nơi làm việc; quy chế tổ chức hội nghị người lao động...), tổ chức hội nghị cán bộ, công nhân, viên chức ở các đơn vị hành chính sự nghiệp và tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc ở các doanh nghiệp. Nội dung chủ yếu của hội nghị là bàn biện pháp thực hiện chương trình công tác, chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh, trả lời các đề xuất kiến nghị của người lao động, tổ chức phát động phong trào thi đua…

Thông qua đối thoại, nhiều doanh nghiệp đã kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng, những vướng mắc của người lao động; quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ như: Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ ốm đau, thai sản, trợ cấp thôi việc, kết hợp hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể. Các bản Thỏa ước lao động tập thể đã có nhiều nội dung có lợi hơn cho đoàn viên, người lao động. Qua đó, góp phần chăm lo, đảm bảo quyền lợi của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Đặc biệt, các hoạt động chăm lo đời sống đối với đoàn viên, công nhân, lao động được tổ chức Công đoàn quan tâm triển khai thực hiện và đạt được những kết quả nổi bật giúp đoàn viên, công nhân, lao động ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, lao động sản xuất.

Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Việt Nam, trong đó có Công đoàn Công Thương xác định sẽ đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để phù hợp với tình hình mới và xu thế của thế giới, như: Đổi mới nhận thức và tư duy; tập trung thực hiện những nội dung về quan hệ lao động, các hoạt động thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đoàn viên công đoàn; đổi mới phương thức chỉ đạo của công đoàn cấp trên đối với công đoàn cơ sở, từ phương thức chỉ đạo hành chính sang phương thức trực tiếp; sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy của cơ quan công đoàn cấp trên cơ sở trở lên theo hướng tinh gọn đầu mối; nghiên cứu sắp xếp, đổi mới tổ chức của công đoàn ngành sao cho phù hợp, khách quan với tình hình, nhiệm vụ mới... Việc này có ý nghĩa nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn để hoạt động thực chất và hiệu quả hơn.

Thông qua đối thoại, nhiều doanh nghiệp đã kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng, những vướng mắc, quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ của người lao động.

Anh Thư
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Chủ động tiếp cận thị trường, nhiều hình thức tiêu thụ nông sản đã được thiết lập đang là hướng đi của nhiều nông dân, hợp tác vượt qua thách thức.
Thay đổi thành viên Tổ công tác kiểm tra các dự án, đất đai

Thay đổi thành viên Tổ công tác kiểm tra các dự án, đất đai

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 72/QĐ-TCT thay đổi thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra
Bão số 1 vào Trung Quốc, Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh

Bão số 1 vào Trung Quốc, Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh

Bão số 1 đã đi vào đất liền khu vực phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), do ảnh hưởng của bão, khu vực biển Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh.
Tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Ngày 1/7, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy trình tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Formosa Hà Tĩnh được đề nghị dừng cơ chế giám sát liên tục

Formosa Hà Tĩnh được đề nghị dừng cơ chế giám sát liên tục

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ký văn bản trình Thủ tướng đề nghị dừng cơ chế giám sát thường xuyên, liên tục đối với Formosa Hà Tĩnh.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công an: Hộ chiếu mẫu cũ tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu

Bộ Công an: Hộ chiếu mẫu cũ tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.
Bão số 1 giật cấp 14 đang hướng gần Quảng Ninh, Bắc bộ mưa to từ chiều tối nay

Bão số 1 giật cấp 14 đang hướng gần Quảng Ninh, Bắc bộ mưa to từ chiều tối nay

Bão số 1 đang cách Quảng Ninh khoảng 430km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14.
Hồ Hoài Anh ra nước ngoài mà chưa xin phép?

Hồ Hoài Anh ra nước ngoài mà chưa xin phép?

