Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận nỗ lực của Đà Nẵng về bảo đảm an toàn thực phẩm

Làm việc tại Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 do Bộ Công Thương chủ trì ghi nhận nỗ lực của địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại tỉnh Quảng Nam

1.950 cơ sở được cấp mã QR Code truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Theo Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được thành phố tiến hành thường xuyên, liên tục trong năm. Trong 4 tháng đầu năm 2022, các cấp, các ngành của thành phố đã thanh tra, kiểm tra 7.551/21.401 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tàu cá trên địa bàn thành phố (đạt tỷ lệ 35,28%), xử phạt vi phạm hành chính 66 trường hợp với số tiền 559,43 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận nỗ lực của Đà Nẵng về bảo đảm an toàn thực phẩm
Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 phát biểu tại cuộc làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng

Cũng trong 4 tháng đầu năm, toàn thành phố đã kiểm tra cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 356 cơ sở, 18 tàu cá. Lũy kế đến nay, đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 5.169/5.169 cơ sở, đạt tỷ lệ 100% cơ sở được phân cấp quản lý. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành của thành phố đã lấy 30 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh; kết quả 28 mẫu đạt yêu cầu, 02 mẫu không đạt yêu cầu.

Đáng chú ý, thành phố Đà Nẵng đã triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm (giai đoạn 1) trên địa bàn thành phố. Đây là một hợp phần nằm trong Dự án xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2019-2025, định hướng 2030.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, dự án đã triển khai cập nhật thông tin, dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm chuỗi thịt heo đối với 5 doanh nghiệp; đồng thời, tổ chức cấp mã QR Code truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với 1.950 cơ sở sản xuất, kinh doanh, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh việc triển khai công tác đăng ký xây dựng chợ đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm 2022; trong quý II/2022, thành phố sẽ triển khai xây dựng, hướng dẫn và xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các cơ sở tham gia Chương trình thí điểm cam kết cung ứng thực phẩm an toàn trong việc xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương chủ trì (Đoàn kiểm tra số 05), công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 được thành phố Đà Nẵng quan tâm ở tất cả các cấp địa phương.

Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố đã chủ động, quan tâm sát sao, chỉ đạo các đơn vị trong địa bàn thành phố tổ chức thực hiện đồng bộ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo các nội dung yêu cầu của Kế hoạch số 375/KH-BCĐTƯATTP của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công tác kiểm tra tiến hành đồng bộ giữa các sở, ngành, đã kịp thời chấn chỉnh, xử lý các cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc các quy định vì an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm cho nhân dân đã được các cấp, các ngành triển khai được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, dễ tiếp cận, phù hợp với các đối tượng, diễn biến tình hình dịch Covid-19 và được đẩy mạnh vào các dịp cao điểm.

Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm

Đoàn liên ngành số 05 cũng ghi nhận một số khó khăn của thành phố Đà Nẵng trong quá trình triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của địa phương như sau: Việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số chợ còn hạn chế do điều kiện về cơ sở vật chất xuống cấp, điều kiện bảo quản thực phẩm chưa phù hợp với nhóm sản phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận nỗ lực của Đà Nẵng về bảo đảm an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 kiểm tra tại Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng

Việc thực hiện quản lý an toàn thực phẩm ở cấp quận huyện và xã phường còn khó khăn, hạn chế do thiếu công chức chuyên trách, nên phần lớn là kiêm nhiệm, đồng thời số lượng cơ sở phân cấp quản lý nhiều. Việc thực hiện quản lý thực phẩm theo chuỗi cung cấp còn hạn chế do sự gắn kết và lợi ích của các đối tượng tham gia chuỗi chưa hài hòa, người nông dân chịu nhiều thiệt thòi.

Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và dịch vụ tiệc cưới lưu động, phần lớn hoạt động ngoài giờ hành chính vào ban đêm, sáng sớm, ngày thứ bảy, chủ nhật và luôn thay đổi địa điểm nên việc quản lý, kiểm tra không thuận lợi. Đồng thời, đối với cấp xã không có nhân sự để kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm. Vì vậy, cần có cơ chế và nguồn lực phù hợp để quản lý đối tượng này.

Sau khi ghi nhận báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng và thực tế kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Trưởng đoàn kiểm tra số 05 đề nghị, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp nhận báo cáo của cơ sở sản xuất thực phẩm được Đoàn tiến hành kiểm tra, thực hiện rà soát và kiểm tra những phát hiện được nêu tại Biên bản kiểm tra cơ sở đối với các đơn vị này.

Nếu phát hiện vi phạm, đề nghị xử lý theo quy định; báo cáo kết quả kiểm tra làm rõ những phát hiện trên về Đoàn kiểm tra số 05 (Bộ Công Thương) - ông Nguyễn Việt Tấn lưu ý.

