“Xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng

Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất

Sản xuất sạch hơn mới chủ yếu được áp dụng tại các doanh nghiệp có quy mô lớn. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang cần được hỗ trợ để thực hiện quá trình này.
Hà Nội: Áp dụng mô hình liên kết hiệu quả, thúc đẩy sản xuất sạch hơn Bài 1: Những nền tảng và thách thức của công nghiệp xanh Đà Nẵng Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp

Một tiêu chuẩn “cứng” để đánh giá kết quả thực hiện cam kết NetZero đến năm 2050 của Việt Nam đó là phải giảm được lượng phát thải CO2 ra môi trường. Đây cũng là tiêu chuẩn của công nghiệp xanh, phát triển bền vững.

Tại TP. Đà Nẵng, bước đầu đã có những doanh nghiệp từng bước chuẩn hóa sản xuất sạch hơn, sản xuất bền vững và hướng tới kinh tế tuần hoàn.

Đầu tư cho sản xuất sạch hơn - Tốn kém nhưng sẽ sinh lời

Nhà máy giấy bao bì Tân Long (khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) là đơn vị nằm trong diện được hỗ trợ tư vấn các giải pháp sản xuất sạch hơn khi thực hiện thí điểm khu công nghiệp sinh thái tại khu công nghiệp Hòa Khánh. Ông Hà Ngọc Thống - Giám đốc nhà máy cho biết, đến thời điểm hiện tại, sản xuất sạch hơn không phải là hướng sản xuất mà đã trở thành nề nếp, thói quen trong sản xuất của đơn vị. “Không chỉ sản xuất sạch hơn, mà là sản xuất xanh, phát triển bền vững. Việc này được thực hiện thường xuyên”, ông Thống cho hay.

Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất
Phòng điều khiển trung tâm của một trạm quan trắc khí thải tự động tại nhà máy giấy Tân Long

Các hoạt động sản xuất sạch hơn tại nhà máy Tân Long gồm đổi mới máy móc công nghệ hiện đại để giảm phát thải ra môi trường, tăng chất lượng sản phẩm; quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50.001 để sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; nguyên liệu giấy đầu vào của công ty là phế phẩm đầu ra của doanh nghiệp trước – tăng vòng đời cho sản phẩm; khí thải và nước thải ra môi trường đều đạt chuẩn quy định. Đặc biệt, để giảm phát thải, kiểm soát khí thải, công ty đã đầu tư lắp đặt 2 trạm quan trắc khí thải tự động tại khu vực lò hơi. “Lò hơi sẽ thải ra khí thải. Vì vậy, công ty đã đầu tư lắp đặt quan trắc khí thải tự động. Tân Long là một trong rất ít doanh nghiệp sản xuất lắp quan trắc khí thải tự động. Bất kỳ thời điểm nào Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng có thể nắm được các thông số khí thải từ lò hơi của công ty”, ông Thông thông tin và nhấn mạnh “Chuyển đổi xanh, kinh tế xanh, sản xuất xanh là tất yếu, dù tốn kém. Đầu tư cho sản xuất sạch hơn - Tốn tiền nhưng được cái rất tốt”.

Tương tự, là doanh nghiệp sản xuất keo dán vải, đặc thù ngành sản xuất có thể có mùi hôi nhưng ngay từ năm 2018, công ty TNHH Sản xuất keo dán vải nhám Bá Lộc (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) đã được đánh giá là doanh nghiệp sản xuất sạch. Ông Nguyễn Thanh Phước – Giám đốc Công ty cho biết, để đạt chứng nhận này, Công ty đã đầu tư lại toàn bộ các cơ cấu quản lý sản xuất, môi trường sản xuất, máy móc thiết bị, đưa vào những công cụ như máy hút bụt, lọc khí, tăng vệ sinh môi trường tại chỗ, làm giảm hầu như toàn bộ mùi hôi, khói bụi trong nhà máy.

“Doanh nghiệp xác định phải đầu tư máy móc thiết bị liên tục để đổi mới công nghệ. Hiện máy móc công nghệ tại công ty hiện đại, khép kín, tự động nên hầu như không còn mùi hôi khi sản xuất”, ông Phước cho hay.

Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất
Với hệ thống quan trắc tự động, Sở Tài nguyên và Môi trường có thể theo dõi mọi thông số về khí thải trong sản xuất của khu vực lò hơi tại nhà máy giấy

Theo ông Phước, đầu tư máy móc thiết bị rất tốn kém, chắc chắn là phải đi vay ngân hàng, đối với Công ty Bá Lộc thì còn được vay từ nguồn vốn quỹ đầu tư thành phố. “Tuy nhiên, việc đầu tư này chắc chắn sẽ sinh lời. Bởi chuyển đổi xanh, sản xuất bền vững là xu hướng tất yếu. Doanh nghiệp còn phân vân lựa chọn giữa đầu tư máy móc tốn kém với giữ máy móc cũ lạc hậu thì sẽ bị tụt lại phía sau, sản phẩm sẽ dần mất sức cạnh tranh trên thị trường so với các sản phẩm cùng loại”, ông Phước nói.

Những trợ lực cho doanh nghiệp sản xuất sạch hơn

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại TP. Đà Nẵng, trong giai đoạn 2018 – 2022, từ nguồn kinh phí khuyến công đã hỗ trợ cho hơn 70 lượt doanh nghiệp đổi mới máy móc thiết bị công nghệ để sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thải ra môi trường, với tổng kinh phí khoảng 10,8 tỷ đồng (gồm cả kinh phí khuyến công địa phươngkhuyến công quốc gia). Trong đó, đã hỗ trợ hàng chục lượt doanh nghiệp đánh giá, ứng dụng sản xuất sạch hơn; xây dựng mô hình thí điểm về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp. Điển hình như năm 2021, Công ty TNHH Khả Tâm (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) được thụ hưởng hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia để xây dựng mô hình thí điểm về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp. Doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư máy móc công nghệ mới trị giá 3,2 tỷ đồng (trong đó, kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 500 triệu đồng) để giảm thải. Ông Phạm Văn Bình - Đại diện Công ty cho biết, trước đây công ty sử dụng công nghệ cắt plasma trong quá trình sản xuất gây hao hụt tôn nguyên liệu (đường cắt 4 mm); trong quá trình chạy máy, đốt cháy để cắt gây ra khí thải và bụi mịn ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động cũng như môi trường; bên cạnh đó, các mí cắt bị gia nhiệt biến dạng nên nhìn đường cắt không được đẹp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ sản phẩm, đôi lúc lỗi gây hao hụt nguyên liệu.

Sau khi đầu tư máy cắt laser, trong quá trình thay đổi sản xuất đã sạch hơn thấy rõ. “Nguyên liệu đầu vào đỡ hao hụt, đường cắt sạch, đẹp, không có bị bụi, ô nhiễm cho người lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; các mí ghép sau khi cắt công nghệ mới tính thẩm mỹ cao; công suất cắt nhanh, hiệu quả hơn”, ông Bình nói và thông tin cụ thể, thay vì tiết diện ngang đường cắt của công nghệ cũ là 4mm, thì đường cắt công nghệ mới chỉ 1mm, mỗi đường cắt tiết kiệm được 3mm tôn phôi nguyên liệu, quy ra cho hàng triệu sản phẩm mỗi năm đây là con số rất lớn. Bên cạnh đó, sau khi đầu tư máy cắt laser thì dừng công nghệ cắt bằng plasma, nên đã cắt giảm gần như hoàn toàn lượng bụi do sản xuất tạo ra; phát thải CO2 tại doanh nghiệp gần như không có, vì đơn vị sử dụng khí CO2 để hàn, trong quá trình hàn, CO2 sẽ phân hủy.

Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất
Từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, Công ty Khả Tâm đã mạnh dạn đầu tư máy móc, công nghệ mới để sản xuất sạch hơn

Ông Lê Thanh Hạ - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng cho biết, hiện nhận thức của doanh nghiệp về sản xuất sạch hơn đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn mới tập trung ở doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa. Còn doanh nghiệp quy mô nhỏ, siêu nhỏ thì chưa dành sự quan tâm đúng mức.

“Chúng tôi đang tập trung hỗ trợ cho những doanh nghiệp quy mô vừa, trung bình. Đây là những doanh nghiệp chưa đủ tiềm lực tài chính nhưng họ có nhận thức tích cực về sản xuất sạch hơn, họ cần một động lực, “vốn mồi” để mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ. Cũng từ những doanh nghiệp được hỗ trợ này tạo sức lan tỏa cho những doanh nghiệp khác đổi mới theo”, ông Hạ nói.

