Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 00:49

Bình Dương ưu tiên thu hút ngành công nghiệp hỗ trợ

16:56 | 20/03/2021
Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp mới, ngày 19/3, UBND Bình Dương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Trung Quốc.

Điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài

Tại điểm cầu trực tuyến tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, lãnh đạo UBND Bình Dương, đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài của Bình Dương thời gian qua. Đồng thời giới thiệu với 200 nhà đầu tư Trung Quốc về lợi cạnh tranh cũng như tiềm năng và cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp của Bình Dương.

Bình Dương ưu tiên thu hút ngành công nghiệp hỗ trợ

Hội thảo xúc tiến đầu tư Trung Quốc tại điểm cầu Bình Dương

Phó Chủ tịch UBND Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, song Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh với tổng sản phẩm (GRDP) tăng 6,91%. Đặc biệt, cơ cấu kinh tế của Bình Dương tiếp tục dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, duy trì và nâng cao giá trị ngành nông nghiệp một cách hợp lý. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 27, 4 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu đạt gần 21,5 tỷ USD và thặng dư thương mại của Bình Dương đạt gần 6 tỷ USD.

Ông Mai Hùng Dũng khẳng định, với môi trường đầu tư thông thoáng cũng như chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn… trong những năm qua, Bình Dương đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong 2 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đã thu hút được 396 triệu USD. Lũy kế đến nay, Bình Dương đã thu hút được 3.953 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 35,8 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Riêng về công tác thu hút đầu tư Trung Quốc, hiện toàn tỉnh Bình Dương có 432 dự án đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc với tổng số vốn trên 1,3 tỷ USD, đứng thứ 9 trong số 66 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI đầu tư tại Bình Dương. Trong đó tập chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất, gia công đồ gỗ gia dụng, sắt thép, linh kiện điện tử và các sản phẩm đồ điện gia dụng.

“Trong chiến lược phát triển, Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo” với quy hoạch khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương” - Phó chủ tịch UBND Bình Dương thông tin.

Đánh giá về môi trường đầu tư, tại điểm cầu trực tuyến Bình Dương, ông Ngô Tuấn - Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh - cho biết, sự phát triển năng động của Bình Dương được cộng đồng DN Trung Quốc quan tâm rất lớn. Qua đó, cho thấy sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh và sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành đã góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Đồng thời, hy vọng Bình Dương tiếp tục trở thành một địa phương năng động, đổi mới, là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, DN Trung Quốc thời gian tới.

Ưu tiên thu hút ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ mới, công nghệ sạch

Tại hội thảo, đối với các vấn đề được nhà đầu tư, DN Trung Quốc quan tâm như đầu tư nhà máy sản xuất thép, chi phí logistics…cũng như các chính sách và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Bình Dương, đã được đại diện các sở, ngành liên quan giải đáp.

Bình Dương ưu tiên thu hút ngành công nghiệp hỗ trợ

Bình Dương ưu tiên thu hút ngành công nghiệp hỗ trợ công nghệ mới, công nghệ sạch

Liên quan về vấn đề thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) Bình Dương được các nhà đầu tư DN Trung Quốc quan tâm, ông Bùi Minh Trí - Trưởng ban Quản lý các KCN Bình Dương, cho biết, Bình Dương sẽ hạn chế và không cấp phép các dự án tiêu tốn nhiều năng lượng, không gắn với chế biến sâu, sử dụng công nghệ lạc hậu, có nguy cơ ô nhiễm môi trường... Bình Dương sẽ tạo điều kiện và tăng cường liên kết giữa các DN trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp phục vụ nông nghiệp. Trung Quốc là quốc gia có nhiều thế mạnh về công nghiệp hỗ trợ, mong các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới lĩnh vực này khi đến tìm hiểu đầu tư tại Bình Dương.

Tại hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Phó Chủ tịch Mai Hùng Dũng mời các nhà đầu tư, DN Trung Quốc đến với Bình Dương để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Đến với Bình Dương, các nhà đầu tư sẽ cảm nhận đầy đủ hơn về lợi thế, tiềm năng, cũng như cơ hội hợp tác đầu tư và các tiện ích về cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội mà tỉnh đã và đang nỗ lực cải thiện, để phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Trung Quốc. Đồng thời cam kết với các DN Trung Quốc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Thời gian tới, việc thu hút các dự án đầu tư nước ngoài tiếp tục được Bình Dương xem trọng, trong đó ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ sạch, dự án xanh có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường... để tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế, nhằm đưa Bình Dương phát triển bền vững” - Phó Chủ tịch UBND Bình Dương bày tỏ.

Minh Khuê