Báo chí là nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế

Những năm qua, báo chí đóng vai trò quan trọng trong công tác thông tin, xây dựng chính sách pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh tế,
Phát triển kinh tế xanh và vai trò của báo chí

Đây là chia sẻ của nhiều chuyên gia kinh tế với phóng viên Báo Công Thương.

Bà NGUYỄN THỊ HƯƠNG - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): Khâu quan trọng trong phổ biến thông tin thống kê

Báo chí là nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế

Báo chí nói chung, trong đó có báo chí ngành Công Thương nói riêng ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với đời sống kinh tế - xã hội và tiến trình hội nhập. Không chỉ truyền tải thông tin một cách nhanh nhạy, hiệu quả, báo chí còn đóng vai trò định hướng thông tin, định hướng dư luận trước những thông tin chưa chuẩn và tuyên truyền kịp thời về những tấm gương, những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhân lên những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Cơ quan thống kê có nhiều đặc thù, nên với chúng tôi, những đóng góp của các cơ quan báo chí thời gian qua vô cùng quan trọng. Báo chí là một trong những khâu quan trọng trong quy trình phổ biến thông tin của cơ quan thống kê đến với tất cả các cơ quan từ trung ương đến địa phương và mọi người dân trong xã hội. Từ cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đến các bộ, ngành, địa phương. Sản phẩm của cơ quan thống kê làm ra, nhưng có đến được với người dân, với xã hội và những người dùng tin hay không lại phụ thuộc vào sự truyền tải của các cơ quan báo chí.

Từ những sản phẩm thống kê của cơ quan Thống kê, nhiều phóng viên báo chí đã phát hiện và tìm hiểu sâu hơn để gợi mở ra những thông tin, giải pháp giúp các cơ quan chức năng tham khảo để điều hành, phát triển kinh tế - xã hội. Đó là điều tích cực mà chúng tôi rất ghi nhận ở cơ quan báo chí thời gian qua.

Tuy nhiên, để các thông tin ngành thống kê được truyền tải hiệu quả hơn, chính xác hơn trên các cơ quan báo chí, truyền thông, việc phối hợp tuyên truyền cần được đẩy mạnh. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của các cơ quan báo chí, cơ quan chức năng đối với những số liệu thống kê được cơ quan thống kê công bố.

PGS.TS. ĐINH TRỌNG THỊNH - Giảng viên Cao cấp Học viện Tài chính: Góp phần hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Tôi nhận thấy vai trò của báo chí ngày càng trở nên quan trọng đối với các hoạt động quản lý kinh tế - xã hội nói chung, đặc biệt là trong tiến trình đổi mới, cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh giai đoạn mở cửa sau đại dịch Covid-19.

Báo chí là nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế

Báo chí đã trở thành một trong những kênh thông tin hữu ích của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh hơn, hiệu quả hơn với các chính sách về quản lý kinh tế, trong đó có những chính sách về chế độ hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế quốc dân.

Cụ thể hơn, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh được các cơ quan chức năng đưa ra chưa phù hợp với bối cảnh thực tiễn, khiến doanh nghiệp khó tiếp cận. Tuy nhiên, thông qua phản ánh của các cơ quan báo chí, doanh nghiệp đã có thể nói lên những tâm tư, nguyện vọng của mình. Từ đó, các cơ quan hoạch định chính sách có sự chỉnh sửa chính sách cho phù hợp hơn với thực tiễn và nhu cầu của doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ chính sách và chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Đó là điều mà tôi đánh giá rất cao ở các cơ quan báo chí thời gian qua. Thông qua báo chí, các chính sách đã đến gần hơn với doanh nghiệp, với thực tiễn môi trường.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp, cộng với tình hình kinh tế thế giới diễn biến khó lường do tác động của xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá xăng dầu tăng, đứng trước rủi ro của nền kinh tế thế giới tác động đến nền kinh tế trong nước. Trong bối cảnh đó, các cơ quan báo chí cần chủ động hơn nữa trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp và tầng lớp dân cư, từ đó phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan ban hành chính sách để có những chính sách tháo gỡ khó khăn kịp thời cho khu vực doanh nghiệp, tạo niềm tin cho người dân, từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

TS. LÊ ĐĂNG DOANH - chuyên gia kinh tế: Hỗ trợ tích cực công cuộc cải cách kinh tế

Báo chí có vai trò quan trọng, là quyền lực thứ 4, đóng góp lớn vào công cuộc cải cách và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Với thông tin phản ánh trung thực, nhanh nhạy, các cơ quan báo chí hiện nay phát triển theo hướng đa phương tiện, với nhiều loại hình từ báo nói, báo in, báo phát thanh và truyền hình… đã đưa ra cái nhìn đa chiều kinh tế- xã hội một cách khách quan, trung thực.