Đối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ bắt đầu từ tư vấn hỗ trợ các giải pháp để đánh giá sản xuất sạch hơn để họ nhận thức được việc sản xuất sạch hơn không khó và cần thiết phải sản xuất sạch hơn.

Ngoài chương trình khuyến công, chính sách cho vay vốn đổi mới công nghệ sản xuất khép kín của Quỹ đầu tư TP. Đà Nẵng cũng được các doanh nghiệp đánh giá cao. “Dù hồ sơ nhiều điều kiện nhưng ưu điểm của Quỹ này đó là cho doanh nghiệp vay đúng mục đích để đổi mới máy móc thiết bị công nghệ để tăng khả năng khép kín sản xuất, giảm thải ra môi trường, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm”, Đại diện Công ty Bá Lộc nhận xét và cho biết “Chúng tôi đã tiếp cận và vay được nguồn vốn với lãi suất hợp lý, đúng mục đích phục vụ sản xuất. Theo tôi đây là nguồn vốn vay thiết thực nhất trong chính sách hỗ trợ tín dụng của TP. Đà Nẵng”, ông Phước nói.

Ông Lê Thanh Hạ - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng

Hiện nay có nhiều nguồn hỗ trợ vốn từ chính sách để thúc đẩy sản xuất sạch hơn mà doanh nghiệptiếp cận, có thể kể đến như:

- Chương trình khuyến công quốc gia về thí điểm mô hình sản xuất sạch hơn của Bộ Công Thương;

- Chương trình khuyến công địa phương (Đà Nẵng có nghị quyết 324 về hỗ trợ khuyến công và phát triển sản phẩm lưu niệm du lịch);

- Chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị của ngành Khoa học và Công nghệ;

- Chương trình môi trường cũng có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ để sản xuất sạch hơn.

Năm 2023, từ chương trình khuyến công, thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ hỗ trợ cho 14 lượt đơn vị đổi mới máy móc, sản xuất sạch hơn, với tổng kinh phí 2,41 tỷ đồng.

Trong đó, hỗ trợ đánh giá sản xuất sạch hơn cho 3 doanh nghiệp; hỗ trợ đổi mới máy móc công nghệ cho 9 đơn vị; và hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cho 2 đơn vị.

Bài cuối: Doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề xuất gì để “xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng?

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sản xuất sạch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trong kỳ bình chọn năm 2023 tỉnh Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Thuận đang đốc thúc những đề án đang triển khai nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch khuyến công quốc gia.
Quảng Bình: Trình diễn kỹ thuật sản xuất viên nén gỗ 145 tỷ đồng

Quảng Bình: Trình diễn kỹ thuật sản xuất viên nén gỗ 145 tỷ đồng

Dự án viên nén gỗ có mức đầu tư 145 tỷ đồng sẽ mang lại giá trị kinh tế bền vững, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phế phẩm nông nghiệp.
Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Dù đã đạt kết quả khả quan tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch tỉnh Yên Bái cần nhiều hơn sự hỗ trợ.
Hà Nội: Lần đầu tiên tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Hà Nội: Lần đầu tiên tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Sáng 24/11, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: 9 doanh nghiệp, đơn vị được hưởng hơn 1,86 tỷ đồng từ chương trình khuyến công

Đà Nẵng: 9 doanh nghiệp, đơn vị được hưởng hơn 1,86 tỷ đồng từ chương trình khuyến công

Chương trình khuyến công TP. Đà Nẵng (đợt 1) năm 2023 hỗ trợ 9 đơn vị, doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất sạch hơn, tăng chất lượng sản phẩm.
Bình Định: Tiếp sức doanh nghiệp từ các đề án khuyến công

Bình Định: Tiếp sức doanh nghiệp từ các đề án khuyến công

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Định đã triển khai nhiều chương trình hiệu quả nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
Họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Ngày 15/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã chủ trì buổi họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023
Thanh Hóa: Khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn

Thanh Hóa: Khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn

Chương trình khuyến công đã hỗ trợ, thúc đẩy các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hóa.
Giải pháp hữu hiệu nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp nông thôn

Giải pháp hữu hiệu nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp nông thôn

