Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 04:01

Bình Dương đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư Nhật Bản

22:24 | 09/03/2021
Trong những năm qua, Bình Dương không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời luôn quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và hợp tác đầu tư.

Thông tin được ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - nhấn mạnh, trong Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản, do UBND Bình Dương tổ chức ngày 9/3.

Kinh tế tăng trưởng khá

Tại điểm cầu trực tuyến tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài của Bình Dương và định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Bình Dương đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư Nhật Bản
Điểm cầu Hội thảo trức tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại Bình Dương

Chủ tịch UBND Bình Dương cho biết, trong năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, song Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế với tổng sản phẩm (GRDP) tăng 6,91%. Đặc biệt, cơ cấu kinh tế của Bình Dương tiếp tục dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, duy trì và nâng cao giá trị ngành nông nghiệp một cách hợp lý.

Trong tháng 2 tháng đầu năm 2021, các ngành, lĩnh vực kinh tế của Bình Dương tiếp tục hồi phục, tăng trưởng và chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 43.829 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong 2 tháng đầu năm đã thu hút được 396 triệu USD, tăng 63% so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay, Bình Dương đã thu hút được 3.953 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 35,8 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh

Giới thiệu về tiềm năng và môi trường đầu tư của Bình Dương với 180 doanh nghiệp Nhật Bản tại điểm cầu trực tuyến tại Nhật Bản, ông Nguyễn Hoàng Thao khẳng định, là một trong những tỉnh, thành phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam, trong những năm qua, Bình Dương đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Lãnh đạo Bình Dương luôn quan tâm, hỗ trợ cho sự phát triển của các DN, trong đó có DN Nhật Bản trên địa bàn tỉnh thông qua hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư và DN đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và hợp tác đầu tư.

Bình Dương đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư Nhật Bản
Tại điểm cầu trực tuyến Nhật Bản có 180 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội thảo

Tại hội nghị, để các doanh nghiệp Nhật Bản hiểu rõ hơn về các tiềm năng đầu tư của Bình Dương, đại diện Tổng công ty Becamex IDC đã giới thiệu về hệ thống cơ sở hạ tầng. Các dự án đã và đang triển khai nhằm kết nối phát triển kinh tế -xã hội trong khu vực Đông Nam bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam... cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới.

Cụ thể, Bình Dương đang xây dựng Chương trình đột phá về hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Bình Dương tiếp tục phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với các tỉnh, thành phố lân cận trong xây dựng quy hoạch và triển khai thực hiện các dự án, công trình giao thông. Trong đó, tập trung đầu tư các tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4, đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đường Hồ Chí Minh nhánh N2 về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và nhánh phía Đông kết nối với TP. Hồ Chí Minh...

Đối với các vấn đề được nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm như nhà xưởng cho thuê, khu nhà ở dành cho công nhân lao động, lãnh đạo Becamex IDC cho biết, Becamex đã xây dựng 200.000m2 xưởng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Bình Dương cũng phát triển các khu phức hợp bao gồm khu nhà ở, dịch vụ và khu công nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia và công nhân lao động sinh sống trong môi trường an toàn để phục vụ sản xuất.

Liên quan đến vấn đề ùn tắc giao thông được các DN Nhật Bản quan tâm, lãnh đạo Bình Dương cũng cho biết, hiện tỉnh đang triển khai các giải pháp giảm thiểu ùn tắc cục bộ trên một số tuyến đường trọng yếu. Thời gian tới, Bình Dương sẽ tập trung nhiều giải pháp để tạo ra sự chuyển biến mới về hạ tầng giao thông. Trong đó, Bình Dương sẽ tập trung xây dựng, hoàn thiện mạng lưới vận tải hành khách, hàng hóa, các bến, bãi, các điểm trung chuyển hàng hóa, cảng cạn (ICD), các trung tâm Logistics để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho các DN và nhà đầu tư.

Người đứng đầu chính quyền Bình Dương, cam kết với các DN Nhật Bản tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, trân trọng gửi lời mời các nhà đầu tư, doanh nhân Nhật Bản đến với Bình Dương để tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát. “Quý vị sẽ cảm nhận đầy đủ hơn về môi trường đầu tư cũng như những tiện ích tốt nhất mà Bình Dương đã và đang mang lại cho tất cả các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh” – Chủ tịch UBND Bình Dương bày tỏ .

Trong số 66 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương, hiện Nhật Bản đang đứng đầu với 323 dự án, có tổng số vốn đầu tư hơn 5,7 tỷ USD, chiếm gần 22% tổng vốn FDI của Bình Dương. Hiện có hơn 140 DN Nhật Bản đầu tư tại Bình, trong đó tập chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như: Sản xuất linh kiện điện tử, mạch và chíp điện tử, lắp ráp ô tô, sắt thép, các ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), dịch vụ thương mại.

Minh Khuê