Phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc, miền núi: Cần thay đổi cách làm

Bài 1: Vì sao sống ở 'thủ phủ' luồng mà người dân vẫn không giàu?

Dù có tiềm năng lớn trong phát triển tre, luồng, nhưng cây trồng này vẫn chưa giúp người dân vùng đồng bào dân tộc tại nhiều địa phương trở nên giàu có.
Hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng cho 120 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Lào Cai: Mở rộng thị trường cho sản phẩm của đồng bào dân tộc

Lâm sản ngoài gỗ nói chung, cây tre, luồng, lùng,… là những cây bản địa gắn bó với đồng bào các dân tộc miền núi. Tuy nhiên, làm giàu từ cây trồng này vẫn là bài toán còn bỏ ngỏ.

Về với "thủ phủ" cây luồng

Lang Chánh là một huyện miền núi cao nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là thủ phủ của cây luồng xứ Thanh không chỉ bởi diện tích tập trung lớn mà còn bởi chất lượng cây luồng luôn được thương lái, người sử dụng tin dùng. Đây là nguồn thu nhập chính và đang đóng vai trò quan trọng trong sinh kế của hàng nghìn hộ dân trong huyện.

Lâm sản ngoài gỗ nói chung, cây tre, luồng, lùng,… những cây bản địa gắn bó với đồng bào các dân tộc miền núi
Lâm sản ngoài gỗ nói chung, cây tre, luồng, lùng,… là những cây bản địa gắn bó với đồng bào các dân tộc miền núi

Ông Vi Hồng Nghị - thôn Tân Thủy, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh - chia sẻ, hiện tại gia đình tôi đang canh tác hơn 10 ha luồng; mỗi năm gia đình thu nhập từ luồng ước đạt hơn 100 triệu đồng thông qua việc bán cây cho các thương lái và các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện.

“Cây luồng là cây trồng chủ lực, có diện tích lớn và hiện đang đem lại thu nhập chính đối với gia đình tôi và bà con nhân dân trong thôn cũng như nhân dân trong xã Tân Phúc, góp phần lớn vào đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi như Lang Chánh”, ông Vi Hồng Nghị cho biết.

Còn tại huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), ông Lò Văn Tiếu (bản Ngàm, xã Sơn Điện) cho hay, nhờ tham gia Dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị Nghêu và Tre ở Việt Nam” do Liên minh châu Âu, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam và đối tác đồng tài trợ, ông biết cách ươm giống và phục tráng rừng lùng (vầu) và canh tác trên rừng lùng (vầu) theo Chứng chỉ FSC.

“Sản phẩm từ lùng (vầu) được gia đình sử dụng theo hướng làm tăm trắng (không sử dụng lưu huỳnh gây hại cho môi trường và sức khỏe con người) và tăm đen để làm chân hương. Từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 3 - 6 năm là có thể khai thác với giá bán 200.000 đồng/tạ”, ông Lò Văn Tiếu nói.

Với 128.000 ha, Thanh Hóa được đánh giá là tỉnh có diện tích tre, nứa, luồng, vầu lớn nhất cả nước, sản lượng khai thác hàng năm khoảng 60 triệu cây luồng (tương đương 1,6 triệu tấn nguyên liệu) và 80.000 tấn nguyên liệu giấy ngoài gỗ, phục vụ xuất khẩu và chế biến. Giá trị sản xuất năm 2022 ước đạt 552,3 tỷ đồng, chiếm 28,2% giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp; giá trị xuất khẩu bình quân 2,17 triệu USD; giải quyết việc làm cho 102 ngàn lao động, chiếm 40,8% lao động trong ngành lâm nghiệp, thu nhập bình quân hàng năm đạt 7 - 9 triệu đồng/ha.

Giá trị cây trồng ở mức thấp

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, với diện tích lớn quy mô rộng nên tre, nứa, luồng, vầu đã và đang trở thành loại cây sinh kế chính cho người dân khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, giá trị sản xuất tre, luồng, vầu hiện vẫn được đánh giá là thấp so với tiềm năng, lợi thế, nguyên nhân do tỷ lệ tre, luồng đưa vào chế biến còn thấp, sản phẩm chế biến mới chỉ ở dạng sơ chế nên giá trị kinh tế chưa cao...

Sau khi chế biến, giá trị của cây luồng tăng lên khoảng 20 lần so với nguyên liệu thô. Tuy nhiên, những năm qua, các cơ sở sản xuất, chế biến tre, luồng trong tỉnh chỉ mới tiêu thụ khoảng 40% sản lượng tre, luồng khai thác hàng năm; 60% còn lại được thương lái thu mua, tiêu thụ ở các tỉnh ngoài.