Trưởng Đoàn kiểm tra số 05 cũng đề nghị, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng và các sở ban ngành liên quan tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cùng với đó, tiếp tục tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai đến các đối tượng trong địa bàn thành phố để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiểu quả cao hơn; đẩy mạnh hơn công tác thông tin truyền thông tới các cơ sở sản xuất hoạt động mang tính chất thủ công, nhỏ lẻ, thời vụ, có tần suất thay đổi nhân công thường xuyên, từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán “nguồn vốn”

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán “nguồn vốn”

Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho DN lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.
Khám phá thành phố Hiroshima nổi tiếng cùng đường bay thẳng của Vietjet

Khám phá thành phố Hiroshima nổi tiếng cùng đường bay thẳng của Vietjet

Vietjet mở đường bay thẳng Hà Nội - Hiroshima, kết nối thủ đô Việt Nam với thành phố nổi tiếng của đất nước “mặt trời mọc", tạo cơ hội về du lịch, giao thương.
“Điểm tên” những hoạt động dành riêng cho phái đẹp nhân ngày 8/3

“Điểm tên” những hoạt động dành riêng cho phái đẹp nhân ngày 8/3

Mua hàng được giảm giá, đi chơi được miễn phí vé vào cửa… là những hoạt động được doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức cho chị em phụ nữ nhân ngày 8/3.
OREO hợp tác với Pokémon ra mắt bộ sưu tập bánh phiên bản đặc biệt

OREO hợp tác với Pokémon ra mắt bộ sưu tập bánh phiên bản đặc biệt

Thương hiệu bánh quy được yêu thích nhất thế giới OREO đã hợp tác với The Pokémon Company để ra mắt bộ sưu tập phiên bản đặc biệt.
UNIQLO giới thiệu bộ sưu tập LifeWear Xuân/Hè 2024

UNIQLO giới thiệu bộ sưu tập LifeWear Xuân/Hè 2024

UNIQLO vừa giới thiệu Bộ sưu tập LifeWear Xuân/Hè 2024 với chủ đề: "Mùa nhẹ thênh thang”, giới thiệu loạt sản phẩm mới với phong cách đa dạng.

Tin cùng chuyên mục

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Vietjet khai trương đường bay mới thứ hai đến Điện Biên

Vietjet khai trương đường bay mới thứ hai đến Điện Biên

Vietjet vừa khai trương đường bay mới kết nối Điện Biên với Thủ đô Hà Nội để mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy khắp năm châu.
Đổi mới hoạt động mua sắm kết hợp giải trí để giữ chân người dùng

Đổi mới hoạt động mua sắm kết hợp giải trí để giữ chân người dùng

Nhu cầu mua sắm kết hợp giải trí của người dùng thương mại điện tử ngày càng tăng nhanh song các chương trình này cần phải đổi mới để giữ chân khách hàng.
Sẽ tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay đến Điện Biên

Sẽ tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay đến Điện Biên

Vietnam Airlines tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay đến Điện Biên nhằm phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2024, hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Khám phá Viêng Chăn (Lào) với đường bay mới của Vietjet

Khám phá Viêng Chăn (Lào) với đường bay mới của Vietjet

Vietjet khai trương đường bay mới kết nối TP. Hồ Chí Minh với Viêng Chăn (Lào) nhằm mở rộng cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, du lịch, văn hoá giữa hai nước.
Mừng xuân Giáp Thìn với ưu đãi hấp dẫn từ BMW

Mừng xuân Giáp Thìn với ưu đãi hấp dẫn từ BMW

BMW triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng khi mua xe với nhiều ưu đãi hấp dẫn về dịch vụ, gói bảo dưỡng mới và ưu đãi giá lên đến 50% phí trước bạ.
Xuân sang rộn ràng, vàng trao phát lộc cùng BAOVIET Bank

Xuân sang rộn ràng, vàng trao phát lộc cùng BAOVIET Bank

Từ ngày 15/02 - 21/02/2024, BAOVIET Bank tặng lì xì Bình An cho khách hàng gửi mới Thẻ tiết kiệm tại quầy với số dư từ 50 triệu đồng trở lên
Người Việt đã chi bao nhiêu tiền mỗi ngày để gọi đồ ăn online?

Người Việt đã chi bao nhiêu tiền mỗi ngày để gọi đồ ăn online?