Trong buổi họp khẩn của Học viện Âm nhạc quốc gia tối 1/7, giám đốc Học viện Lê Anh Tuấn cho biết, Hồ Hoài Anh đã đi nước ngoài mà chưa xin phép.
Khuyến khích công dân làm tờ khai hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công

Khuyến khích công dân làm tờ khai hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công

Tính đến hết ngày 1/7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương đã tiếp nhận 17.921 hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử.
Tăng lương từ 1/7: Người lao động mừng, doanh nghiệp lo

Tăng lương từ 1/7: Người lao động mừng, doanh nghiệp lo

Mừng cho người lao động vì được tăng lương từ 1/7, nhưng nhiều doanh nghiệp, hiệp hội cho biết, điều này sẽ khiến họ gặp khó khăn.
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 1/7, tại Đại học Đông Á diễn Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 và ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng nhân lực với các doanh nghiệp Hàn Quốc.
EVNHANOI sẵn sàng ứng phó cơn bão số 1

EVNHANOI sẵn sàng ứng phó cơn bão số 1

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã chủ động nhiều phương án ứng phó cơn bão số 1 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và hệ thống điện ở mức cao nhất.
Thiên tai làm chết và mất tích 64 người, gây thiệt hại kinh tế khoảng 3.900 tỷ đồng

Thiên tai làm chết và mất tích 64 người, gây thiệt hại kinh tế khoảng 3.900 tỷ đồng

Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, thiên tai đã làm 64 người chết và mất tích, gây thiệt hại về kinh tế khoảng 3.900 tỷ đồng.
Cơn bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km, Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn

Cơn bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km, Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn

Trưa ngày 1/7, tâm bão cơn bão số 1 vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 113,6 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam.
Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng chống Covid-19?

Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng chống Covid-19?

Vaccine là một trong những vũ khí chiến lược hiệu quả quan trọng hàng đầu để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân trong cuộc chiến phòng chống Covid-19.
Hà Nội: Tuyển sinh trực tuyến khối mầm non, lớp 1 và lớp 6 từ 1-9/7

Hà Nội: Tuyển sinh trực tuyến khối mầm non, lớp 1 và lớp 6 từ 1-9/7

Từ 1 đến 9/7, Hà Nội tổ chức tuyển sinh trẻ 5 tuổi, học sinh lớp 1, lớp 6 công lập bằng hình thức trực tuyến, mỗi khối lớp ba ngày.
Bão số 1 có sức gió giật lên tới cấp 12

Bão số 1 có sức gió giật lên tới cấp 12

Bão số 1 hiện cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89 - 102km/giờ), giật cấp 12.
Tiếp tục duy trì đường dành riêng, tăng tần suất cho buýt nhanh BRT

Tiếp tục duy trì đường dành riêng, tăng tần suất cho buýt nhanh BRT

Tiếp tục duy trì đường dành riêng, tăng tần suất cho buýt nhanh BRT là một trong những kiến nghị của Hiệp hội vận tải hành khách công cộng TP. Hà Nội.
Cảnh báo thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Cảnh báo thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Hôm nay (ngày 30/6), Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.
Cập nhật điểm thi vào lớp 10 năm 2022 tại tất cả các tỉnh thành

Cập nhật điểm thi vào lớp 10 năm 2022 tại tất cả các tỉnh thành

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hoàn tất chấm thi, bắt đầu công bố điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023.
Mở gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung

Mở gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung

Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia vừa mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia gia.
Tin tức mới nhất về cơn bão số 1 có tên quốc tế là CHABA

Tin tức mới nhất về cơn bão số 1 có tên quốc tế là CHABA

Áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông hiện đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 có tên quốc tế là CHABA.
Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao: Kết nối nhà trường và doanh nghiệp

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao: Kết nối nhà trường và doanh nghiệp

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng thể hiện trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đặc biệt trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp 4.0.
Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chấn chỉnh ngay tình trạng chậm, hủy chuyến bay

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chấn chỉnh ngay tình trạng chậm, hủy chuyến bay

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam chấn chỉnh tình trạng chậm, huỷ chuyến bay của các hãng hàng không.
Đảm bảo công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại nhiều địa phương

Đảm bảo công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại nhiều địa phương

Các Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng loạt kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi của nhiều địa phương công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động