Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 05:07

Cơ hội việc làm đầy thách thức hậu Covid-19

15:54 | 13/05/2020
Dù tăng trưởng về số lượng công việc đăng tuyển trong tuần đầu tháng 5 sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội tăng đến 20%, nhưng vẫn chưa đủ để cân bằng cán cân cung - cầu khiến thị trường tuyển dụng và việc làm hiện nay vẫn cạnh tranh hơn bao giờ hết.    

Đây là nhận định tại Báo cáo “Covid-19 và thị trường nhân lực: Những thách thức để tiến tới trạng thái bình thường mới” dựa trên kết quả khảo sát của 400 doanh nghiệp và 3.400 người tìm việc do VietnamWorks - trang web tuyển dụng trực tuyến (thuộc Tập đoàn Navigos Group) thực hiện.

co hoi viec lam day thach thuc hau covid 19
Nhiều doanh nghiệp chưa ổn định lại sản xuất nên kế hoạch tuyển dụng chưa thể khởi động lại

Trong cao điểm chống dịch Covid-19 và hậu giãn cách xã hội, Báo cáo của VietnamWorks cho biết, có đến gần 60% doanh nghiệp thể hiện đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh. Theo đó, 44% doanh nghiệp cho biết vẫn đang hoạt động bình thường, có khả năng duy trì lực lượng nhân sự cũng như lương và phúc lợi cho người lao động; 16% các doanh nghiệp cho biết họ đang tăng trưởng và tăng quy mô nhân sự.

Tuy nhiên, nhóm chịu tổn thương do dịch chiếm 40%, trong đó 30% doanh nghiệp đã phải cắt giảm nguồn lực nhân sự để duy trì qua cơn khủng hoảng, 10% các doanh nghiệp chọn cắt giảm vừa nhân sự lẫn lương, phúc lợi. Ngoài ra, có gần 40% người lao động đã mất việc và chưa có việc làm toàn thời gian trở lại, trong số 60% lực lượng lao động còn đang đi làm thì 1/2 trong số này đã đang bị giảm thu nhập, dẫn đến giảm mạnh về nhu cầu tiêu dùng. "Điều này khiến cho doanh nghiệp buộc phải giảm năng suất sản xuất và chưa thể khôi phục kinh doanh hoàn toàn như khi trước dịch, kéo theo việc hạn hẹp hơn về những cơ hội việc làm do doanh nghiệp không có hoặc buộc phải giảm nhu cầu tuyển dụng"- VietnamWorks phân tích.

Trước khó khăn vì dịch Covid-19, VietnamWorks còn cho biết, 72% doanh nghiệp chọn cắt giảm nhóm nhân viên cấp thấp, trong đó 51% chọn cắt giảm nhóm nhân viên ít kinh nghiệm, 21% chọn nhóm thực tập sinh/mới ra trường. Nhóm này cũng dự đoán sẽ đối mặt với khó khăn khi tìm việc mới, theo đó gần 42% doanh nghiệp lựa chọn khi khôi phục kế hoạch tuyển dụng sẽ ưu tiên tuyển nhân viên nhiều kinh nghiệm, chỉ 19% chọn tuyển nhân viên ít kinh nghiệm và 5% chọn tuyển thực tập sinh/mới ra trường.

Về thời gian hoạt động tuyển dụng trở lại, VietnamWorks cho hay, có đến 39% doanh nghiệp thể hiện sự lạc quan sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng, trong đó 14% cho biết họ khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay lập tức; 8% chọn nửa tháng sau, 17% chọn phương án khôi phục 1 tháng sau. Bên cạnh đó, có 20% doanh nghiệp cho biết vẫn chưa xác định được khi nào đưa hoạt động tuyển dụng trở lại bình thường; 19% doanh nghiệp đợi đến 3 tháng sau, 17% chọn thời điểm nửa năm sau.

Đối với người lao động, theo khảo sát, nếu công ty cũ mời làm việc lại thì có đến gần 60% ứng viên sẽ chấp nhận đề xuất này, 1/2 trong số này cho biết điều kiện đi làm lại là “sẽ không đồng ý giảm lương so với trước đây”. Đối với nhóm chấp nhận giảm lương nhưng vẫn có một giới hạn nhất định về thời gian chấp nhận điều này, 70% số này cho biết sẽ chấp nhận trong 3 tháng trở lại. Khi tiếp tục hỏi nếu thời gian giảm lương đã vượt quá mức chịu đựng thì hầu hết người tham gia khảo sát đều chọn có những phản ứng khác nhau để có được thu nhập tốt hơn đúng với mong đợi, trong đó 63% người cho biết họ sẽ tìm kiếm các cơ hội mới và chỉ 37% tiến hành đề nghị công ty tăng lương và phúc lợi.

Nhằm giúp cộng đồng các doanh nghiệp và người tìm việc tại Việt Nam dẫn đầu trong trạng thái “bình thường mới” sau thời gian giãn cách xã hội, VietnamWorks khởi động chiến dịch “Dẫn đầu trạng thái bình thường mới cùng VietnamWorks- Entering The New Normal With VietnamWorks” diễn ra trong tháng 5/2020 với những ưu đãi hỗ trợ tuyển dụng, thông tin hỗ trợ tìm việc, kho dữ liệu ứng viên và việc làm chất lượng, phong phú; thông tin thị trường đặc sắc, và những lời khuyên thực tiễn từ chuyên gia.

Hoa Quỳnh