Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 05:43

Bắc Ninh: Đẩy mạnh kết nối cung – cầu lao động qua kênh online

09:07 | 30/04/2020
Thời gian qua, các đơn vị chức năng đã không ngừng nỗ lực triển khai các giải pháp hỗ trợ người lao động “sống chung với dịch”, trong đó đẩy mạnh hình thức giới thiệu việc làm trực tuyến (online). Chỉ với một một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet, người lao động có thể tìm hiểu đầy đủ thông tin về doanh nghiệp và thực hiện trả lời phỏng vấn.

Tỉnh Bắc Ninh hiện có thị trường lao động “màu mỡ” khi 10/15 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với hơn 16.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Các khu công nghiệp Bắc Ninh ngày càng thu hút lượng lớn về nguồn vốn và các dự án đầu tư nước ngoài. Những năm gần đây, Bắc Ninh là một trong những địa phương có số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao trong cả nước. Sự phát triển đó tạo ra một khối lượng lớn việc làm dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động ngày một tăng cao.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực, đặc biệt là thị trường lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh (trực thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh) đã và đang thực hiện các giải pháp hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp với tình hình chung, duy trì thu nhập, cải thiện cuộc sống bằng cách thay đổi cách thức hoạt động thích ứng với hoàn cảnh mới để làm sao đảm bảo vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, trong đó tập trung đẩy mạnh phương thức hoạt động online.

Trước dịch bệnh Covid-19, công tác giới thiệu việc làm được thực hiện thông qua các hình thức: hàng tuần tổ chức sàn giao dịch tập trung, triển khai sàn lưu động tại các huyện, thị xã, cơ sở đào tạo nghề… Từ sau Tết Nguyên đán, để phòng tránh dịch bệnh, trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch giới thiệu việc làm qua kênh website, phỏng vấn online với người lao động. Với cách làm này, các doanh nghiệp chủ động cung cấp thông tin về nhu cầu, vị trí và số lượng tuyển dụng của mình, đăng tải trên website của Trung tâm. Về phía người lao động, có thể dễ dàng tìm hiểu đầy đủ thông tin về doanh nghiệp thông qua kênh này. Việc phỏng vấn giữa cán bộ doanh nghiệp và người đến tuyển dụng cũng được thực hiện online qua phần mềm hỗ trợ.

bac ninh day manh ket noi cung cau lao dong qua kenh online
Sàn giao dịch việc làm online đang là giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp và người lao động

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành nắm bắt tình hình thị trường qua sự biến động lao động của 35 doanh nghiệp, khảo sát 15 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng vào thời gian sau Tết Nguyên đán. Cùng với đó tư vấn chính sách, vị trí việc làm cho trên 4.000 lượt lao động; tiếp nhận đăng ký tìm việc làm qua kênh online cho gần 800 lao động, qua đó đã giới thiệu cho 232 lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, lĩnh vực Bảo hiểm thất nghiệp cũng được quan tâm và thực hiện hiệu quả khi tiếp nhận và giải quyết cho trên 1.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh cho biết, việc đẩy mạnh khảo sát, đánh giá nhu cầu thị trường lao động, thường xuyên cập nhật biến động lao động tại các doanh nghiệp đưa lên website là một trong những hoạt động trọng tâm để công tác giới thiệu việc làm online đạt hiệu quả thiết thực. Song song với đó, trung tâm thường xuyên trang bị máy móc, nâng cấp phần mềm nhằm đảm bảo sự vận hành trơn tru.

Bên cạnh đó, trung tâm duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, cụ thể: vệ sinh thường xuyên khu vực làm việc; tuyên truyền, khuyến cáo đến người lao động nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… khi đến liên hệ công tác.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai các hình thức giới thiệu việc làm phù hợp với tình hình thực tế, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho cả doanh nghiệp và người lao động, tìm kiếm nguồn lao động với chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời giúp người lao động tìm kiếm được những công việc phù hợp, nâng cao thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống

Ngọc Mai