Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 23:32

Các địa phương phải kiểm tra, hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch với khu công nghiệp

22:16 | 27/05/2021
Một số địa phương chưa xây dựng hoặc chưa xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch tại khu công nghiệp và của từng nhà máy. Công tác kiểm tra, giám sát và yêu cầu duy trì người lao động đến làm việc tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch còn hạn chế. Do đó, các địa phương cần phải kiểm tra, rà soát, hoàn chỉnh cập nhật kế hoạch phòng, chống dịch với khu công nghiệp.

Từng cơ sở công nghiệp tại Bắc Ninh phải tự xây dựng phương án duy trì sản xuất theo từng cấp độ

Chỉ mở cửa trở lại khu công nghiệp khi đảm bảo an toàn

Đó là đề nghị của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tại Hội nghị trực tuyến tập huấn Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu công nghiệp, ngày 27/5/2021 do Bộ Y tế tổ chức.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan. Tại điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo và chuyên viên Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố Trực thuộc Trung ương và một số đơn vị liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Ngày 10/5/2021 Bộ Y tế đã có Công văn số 3836/CV-BCĐ về việc tăng cường đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.

Theo Công văn 3836/CV-BCĐ, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thực hiện các nội dung trọng tâm như: Đối với tỉnh, thành phố đã có trường hợp mắc Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp cần khẩn trương truy vết xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) tại cơ sở sản xuất kinh doanh thông qua quản lý ca làm việc, camera giám sát tại các vị trí công cộng, căng tin, khu vực nghỉ ngơi giữa ca làm việc…để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời; toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng hoặc có mặt trên cùng phương tiện chuyên chở người lao động với ca bệnh (F0) đều coi là tiếp xúc gần (F1); khẩn trương thực hiện cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ngay trong vòng 24 giờ kể từ khi được xác định là người tiếp xúc gần (F1).

Các địa phương phải kiểm tra, hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch với khu công nghiệp
Hội nghị trực tuyến tập huấn Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu công nghiệp

Các trường hợp tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) cách ly ngay tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời lập danh sách và thông báo ngay cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông tin những người lao động có liên quan đang cư trú tại các tỉnh, thành phố khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, qua thực tế kiểm tra hơn 200 nhà máy, doanh nghiệp, Đoàn công tác Bộ Y tế ghi nhận có một số nhà máy, doanh nghiệp ở một số địa phương còn hạn chế trong công tác phòng, chống dịch. Một số địa phương chưa xây dựng hoặc chưa xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch tại khu công nghiệp và của từng nhà máy. Công tác kiểm tra, giám sát và yêu cầu duy trì người lao động đến làm việc tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch còn hạn chế. Việc cập nhật lên Bản đồ An toàn Covid mới chỉ đạt 5-10% trong số các doanh nghiệp, nhà máy được kiểm tra.

Các địa phương phải kiểm tra, hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch với khu công nghiệp
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

“Do đó, đề nghị tất cả địa phương trên cả nước phải phân công rõ trách nhiệm từng người để trực tiếp phụ trách từng doanh nghiệp, chịu trách nhiệm trước chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh. Các địa phương phải kiểm tra, rà soát, hoàn chỉnh cập nhật kế hoạch phòng, chống dịch với khu công nghiệp” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Với các doanh nghiệp chưa ghi nhận ca mắc Covid-19, các doanh nghiệp phải chủ động kiểm tra, có phương án phòng, chống dịch cụ thể như phân luồng với ca làm việc; Kiện toàn thành lập tổ phòng, chống dịch trong từng bộ phận; Yêu cầu công nhân đi làm phải khai báo y tế. Những trường hợp cán bộ phục vụ phải được lấy mẫu thường xuyên theo khuyến cáo 7 ngày/lần.

“Chính quyền địa phương phải chỉ đạo ngành Y tế và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để khám sàng lọc, ít nhất khám cho 20% số công nhân lao động có nghi ngờ. Thực hiện nghiêm giãn cách trong sản xuất, giờ ăn trưa và tan ca, bảo đảm công tác phòng, chống dịch” - Thứ trưởng đề nghị.

Với doanh nghiệp đã có ca bệnh, phải làm tốt công tác khoanh vùng, cách ly, và truy vết triệt để các ca nhiễm, giảm tối đa ca bệnh lây nhiễm ra cộng đồng. Phải điều tra nắm chắc dịch tễ tại nơi cư trú. Việc vận chuyển công nhân cũng phải thực hiện xe thông thoáng, mở cửa, giảm 50% lượng người trên xe, thực hiện ngồi giãn cách, phun khử khuẩn xe hàng ngày.

Với những nơi vừa xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng và trong doanh nghiệp, Bộ Y tế đề nghị địa phương phải thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại cả hai nơi, tránh việc lây nhiễm từ cộng đồng vào doanh nghiệp và ngược lại.

Địa phương xuất hiện nhiều ca bệnh, nhiều đối tượng F1 nên sẽ phải tính toán, bố trí khu vực lưu trú có nhiều F1 phải thực hiện cách ly tập trung tại nơi lưu trú, tại hộ gia đình và thực hiện đầy đủ kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, thu gom rác thải như trong khu cách ly tập trung F1.