Việc tiếp nhận khoa học kỹ thuật của một số hộ gia đình còn nhiều bất cập, dẫn đến việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây tre, luồng chưa được quan tâm đúng mức; hầu hết diện tích rừng tre, luồng thâm canh phục tráng nằm trên địa bàn có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, nên việc trồng mới gặp nhiều khó khăn…

Dù có tiềm năng lớn trong phát triển tre, luồng, nhưng cây trồng này vẫn chưa giúp người dân miền núi Thanh Hóa trở nên giàu có
Dù có tiềm năng lớn trong phát triển tre, luồng nhưng cây trồng này vẫn chưa giúp người dân miền núi Thanh Hóa trở nên giàu có. Nguồn ảnh: Tổ chức Oxfam tại Việt Nam

Huyện Lang Chánh được xem là 'thủ phủ' của cây luồng Thanh Hóa với diện tích hơn 13,6 nghìn ha, sản lượng khai thác hơn 11 triệu cây. Cây luồng được xem là cây xóa đói giảm nghèo cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện, nhất là vùng đồng bào dân tộc. Song ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh chia sẻ, đa phần diện tích rừng luồng tại huyện đã có thời gian lưu gốc trên 60 năm, dẫn đến nhiều diện tích đang bị thoái hóa, chất lượng nguồn nguyên liệu không cao.

Các doanh nghiệp chế biến tre luồng trên địa bàn quy mô sản xuất nhỏ. Các sản phẩm từ tre luồng có giá trị gia tăng thấp. Việc liên kết giữa nhà máy chế biến và người dân trồng luồng còn yếu, đặt ra nhiều thách thức đối với địa phương trong việc phát triển ngành tre, luồng.

Bên cạnh đó, việc nhiều địa phương trong tỉnh chưa có hợp tác xã sản xuất kinh doanh; chưa xây dựng được chứng chỉ rừng bền vững đối với diện tích rừng luồng; giá cả tre luồng bấp bênh khiến người dân chưa thực sự an tâm gắn bó với nghề.

Tương tự, tại tỉnh Hòa Bình, luồng là loài phổ biến trong nhóm tre và có diện tích lớn nhất. Năm 2022, tỉnh Hòa Bình ước tính thu hoạch khoảng 5 triệu cây tre, luồng, giang, nứa các loại và 8.253,6 tấn măng chủ yếu là măng bương, luồng, lành hanh, vầu, và nứa… Tổng thu nhập ước đạt 136,309 tỷ đồng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình, hiện trên địa bàn tỉnh có 3 doanh nghiệp thuộc địa bàn huyện Mai Châu, trong đó có 1 doanh nghiệp BWG Mai Châu có hoạt động xuất khẩu. Đây là doanh nghiệp chế biến tre luồng quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, nguyên liệu của nhà máy chủ yếu được thu mua từ Thanh Hóa do chất lượng luồng ở Hòa Bình chưa đáp ứng được yêu cầu cho sản xuất tre ghép thanh.

Tre, luồng được sử dụng để sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng thấp như đũa dùng 1 lần, tăm mành… còn chiếm tỷ lệ cao từ đó, hạn chế sự đóng góp của các chuỗi sản phẩm tương ứng cho phát triển kinh tế. Các chính sách riêng cho phát triển ngành công nghiệp tre, luồng tại tỉnh còn thiếu nên các doanh nghiệp chưa nhận đươc sự hỗ trợ từ chính quyền.

“Trong rất nhiều khó khăn hiện nay của người trồng luồng thì khó khăn trong khâu khai thác là rất lớn bởi diện tích rừng luồng được trồng ở những nơi chưa có đường vận xuất, vận chuyển là nguyên nhân cơ bản đẩy giá cây luồng xuống thấp, chi phí nhân công cao, chất lượng luồng khai thác thường thấp, khó đáp ứng yêu cầu nguyên liệu của nhà máy”, ông Vi Hồng Nghị chia sẻ.

Ông Lê Trọng Hân - Phó Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa cho biết, các cơ sở chế biến tre luồng trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu (đa phần là công nghệ của Trung Quốc, Đài Loan vào thập niên 1990), sản phẩm đa phần là sản phẩm thô, các sản phẩm đã hoàn thiện gần như chưa có sản phẩm cao cấp.

Bài 2: Những nút thắt lớn và bài toán thiếu nguồn cung

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: hàng hóa xuất khẩu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”: Tạo đầu ra bền vững cho nông sản đồng bào dân tộc

Dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”: Tạo đầu ra bền vững cho nông sản đồng bào dân tộc

Với triển khai dự án “Từ trang trại tới bàn ăn” của doanh nghiệp phân phối sẽ góp phần tạo sinh kế ổn định cho những người phụ nữ Chu Ru (tỉnh Lâm Đồng).
Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Thời gian qua, Sở Công Thương Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm cho bà con dân tộc thiểu số tại các huyện đảo.
Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn cần phát huy tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương các sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống, nuôi vịt Cổ Lũng đã giúp bà con dân tộc Thái huyện Bá Thước (Thanh Hóa) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu
Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Với đa dạng sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Tuyên Quang, việc khơi thông đầu ra cho các sản phẩm này sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cho miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.
Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Là địa phương có nhiều nông sản thế mạnh, Lai Châu luôn chú trọng tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt sản phẩm của bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online tại địa chỉ chonongsandaklak.vn dự kiến đi vào hoạt động vào đầu tháng 12/2023, giúp khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con.
Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Đưa sản phẩm mật ong địa phương phát triển theo chuỗi hàng hoá, đến nay, nghề nuôi ong đã mang lại thu nhập ổn định cho bà con dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu.
Người dân vùng cao Hòa Bình thoát nghèo nhờ nghề may xuất khẩu

