Báo chí là nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế

Những năm qua, báo chí đóng vai trò quan trọng trong công tác thông tin, xây dựng chính sách pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh tế,
Phát triển kinh tế xanh và vai trò của báo chí

Đây là chia sẻ của nhiều chuyên gia kinh tế với phóng viên Báo Công Thương.

Bà NGUYỄN THỊ HƯƠNG - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): Khâu quan trọng trong phổ biến thông tin thống kê

Báo chí là nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế

Báo chí nói chung, trong đó có báo chí ngành Công Thương nói riêng ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với đời sống kinh tế - xã hội và tiến trình hội nhập. Không chỉ truyền tải thông tin một cách nhanh nhạy, hiệu quả, báo chí còn đóng vai trò định hướng thông tin, định hướng dư luận trước những thông tin chưa chuẩn và tuyên truyền kịp thời về những tấm gương, những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhân lên những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Cơ quan thống kê có nhiều đặc thù, nên với chúng tôi, những đóng góp của các cơ quan báo chí thời gian qua vô cùng quan trọng. Báo chí là một trong những khâu quan trọng trong quy trình phổ biến thông tin của cơ quan thống kê đến với tất cả các cơ quan từ trung ương đến địa phương và mọi người dân trong xã hội. Từ cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đến các bộ, ngành, địa phương. Sản phẩm của cơ quan thống kê làm ra, nhưng có đến được với người dân, với xã hội và những người dùng tin hay không lại phụ thuộc vào sự truyền tải của các cơ quan báo chí.

Từ những sản phẩm thống kê của cơ quan Thống kê, nhiều phóng viên báo chí đã phát hiện và tìm hiểu sâu hơn để gợi mở ra những thông tin, giải pháp giúp các cơ quan chức năng tham khảo để điều hành, phát triển kinh tế - xã hội. Đó là điều tích cực mà chúng tôi rất ghi nhận ở cơ quan báo chí thời gian qua.

Tuy nhiên, để các thông tin ngành thống kê được truyền tải hiệu quả hơn, chính xác hơn trên các cơ quan báo chí, truyền thông, việc phối hợp tuyên truyền cần được đẩy mạnh. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của các cơ quan báo chí, cơ quan chức năng đối với những số liệu thống kê được cơ quan thống kê công bố.

PGS.TS. ĐINH TRỌNG THỊNH - Giảng viên Cao cấp Học viện Tài chính: Góp phần hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Tôi nhận thấy vai trò của báo chí ngày càng trở nên quan trọng đối với các hoạt động quản lý kinh tế - xã hội nói chung, đặc biệt là trong tiến trình đổi mới, cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh giai đoạn mở cửa sau đại dịch Covid-19.

Báo chí là nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế

Báo chí đã trở thành một trong những kênh thông tin hữu ích của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh hơn, hiệu quả hơn với các chính sách về quản lý kinh tế, trong đó có những chính sách về chế độ hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế quốc dân.

Cụ thể hơn, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh được các cơ quan chức năng đưa ra chưa phù hợp với bối cảnh thực tiễn, khiến doanh nghiệp khó tiếp cận. Tuy nhiên, thông qua phản ánh của các cơ quan báo chí, doanh nghiệp đã có thể nói lên những tâm tư, nguyện vọng của mình. Từ đó, các cơ quan hoạch định chính sách có sự chỉnh sửa chính sách cho phù hợp hơn với thực tiễn và nhu cầu của doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ chính sách và chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Đó là điều mà tôi đánh giá rất cao ở các cơ quan báo chí thời gian qua. Thông qua báo chí, các chính sách đã đến gần hơn với doanh nghiệp, với thực tiễn môi trường.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp, cộng với tình hình kinh tế thế giới diễn biến khó lường do tác động của xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá xăng dầu tăng, đứng trước rủi ro của nền kinh tế thế giới tác động đến nền kinh tế trong nước. Trong bối cảnh đó, các cơ quan báo chí cần chủ động hơn nữa trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp và tầng lớp dân cư, từ đó phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan ban hành chính sách để có những chính sách tháo gỡ khó khăn kịp thời cho khu vực doanh nghiệp, tạo niềm tin cho người dân, từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

TS. LÊ ĐĂNG DOANH - chuyên gia kinh tế: Hỗ trợ tích cực công cuộc cải cách kinh tế

Báo chí có vai trò quan trọng, là quyền lực thứ 4, đóng góp lớn vào công cuộc cải cách và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Với thông tin phản ánh trung thực, nhanh nhạy, các cơ quan báo chí hiện nay phát triển theo hướng đa phương tiện, với nhiều loại hình từ báo nói, báo in, báo phát thanh và truyền hình… đã đưa ra cái nhìn đa chiều kinh tế- xã hội một cách khách quan, trung thực.

