Cần làm gì để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa logistics và thương mại điện tử?

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo với chủ đề “Ứng dụng công nghệ để phát triển ngành Logistics và Thương mại điện tử hiện đại, bền vững”.
Những địa phương có kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD trở lên năm 2023 Việt Nam xuất siêu sang thị trường EU giảm 8,5% trong năm 2023 Những mặt hàng công nghiệp chế biến đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo với chủ đề “Ứng dụng công nghệ để phát triển ngành Logistics và Thương mại điện tử hiện đại, bền vững” và công bố “Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023” .

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu từ các Bộ, ngành Trung ương, các Hiệp hội, Hội ngành hàng sản xuất, thương mại, logistics, thương mại điện tử, cùng một số doanh nghiệp lớn trong từng ngành hàng và các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Phiên thảo luận với chủ đề: “Chiến lược đầu tư bền vững và xu hướng M&A trong ngành Logistics và Thương mại điện tử” đã được diễn ra. Cùng với đó, các đại diện từ cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội, Hội ngành hàng và doanh nghiệp cùng các chuyên gia đã có những cuộc đối thoại, thảo luận, chia sẻ về: Giải pháp phát triển bền vững ngành Logistics và Thương mại điện tử; Xu hướng phát triển Logistics và thương mại điện tử xanh; Xu hướng M&A trong ngành và thực trạng nhân lực ngành Logistics và thương mại điện tử.

Đồng thời, trong Hội thảo cũng đã diễn ra Lễ công bố “Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023”, tiếp nối những kết quả đạt được từ Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam từ năm 2016 đến năm 2022. Đây là năm thứ 8 liên tiếp Bộ Công Thương biên soạn và xuất bản Báo cáo này.

Báo cáo Xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam 2023 đã cung cấp thông tin minh bạch, có hệ thống về tình hình xuất nhập khẩu của từng nhóm mặt hàng, thị trường, tình hình tận dụng các cơ hội từ FTA và công tác quản lý hoạt động xuất nhập khẩu. Báo cáo này đã nhận được sự quan tâm, tín nhiệm và đánh giá cao từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức nghiên cứu và đào tạo.

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023 đã đưa ra một số nội dung mới như: Xuất xứ hàng hóa; tình hình thực thi các hiệp định EVFTA, CPTPP, UKVFTA, RCEP; công tác triển khai đàm phán, ký kết, nâng cấp các hiệp định FTA; một số điểm mới trong triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, hoạt động xuất nhập khẩu…

Theo Báo cáo Xuất nhập khẩu 2023, 10 tỉnh có kim ngạch xuất khẩu dẫn đầu cả nước năm 2023 lần lượt là: TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Giang, Đồng Nai, Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc; trong khi đó, 10 tỉnh có kim ngạch xuất khẩu thấp nhất lần lượt là: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Bắc Cạn, Ninh Thuận, Cao Bằng, Đắk Nông, Hà Giang, Quảng Bình, Tuyên Quang.

Qua 8 năm xuất bản, Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023 đã tập hợp tương đối đầy đủ không chỉ riêng các hoạt động xuất nhập khẩu mà cả các hoạt động quản lý của các cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương và các Bộ, ngành khác. Công tác biên soạn Báo cáo Xuất nhập khẩu hàng năm được Bộ Công Thương coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thể hiện tinh thần hỗ trợ, kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng; góp phần hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện:

Logistics Việt Nam đang phát triển mức nào?

Lễ công bố “Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2023”.

Logistics Việt Nam đang phát triển mức nào?

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu từ các Bộ, ngành Trung ương, các Hiệp hội, Hội ngành hàng sản xuất, thương mại, logistics, thương mại điện tử, cùng một số doanh nghiệp lớn trong từng ngành hàng.

Logistics Việt Nam đang phát triển mức nào?

