Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Việc quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn gặp khó khăn, do đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế cả về nhân lực và cơ sở vật chất.
Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại tỉnh Quảng Nam Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận nỗ lực của Đà Nẵng về bảo đảm an toàn thực phẩm Bát nháo thị trường thực phẩm chức năng: Trách nhiệm Cục An toàn thực phẩm ở đâu?

Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm diễn ra vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã giao Bộ Công Thương tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành. Xin ông cho biết, việc thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đã đạt những kết quả như thế nào?

Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương

Thực hiện phân công của Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Kế hoạch số 375/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/3/2022 về việc triển khai Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2022, Bộ Công Thương chủ trì 02/06 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do Vụ Khoa học và Công nghệ và Tổng cục Quản lý thị trường làm trưởng đoàn, thành viên đoàn là đại diện của Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Trồng trọt… Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra tại tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng, tỉnh Điện Biên, tỉnh Lai Châu.

Qua báo cáo và thực tế kiểm tra tại 4 tỉnh nêu trên đã ghi nhận 1 số kết quả như sau: Thứ nhất, công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 được quan tâm ở tất cả các cấp tại địa phương từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Chính quyền các cấp đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo sự chỉ đạo của Trung ương và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đảm bảo sự thống nhất từ tỉnh/thành phố đến cơ sở.

Thứ hai, công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm cho nhân dân đã được các cấp, các ngành triển khai được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, dễ tiếp cận, phù hợp với các đối tượng, diễn biến tình hình dịch Covid-19 và được đẩy mạnh vào các dịp cao điểm.

Thứ ba, công tác thanh, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh/thành phố tiếp tục được duy trì, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước.

Trong quá trình làm việc tại các địa phương, các đoàn công tác liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã trực tiếp kiểm tra và lấy mẫu tại 7 doanh nghiệp. Kết quả các mẫu đều đạt yêu cầu. Một số tồn tại đoàn đã giao cho ban chỉ đạo liên ngành của tỉnh tiếp tục xử lý, yêu cầu khắc phục và báo cáo.

Mặc dù đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên, việc quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn gặp khó khăn, nhất là trong đợt dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến công tác an toàn thực phẩm. Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến khó khăn này?

Thông qua công tác hậu kiểm 6 tháng đầu năm và Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022 chúng tôi nhận thấy một số khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại các địa phương. Đó là, đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế cả về nhân lực và cơ sở vật chất.

Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương thành lập kiểm tra tại địa phương

Cụ thể, biên chế cho công tác an toàn thực phẩm rất hạn chế, đặc biệt tại tuyến huyện, xã. Cán bộ quản lý an toàn thực phẩm chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa qua đào tạo chuyên môn về lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, hoạt động của hệ thống kiểm nghiệm tại các địa phương còn nhiều hạn chế, năng lực kiểm nghiệm chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm quy mô nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình trên địa bàn tỉnh còn chiếm tỷ lệ cao nên việc áp dụng các mô hình chuẩn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng như công tác quản lý và áp dụng các chế tài xử lý vi phạm hành chính gặp nhiều khó khăn.

Hoạt động của loại hình chợ cóc, chợ nông sản vỉa hè phục vụ dân sinh còn nhiều; người tiêu dùng ở nông thôn có thói quen tiện đâu mua đấy, ít quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Ngoài ra, hậu quả và những ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế xã hội. Các ngành như du lịch, giải trí, ăn uống… mặc dù đang trên đà phục hồi nhưng phần nào vẫn ảnh hưởng tới hoạt động kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm của các cơ quan, đơn vị.

Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới cũng đòi hỏi tăng cường hơn nữa trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước. Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ có những hành động, giải pháp gì để kinh doanh thực phẩm theo hướng văn minh, hiện đại bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, thưa ông?

Với vị trí là đơn vị đầu mối của ngành Công Thương trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, trong thời gian tới Vụ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục tham mưu với lãnh đạo Bộ chỉ đạo thực hiện một số nội dung gồm: Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm với công tác quản lý hàng hóa lưu thông trên thị trường, bình ổn thị trường, cân đối cung cầu, nâng cao năng suất chất lượng thực phẩm ngành Công Thương và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, hài hòa với các chuẩn mực quốc tế.

Cùng với đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh về tác hại của việc kinh doanh và sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chuyển mạnh sang hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định phục vụ quản lý Nhà nước.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng là thực phẩm trên địa bàn góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Mặt khác, chủ động, tăng cường tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng và chủ động xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm, tiến hành tổ chức xác minh ngay và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai các thông tin cho người tiêu dùng biết theo quy định.

Đặc biệt, với thực phẩm xuất khẩu, chủ động đàm phán xử lý các rào cản kỹ thuật, phối hợp các nước trong kiểm tra tại nguồn nhằm giúp cho thực phẩm của chúng ta xuất khẩu đi các thị trường trên thế giới được đảm bảo về an toàn thực phẩm.

Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Nga - Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cục Quản lý Dược thông tin về nguy cơ thiếu thuốc chống đông máu sử dụng trong phẫu thuật tim

Cục Quản lý Dược thông tin về nguy cơ thiếu thuốc chống đông máu sử dụng trong phẫu thuật tim

Protamin sulfat là thuốc cầm máu và chống đông máu, thuộc nhóm chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim.
Thời tiết hôm nay ngày 15/8: Xuất hiện vùng áp thấp mới

Thời tiết hôm nay ngày 15/8: Xuất hiện vùng áp thấp mới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1 giờ sáng nay (15/8), vùng áp thấp có vị trí vào khoảng 17,5-18,5 độ Vĩ Bắc; 118,5-119,5 độ Kinh Đông.
Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ chấm dứt hoạt động khai thác đá để bảo vệ môi trường

Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ chấm dứt hoạt động khai thác đá để bảo vệ môi trường

Quảng Ninh đã đặt ra lộ trình đến năm 2025 sẽ chấm dứt khai thác, đóng cửa toàn bộ mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường để hoàn nguyên và bảo vệ môi trường
Nhiều nhà đầu tư quan tâm, tỉnh Lai Châu xin đầu tư sân bay 4.350 tỷ theo hình thức PPP

Nhiều nhà đầu tư quan tâm, tỉnh Lai Châu xin đầu tư sân bay 4.350 tỷ theo hình thức PPP

UBND tỉnh Lai Châu vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.
Vụ cháy nhà ở Ninh Thuận: Đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con

Vụ cháy nhà ở Ninh Thuận: Đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con

Sau hơn 24 giờ nỗ lực tìm kiếm, thi thể 3 mẹ con bị mắc kẹt trong vụ cháy nhà ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã được tìm thấy.

Tin cùng chuyên mục

Những người thầm lặng giải cứu thú rừng trên “nóc nhà” Đắk Nông

Những người thầm lặng giải cứu thú rừng trên “nóc nhà” Đắk Nông

Lực lượng quản lý bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Tà Đùng như những “công binh” đã thầm lặng, tháo gỡ hàng ngàn chiếc bẫy thú để bảo vệ động vật hoang dã.
Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em bảo đảm an toàn, lành mạnh và tiết kiệm

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em bảo đảm an toàn, lành mạnh và tiết kiệm

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức Tết Trung thu năm 2022 cho trẻ em.
Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Muộn nhất 30/8 phải giải ngân xong

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Muộn nhất 30/8 phải giải ngân xong

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Ninh Thuận: Nỗ lực cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà bị cháy

Ninh Thuận: Nỗ lực cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà bị cháy

Lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Ninh Thuận đang tiếp cận hiện trường để cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà bị cháy.
Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn Bộ Công Thương lần thứ IV

Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn Bộ Công Thương lần thứ IV

Công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV đang được rà soát khẩn trương những khâu cuối cùng.
Cục Quản lý Dược đề nghị Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc

Cục Quản lý Dược đề nghị Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả.
Cháy lớn tại tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi, TP. Hồ Chí Minh

Cháy lớn tại tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi, TP. Hồ Chí Minh

Đám cháy xuất phát từ tầng 5 của tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi, TP. Hồ Chí Minh. Nhiều tiếng nổ lớn phát ra trong đám cháy, cột khói bốc cao.
Xã Kim Chung tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Xã Kim Chung tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Ngày 12/8, tại xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội) đã diễn ra “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành giáo dục vẫn loay hoay câu chuyện thi cử, học thêm, sách tham khảo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành giáo dục vẫn loay hoay câu chuyện thi cử, học thêm, sách tham khảo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hiện ngành giáo dục vẫn cứ loay hoay với câu chuyện về thi cử, học thêm, dạy thêm, sách tham khảo,…
Nhiễm độc nặng, hoại tử thượng bì vì thực phẩm chức năng

Nhiễm độc nặng, hoại tử thượng bì vì thực phẩm chức năng

Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên đến 50%.
Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Voi được xếp vào bậc nguy cấp trong danh mục sách Đỏ của IUCN, bậc cực kỳ nguy cấp theo Sách Đỏ Việt Nam, nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại
Liên kết tiểu vùng Bắc Trung bộ: Chưa thực chất và kém hiệu quả

Liên kết tiểu vùng Bắc Trung bộ: Chưa thực chất và kém hiệu quả

Tiểu vùng Bắc Trung bộ có nhiều tiềm năng to lớn, quan trọng trong phát triển kinh tế biển và đất liền ven biển. Tuy nhiên vai trò liên kết còn kém hiệu quả.
Quảng Nam chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công sang Bưu điện

Quảng Nam chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công sang Bưu điện

Theo kế hoạch, chậm nhất đến cuối năm 2022, Quảng Nam sẽ chuyển giao 100% thủ tục hành chính tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công sang Bưu điện.
Xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu nông sản vẫn đối diện với nhiều thách thức

Xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu nông sản vẫn đối diện với nhiều thách thức

Ngày 12/8 đã diễn ra Hội thảo và Kết nối kinh doanh: "Xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu nhằm phát triển thương hiệu nông sản Việt Nam”.
Nhà thầu giao thông đau đầu vì “bão giá” vật liệu xây dựng

Nhà thầu giao thông đau đầu vì “bão giá” vật liệu xây dựng

Giá vật liệu xây dựng tăng cao, có loại tăng tới 40-50% khiến chủ đầu tư, nhà thầu dự án các công trình giao thông đau đầu.
Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?

Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?

Sáng ngày 12/8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế".
Sẽ sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn?

Sẽ sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn?

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ trình Chính phủ phương án sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn để triển khai từ năm học 2022
Chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.
Bão số 2 gây mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố Hà Nội tiếp tục ngập sâu

Bão số 2 gây mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố Hà Nội tiếp tục ngập sâu

Do ảnh hưởng của bão số 2, mưa lớn tại Hà Nội kéo dài từ tối 11/8 đến sáng 12/8. Nhiều tuyến phố ngập sâu, ảnh hưởng đến việc đi lại và đời sống của người dân.
Thời tiết ngày 12/8: Cảnh báo mưa giông khu vực nội thành Hà Nội; lũ quét tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 12/8: Cảnh báo mưa giông khu vực nội thành Hà Nội; lũ quét tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 12/8, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và radar thời tiết cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở hầu khắp khu vực các quận/huyện của TP. Hà Nội
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động