Báo chí là nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế

Nhiều nhà báo dũng cảm, chịu khó đi thực tế và phát hiện ra những vấn đề gai góc để phản ánh, từ đó đóng góp vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, nêu ra những tồn tại trong môi trường kinh doanh của Việt Nam, kiến nghị, đề xuất để Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ quan tâm và cải cách kịp thời, đóng góp vào cải thiện môi trường kinh doanh, tăng tính minh bạch cho nền kinh tế.

Nhưng, để có những bài báo sâu hơn, có sức lan tỏa và đóng góp tích cực hơn nữa vào công cuộc cải cách kinh tế - xã hội đất nước, theo tôi các cơ quan báo chí, phóng viên cần tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp với cơ quan chức năng và chuyên gia kinh tế, nhà khoa học thông qua những cuộc đối thoại. Bên cạnh đó, trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các thông tin từ mạng xã hội đôi khi không chính xác, ảnh hưởng đến dư luận xã hội và công tác điều hành kinh tế, vì thế báo chí cần nhanh hơn, có những bài viết sâu sắc hơn để phản biện lại thông tin sai trái, định hướng dư luận.

Ông NGUYỄN VĂN TOÀN - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: Thúc đẩy minh bạch hóa xã hội

Thông qua hoạt động nghiệp vụ, các cơ quan báo chí thời gian qua đã hoạt động rất tích cực, góp phần quan trọng lành mạnh hóa xã hội khi tích cực tham gia vào những điểm nóng, vấn đề nổi cộm của xã hội và cả vấn đề phát triển kinh tế… Từ đó khẳng định, báo chí là nhân tố rất quan trọng để thúc đẩy minh bạch hóa xã hội và đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng; kích thích nền kinh tế - xã hội phát triển theo xu hướng minh bạch và tích cực.

Báo chí là nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế

Tuy nhiên, tôi nghĩ báo chí có thể làm tốt hơn nữa vai trò nếu như họ kiên trì hơn, bình tĩnh, triệt để hơn trong tiếp cận và xử lý thông tin, bởi thời gian qua, có rất nhiều vấn đề kinh tế - xã hội được báo chí phát hiện rồi đồng loạt vào cuộc đưa tin, nhưng sau đó lại chìm xuống khi vấn đề chưa được giải quyết triệt để, khiến dư luận chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng với những vấn đề cơ quan báo chí nêu ra.

Để làm tốt hơn vai trò trong bối cảnh bùng nổ về mạng xã hội và công nghệ thông tin hiện nay, theo tôi, các cơ quan báo chí cần minh bạch hơn, khách quan, công bằng hơn trong tiếp cận và xử lý thông tin. Đặc biệt, lúc nào cũng phải bám theo tôn chỉ, mục đích về sứ mệnh của báo chí cách mạng và làm đúng theo tinh thần, chỉ đạo chung của Đảng, đúng theo quy định chung của pháp luật đối với các cơ quan báo chí, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước. Tạo niềm tin cho doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội.

Nguyễn Hòa (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

GDP quý II/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước

GDP quý II/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước

GDP quý II/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm giai đoạn từ 2011-2021.
Quên mình cứu người đuối nước, đồng chí Bùi Văn Nhiên được truy thăng quân hàm

Quên mình cứu người đuối nước, đồng chí Bùi Văn Nhiên được truy thăng quân hàm

Bộ Quốc Phòng quyết định truy thăng quân hàm từ Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp lên Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp đối với đồng chí Bùi Văn Nhiên.
Thời tiết ngày 29/6: Vùng núi Bắc Bộ cảnh báo mưa giông, sạt lở

Thời tiết ngày 29/6: Vùng núi Bắc Bộ cảnh báo mưa giông, sạt lở

Dự báo thời tiết ngày 29/6, trong khi Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn, chỉ còn nắng nóng cục bộ thì miền Trung có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.
Bài 2: Bộ Y tế phân trần và câu chuyện hành lang pháp lý

Bài 2: Bộ Y tế phân trần và câu chuyện hành lang pháp lý

Trước thực tế bệnh viện thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế - được coi không bình thường này, Bộ Y tế đã có những phân trần.
Cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”

Cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”

Nhân Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, tối ngày 28/6 đã diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh".