Ông Đinh Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel Post cho biết, mặc dù sau Covid-19 đối mặt với các thách thức nhưng logistic Việt Nam đã phục hồi rất nhanh. Thách thức hiện nay là về pháp lý, hạ tầng giao thông, logistic, hạn chế doanh nghiệp logistics và thiếu nhân lực chất lượng cao.

Logistics Việt Nam đang phát triển mức nào?
Theo ông Sơn, Viettel xác định hạ tầng quan trọng nhất là hạ tầng logistics giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việt Nam có thể là cửa ngõ để vận chuyển hàng hoá của các nước vào Trung Quốc.
Logistics Việt Nam đang phát triển mức nào?

Bà Lê Thị Hoài Thương – Quản lý Đối ngoại cấp cao của Nestle Việt Nam phân tích về các rủi ro liên quan đến đứt gãy chuỗi cung ứng gia tăng. Hiện tại, các quy định ngày càng thắt chặt bao gồm: Dự luật về giám sát chuỗi cung ứng của EU, quy định của EU về không gây mất rừng, Đạo luật Cơ chế điều chỉnh Carbon biên giới – CBAM.

Logistics Việt Nam đang phát triển mức nào?

Bà Phùng Thị Thanh Loan, Quản lý cấp cao, Dịch vụ Bất động sản công nghiệp, CBRE Logistics & Industrial lên tham luận với chủ đề: Bất động sản logistics - tiềm năng và cơ hội.

Logistics Việt Nam đang phát triển mức nào?
Trong 2023, nhu cầu hỏi thuê của CBRE tại phía Bắc chủ yếu là khách hàng Trung Quốc, trong đó phía Nam vẫn là khách hàng Âu Mỹ
Cần làm gì để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa logistics và thương mại điện tử?
Các đại diện từ cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội, Hội ngành hàng và doanh nghiệp cùng các chuyên gia đã có những cuộc đối thoại, thảo luận, chia sẻ về: Giải pháp phát triển bền vững ngành Logistics và Thương mại điện tử; xu hướng phát triển Logistics và Thương mại điện tử xanh; xu hướng M&A trong ngành và thực trạng nhân lực ngành Logistics và Thương mại điện tử.
Cần làm gì để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa logistics và thương mại điện tử?

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp cao, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, cho rằng ngành thương mại điện từ và logistic như “hai chị em”. Hai lĩnh vực này có mối quan hệ chặt chẽ. Thương mại điện tử như “cô em gái” của logistics. Phần lớn thương mại điện tử phụ thuộc vào Logistics.Theo ông Hưng, hiện nay chiến lược chuyển đổi số quốc gia chỉ tập trung vào tăng trưởng mà không có “chữ nào” hay nói cách khác là không hề tập trung vào bảo vệ môi trường. Năm 2024, ông mong muốn các cơ quan liên quan nghiên cứu trong kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử nên có thêm việc bảo vệ môi trường.

Cần làm gì để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa logistics và thương mại điện tử?

Theo bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, sự phát triển bền vững ở cấp độ vĩ mô đòi hỏi sự tăng trưởng dài hạn, cân nhắc giữa quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan, cũng như sự cân đối giữa mục tiêu phát triển môi trường và kinh tế.

Bà Lại Việt Anh nhấn mạnh, yếu tố quan trọng đầu tiên cho sự phát triển bền vững của thương mại điện tử là sự thay đổi trong nhận thức. Điều này bắt đầu từ quản lý nhà nước, sau đó là nhận thức của các doanh nghiệp. Sự thay đổi nhận thức của doanh nghiệp dẫn đến biến đổi của toàn bộ chuỗi giá trị mà họ tham gia vào thương mại điện tử. Sự thay đổi nhận thức của người tiêu dùng cũng tác động ngược lại lên nhận thức của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bà Lại Việt Anh cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao. Cuối cùng, việc xây dựng một hệ sinh thái bền vững, chính sách pháp luật và tăng cường liên kết vùng để giảm thiểu sự chênh lệch trong phát triển giữa các vùng là điều cần thiết.

Cần làm gì để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa logistics và thương mại điện tử?

