Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/02/2020 20:19

Cà Mau: Giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất mực khô cán, nướng xuất khẩu

15:40 | 09/09/2019
Ngày 9/9, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại (thuộc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau) đã tổ chức hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất mực khô cán, nướng xuất khẩu tại Công ty TNHH Mỹ Thuyền thuộc ấp Trùm Thuật, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.

Theo Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Cà Mau, Công ty TNHH Mỹ Thuyền có thế mạnh trong sản xuất kinh doanh khô mực. Sản phẩm của công ty được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, thời gian qua, sản phẩm mực khô của công ty chủ yếu được xuất thô chưa qua chế biến, không có thương hiệu nên giá trị gia tăng không cao. Tháng 6/2018, công ty quyết định đầu tư phân xưởng, mua sắm trang thiết bị sản xuất mực khô cán, nướng xuất khẩu dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh.

ca mau gioi thieu mo hinh trinh dien ky thuat san xuat muc kho can nuong xuat khau
Buổi giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất mực khô cán, nướng xuất khẩu của Công ty TNHH Mỹ Thuyền

Đại diện công ty TNHH Mỹ Thuyền cho biết, để thực hiện mô hình, công ty đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm, lắp đặt 4 máy nướng, 20 máy cán mực với công suất của máy nướng mực là 65 kg/giờ và máy cán mực là 13 kg/giờ. Khô mực sau khi được thu mua từ các tàu khai thác sẽ được công nhân phân loại và sơ chế (lột da, lặt đầu, lấy nan). Sau đó được công nhân đưa vào hệ thống máy nướng, mực sau khi nướng sẽ được đưa qua máy cán. Tiếp đến công nhân kiểm tra sản phẩm, phân loại đóng gói và đưa vào kho.

Tổng kinh phí thực hiện mô hình là 11 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí khuyến công hỗ trợ 1 tỷ đồng. Sau khi mô hình đưa vào vận hành, công suất đạt 650 tấn/năm, trừ chi phí, lợi nhuận đạt gần 2 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Đô - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau - cho biết, công ty đầu tư xây dựng mô hình là điều cần thiết, phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài nước.

Thời gian tới, ông Đô yêu cầu công ty không ngừng cải tiến công nghệ sản xuất, tìm hiểu nhu cầu thị trường để giúp cho quá trình sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn; Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thành phố quan tâm đưa các sản phẩm chất lượng của nhân dân ra giới thiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hoàng Tỷ