Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An

Ngày 26/10, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm 2023 của Bộ Công Thương đã làm việc tại tỉnh Nghệ An.
Mối nguy mất an toàn thực phẩm luôn rình rập Bộ Công Thương: Tích cực, chủ động trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Đây là một trong những hoạt động của Bộ Công Thương nhằm nâng cao hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành. Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương do Vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì cùng đại diện Tổng cục Quản lý Thị trường, Vụ Thị trường trong nước đã làm việc với Sở Công Thương Nghệ An, đi kiểm tra thực tế Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh, Nhà máy Dầu Tường An thuộc Công ty CP Dầu thực vật Tường An về các nội dung liên quan đến tình hình thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Hoàn thiện chính sách, xây dựng mô hình chợ ATTP

Báo cáo của Sở Công Thương Nghệ An cho biết, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 208/TB-VPCP ngày 19/6/2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Sở đã xây dựng, ban hành văn bản và triển khai thực hiện.

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An
Ông Dương Xuân Diêu (đầu tiên bên phải) cùng với các thành viên trong Đoàn, kiểm tra công tác thực hiện ATTP tại Nhà máy Dầu Tường An (Ảnh: Thu Hường)

Theo đó, hàng năm Sở đã lồng ghép, bố trí trong các hoạt động thường xuyên cũng như phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan triển khai các nội dung theo chức năng, nhiệm vụ của ngành gồm các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo an toàn trong các dịp cao điểm về an toàn thực phẩm như: Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, cũng như tham gia các đoàn liên ngành tỉnh về công tác đảm bảo ATTP...

Bên cạnh đó, ngành Công Thương Nghệ An cũng đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh. Đến nay số lượng hồ sơ nộp trực tuyến và qua bưu chính công ích, kết quả xử lý hồ sơ trước và đúng hạn 100%.

Công tác tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh với các nội dung như: Hướng dẫn các quy định, điều kiện đảm bảo ATTP, ghi nhãn hàng hoá thực phẩm, quảng cáo thực phẩm... đặc biệt đối với các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất mặt hàng Bún, Miến, rượu..hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ trên địa bàn.

Một trong những điểm sáng đáng khích lệ của Nghệ An đó là công tác phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, quản lý chợ ATTP ngày càng được đẩy mạnh.

Chỉ tính riêng trong 3 năm trở lại đây, tốc độ phát triển về các cửa hàng thực phẩm, siêu thị tăng bình quân khoảng 50%/năm.

Bên cạnh các siêu thị lớn, thì chuỗi các cửa hàng tiện lợi như Winmart, Sunmart, sibafood…được đầu tư mở mới, đặc biệt các cửa hàng Winmart+ trong năm đầu tư mở mới tại nhiều huyện đồng bằng cũng như miền núi như Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Thanh Chương, Anh Sơn...

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An
Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An thông tin với Đoàn kiểm tra (Ảnh: Thu Hường)

Nhằm kết nối thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hoá trên địa bàn tỉnh vào thị trường trong và ngoài nước. Hàng năm, Sở Công Thương đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu. “Hiện Nghệ An đã có 01 mô hình “Chợ đảm bảo ATTP” tại huyện Tân Kỳ, còn mô hình chợ Kim Liên đang trong quá trình hoàn thiện.”- ông Trần Thanh Hải, Phó giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết.

Ngoài ra, Nghệ An cũng tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gải, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo ông Trần Thanh Hải, mặc dù đạt được nhiều kết quả, song nguồn kinh phí hạn chế, nhân lực mỏng và không có bộ phận chuyên trách đủ về số lượng cũng như kiến thức chuyên sâu về ATTP, chưa được đầu tư trang thiết…là những khó khăn cho công tác quản lý của ngành Công Thương Nghệ An về ATTP.

Tiếp tục nâng cao công tác hậu kiểm

Thực hiện nhiệm vụ quản lý chuyên ngành, thời gian qua, Sở Công Thương Nghệ An đã luôn thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát kết hợp với tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và tác hại của việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức người lao động, chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, Sở Công Thương đã thành lập Đoàn kiểm tra ATTP ngành Công Thương “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra 04 đơn vị, qua kiểm tra các đơn vị có đủ điều kiện về địa điểm, cơ sở vật chất bố trí khép kín theo nguyên lý một chiều, sạch sẽ, cách ly nguồn ô nhiễm xung quanh; trang thiết bị dụng cụ đảm bảo vệ sinh đáp ứng nhu cầu sản xuất; đại diện đơn vị và người lao động trực tiếp đã xác nhận kiến thức ATTP và khám sức khỏe đúng theo quy định hiện hành.

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An
Đoàn Kiểm tra thực tế tại Nhà máy sản xuất của Công ty CP Bia Sài Gòn- Nghệ Tĩnh (Ảnh: Phạm Tiệp)

Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị cập nhật, lưu trữ các loại giấy tờ liên quan đến ATTP chưa đầy đủ, vệ sinh dụng cụ cũng như khu vực sản xuất chưa đảm bảo. Đoàn kiểm tra yêu cầu các đơn vị bổ sung, khắc phục các lỗi nói trên để ổn định sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Đồng thời, Sở Công Thương đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ATTP ngành Công Thương theo phân cấp; cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra do Ban Chỉ đạo Liên ngành vệ sinh ATTP cấp tỉnh thành lập; thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trong quá trình thẩm định, tổ thẩm định đã rà soát hướng dẫn các cơ sở khắc phục các tồn tại, hạn chế tại cơ sở.

Sau khi nghe báo cáo từ Sở Công Thương và đi kiểm tra thực tế, ông Dương Xuân Diêu – Chuyên viên chính Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương - Phó Trưởng đoàn Phụ trách đoàn Kiểm tra đã đề nghị Sở Công Thương Nghệ An tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ.