Báo chí là nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế

Nhiều nhà báo dũng cảm, chịu khó đi thực tế và phát hiện ra những vấn đề gai góc để phản ánh, từ đó đóng góp vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, nêu ra những tồn tại trong môi trường kinh doanh của Việt Nam, kiến nghị, đề xuất để Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ quan tâm và cải cách kịp thời, đóng góp vào cải thiện môi trường kinh doanh, tăng tính minh bạch cho nền kinh tế.

Nhưng, để có những bài báo sâu hơn, có sức lan tỏa và đóng góp tích cực hơn nữa vào công cuộc cải cách kinh tế - xã hội đất nước, theo tôi các cơ quan báo chí, phóng viên cần tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp với cơ quan chức năng và chuyên gia kinh tế, nhà khoa học thông qua những cuộc đối thoại. Bên cạnh đó, trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các thông tin từ mạng xã hội đôi khi không chính xác, ảnh hưởng đến dư luận xã hội và công tác điều hành kinh tế, vì thế báo chí cần nhanh hơn, có những bài viết sâu sắc hơn để phản biện lại thông tin sai trái, định hướng dư luận.

Ông NGUYỄN VĂN TOÀN - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: Thúc đẩy minh bạch hóa xã hội

Thông qua hoạt động nghiệp vụ, các cơ quan báo chí thời gian qua đã hoạt động rất tích cực, góp phần quan trọng lành mạnh hóa xã hội khi tích cực tham gia vào những điểm nóng, vấn đề nổi cộm của xã hội và cả vấn đề phát triển kinh tế… Từ đó khẳng định, báo chí là nhân tố rất quan trọng để thúc đẩy minh bạch hóa xã hội và đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng; kích thích nền kinh tế - xã hội phát triển theo xu hướng minh bạch và tích cực.

Báo chí là nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế

Tuy nhiên, tôi nghĩ báo chí có thể làm tốt hơn nữa vai trò nếu như họ kiên trì hơn, bình tĩnh, triệt để hơn trong tiếp cận và xử lý thông tin, bởi thời gian qua, có rất nhiều vấn đề kinh tế - xã hội được báo chí phát hiện rồi đồng loạt vào cuộc đưa tin, nhưng sau đó lại chìm xuống khi vấn đề chưa được giải quyết triệt để, khiến dư luận chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng với những vấn đề cơ quan báo chí nêu ra.

Để làm tốt hơn vai trò trong bối cảnh bùng nổ về mạng xã hội và công nghệ thông tin hiện nay, theo tôi, các cơ quan báo chí cần minh bạch hơn, khách quan, công bằng hơn trong tiếp cận và xử lý thông tin. Đặc biệt, lúc nào cũng phải bám theo tôn chỉ, mục đích về sứ mệnh của báo chí cách mạng và làm đúng theo tinh thần, chỉ đạo chung của Đảng, đúng theo quy định chung của pháp luật đối với các cơ quan báo chí, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước. Tạo niềm tin cho doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội.

Nguyễn Hòa (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: môi trường đầu tư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bí quyết của người Pháp để thưởng thức bia ngon nhất

Bí quyết của người Pháp để thưởng thức bia ngon nhất

Bạn có biết cách để làm sao tận hưởng những ly bia chuẩn vị, vui vẻ nhất? Hãy cùng tham khảo những “bí kíp” đến từ đất nước Pháp lãng mạn và tinh tế.
Quảng Ngãi: Chìm tàu cá, 11 ngư dân may mắn thoát nạn

Quảng Ngãi: Chìm tàu cá, 11 ngư dân may mắn thoát nạn

Tàu cá QNg 90458 TS đang hoạt động trên biển thì không may bị phá nước và chìm, may mắn 11 ngư dân trên tàu đều thoát nạn.
Triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đồng Tháp còn vướng mắc gì?

Triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đồng Tháp còn vướng mắc gì?

Mặc dù tình hình giải ngân vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia cao hơn cả nước, tuy nhiên, Đồng Tháp vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.
Tháng 12, không khí lạnh sẽ diễn biến ra sao?

Tháng 12, không khí lạnh sẽ diễn biến ra sao?

Trong tháng 12/2023, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm; không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học

Hiệu trưởng trường tiểu học phải chịu trách nhiệm về việc giáo viên của cơ sở giáo dục vi phạm về dạy thêm, học thêm.

Tin cùng chuyên mục

Khi cho trẻ uống vitamin A, cần lưu ý những gì?

Khi cho trẻ uống vitamin A, cần lưu ý những gì?