Năm 2023, người Việt đặt đồ ăn trên các ứng dụng Grab, Shopee Food với tổng giá trị lên đến 1,4 tỷ USD, tương đương 35.000 tỷ đồng (khoảng 90 tỷ đồng một ngày).
Siêu thị tung chương trình khuyến mại kích cầu ngay sau Tết Nguyên đán 2024

Siêu thị tung chương trình khuyến mại kích cầu ngay sau Tết Nguyên đán 2024

Sau Tết Nguyên đán 2024, Central Retail tung chương trình khuyến mại, áp dụng “giá luôn luôn rẻ” giúp người tiêu dùng sớm quay lại công việc, không lo về giá.
Điều gì giúp Saigon Co.op “hút” 20 triệu lượt khách mua sắm trong dịp Tết?

Điều gì giúp Saigon Co.op “hút” 20 triệu lượt khách mua sắm trong dịp Tết?

Tại buổi làm việc đầu xuân với lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, Saigon Co.op cho biết đã đón 20 triệu lượt khách mua sắm trong 8 tuần kinh doanh Tết.
Người Việt chi hàng tỷ đồng cho socola qua sàn thương mại điện tử

Người Việt chi hàng tỷ đồng cho socola qua sàn thương mại điện tử

Ngày Lễ tình nhân năm nay rơi mùng 5 Tết âm lịch, khách hàng có xu hướng đặt hàng socola qua sàn thương mại điện tử từ sớm để chủ động trong việc tặng quà.
TP. Hồ Chí Minh: Trước ngày Valentine hoa hồng rớt giá, siêu thị khuyến mãi lớn

TP. Hồ Chí Minh: Trước ngày Valentine hoa hồng rớt giá, siêu thị khuyến mãi lớn

Thị trường ngày Valentine (14/2) năm nay tại TP. Hồ Chí Minh có phần trầm lắng bởi nhiều cửa hàng lưu niệm, shop hoa vẫn còn đóng cửa nghỉ tết.
“Bắt mạch” tiêu dùng nội địa năm 2024 sau tháng 1 khởi đầu hanh thông

“Bắt mạch” tiêu dùng nội địa năm 2024 sau tháng 1 khởi đầu hanh thông

Tiềm năng của một thị trường tiêu dùng tại một quốc gia đang phát triển vẫn còn đó dù tiêu dùng cá nhân năm qua đối mặt nhiều áp lực.
TP. Hồ Chí Minh: Siêu thị vừa mở cửa đã khuyến mãi “đậm”

TP. Hồ Chí Minh: Siêu thị vừa mở cửa đã khuyến mãi “đậm”

Các siêu thị, chợ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt mở cửa trở lại, đồng thời thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi ngay từ đầu năm.
Vietjet khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Thành Đô (Trung Quốc)

Vietjet khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Thành Đô (Trung Quốc)

Mùng 1 Tết Nguyên đán, Vietjet khai trương đường bay TP. Hồ Chí Minh - Thành Đô, mở ra cơ hội thúc đẩy giao thương và du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Mức xử phạt cao nhất 60 triệu đồng đối với hành vi tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý

Mức xử phạt cao nhất 60 triệu đồng đối với hành vi tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý

Mức xử phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 60 triệu đồng tùy vào hành vi tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý và tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ bán tăng giá.
TP. Hồ Chí Minh: Siêu thị ngày 29 Tết đông nghẹt khách, sức mua tăng gấp 3

TP. Hồ Chí Minh: Siêu thị ngày 29 Tết đông nghẹt khách, sức mua tăng gấp 3

Tại các hệ thống siêu thị, sức mua trong ngày 29 Tết (8/2) tăng gấp 2 gấp 3 so với ngày thường, các quầy hàng, khu vực tính tiền đông nghẹt khách.
Dịp Tết chơi hoa, cây cảnh gì để may mắn?

Dịp Tết chơi hoa, cây cảnh gì để may mắn?

Ngày Tết, mỗi gia đình đều trang trí nhà cửa, hoa và cây cảnh được nhiều người lựa chọn mua và ai cũng mong muốn một năm mới đầy đủ, an lành.
Chi tiêu ngày Tết: Vì sao phải "liệu cơm gắp mắm"?

Chi tiêu ngày Tết: Vì sao phải "liệu cơm gắp mắm"?

Những ngày cận Tết Nguyên đán, sức mua tại các siêu thị và chợ truyền thống tăng nhiệt. Tuy nhiên, năm nay, cách chi tiêu của đa số người tiêu dùng có khác.
Dịch vụ nấu cỗ cúng ngày Tết lên ngôi

Dịch vụ nấu cỗ cúng ngày Tết lên ngôi

Không còn bận bịu chuyện bếp núc những ngày Tết, chỉ cần một cuộc gọi đã có một mâm cỗ cúng tươm tất, như ý theo yêu cầu của người đặt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động