Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 04:39

Khoảng 1,6 tỷ người lao động toàn cầu có nguy cơ mất sinh kế

21:54 | 29/04/2020
Số liệu mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về tác động của dịch Covid -19 đến thị trường lao động cho thấy, đại dịch này ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức và hàng trăm triệu doanh nghiệp (DN) trên toàn thế giới.

Khu vực kinh tế phi chính thức bị tác động mạnh

ILO mới đưa ra cảnh báo, số giờ làm việc tiếp tục bị giảm mạnh trên toàn cầu do đại dịch Covid -19 bùng phát sẽ khiến cho 1,6 tỷ người lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức (tức gần nửa lực lượng lao động toàn cầu) đứng trước nguy cơ bị hủy hoại sinh kế.

khoang 16 ty nguoi lao dong toan cau co nguy co mat sinh ke
Số lao động mất việc làm tiếp tục gia tăng (Ảnh minh hoạ)

Theo “Báo cáo nhanh số 3 của ILO: Đại dịch Covid -19 và thế giới việc làm”, dự kiến tình trạng số giờ làm việc bị giảm trong quý II/2020 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với ước tính trước đây.

So với giai đoạn tiền khủng hoảng (quý IV/2019), nay số giờ làm dự kiến bị cắt giảm 10,5%, tương đương với 305 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ một tuần). Con số ước tính trước đây là 6,7% tổng số giờ làm bị cắt giảm, tương đương với 195 triệu lao động toàn thời gian.

Nếu xét theo khu vực địa lý, tình trạng này đã và đang trở nên tồi tệ hơn với tất cả các khu vực chính. Ước tính trong quý II năm nay, châu Mỹ sẽ mất 12,4% số giờ làm việc (so với giai đoạn tiền khủng hoảng), châu Âu và Trung Á sẽ mất 11,8%. Số liệu ước tính số giờ làm việc bị cắt giảm của các khu vực còn lại đều xấp xỉ với các khu vực nêu trên và cao hơn 9,5%.

Hàng triệu doanh nghiệp đang nín thở

Tỷ lệ lao động làm việc ở các quốc gia khuyến nghị hay bắt buộc đóng cửa nơi làm việc đã giảm từ 81% xuống còn 68% trong 2 tuần vừa qua. Con số thực tế này giảm sâu hơn so với ước tính 81% đưa ra trong báo cáo nhanh số 2 (công bố ngày 7/4/2020) chủ yếu là do những thay đổi ở Trung Quốc.

Hơn 436 triệu DN toàn thế giới phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn hoạt động nghiêm trọng. Những DN này hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có 232 triệu DN hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ; 111 triệu DN trong lĩnh vực sản xuất; 51 triệu DN trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ăn uống; 42 triệu DN trong lĩnh vực bất động sản và các hoạt động kinh doanh khác.

Trước thực tế này, ILO kêu gọi cần triển khai ngay các biện pháp cấp bách, có tính mục tiêu và linh hoạt nhằm hỗ trợ người lao động và DN, đặc biệt là những DN quy mô nhỏ hơn, DN hoạt động trong khu vực kinh tế phi chính thức và những đối tượng dễ bị tổn thương khác.

Các biện pháp tái khởi động kinh tế cần áp dụng cách tiếp cận chú trọng tạo nhiều việc làm, đi kèm với chính sách và thể chế việc làm chắc chắn hơn, cùng hệ thống bảo trợ xã hội toàn diện và có nguồn lực tốt hơn. Việc điều phối quốc tế liên quan đến các gói kích thích kinh tế và biện pháp giảm nợ cũng đóng vai trò quan trọng giúp công cuộc phục hồi hiệu quả và bền vững. “Với tình hình đại dịch và khủng hoảng việc làm ngày càng diễn tiễn phức tạp, chúng ta càng cần phải khẩn trương bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất”, ông Guy Ryder - Tổng giám đốc ILO - cho biết, và đồng thời nhấn mạnh: “Với hàng triệu người lao động không có thu nhập, đồng nghĩa với việc không có thức ăn, không có an ninh và không có tương lai. Hàng triệu DN trên toàn thế giới đang nín thở. Nếu bây giờ chúng ta không giúp đỡ họ, họ sẽ không thể tồn tại”.

Thanh Tâm