Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 20:13

Bình Phước đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư Nhật Bản

21:36 | 12/03/2021
Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư và mong muốn các tập đoàn lớn, cũng như cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh Bình Phước.

Thông tin được bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND Bình Phước - nhấn mạnh trong Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản, do UBND Bình Phước phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC, tổ chức trưa ngày 12/3.

Bình Phước đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư Nhật Bản

Điểm cầu Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại Bình Phước

Thành lập thêm 4 khu công nghiệp mới

Tại điểm cầu trực tuyến tại Bình Phước, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND Bình Phước, đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và giới thiệu đến 100 nhà đầu tư Nhật Bản về tiềm năng, cơ hội đầu tư, chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND Bình Phước cho biết, trong năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, nhưng Bình Phước đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch song song với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, Bình Phước vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm cao của cả nước với mức tăng trưởng hơn 7%, thu hút đầu tư đạt mục tiêu đề ra.

Hiện nay tỉnh Bình Phước đã có 13 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 4.686ha, trong đó có 11 KCN đã thu hút được nhà đầu tư thứ cấp. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, thu hút đầu tư cho giai đoạn 2021 - 2030, Bình Phước đã thuận chủ trương quy hoạch mở rộng 3 KCN và thành lập mới 4 KCN, nâng tổng số KCN của Bình Phước lên 17 khu với tổng diện tích 10.000ha.

Nổi bật trong các KCN tại Bình Phước là Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước tọa lạc tại huyện Chơn Thành và sắp tới Becamex IDC sẽ tiếp tục xây dựng KCN và dân cư Đồng Phú với quy mô hàng ngàn hécta. Đây là các KCN được xây dựng với quy mô lớn và hiện đại, điều kiện hạ tầng rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Nơi đây tập trung đa ngành nghề như: điện máy, điện công nghiệp và gia dụng; điện tử, tin học, công nghệ thông tin truyền thông và viễn thông; công nghệ chế biến lương thực, thực phẩm và nông lâm sản…

Bình Phước đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư Nhật Bản

Tại điểm cầu trực tuyến Nhật Bản có 100 doanh nghiệp tham dự hội nghị

“Việc Tập đoàn CP lựa chọn Becamex là đối tác, lựa chọn Bình Phước là địa điểm đầu tư tiếp theo tại Việt Nam, khẳng định Becamex nói riêng, và Bình Phước nói chung đã hội tụ đầy đủ các điều kiện, để có thể phục vụ được các nhà đầu từ đến từ khắp nơi trên thế giới” - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước khẳng định.

Đến nay, Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước đã thu hút được 49 dự án, với tổng số vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Trong đó nổi bật là Tập đoàn CP - Thái Lan với số vốn đầu tư là 250 triệu USD, và Tập đoàn HAYAT (Thổ Nhĩ Kỳ), với số vốn đầu tư là 250 triệu USD

Ngoài ra, theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2030, toàn tỉnh Bình Phước có 40 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 1.600ha. Hiện nay, Bình Phước đang hoàn thiện thủ tục để thành lập 8 CCN với diện tích mỗi cụm từ 40 - 70ha. Mục tiêu đến năm 2025, mỗi huyện, thị xã sẽ có ít nhất 2 CCN.

Đầu tư nhiều dự án giao thông trọng điểm

Theo Chủ tịch UBND Bình Phước, để làm cơ sở tiếp tục đón tiếp các nhà đầu tư nước ngoài, đầu năm 2021, Bình Phước đã kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương cho thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm như: Dự án đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; dự án đường sắt Dĩ An - Lộc Ninh kết nối đến cảng Cái Mép - Thị Vải, trong tương lai sẽ kết nối với Vương quốc Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư; đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước; đường ĐT753B và cầu Mã Đà nối với Đồng Nai và sân bay quốc tế Long Thành… các dự án dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025.

Bình Phước đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư Nhật Bản
Tập đoàn CP (Thái Lan) đầu tư là 250 triệu USD xây dựng tổ hợp nhà máy sản xuất thịt gà xuất khẩu lớn nhất Đông Nam Á tại KCN Becamex Bình Phước

Với kết cấu hạ tầng hiện đại và đồng bộ, môi trường đầu tư thông thoáng và chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, cùng với những cam kết giải quyết thủ tục đầu tư nhanh nhất, chú trọng công tác an sinh xã hội cho người lao động… Những năm gần đây, Bình Phước đang là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Tại hội nghị, bà Trần Tuệ Hiền nhấn mạnh, lãnh đạo Bình Phước luôn đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư và và mong muốn các tập đoàn lớn, cũng như cộng đồng DN của Nhật Bản đầu tư nhiều hơn mà tỉnh Bình Phước quan tâm như: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp phụ trợ…

Chủ tịch UBND Bình Phước tin tưởng, với thế mạnh về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh của các DN Nhật Bản, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả 2 bên.

Tỉnh Bình Phước và KCN Becamex Bình Phước luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Nhật Bản. “Chúng tôi cam kết luôn sát cánh và đồng hành cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN”, Chủ tịch Trần Tuệ Hiền bày tỏ.

Minh Khuê