Ông Đinh Hoài Nam - Giám đốc, Trưởng bộ phận Phát triển kinh doanh SLP Việt Nam - cho biết một trong những chiến lược của đơn vị là làm việc trực tiếp với các đơn vị phát triển hạ tầng. SLP Việt Nam khi đầu tư vào thị trường sẽ không muốn tham gia xin dự án, giải phóng, nên mua lại các doanh nghiệp có tài sản có quỹ đất, quen mới môi trường, thẩm định pháp lý, khi đó công ty chỉ cần rót vốn đầu tư thì tiết độ thực hiện rất nhanh. Đây là công cụ hữu hiệu mà công ty vẫn đầu tư trên toàn thế giới.

Cần làm gì để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa logistics và thương mại điện tử?
Đại diện Tập đoàn VNPT đặt câu hỏi.
Cần làm gì để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa logistics và thương mại điện tử?

Bà Cao Cẩm Linh - Trưởng Ban Nghiên cứu, Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam cho biết, hiện tại điểm yếu của các doanh nghiệp nội địa là việc thương thảo. Các doanh nghiệp nội địa chưa kịp lớn đã bị mua bán sáp nhập. Các doanh nghiệp Việt đang gặp bất lợi, với xu thế này các doanh nghiệp Việt đang khoác một chiếc áo hơi rộng nên cần có các doanh nghiệp nước ngoài chuyên nghiệp hỗ trợ.

Cần làm gì để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa logistics và thương mại điện tử?

Theo ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, xu hướng của ngành Logistics hiện đại là hướng tới tự động hoá, cắt giảm chi phí và tiết kiệm năng lượng. Ông Trung cũng nhấn mạnh, việc chuyển đổi số đang được thực hiện mạnh mẽ bởi các doanh nghiệp như VNPT, Mobiphone, và những nỗ lực này luôn nhận được sự ủng hộ vì phù hợp với mong muốn của Hiệp hội trong việc tận dụng nguồn lực trong nước.

Các công ty Việt Nam có lợi thế trong việc đổi mới sáng tạo, đồng lòng với tác nghiệp và có giá thành cạnh tranh. Các cảng biển Việt Nam hiện tại đang hướng tới mô hình cảng thông minh, áp dụng các công nghệ tự động hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn thách thức khi các sản phẩm buộc phải sử dụng công nghệ nước ngoài. Việc thiết kế giao diện cần ưu tiên sử dụng công nghệ trong nước. Các đơn vị khác cần hợp tác với các doanh nghiệp tổng công ty hàng hải để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và thực hành thực tiễn.

Cần làm gì để bắt kịp xu hướng hiện đại hóa logistics và thương mại điện tử?

Bà Vũ Quỳnh Chi, đại diện của Techcombank, đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với những cơ hội và sự phát triển của ngành Logistics tại Việt Nam. Bà Chi cho biết, Techcombank đang tập trung vào việc phân tích nhu cầu của khách hàng và xác định các ngành trọng tâm để đầu tư mạnh mẽ từ nguồn lực phân tích, chuyên gia phát triển và giải pháp tiên phong, táo bạo. Đơn vị này đã đầu tư 500 triệu USD vào công nghệ.

Logistics là một trong 30 ngành trọng tâm mà Techcombank đang tập trung phát triển và đầu tư. Bà Chi nhấn mạnh rằng, đơn vị cần tư vấn, lắng nghe nhu cầu, vướng mắc và điểm cần đổi mới sáng tạo để có thể đưa ra giải pháp phù hợp.