Người dân vùng cao Hòa Bình thoát nghèo nhờ nghề may xuất khẩu

Nhiều người dân tộc thiểu số ở huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) nhờ nghề may mặc xuất khẩu đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định.
Về miền cổ tích với cây chè Shan tuyết Sơn La

Về miền cổ tích với cây chè Shan tuyết Sơn La

Là đặc sản của vùng núi cao Sơn La, cây chè Shan tuyết không chỉ mang lại sinh kế cho bà con dân tộc thiểu số mà còn khẳng định thương hiệu nông sản địa phương.
Vị Xuyên (Hà Giang): Nâng cao năng suất, chất lượng chè Shan theo hướng hàng hóa

Vị Xuyên (Hà Giang): Nâng cao năng suất, chất lượng chè Shan theo hướng hàng hóa

Huyện Vị Xuyên chủ trương đẩy mạnh đầu tư thâm canh, cải tạo và trồng mới nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm chè Shan tuyết.
Hà Giang: Phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa

Hà Giang: Phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa

Nhằm khai thác lợi thế của địa phương, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa.
Hà Giang: Phát triển cây hoa tam giác mạch theo hướng hàng hóa

Hà Giang: Phát triển cây hoa tam giác mạch theo hướng hàng hóa

Hoa tam giác mạch đã trở thành thương hiệu và là biểu tượng của ngành du lịch Hà Giang. Hiện tỉnh cũng đang phát triển cây hoa này theo hướng hàng hóa.
Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu

Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu

Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu là giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gỗ bền vững, nâng cao thu nhập của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Điện Biên: Nỗ lực xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số vươn xa

Điện Biên: Nỗ lực xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số vươn xa

Với nhiều chương trình xúc tiến thương mại thiết thực, “cánh cửa” đầu ra cho sản phẩm của bà con đồng bào dân tộc thiểu số Điện Biên từng bước rộng mở...
Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho chè Shan tuyết Hà Giang

Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho chè Shan tuyết Hà Giang

Là cây trồng chủ lực của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, Hà Giang đang triển khai nhiều giải pháp xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị chè Shan tuyết.
Bắc Kạn: Tìm giải pháp mở rộng mở đầu ra cho sản phẩm gạo nếp Khẩu Nua Lếch

Bắc Kạn: Tìm giải pháp mở rộng mở đầu ra cho sản phẩm gạo nếp Khẩu Nua Lếch

Gạo nếp Khẩu Nua Lếch là giống lúa nếp bản địa của đồng bào dân tộc Tày, được trồng một vụ duy nhất trong năm tại cánh đồng xã Thượng Quan, Ngân Sơn, Bắc Kạn.
Yên Bái: Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng qua thương mại điện tử

Yên Bái: Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng qua thương mại điện tử

Tỉnh Yên Bái xác định thương mại điện tử là kênh thông tin quan trọng để đưa nông sản của bà con đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.
Longform | Ara-Tay Coffee và “hạt cà phê tử tế” của phụ nữ dân tộc Thái

Longform | Ara-Tay Coffee và “hạt cà phê tử tế” của phụ nữ dân tộc Thái

Ara-Tay Coffee đã trở thành một thương hiệu cà phê đặc biệt của phụ nữ Thái tại Sơn La. Câu khẩu hiệu của bà con là: “Tử tế đến từng hạt".
Hòa Bình gia tăng giá trị nông sản qua sàn thương mại điện tử

Hòa Bình gia tăng giá trị nông sản qua sàn thương mại điện tử

Nắm bắt xu hướng mới, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, Hòa Bình tích cực hỗ trợ bà con vùng dân tộc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.
Hoà Bình: Cần chính sách đầu tư đồng bộ, hỗ trợ đồng bào dân tộc thoát nghèo

Hoà Bình: Cần chính sách đầu tư đồng bộ, hỗ trợ đồng bào dân tộc thoát nghèo

Bà con vùng dân tộc tỉnh Hoà Bình rất cần có thêm những chính sách đầu tư đồng bộ để hỗ trợ đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Phát triển nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng

Phát triển nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng

Sau hơn 20 năm thực hiện dự án phát triển nghề thủ công truyền thống, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng tại thôn Phà Xắc đã thay đổi đáng kể.
Mật ngọt trên đất Sơn La

Mật ngọt trên đất Sơn La

Các xã vùng cao của Sơn La có khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho đàn ong cư trú. Đây cũng là 1 trong những nguồn sinh kế bền vững cho bà con vùng dân tộc địa phương.
Sơn La: Thời trang xanh giúp cây chuối Tú Nang “cất cánh” vươn xa

Sơn La: Thời trang xanh giúp cây chuối Tú Nang “cất cánh” vươn xa

Cây chuối đang trở thành cây trồng chủ lực đem lại thu nhập cho người dân ở huyện Yên Châu (Sơn La), nhiều thứ từ cây chuối tưởng như bỏ đi cũng thành hàng hoá
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động