Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 20:35

Nhiều ngày không có ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng, Đà Nẵng cho phép Grab, taxi, shipper hoạt động trở lại

14:29 | 27/05/2021
Các dịch vụ giao hàng (ship) tại TP. Đà Nẵng được hoạt động trở lại từ 06 giờ (h) ngày 28/5 và phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid – 19. Riêng các phương tiện vận chuyển hành khách (dưới 09 chỗ ngồi) chỉ được chở tối đa 50% số khách theo quy định.
Nhiều ngày không có ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng, Đà Nẵng cho phép Grab, taxi, shipper hoạt động trở lại
Dịch vụ giao hàng công nghệ (shipper) được hoạt động trở lại từ 6h ngày 28/5

Theo BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng, đến hết ngày 26/5, TP. Đà Nẵng ghi nhận 154 ca nhiễm Covid – 19. Đang có 1.799 trường hợp F1, 2.535 trường hợp F2 thực hiện cách ly. Toàn thành phố đã xét nghiệm Covid – 19 cho 345.667 trường hợp. Trong đó, đã xét nghiệm cho toàn bộ hơn 65.000 người lao động trong các khu công nghiệp và khu công nghệ cao.

Sau 9 ngày liên tiếp không có ca mắc Covid – 19 mới trong cộng đồng, sáng 27/5, TP. Đà Nẵng đã có quyết định cho phép một số dịch vụ vận chuyển hoạt động trở lại.

Cụ thể, từ 06h ngày 28/5, cho phép hoạt động trở lại các dịch vụ vận chuyển gồm: hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh, xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm các loại hình ứng dụng công nghệ như Grabcar….). Hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng của người giao hàng công nghệ (Shipper).

Các dịch vụ vận chuyển được hoạt động trở lại phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid – 19 như chủ phương tiện và người điều khiển các phương tiện phải có Bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và quy định phòng, chống dịch trên phương tiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

Người điều khiển các phương tiện vận chuyển đã được xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2; Phải khai báo y tế điện tử hàng ngày và mở/bật ứng dụng Bluezone thường xuyên khi hoạt động; Có trách nhiệm từ chối phục vụ nếu khách hàng chưa thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch theo quy định.

Các đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải chỉ cấp tài khoản cho các đối tác đã được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Bổ sung tính năng hiển thị thông tin kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của đối tác khi người dùng đặt dịch vụ để biết, tin tưởng trong quá trình sử dụng. Cung cấp danh sách đối tác (người lái phương tiện) về Sở Thông tin và Truyền thông để thông báo, nhắc nhở khai báo y tế, phục vụ công tác truy vết, xét nghiệm khi cần thiết. Cung cấp dịch vụ (điểm đến, đường đi, thông tin khách hàng đặt dịch vụ...) định kỳ hoặc theo yêu cầu đến Sở Thông tin và Truyền thông để khai thác thông tin, sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch khi cần thiết.

Hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng dưới 09 chỗ ngồi (bao gồm GrabCar,...) vận chuyển không quá một nửa số khách trên xe theo quy định.

Các hoạt động vận chuyển khác đang có quy định tạm dừng, tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Trong ngày 27/5, một số khu vực bị cách ly trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã được dỡ lệnh phong tỏa. Cụ thể, kết thúc phong tỏa khu vực quanh quán Bar New Phương Đông từ 0h ngày 27/5; kết thúc phong tỏa chung cư 12CT3 đường Bùi Dương Lịch (Nại Hiên Đông, Sơn Trà) từ 08h ngày 27/5.

TP. Đà Nẵng hiện vẫn đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 trên diện rộng và có kế hoạch lấy mẫu ngẫu nhiên để đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Để kiểm soát người ra vào thành phố, TP. Đà Nẵng sẽ kích hoạt lại các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố, dự kiến triển khai từ 28/5 và giám sát việc ra vào thành phố bằng ứng dụng CNTT.

Vũ Lê