Thế Duy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngành dịch vụ logistics

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

5 tháng: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 24,14 tỷ USD

5 tháng: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 24,14 tỷ USD

5 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 24,14 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ; xuất siêu 6,53 tỷ USD, tăng 64,5%.
5 tháng: Xuất nhập khẩu hàng hóa thu về 305,53 tỷ USD

5 tháng: Xuất nhập khẩu hàng hóa thu về 305,53 tỷ USD

Trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 305,53 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường Tây Ban Nha tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường Tây Ban Nha tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu cà phê sang thị trường Tây Ban Nha tăng trưởng hơn 100% về giá trị. Giá cà phê vẫn tiếp tục giữ đà tăng và đứng ở mức cao.
Điểm tên một mặt hàng nhập khẩu từ Ukraine tăng hơn 800% trong 4 tháng

Điểm tên một mặt hàng nhập khẩu từ Ukraine tăng hơn 800% trong 4 tháng

4 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi hơn 600 triệu USD nhập khẩu một mặt hàng từ Ukraine, tăng hơn 800% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu gạo: Thị trường dự báo vẫn rất tốt

Xuất khẩu gạo: Thị trường dự báo vẫn rất tốt

Ước đến ngày 15/5, xuất khẩu gạo thu về hơn 2,3 tỷ USD, tăng 34% giá trị. Có thể đến tháng 9 Ấn Độ vẫn cấm xuất khẩu gạo, đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu phân bón tăng 6,7% về trị giá so với cùng kỳ

Xuất khẩu phân bón tăng 6,7% về trị giá so với cùng kỳ

Từ đầu năm 2024 đến ngày 15/5, Việt Nam đã xuất khẩu được 664.202 tấn phân bón, đạt 270 triệu USD, tăng 11,7% về lượng và tăng 6,7% về trị giá.
Cao su Việt Nam còn nhiều dư địa để xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Cao su Việt Nam còn nhiều dư địa để xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Thị phần cao su của Việt Nam tại Hoa Kỳ đã dần được cải thiện, nhưng còn thấp. Do đó, cao su Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để xuất khẩu sang thị trường này.
Điểm tên mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan tăng hơn 600%

Điểm tên mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan tăng hơn 600%

Tháng 4, Việt Nam bất ngờ đẩy mạnh nhập khẩu một mặt hàng từ thị trường Thái Lan, tăng 210% so với tháng trước và tăng mạnh 622% so với tháng 4 năm ngoái.
Hôm nay 28/5, TP. Hải Phòng và VCCI tổ chức Diễn đàn Logistics Vùng lần thứ V

Hôm nay 28/5, TP. Hải Phòng và VCCI tổ chức Diễn đàn Logistics Vùng lần thứ V

Ngày 28/5/2024, Diễn đàn Logistics Vùng lần thứ V được tổ chức với chủ đề Chuyển đổi số - Động lực mới thúc đẩy tăng trưởng Vùng đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng.
Lào Cai: Triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Lào Cai: Triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Theo kế hoạch, dự kiến đến cuối năm 2024, tỉnh Lào Cai sẽ trình Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh...
Tổng cục Hải quan phản hồi trước đề xuất bãi bỏ quy định về hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Tổng cục Hải quan phản hồi trước đề xuất bãi bỏ quy định về hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ

Theo Tổng cục Hải quan, cần thiết phải rà soát và sửa đổi, bổ sung quy định về hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ cho phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế.
Tiếp tục khơi thông dòng chảy hàng hóa Việt Nam – Trung Quốc

Tiếp tục khơi thông dòng chảy hàng hóa Việt Nam – Trung Quốc

Việc chính thức mở đường chuyên dụng tại cửa khẩu Hữu Nghị nối với Trung Quốc sẽ đáp ứng nhu cầu giao thương ngày càng cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Infographic: Quý I/2024, xuất khẩu gạo đạt 2,18 triệu tấn, tăng 46,6% về trị giá

Infographic: Quý I/2024, xuất khẩu gạo đạt 2,18 triệu tấn, tăng 46,6% về trị giá

Các thị trường chính xuất khẩu gạo trong quý I/2024 gồm: Philippines, Indonesia và Malaysia.
Phát triển hạ tầng logistics vướng ở đâu?

Phát triển hạ tầng logistics vướng ở đâu?

