Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/06/2020 03:08

Bàn tay vàng của người phụ nữ Chăm

06:00 | 20/09/2019
Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan gian hàng triển lãm, trưng bày thổ cẩm Chăm tại Làng lụa Hội An nhân dịp Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới lần thứ V năm 2019.

Tại đây, chúng tôi có dịp thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc như: biểu diễn múa Chăm, trình diễn nghệ thuật dệt thổ cẩm, thưởng lãm các sản phẩm thổ cẩm mang đậm họa tiết truyền thống của nền văn hóa Chăm cổ, xem nghệ nhân Thuận Thị Trụ - người được tôn vinh là “Bàn tay Vàng” của thổ cẩm Việt Nam dệt thổ cẩm và múa Chămpa.

ban tay vang cua nguoi phu nu cham
Giấy Chứng nhận nghệ nhân thuận Thị Trụ đạt huy hiệu “Bàn tay Vàng”

Nghệ nhân Thuận Thị Trụ sinh ra và lớn lên ở làng Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận cho biết, nghề dệt thổ cẩm ở đây được xem là nghề “mẹ truyền con nối”. Chị cũng như bao cô gái dân tộc Chăm khác, ngay khi còn nhỏ đã được tiếp xúc với khung dệt và học cách dệt từ bà, mẹ của mình. Lúc 14 - 15 tuổi, chị đã có thể tự dệt cho mình những tấm vải để may quần áo và đồ dùng cá nhân. Chị mê dệt vải từ ngày ấy và có thể suốt ngày ngồi bên khung dệt.

ban tay vang cua nguoi phu nu cham
Nghệ nhân Thuận Thị Trụ dệt thổ cẩm Chăm tại Làng lụa Hội An

Lối rẽ đến với chị thật bất ngờ khi chị được gặp những người khách du lịch nước ngoài, được trò chuyện với họ, chị mới biết họ rất thích thổ cẩm Việt Nam. Năm 1992 được xem là mốc hồi sinh của nghề dệt thổ cẩm làng Mỹ Nghiệp khi cơ sở dệt thổ cẩm Chăm của nghệ nhân Thuận Thị Trụ thành lập. Vạn sự khởi đầu nan khi chị liên tục gặp thất bại vì hàng làm ra không đáp ứng tiêu chí thẩm mỹ, không bán được. Dần dần, chị tự nghiên cứu nắm bắt nhu cầu đa dạng từ thị trường cũng như khách du lịch và nghĩ ra mẫu mã mới.

Chị Thuận Thị Trụ là người đã có công sưu tầm hơn 30 hoa văn nền của thổ cẩm Chăm đang có nguy cơ thất truyền và đã cách điệu ra thêm khoảng 50 hoa văn khác. Công ty dệt may thổ cẩm Inrahani do chị thành lập là công ty thổ cẩm đầu tiên ở Việt Nam chuyên chế tác hàng thô thành các sản phẩm phục vụ cuộc sống như: Váy áo, túi xách, ví, thắt lưng, khăn trải bàn… góp phần đưa thổ cẩm Chăm đến với cộng đồng và các nước trên thế giới. Đến nay, Công ty Inrahani đã sở hữu hơn 300 mặt hàng thổ cẩm như: ví, túi, balô, quần áo, drap phù hợp với thị hiếu khách hàng đủ tầng lớp, mọi lứa tuổi. Từ sản phẩm thô, chị chế tác các mẫu mã mới – gần 200 mẫu mã các loại – phục vụ nhu cầu khách hàng trong và ngoài nước, thổ cẩm Chăm nhờ vậy đã phát triển mạnh mẽ.

Bằng những nỗ lực của bản thân, chị đã tạo công ăn việc làm cho 200 phụ nữ nghèo giúp họ có thu nhập ổn định. Thổ cẩm mang thương hiệu Inrahani không chỉ khẳng định được vị trí ở thị trường trong nước mà còn được người dân quốc tế biết đến tại các hội chợ, triển lãm lớn tại Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, Nhật, Singapore, Malaysia… Sản phẩm của công ty đoạt 4 Huy chương Vàng Hội chợ triển lãm trong nước và nhất là Huy hiệu “Bàn tay Vàng” do Hội đồng Trung ương Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cấp là bằng chứng xác minh cho tài năng và nỗ lực không biết mệt mỏi của người phụ nữ Chăm này.

Càng yêu mến hơn nữa bởi nghệ nhân này còn có tấm lòng nhận hậu, thương người, hoạt động xã hội giúp ích cho làng, cho đồng bào. Cụ thể như: Tặng sách cho thư viện làng, tặng phần thưởng cho học sinh làng, học sinh mẫu giáo huyện Ninh Phước; giúp tiền người tàn tật, hỗ trợ mổ đục thủy tinh thể cho bà con thuộc huyện Ninh Phước và quý hơn cả là chị đã dùng uy tín của mình xin Quỹ của Sứ quán Canada làm hệ thống nước sạch và nhà mẫu giáo cho làng Mỹ Nghiệp. Đây là những việc làm có ý nghĩa, góp phần xây dựng quê hương Ninh Phước ngày càng giàu đẹp hơn.

Tiên Sa