Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 09:08

TP. Hồ Chí Minh quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư bằng 10 nhóm giải pháp

22:02 | 19/03/2021
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch quy trình xử lý công việc ở tất cả các cơ quan, đơn vị; đôn đốc việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn; sử dụng hóa đơn điện tử và tích hợp thủ tục hành chính lên Cổng dịch vụ công quốc gia; tăng cường tổ chức các buổi gặp gỡ giữa chính quyền TP với hiệp hội, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước… là những nhóm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư mà TP. Hồ Chí Minh đã và đang quyết tâm thực hiện.

Quyết liệt tháo gỡ “nút thắt” trong đầu tư

Chi sẻ tại Hội nghị sơ kết hoạt động của Tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư năm 2021 diễn ra ngày 19/3, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, trải qua hơn 03 năm hoạt động đến nay Tổ công tác về đầu tư trên địa bàn TP (Tổ công tác), được thành lập theo Quyết định số 6724/QĐ- UBND ngày 29/12/2017 của UBND TP. Hồ Chí Minh, được xem là mô hình sáng tạo, đột phá, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN và nhà đầu tư, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển của TP.

TP. Hồ Chí Minh quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư bằng 10 nhóm giải pháp
TP. Hồ Chí Minh quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư bằng 10 nhóm giải pháp

Sau 32 buổi làm việc, 110 dự án, lĩnh vực liên quan đến đầu tư trên địa bàn TP đã được đưa vào chương trình làm việc của Tổ công tác. Nhiều “điểm nghẽn” quan trọng đã được tháo gỡ, nhiều dự án lớn, trọng điểm của TP đã tìm được “lời giải” cho những khó khăn, vướng mắc - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Cũng trong hơn 03 năm qua, 18 nội dung liên quan đến 04 nhóm vấn đề chính đã được Tổ công tác kết luận chỉ đạo chung về mặt chủ trương, định hướng. Tổ công tác cũng đã kết luận hướng xử lý vướng mắc đối với 92 dự án (trong đó có 51 dự án bất động sản; 21 dự án liên quan đến phát triển hạ tầng kỹ thuật, giao thông; 18 nội dung liên quan đến phát triển hạ tầng xã hội, phục vụ người dân và 02 dự án liên quan đến hoạt động sản xuất. Ngoài ra, 108 đề xuất, kiến nghị của DN, nhà đầu tư cũng được Tổ công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý.

Trong số 92 dự án được Tổ công tác kết luận hướng xử lý vướng mắc nêu trên, hiện có 35 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 320.000 tỷ đồng, cơ bản thực hiện xong nội dung chỉ đạo, các khó khăn đã được tháo gỡ, đang triển khai thực hiện các bước đầu tư tiếp theo. 57 dự án cần đánh giá lại pháp lý, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lấy ý kiến hướng dẫn của các Bộ ngành hoặc xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để củng cố hồ sơ pháp lý, làm cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Đáng chú ý, nhiều giải pháp liên quan đến huy động và phát huy nguồn lực trong xã hội để thực hiện các dự án đầu tư đã được Tổ công tác đưa ra như: Phát triển đô thị xung quanh nhà ga, tạo nguồn thu từ quỹ đất các tuyến metro; áp dụng phương thức mới trong đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP (đối với các dự án đầu tư nhóm A); thực hiện xã hội hóa các khu đất có quy hoạch thể dục thể thao trên địa bàn. Đây là những đột phá góp phần cải thiện môi trường đầu tư của TP. Hồ Chí Minh.

10 nhóm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư

Bên cạnh đó, từ phía các DN trong và ngoài nước cũng kiến nghị, góp ý với TP liên quan đến việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cho TP. Chủ tịch Phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ông Nicolas Audier khẳng định các DN Châu Âu đánh giá cao các nỗ lực của TP trong việc cải thiện môi trường đầu tư. Các DN Châu Âu rất ủng hộ nhóm giải pháp cải cách thủ tục hành chính đặc biệt là việc đôn đốc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn. Tuy nhiên ông Nicolas Audier cũng bày tỏ băn khoăn về quá trình xin giấy phép đầu tư, tiếp cận đất đai của các DN Châu Âu khi đến TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó các DN Châu Âu cũng lo ngại vấn đề gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam.

TP. Hồ Chí Minh quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư bằng 10 nhóm giải pháp
Các DN trong và ngoài nước phát biểu tại hội nghị

Bà Mary Tarnowka - Giám đốc Điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham Việt Nam) cũng cho rằng một số thành viên của Amcham gặp khó khi xin gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng có thể xem xét việc rút ngắn thời gian cách ly với các doanh nhân nước ngoài đã tiêm vaccine phòng Covid -19.

Cụ thể hóa nội dung thực hiện chủ đề năm 2021 của TP Hồ Chí Minh- ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2021 là năm chủ đề thực hiện “Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, đồng thời, chính quyền TP cũng đề ra các nhiệm vụ, chỉ tiêu phải đạt được, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ là vừa kiểm soát tốt dịch Covid- 19 song song với phục hồi và phát triển kinh tế.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng Dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ- CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với 10 nhóm giải pháp. Cụ thể, TP sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đôn đốc việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn; Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan trên địa bàn; Tiếp cận nguồn lực đất đai TP sẽ công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng trên địa bàn; Thực hiện chuyển đổi số và khoa học công nghệ. Ngoài ra, TP sẽ ban hành quy trình thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BTL/BLT cho các dự án đốt rác phát điện, xử lý rác thải, nước thải hay quy trình thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức PPP sau khi các Nghị định hướng dẫn Luật được ban hành; Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; TP đề ra các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân và DN được tiếp cận tín dụng công bằng, minh bạch từ các tổ chức tín dụng trên địa bàn; Hoàn thiện thiết chế pháp lý, nâng cao ý thức thực thi pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững ổn định chính trị - xã hội; Khắc phục các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ DN duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà phát triển cho TP.

Thảo - Minh