Phát triển hạ tầng logistics là giải pháp quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu, tuy nhiên, hiện vẫn đang còn nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện.
Lào Cai: 5 tháng, xuất siêu 338 triệu USD

Lào Cai: 5 tháng, xuất siêu 338 triệu USD

Hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai trong thời gian qua đã phát triển theo đúng định hướng, với nhiều mặt hàng, dịch vụ...
Sản lượng cà phê niên vụ 2023-2024 sẽ giảm 20%, xuống 1,47 triệu tấn

Sản lượng cà phê niên vụ 2023-2024 sẽ giảm 20%, xuống 1,47 triệu tấn

Sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2023-2024 có thể giảm 20%, xuống 1,47 triệu tấn, thấp nhất trong 4 năm, điều này gây áp lực lên nguồn cung Robusta thế giới
Xuất khẩu hàng hóa sẽ về đích trong năm nay

Xuất khẩu hàng hóa sẽ về đích trong năm nay

Tính đến giữa tháng 5/2024, kim ngạch xuất khẩu đạt 138,59 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ, với đà này, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sẽ về đích trong năm nay.
Xuất khẩu tuần từ 20/5-26/5: 3 mặt hàng nông sản đạt kim ngạch trên 2 tỷ USD

Xuất khẩu tuần từ 20/5-26/5: 3 mặt hàng nông sản đạt kim ngạch trên 2 tỷ USD

Xuất khẩu cá ngừ tăng đạt gần 302 triệu USD; 3 mặt hàng nông sản đạt kim ngạch trên 2 tỷ USD... là những tin nổi bật trong điểm tin xuất khẩu tuần từ 20/5-26/5.
Bộ Công Thương đảm bảo mục tiêu kép trong điều hành xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương đảm bảo mục tiêu kép trong điều hành xuất khẩu gạo

Tính đến hết quý I/2024, xuất khẩu gạo tăng trưởng 2 con số cả về lượng và giá trị. Bộ Công Thương đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo mục tiêu kép.
Xuất nhập khẩu hàng hóa: Điểm sáng bức tranh kinh tế 5 tháng đầu năm

Xuất nhập khẩu hàng hóa: Điểm sáng bức tranh kinh tế 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường FTA đều có sự phục hồi tích cực.
Nhập khẩu cá tra giá trị gia tăng của Hoa Kỳ từ Việt Nam tăng 8,5 lần

Nhập khẩu cá tra giá trị gia tăng của Hoa Kỳ từ Việt Nam tăng 8,5 lần

Tính đến hết tháng 4/2024, Hoa Kỳ tăng gấp 8,5 lần nhập khẩu các sản phẩm cá tra giá trị gia tăng từ Việt Nam với 860 nghìn USD.
Kết nối kinh doanh doanh nghiệp logistics Việt Nam và Hàn Quốc

Kết nối kinh doanh doanh nghiệp logistics Việt Nam và Hàn Quốc

Chiều 23/5, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và Đoàn công tác Hàn Quốc tổ chức hội thảo Kết nối kinh doanh doanh nghiệp logistics Việt Nam và Hàn Quốc.
Giá cà phê tiếp đà tăng, trong 2 ngày cà phê Robusta tăng hơn 400 USD/tấn

Giá cà phê tiếp đà tăng, trong 2 ngày cà phê Robusta tăng hơn 400 USD/tấn

Giá cà phê tăng liên tiếp, lên mức cao nhất 3 tuần qua. Chỉ trong 2 ngày, cà phê Robusta tăng hơn 400 USD/tấn.
Xuất khẩu cá ngừ tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Xuất khẩu cá ngừ tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt gần 302 triệu USD, tăng 22%, đáng chú ý, nhiều thị trường xuất khẩu ghi nhận tín hiệu xuất khẩu tích cực.
Xuất khẩu hàng hóa: Góc lưu ý cảnh báo lừa đảo thương mại

Xuất khẩu hàng hóa: Góc lưu ý cảnh báo lừa đảo thương mại

Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam vừa đăng thông tin lưu ý cảnh báo lừa đảo đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động