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh F0 không thể dự thi được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh F0 không thể dự thi được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0) không thể dự thi kỳ thi được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

“Hội nghị khởi động xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn của Việt Nam” đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 tại Hà Nội
Bài 1: Bệnh viện sợ đấu thầu, doanh nghiệp nói không bán được

Bài 1: Bệnh viện sợ đấu thầu, doanh nghiệp nói không bán được

Hàng loạt bệnh viện lớn thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế trong thời gian dài khiến nhiều bệnh nhân mòn mỏi chờ thuốc điều trị.
Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Hai khách sạn đầu tiên của Việt Nam là Meliá Hà Nội và Meliá Ba Vì Mountain Retreat vừa triển khai chương trình tái chế nhựa để bảo vệ môi trường.
Chậm thu phí tự động: Xử lý 3 tập thể, 6 cá nhân

Chậm thu phí tự động: Xử lý 3 tập thể, 6 cá nhân

Đã có 3 đơn vị và 6 cá nhân bị Bộ Giao thông vận tải kiểm điểm bằng hình thức nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm vì chậm triển khai thu phí tự động.
Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng gay gắt gần 40 độ C

Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng gay gắt gần 40 độ C

Những ngày cuối tháng 6, tại Thủ đô Hà Nội, nắng nóng gay gắt và nền nhiệt tăng cao, người lao động vẫn nhọc nhằn mưu sinh dưới thời tiết nóng gần 40 độ C.
Sân bay Nội Bài ùn tắc do lượng khách đi máy bay tăng kỷ lục

Sân bay Nội Bài ùn tắc do lượng khách đi máy bay tăng kỷ lục

Theo đại diện sân bay Nội Bài, cao điểm hè 2022, sản lượng vận chuyển tại Nội Bài tăng trưởng "nóng", liên tiếp lập đỉnh mới.
Biến thể phụ BA.5 có tốc độ lây lan nhanh thế nào?

Biến thể phụ BA.5 có tốc độ lây lan nhanh thế nào?

Cùng với BA.4, biến thể phụ BA.5 của Omicron được đánh giá có khả năng lây lan nhanh, dường như thoát khỏi các kháng thể ở cả những người từng nhiễm Covid-19.
Phí sử dụng đường bộ đối với ô tô từ 130.000 - 1.430.000 đồng/tháng?

Phí sử dụng đường bộ đối với ô tô từ 130.000 - 1.430.000 đồng/tháng?

Mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô (trừ xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng) sẽ bao gồm 8 nhóm, dao động từ 130.000 - 1.430.000 đồng/tháng.
Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Thúc đẩy liên kết doanh nghiệp-hộ tiểu điền nhằm đạt được các chứng chỉ phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc... cao su Việt Nam mới thực sự là 'vàng trắng'.
Thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm, vùng áp thấp sắp vào Biển Đông

Thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm, vùng áp thấp sắp vào Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, thời tiết Bắc Bộ ngày 28/6 nắng nóng gay gắt, nền nhiệt phổ biến 36-38 độ; vùng áp thấp sắp vào Biển Đông.
Quảng Bình: Đã tìm thấy 3 học sinh đuối nước tại sông Dinh

Quảng Bình: Đã tìm thấy 3 học sinh đuối nước tại sông Dinh

Trong đêm 27/06 lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm kiếm và tìm ra thi thể 3 em học sinh lớp 8 bị đuối nước tại sông Dinh thị trấn Nông trường Việt Trung.
Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Cùng với Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Hà Nội tiếp tục là địa phương có hàng trăm nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác.
Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế chiều ngày 27/6, các chuyên gia y tế đã nêu những khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định vừa công bố điểm sàn, dự kiến điểm chuẩn đợt 1 tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.
Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Bộ Y tế vừa có đề xuất chưa coi bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Bởi, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống đại dịch và quản lý bền vững
Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu tiếp tục nghiên cứu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông.
Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 27/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 38 độ C.
77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong.
Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Công chúng Thủ đô và những tín đồ của trứng lần đầu được xem trực tiếp các đầu bếp hàng đầu Việt Nam và khu vực trình diễn các món ăn được sáng tạo từ trứng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động