Việc cho trẻ uống vitamin A được thực hiện tại trạm y tế phường, xã hoặc các trường học. Các bậc phụ huynh cần lưu ý những gì?
Vùng 4 Hải quân bàn giao 14 ngư dân tàu cá Bình Định trôi dạt trên biển

Vùng 4 Hải quân bàn giao 14 ngư dân tàu cá Bình Định trôi dạt trên biển

Tàu cá Bình Định số hiệu BĐ98833TS có 14 ngư dân, bị hỏng máy trôi dạt trên biển, được Tàu 471, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân lai kéo về bờ.
Ẩn họa từ bánh kẹo không rõ nguồn gốc bán tràn lan ở cổng trường

Ẩn họa từ bánh kẹo không rõ nguồn gốc bán tràn lan ở cổng trường

Nhiều vụ việc liên quan đến mất an toàn thực phẩm từ bánh kẹo không rõ nguồn gốc bày bán ở cổng trường học khiến dư luận lo lắng, bức xúc.
“Chắp cánh ước mơ” cho các em học viên khuyết tật

“Chắp cánh ước mơ” cho các em học viên khuyết tật

58 em học viên khuyết tật khóa 2 của Nghị Lực Sống vừa bế giảng năm học 2023 và nhiều em đã tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Sáng 1/12, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023”.
VCCI: Nên quản lý, vận hành đường cao tốc theo đầu ra

VCCI: Nên quản lý, vận hành đường cao tốc theo đầu ra

VCCI cho rằng việc quản lý, vận hành đường cao tốc nên theo đầu ra thay vì quản lý quá trình, Nhà nước có thể đặt ra các chỉ tiêu về tốc độ lưu thông...
Bình Thuận: Đã lựa chọn nhà thầu thi công tuyến đường 149 tỷ đồng

Bình Thuận: Đã lựa chọn nhà thầu thi công tuyến đường 149 tỷ đồng

Tuyến đường Mê Pu - Đa Kai sẽ kết nối với các tuyến ĐT 717 huyện Tánh Linh, ĐT 766 huyện Đức Linh (Bình Thuận) ra QL20 qua huyện Tân Phú (Đồng Nai).
Hà Nội: Kẹo hình con mắt bán tràn lan, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Hà Nội: Kẹo hình con mắt bán tràn lan, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Có giá chỉ vài nghìn đồng, loại kẹo dẻo có hình con mắt kinh dị này đang là mặt hàng đang bán rất chạy ở các hàng quán gần cổng trường học Hà Nội.
Ngành bảo hiểm xã hội thúc đẩy kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu vì người dân, doanh nghiệp

Ngành bảo hiểm xã hội thúc đẩy kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu vì người dân, doanh nghiệp

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thời gian qua đã không ngừng xây dựng, kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với các Bộ, ngành.
Bỏ ăn sáng có tác hại gì?

Bỏ ăn sáng có tác hại gì?

Ăn sáng là bữa ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, nếu thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ gây ra một số tác hại xấu cho sức khỏe.
Công an bác thông tin “kẹo ở cổng trường có ma túy”

Công an bác thông tin “kẹo ở cổng trường có ma túy”

Theo Công an TP. Hà Nội, thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy tổng hợp" là không chính xác.
Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến Trung Trung Bộ. Bắc Bộ mưa rét, Trung Bộ mưa dông, gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/12/2023: Có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/12/2023: Có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 1/12/2023, ở vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ, trời chuyển rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/12/2023, Hà Nội đón không khí lạnh, trời chuyển rét và có mưa nhỏ.
Cần Thơ: Cơ bản về đích cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Cần Thơ: Cơ bản về đích cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Một số chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia tại Cần Thơ đạt về số lượng nhưng về thực chất thì chưa tới.
Tàu cá Bình Định hỏng máy thả trôi trên biển đang được lai kéo về bờ

Tàu cá Bình Định hỏng máy thả trôi trên biển đang được lai kéo về bờ

Tàu cá tỉnh Bình Định số hiệu 98833TS bị hỏng máy, thả trôi trên biển cách Đông Bắc đảo Phú Quý khoảng 140 hải lý đang được Tàu Hải quân lai kéo về bờ tối 30-11
Hà Nội: Sau cuộc gọi lạ, hai vợ chồng suýt mất 1 tỷ đồng

Hà Nội: Sau cuộc gọi lạ, hai vợ chồng suýt mất 1 tỷ đồng

Một cặp vợ chồng ở huyện Ba Vì, TP. Hà Nội đã bị các đối đượng giả danh công an gọi điện để lừa đảo. Rất may sự việc được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phát triển tiểu thủ công nghiệp từ lợi thế sẵn có ở vùng cao Mai Châu

Phát triển tiểu thủ công nghiệp từ lợi thế sẵn có ở vùng cao Mai Châu

Đẩy mạnh tiểu thủ công nghiệp, tạo ra những sản phẩm độc đáo, gắn với phát triển du lịch cộng đồng đang là hướng đi đúng, bền vững ở huyện Mai Châu, Hòa Bình.
TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 81.172 lao động trong quý 4/2023, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng.
TP. Hồ Chí Minh: Tiến độ dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đạt 96,84%

TP. Hồ Chí Minh: Tiến độ dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đạt 96,84%

Tính đến thời điểm này, lũy kế tổng khối lượng thực hiện toàn dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đạt 96,84%.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động