Các doanh nghiệp cũng cần lên phương án sàng lọc từng phân xưởng, từng nhóm công nhân, nếu từng bước an toàn có thể dần dần đưa từng phân xưởng vào hoạt động để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, ngay sau khi Việt Nam xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế đã rất tích cực tiếp cận với nguồn vắc xin, cũng như đẩy mạnh nghiên cứu thử nghiệm vắc xin trong nước. Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo 4 đơn vị nghiên cứu vắc xin. Đến nay đã có hai đơn vị nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2, chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã tích cực tiếp cận các nguồn vắc xin theo kế hoạch Chính phủ giao trong năm 2021 phải tiếp cận cung ứng được 150 triệu liều. “Tổng hợp chung, từ nay đến cuối năm việc tiếp cận số vắc xin do chính phủ giao cho Bộ Y tế rất có khả thi. Tuy nhiên, do tình trạng cung và cầu của vắc xin Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn chưa đáp ứng được giữa sản xuất và nhu cầu. Nên việc tiếp cận nguồn vắc xin của các nước trên thế giới đối với Việt Nam vẫn hết sức khó khăn”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Ngoài ra, để đảm bảo công tác phòng chống dịch tại hai tâm dịch là Bắc Ninh và Bắc Giang, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã có quyết định dự kiến phân bổ 150 nghìn liều vắc xin cho hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. “Chúng tôi phấn đấu trong 3-5 ngày sẽ tiêm xong lượng vắc xin này. Cùng với đó, khi vắc xin tiếp tục về Việt Nam, chúng tôi sẽ ưu tiên cho các khu công nghiệp đang có ca bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Bác sĩ Trần Anh Thành - Trưởng phòng Quản lý sức khỏe lao động, Cục Quản lý môi trường y tế đã trình bày một số quy định về trách nhiệm của UBND tỉnh, của người lao động và chủ sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG của Ban chỉ đạo quốc gia về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương phải kiểm tra, hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch với khu công nghiệp
Bác sĩ Trần Anh Thành - Trưởng phòng Quản lý sức khỏe lao động, Cục Quản lý môi trường y tế

Bác sĩ Thành cho biết, chúng ta cần nhấn mạnh trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố cũng như Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của các tỉnh, thành phố là hết sức nặng nề trong việc phòng chống dịch tại các khu công nghiệp cũng như các cơ sở sản xuất. Quyết định 2194 là góc độ quốc gia, nhưng sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương để có điều chỉnh, hướng dẫn phù hợp.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn có trách nhiệm trong việc tăng cường nhân lực, kinh phí cho công tác phòng chống dịch tại các cơ sở lao động, khu công nghiệp cũng như ký túc xá. Đây là điểm được đánh giá hết sức quan trọng vì các ủy ban cũng như ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh sẽ là đầu mối điều phối, đảm bảo cho công tác phòng chống dịch của các địa phương hiệu quả.

Đồng thời, UBND tỉnh cần chỉ đạo Sở Y tế xây dựng kế hoạch triển khai về công tác phòng chống dịch, cũng như hướng dẫn cho các cơ sở y tế, sở lao động và các ban ngành đoàn thể thực hiện. Bên cạnh đó, tổ chức việc thực hiện công tác cách ly tập trung, cũng như các hoạt động có liên quan đến công tác phòng chống dịch cụ thể tại địa phương.

Đối với trách nhiệm của người lao động, có một số trách nhiệm chính như, trước khi đến nơi làm việc người lao động phải tự rà soát sức khỏe trong trường hợp ho, sốt, khó thở phải báo cho người quản lý, cán bộ y tế để không đến nơi làm việc nữa. Chuẩn bị trang thiết bị vận dụng cá nhân riêng biệt. Chuẩn bị trong khi ca làm việc phải thực hiện các công tác vệ sinh khử khuẩn, tuân thủ các nội quy của nơi làm việc về các bước phòng chống dịch. Kết thúc làm việc cần thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh nơi làm việc. Người lao động lưu trú tại nơi trọ cũng cũng phải thực hiện tuân thủ không giao lưu, tụ tập đông người.

Đối với trách nhiệm của người sử dụng lao động được quy định chi tiết như, người sử dụng lao động phải thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tại cơ sở sản xuất của mình. Thiết lập kênh thông tin liên lạc với sở y tế địa phương và đường dây nóng của sở y tế địa phương liên quan đến công tác phòng chống dịch để nhận thông tin chỉ đạo về việc phòng chống dịch trong tình huống khẩn cấp.

“Ban chỉ đạo phải chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và kế hoạch mang tính chất phù hợp với từng doanh nghiệp, từng cơ sở lao động sản xuất riêng. Bởi, doanh nghiệp nếu không có kế hoạch riêng sẽ không đảm bảo công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả" - bác sĩ Thành cho hay.

Ngoài ra, người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí kiểm soát thân nhiệt của lao động tại cổng ra vào, của phân xưởng của doanh nghiệp để khi bắt đầu ca làm việc có thể sàng lọc các trường hợp nghi mắc, hoặc có nguy cơ cao. Rà soát, tổ chức, sắp xếp công việc tại nơi làm việc vì chúng ta phòng chống dịch và đảm bảo lao động sản xuất nên việc sắp xếp lại các công việc tổ chức lại các phân xưởng trong tình hình mới là một trong những yêu cầu đối với cơ sở sản xuất.

Đồng thời, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, các doanh nghiệp cần tổ chức họp trực tuyến hoặc đảm bảo không tiếp xúc, giãn cách. Tạo cơ chế cho người lao động làm việc tại nhà đảm bảo hệ thống báo cáo, hệ thống hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Ngoài ra, chủ sử dụng lao động cần phải đảm bảo các yếu tố về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm cũng như công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc. Tổ chức, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch trong bối cảnh dịch diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Đỗ Nga