Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 03:39

Bình Liêu: Bước vươn mình mạnh mẽ

06:00 | 06/12/2019
Ngày 26/12/2019, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) vừa tròn 100 năm ngày thành lập. Từ một huyện miền núi nghèo, Bình Liêu hôm nay đã thay da đổi thịt, vươn mình mạnh mẽ…

Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hạ Long 108km. Phía Bắc huyện có tuyến biên giới dài 43,168km, tiếp giáp với huyện Ninh Minh và Khu Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

binh lieu buoc vuon minh manh me
100% số xã ở Bình Liêu có đường nhựa đến trung tâm xã, đường bê tông đến nhiều thôn bản
binh lieu buoc vuon minh manh me
Lễ hội hát Soóng Cọ - một nét văn hóa riêng có của người Sán Chỉ

Bình Liêu là nơi tập trung sinh sống của các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Hoa... trong đó, đồng bào DTTS hiện chiếm hơn 90% dân số. Cùng với thế mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp và cửa khẩu, đồng bào ở Bình Liêu còn lưu giữ nhiều nét văn hoá độc đáo như: Nghệ thuật diễn xướng Then của dân tộc Tày, lễ hội Đình Lục Nà, lễ hội An Pò của người Tày và người Sán Chỉ, lễ hội hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ, lễ hội hát Sán Cố của người Dao...

binh lieu buoc vuon minh manh me
Các thôn, bản ở 7 xã đều đã có cơ sở mầm non, tiểu học với chất lượng dạy và học được nâng cao

Trải qua 100 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Bình Liêu hôm nay đã có những đổi thay tích cực về văn hóa – giáo dục – kinh tế. Đặc biệt, các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135, chương trình giảm nghèo được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp triển khai thực hiện đồng bộ đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của Bình Liêu đến năm 2019 còn 5,13% (trung bình giảm hơn 11%/năm).

binh lieu buoc vuon minh manh me
Hoa sở - loài hoa gắn liền với Lễ hội hoa sở độc đáo - tổ chức vào tháng 12 hàng năm
ở xã Đồng Tâm,huyện Bình Liêu

Với diện mạo đổi mới từng ngày và sức vươn lên mạnh mẽ, Bình Liêu đang góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định vị thế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh và cả nước.

Hoàng Mai