Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 06:40

Hà Tĩnh: Chung tay hỗ trợ người lao động vượt đại dịch

16:37 | 05/05/2020
Nhằm giảm tác động của dịch Covid-19 đến việc hồi phục kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, các Sở, ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp để giúp các doanh nghiệp và người lao động địa phương vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Dịch Covid-19 kéo dài hơn 3 tháng qua khiến hàng loạt doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ở Hà Tĩnh buộc phải thu hẹp sản xuất hoặc đóng cửa kéo theo hàng ngàn lao động phải tạm thời nghỉ việc hoặc bị mất việc làm. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội của Chính phủ, không ít lao động tự do cũng lâm vào tình trạng thất nghiệp, nhiều hộ kinh doanh cá thể buộc phải đình chỉ hoạt động.

Tính đến ngày 22/4, Hà Tĩnh đã có khoảng 366 doanh nghiệp báo cáo bị ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh và số lượng người lao động bị ảnh hưởng. Cụ thể, có khoảng 5.020/6.878 lao động bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch Covid-19, trong đó 317 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 3.730 lao động bị ngừng việc, 973 nghỉ không lương, tạm ngừng việc.

ha tinh chung tay ho tro nguoi lao dong vuot dai dich
Hà Tĩnh tích cực hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt đại dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Trước đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được văn bản xin tạm dừng đóng BHXH từ 42 doanh nghiệp trên địa bàn. Do đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh đưa giải pháp đối với những doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH cho người lao động do việc sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, nếu số lao động nghỉ việc chiếm từ 50% tổng số lao động thuộc diện tham gia BHXH hoặc doanh nghiệp bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do ảnh hưởng của dịch bệnh, thì các doanh nghiệp đó được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất. Trong trường hợp doanh nghiệp gặp trở ngại liên quan đến nguồn nguyên vật liệu, thị trường, không bố trí đủ việc làm cho đội ngũ nhân sự, doanh nghiệp được phép tạm thời điều chuyển người lao động sang thực hiện công việc khác so với thoả thuận ban đầu giữa hai bên…

Cùng với đó, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực để giải ngân tốt nhất gói tín dụng 250.000 tỉ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng thuộc các lĩnh vực vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú, dệt may, bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến, xuất khẩu... Hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Tĩnh cũng triển khai gói tín dụng chính sách 0% để trả lương cho người lao động bị ngừng việc 3 tháng trước đại dịch Covid-19.

Được biết, các địa phương đang khẩn trương rà soát, thống kê, tổng hợp danh sách doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, do nhiều doanh nghiệp đã thay đổi địa chỉ nên không nhận được công văn hướng dẫn, gây khó khăn trong vấn đề tính toán sơ bộ số lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, lao động bị ngừng việc. Ông Đặng Văn Dũng - Trưởng phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) - cho biết: Ngay khi quyết định về quy trình thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Bộ LĐ-TB&XH theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ được thông qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch, khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, số lượng lao động của tỉnh nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong 4 tháng đầu năm 2020 cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong quý II/2020. Do vậy, với những trường hợp phải nghỉ việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19, tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định theo khoản 3, Điều 98 của Bộ luật Lao động. Bên cạnh đó, để giảm bớt những khó khăn của các lao động thất nghiệp, Trung tâm cũng nỗ lực tư vấn, giải quyết nhu cầu việc làm mới cho người lao động sau dịch.

Có thể nói, cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc, chủ động phối hợp rà soát những doanh nghiệp, người lao động cũng như các trường hợp khác bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 để kịp thời hỗ trợ, ổn định đời sống của nhân dân, đồng thời đảm bảo việc thực hiện diễn ra minh bạch, nghiêm túc, đúng đối tượng, đúng mục đích, có hiệu quả.

Trang Anh