Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 05:05

Quảng Ngãi: Khuyến công tích cực trong việc hỗ trợ hạ tầng cụm công nghiệp

14:45 | 23/08/2019
Công tác khuyến công thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ngãi. Được sự quan tâm của Bộ Công Thương trong việc hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia đối với đầu tư cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp (CCN), do đó hạ tầng CCN tại Quảng Ngãi từng bước được hoàn thiện, hệ thống giao thông thuận lợi thu hút nhiều nhà đầu tư vào sản xuất.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 18 CCN với diện tích 299ha đã đầu tư xây dựng và thu hút các sự án sản xuất kinh doanh hoạt động trong CCN với số vốn đầu tư tính đến cuối năm 2018 gần 250 tỷ đồng.

Theo Quyết định số 1428/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ngãi về phê duyệt Quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030, tổng diện tích được quy hoạch là 499 - 503ha với 40 CCN được quy hoạch.

Các CCN trên địa bàn Quảng Ngãi đã triển khai đầu tư nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng chính yếu như: Giải phóng mặt bằng, san nền, làm đường trục CCN và giao thông nội bộ, lưới điện hạ áp, cổng ngõ, vỉa hè, hệ thống thoát nước… thu hút đông các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Quảng Ngãi, kinh phí khuyến công tại Quảng Ngãi hiện tập trung hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng CCN, đóng vai trò quan trọng trong khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn với tổng kinh phí được phê duyệt gần 10,9 tỷ đồng. Tập trung chủ yếu các hoạt động: Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng CCN, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất CN-TTCN. Tuy nhiên, các CCN ở các địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn của tỉnh chưa được đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng của CCN, thu hút đầu tư kém do nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp.

quang ngai khuyen cong tich cuc trong viec ho tro ha tang cum cong nghiep
Khu công nghiệp - đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi ở huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi)

Theo ông Võ Đình Trà - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi, các CCN trên địa bàn bước đầu đã đạt được nhiều kết quả thiết thực về sản xuất kinh doanh với việc sử dụng lao động và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Được sự quan tâm tạo điều kiện của Bộ Công Thương, Cục Công Thương địa phương đã tích cực trong việc hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia đối với đầu tư cơ sở hạ tầng CCN với gần 9,9 tỷ đồng.

Ông Trà cho biết, mặc dù được Bộ Công Thương hỗ trợ kinh phí xây dựng hạ tầng CCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, Quảng Ngãi là một tỉnh nhỏ, địa bàn kinh tế - xã hội còn khó khăn, các doanh nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên việc thu hút các doanh nghiệp có đủ tiềm lực kinh tế để đầu tư hạ tầng CCN còn rất nhiều khó khăn, không có doanh nghiệp vào đầu tư theo hình thức xã hội hóa như Nghị định số 68/2017/NĐ-CP về quản lý và phát triển CCN.

Bên cạnh đó, ngân sách địa phương còn hạn hẹp, việc bố trí để thực hiện đồng bộ các CCN không nhiều; nguồn kinh phí hỗ trợ theo định mức của Bộ Công Thương phê duyệt thì kinh phí đối ứng khá lớn. Đồng thời, các đề án hỗ trợ đầu tư hạ tầng CCN nói riêng cũng như đề án khuyến công nói chung theo quy định đều được nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm tài chính. Trong khi triển khai đầu tư hạ tầng có nhiều vấn đề phát sinh như: vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, điều kiện thời tiết không thuận lợi… nên khó hoàn thành đúng tiến độ theo quy định.

Trong Hội nghị về công tác khuyến công các tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên lần thứ X năm 2019 vừa qua, Sở Công Thương Quảng Ngãi cũng đã kiến nghị Bộ Công Thương, Cục Công Thương địa phương tạo điều kiện hỗ trợ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia nhiều hơn nữa cho hoạt động khuyến công tỉnh Quảng Ngãi trong những năm tới. Ưu tiên hỗ trợ cho các CCN trên địa bàn các huyện còn khó khăn để lập quy hoạch chi tiết, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng CCN nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động sản xuất tại các CCN.

Thành Long