Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 17:55

Phú Thọ: 116 khách hàng đã tự nguyện tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải

21:21 | 15/08/2019
Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về việc triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) năm 2019, thời gian qua, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tích cực triển khai DR và đã có 116 khách hàng tham gia.
phu tho 116 khach hang da tu nguyen tham gia chuong trinh dieu chinh phu tai
PC Phú Thọ luôn đảm bảo cấp điện cho doanh nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân

Theo báo cáo của PC Phú Thọ, hiện trên địa bàn có 146 khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện năm trên 1 triệu kWh. Trong đó 140 khách hàng thuộc lĩnh vực công nghiệp, xây dựng (CNXD); 06 khách hàng thuộc lĩnh vực kinh doanh dịch vụ (KDDV). Đây là nhóm khách hàng được công ty lựa chọn tham gia chương trình DR.

Để triển khai chương trình, bên cạnh việc thành lập tiểu ban chỉ đạo, đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên, chuẩn bi các điều kiện cần thiết, ngày 26/4/2019, PC Phú Thọ đã có công văn số 834/PCPT-KD báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Công Thương về kế hoạch triển khai thực hiện chương trình DR. Đồng thời ban hành văn bản chỉ đạo các điện lực xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện.

Cho đến thời điểm này, công ty đã chủ động làm việc với toàn bộ khách hàng và đã có 116 khách hàng đồng ý ký thỏa thuận tham gia chương trình DR với tổng công suất đăng ký tiết giảm tối đa đạt khoảng 57.081 kW (ngày 19/7/2019, PC Phú Thọ đã thực hiện sự kiện DR từ 13h30 đến 15h30, có 14 tham gia điều chỉnh phụ tải, tổng công suất tiết giảm là 12,16MW); Số khách hàng không đồng ý tham gia là 23 khách hàng; Số còn lại đang nghiên cứu tính toán công suất tiết giảm hoặc đang chờ ý kiến của người đứng đầu đơn vị.

Ông Nguyễn Quang Lâm - Giám đốc PC Phú Thọ cho biết, sở dĩ công ty đã đạt được kết quả tích cực là nhờ có sự chỉ đạo xuyên suốt từ cơ quan cấp trên, sự phối hợp hỗ trợ giúp đỡ của Sở Công Thương Phú Thọ; cũng như hệ thống các phần mềm hỗ trợ triển khai chương trình DR như: phần mềm đo xa, phần mềm DRMS. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định như một số khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài (Công ty của Hàn Quốc) do bất đồng và rào cản về ngôn ngữ nên việc giải thích cho khách hàng tham gia DR gặp khó khăn khi phải thông qua phiên dịch. Nhiều khách hàng nước ngoài cho rằng khi tham gia chương trình DR không có lợi cho doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp có trụ sở chính và người đại diện theo pháp luật thường không ở tại nhà máy nơi sử dụng điện, nên việc trao đổi làm việc khó khăn, mất nhiều thời gian…

Một số khách hàng không đồng ý tham gia vì đặc thù của dây chuyền sản xuất và yêu cầu của thị trường nên không thể tiết giảm; một số khách hàng kinh doanh dịch vụ ký 01 hợp đồng mua điện nhưng có nhiều địa điểm sử dụng điện cũng không thể thực hiện tiết giảm. Thêm vào đó, các cơ chế, chính sách khuyến khích của nhà nước đối với các đơn vị tham gia DR chưa thật sự rõ ràng nên chưa thu hút, khuyến khích được khách hàng tham gia.

Đại diện lãnh đạo PC Phú Thọ cho biết, chương trình DR là một giải pháp quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện, giảm áp lực đầu tư cho ngành điện, giảm áp lực tăng giá điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường…Để thực hiện chương trình hiệu quả hơn, PC đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Công thương, chính quyền địa phương ủng hộ vào cuộc; Đề nghị Nhà nước có những cơ chế chính sách hỗ trợ các khách hàng tham gia chương trình DR rõ ràng và cụ thể để tạo sự đồng thuận và hiệu quả cao trong công tác triển khai DR. Đặc biệt là sự chia sẻ, đồng hành từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Đình Dũng