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An
Ông Dương Xuân Diêu đề nghị Sở Công Thương Nghệ An tiếp tục nâng cao công tác thông tin tuyên truyền về ATTP (Ảnh: Thu Hường)

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm, đặc biệt dịp tết sắp tới và các dịp festival, lễ hội của địa phương.

Chủ động, tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tập thể, các kho hàng thương mại. Tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả,… kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phát hiện nguồn dược liệu thay thế kháng sinh trong ếch hương Mẫu Sơn

Phát hiện nguồn dược liệu thay thế kháng sinh trong ếch hương Mẫu Sơn

Nhóm học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An (TP. Lạng Sơn) phát hiện loài ếch hương Mẫu Sơn nổi tiếng có thể tạo ra Brevinin có hoạt tính sinh học hiệu quả.
Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”

Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 25/2024/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”.
Những trái cây chứa nhiều kali nên ăn thường xuyên

Những trái cây chứa nhiều kali nên ăn thường xuyên

Những trái cây giàu kali, đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện, cả về thể chất và tinh thần.
Xây dựng ngành công nghiệp dược trong nước trở thành trung tâm sản xuất giá trị cao

Xây dựng ngành công nghiệp dược trong nước trở thành trung tâm sản xuất giá trị cao

Việt Nam hướng tới hình thành một số cơ sở y tế hiện đại ngang tầm quốc tế; xây dựng ngành công nghiệp dược trở thành trung tâm sản xuất dược phẩm giá trị cao.
Phát hiện hàng trăm viên ma túy trong bệnh viện: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo nhanh sự việc

Phát hiện hàng trăm viên ma túy trong bệnh viện: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo nhanh sự việc

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo nhanh vụ việc phát hiện hàng trăm viên ma túy trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới trước 11h30 ngày mai (28/2).

Tin cùng chuyên mục

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ hoa đào

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ hoa đào

Hoa đào không chỉ dùng để làm cảnh, mà còn có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh theo nhiều cách.
Việt Nam hướng tới xây dựng nền y học hiện đại

Việt Nam hướng tới xây dựng nền y học hiện đại

Ngành y tế Việt Nam đã có những khởi sắc về trình độ, chất lượng chăm sóc người bệnh. Mục tiêu hướng tới của y tế nước nhà là xây dựng nền y học hiện đại.
Tháng Hai, hoa bưởi tinh khôi xuống phố, hút khách mua

Tháng Hai, hoa bưởi tinh khôi xuống phố, hút khách mua

Tháng hai, hoa bưởi vào mùa nở rộ, với vẻ đẹp mộc mạc, bông trắng nhụy vàng, trên những gánh xe hàng rong hương hoa bưởi len lỏi lan tỏa khắp phố phường.
Củ đậu - loại củ vừa làm thuốc vừa giải khát

Củ đậu - loại củ vừa làm thuốc vừa giải khát

Củ đậu là một loại thực phẩm quen thuộc, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Có tác dụng giải độc rượu, chữa một số bệnh ngoài da hay làm mờ tàn nhang…
Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Những lời chúc Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ý nghĩa nhất

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), hãy gửi tặng các bác sĩ, y tá, thầy thuốc công tác trong ngành y tế những lời chúc ý nghĩa.
Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh...
Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm phát triển ngành y tế, đặc biệt đầu tư xây dựng hệ thống y tế dự phòng…
Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trong đó có đề xuất phương án chi trả cho người khám chữa bệnh trái tuyến.
Cây ké đầu ngựa - Trị viêm khớp trong dân gian

Cây ké đầu ngựa - Trị viêm khớp trong dân gian

Cây ké đầu ngựa rất nổi tiếng trong Đông y, bởi công dụng chữa đau răng, phong hàn, mề đay, mụn nhọt và đặc biệt là chữa bệnh viêm khớp.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chiều ngày 22/2, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến chúc mừng các y bác sĩ ngày Thầy thuốc Việt Nam tại một số bệnh viện ở Hà Nội.
Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.
An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Tuyên truyền là yếu tố tiên quyết

An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Tuyên truyền là yếu tố tiên quyết

Mùa lễ hội 2024 đã bắt đầu. Hoạt động lễ hội cũng đồng nghĩa với những quán ăn thời vụ xuất hiện. Điều này đặt ra vấn đề đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế là những vấn đề hết sức quan trọng, cần phải giải quyết dứt điểm vướng mắc.
Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Trái cây là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đối với một số loại trái cây, việc hấp chín có thể đem lại hiệu quả chữa bệnh bất ngờ.
Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất trên nhằm từng bước cải thiện phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo hướng tăng tính chi phí hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Do cuộc sống bận rộn, thời gian dành cho bữa ăn ngày càng bị rút ngắn, nên nhai kỹ, ăn chậm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu là loại rau củ quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt, những món ăn được chế biến từ củ kiệu tuy đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe.
TP. Hồ Chí Minh: 2 bệnh nhi nhập viện do nghi ngộ độc botulinum

TP. Hồ Chí Minh: 2 bệnh nhi nhập viện do nghi ngộ độc botulinum

Sau khi ăn, hai bệnh nhi tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng nôn mửa, đau đầu, phải nhập viện cấp cứu, nghi ngờ do ngộ độc botulinum toxin.
Những đồ dùng trong nhà cần thay mới thường xuyên

Những đồ dùng trong nhà cần thay mới thường xuyên

Một số đồ dùng gia đình là những vật dụng cần thiết hàng ngày, trên thực thế qua thời gian sử dụng, đồ dùng sẽ bị cũ, hỏng, nhiễm khuẩn.
Cần quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường

Cần quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường

Quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường, công khai, minh bạch nhưng có kiểm soát, an toàn, chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động