Với những đề án được triển khai hiệu quả, công tác khuyến công minh chứng được vai trò là giải pháp hữu hiệu thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn phát triển.
Khuyến công quốc gia: Góp sức cùng ngành dừa của Bến Tre phát triển bền vững

Khuyến công quốc gia: Góp sức cùng ngành dừa của Bến Tre phát triển bền vững

Ưu tiên đầu tư cho các cơ sở sản xuất chế biến sâu, chương trình khuyến công quốc gia đã và đang đồng hành cùng Bến Tre phát triển ngành dừa bền vững.
Điểm mới của Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tháng 12/2023

Điểm mới của Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tháng 12/2023

Năm 2023 - lần đầu tiên Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn được IPC1 đưa lên nền tảng công nghệ ảo, mang lại sự khác biệt đáng kể.
Bình Định: Khuyến công làm cầu nối, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển

Bình Định: Khuyến công làm cầu nối, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển

Thời gian qua, khuyến công Bình Định đã thực hiện tốt chức năng cầu nối, tiếp sức và thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển.
Năm 2023, Bình Định thực hiện 45 đề án khuyến công

Năm 2023, Bình Định thực hiện 45 đề án khuyến công

Năm 2023, tỉnh Bình Định thực hiện 45 đề án khuyến công với tổng kinh phí khuyến công hỗ trợ hơn 6,9 tỷ đồng, tăng gần 20% kinh phí so với năm 2022.
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên: Tạo động lực mới

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên: Tạo động lực mới

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ XIII năm 2023 diễn ra vào ngày 26/10 tại tỉnh Đắk Nông.
Đắk Nông: Khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Đắk Nông: Khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tối ngày 26/10, Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu Khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023 đã khai mạc tại TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
Nguồn vốn khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

Nguồn vốn khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

Từ nguồn vốn khuyến công, nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn trong tỉnh An Giang đã được hỗ trợ đổi mới máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất.
Khuyến công Đồng Tháp tập trung vào chế biến nông sản, thủy sản

Khuyến công Đồng Tháp tập trung vào chế biến nông sản, thủy sản

Tại Đồng Tháp, hoạt động khuyến công được quan tâm triển khai, tập trung vào lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản và các sản phẩm sau gạo.
Chính sách khuyến công tạo đà cho doanh nghiệp thích nghi tình hình mới

Chính sách khuyến công tạo đà cho doanh nghiệp thích nghi tình hình mới

Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của chính sách khuyến công, nhiều doanh nghiệp, cơ sở phía Nam đã đẩy mạnh tái cơ cấu, thay đổi mô hình kinh doanh.
Ninh Thuận: Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ chính sách khuyến công

Ninh Thuận: Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ chính sách khuyến công

Giai đoạn 2012 - 2022, 114 đề án khuyến công với tổng kinh phí hơn 50,3 tỷ đồng được thực hiện trên địa bàn Ninh Thuận hỗ trợ cho 119 cơ sở, doanh nghiệp.
Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Nguồn vốn khuyến công đã thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tại tỉnh Quảng Nam.
Khuyến công Bình Phước phát huy hiệu quả “vốn mồi”

Khuyến công Bình Phước phát huy hiệu quả “vốn mồi”

Kinh phí khuyến công của Bình Phước đã phát huy tốt vai trò “vốn mồi” thu hút lượng lớn vốn đối ứng từ các cơ sở công nghiệp nông thôn.
Ninh Thuận: Đề án khuyến công tiếp sức cho doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ nho

Ninh Thuận: Đề án khuyến công tiếp sức cho doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ nho

Doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ nho ở Ninh Thuận vui mừng khi được hỗ trợ máy móc từ đề án khuyến công quốc gia năm 2023.
Nghệ An: Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ cho công tác khuyến công

Nghệ An: Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ cho công tác khuyến công

Nguồn kinh phí cho triển khai các đề án khuyến công hạn hẹp làm giảm tính hấp dẫn và không khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp nông thôn tham gia, thụ hưởng.
Nguồn vốn khuyến công Thừa Thiên Huế: “Bệ đỡ” phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn

Nguồn vốn khuyến công Thừa Thiên Huế: “Bệ đỡ” phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn

Nguồn vốn khuyến công được xác định là “bệ đỡ” góp phần phục hồi, phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn (CNNT) tại Thừa Thiên Huế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động