Hoà Bình: Đa dạng giải pháp xuất khẩu trái cây

Các loại trái cây có múi như bưởi diễn, bưởi đỏ Hoà Bình đã được xuất khẩu đến nhiều thị trường và mang lại lợi ích lớn cho bà con nông dân.
Liên tiếp tin vui xuất khẩu trái cây: Cơ hội mới cho nông sản Việt Hoà Bình: Phấn đấu 30% sản phẩm nông nghiệp được chế biến

Trái cây Hoà Bình xuất ngoại

Giữa tháng 12/2022, Hợp tác xã Đại Đồng, xã Ngọc Lương, Ủy ban nhân dân huyện Yên Thủy (Hòa Bình) phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình, Công ty Cổ phần Nông nghiệp RYB tổ chức buổi lễ xuất khẩu chuyến bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Vương quốc Anh. Số lượng bưởi xuất khẩu đạt khoảng gần 11 tấn. Đáng chú ý, đây không phải là lô hàng đầu tiên mà là lô hàng thứ hai, sau sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc đã được xuất sang Anh, cũng trong năm 2022.

Hoà Bình: Đa dạng giải pháp xuất khẩu trái cây
Bưởi Hoà Bình bán ở siêu thị Longdan (Anh)

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Xuân Thủy – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương – huyện Yên Thuỷ cho biết, sau khi lô hàng được xuất khẩu thành công sang thị trường Anh, địa phương đã nhận được phản hồi từ phía đơn vị thu mua rằng sản phẩm bưởi Diễn của Hòa Bình hoàn toàn có khả năng cạnh tranh được với sản phẩm của hàng hóa các nước khác, chất lượng được đánh giá cao.

Theo Thương vụ Việt Nam tại thị trường Anh, những trái bưởi Diễn Yên Thủy đã nhận được sự chào đón của cộng đồng người Việt cũng như người tiêu dùng sở tại. Được biết, đây là sản phẩm của công ty cổ phần RYB (Hòa Bình), lần đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch số lượng lớn (11 tấn) sang Anh bởi Tập đoàn Longdan, nhà nhập khẩu hàng Việt lớn nhất tại nước này.

Tỉnh Hòa Bình có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển cây trồng, vật nuôi, đồng thời cũng là địa phương có vị trí chiến lược trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía Bắc. Trong thời gian qua, tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sống.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường Anh, ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Anh cho biết: Có rất nhiều các loại trái cây được nhập khẩu vào Anh từ châu Âu cũng như các nguồn cung khác, tuy nhiên Việt Nam có những lợi thế về nhiều trái cây nhiệt đới mà các nước khác không có. Bên cạnh đó, nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA), các loại trái cây Việt Nam như bưởi Diễn, bưởi đỏ Hoà Bình xuất khẩu sang nước này được miễn thuế, là một lợi thế lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng triệt để.

Tỉnh Hòa Bình có diện tích đất nông nghiệp lớn, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây trồng, vật nuôi phát triển nên nhiều loại nông sản của địa phương như súp lơ, rau cải, cà chua, mướp… đều sinh trưởng rất tốt. Đặc biệt, cây có múi như bưởi, cam đặc biệt phù hợp với vùng đất này và được địa phương định hướng trở thành cây trồng chủ lực. Hiện nay, diện tích cây có múi tại Hòa Bình đạt khoảng 10.500 ha; trong đó riêng diện tích cam, bưởi trồng tập trung đạt 9.053 ha, với 7.429 ha giai đoạn kinh doanh, sản lượng đạt 166,7 nghìn tấn.

Hoà Bình: Đa dạng giải pháp xuất khẩu trái cây
Hiện nay, diện tích cây có múi tại Hòa Bình đạt khoảng 10.500 ha

Nhiều sản phẩm quả có múi của tỉnh đã được cấp chứng nhận Sở hữu Trí tuệ, trong đó có chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong; 6 nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm quả có múi của các địa phương: Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi. Đã có 16 sản phẩm quả tươi và sản phẩm chế biến được chứng nhận Sản phẩm OCOP 3, 4 sao.

Đến nay, Hòa Bình đã hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn, tập trung, có điều kiện thâm canh cao, nổi tiếng, như vùng sản xuất cam Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy; vùng sản xuất bưởi đỏ tại Tân Lạc; vùng sản xuất bưởi Diễn tại Yên Thủy, Lương Sơn... Giá trị thu nhập đạt 300 - 450 triệu đồng/ha/năm, thuộc diện cao nhất trong cả nước.

Nhờ có sự động viên, hỗ trợ từ chính quyền địa phương mà nhiều hộ sản xuất đã tham gia vào chương trình và xây dựng thành công các vùng cây ăn quả có múi chất lượng như 30 ha bưởi của Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Đồng đã được cấp mã số vùng trồng, chứng nhận VietGAP và được công nhận là sản phẩm OCOP.

Chiến lược phát triển nông nghiệp của tỉnh là theo hướng đa canh, toàn diện và bền vững, gắn với công nghiệp chế biến, hình thành các vùng sản xuất an toàn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, tích cực ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP. Trọng tâm phát triển nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình là tập trung vào các vùng sản xuất nông sản an toàn đạt chất lượng cao, đặc biệt là các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Thời gian qua, tỉnh cũng chú trọng nhiều hơn đến khâu xúc tiến thương mại, giới thiệu nông sản đặc trưng đến nhiều đối tượng tiêu dùng, thông qua các lễ hội, triển lãm, hội chợ như Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi, Lễ hội cây ăn quả có múi… Đồng thời tận dụng tối đa sự hỗ trợ từ cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để đẩy mạnh xuất khẩu.

Tăng năng lực cho cây có múi của địa phương

Để tăng cơ hội xuất khẩu cây có múi của địa phương, mới đây, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn, Ủy ban nhân dân huyện Yên Thủy và Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ Fusa đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về thực hiện đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, các bên thống nhất nội dung hợp tác gồm: Các bên cùng nhau phối hợp triển khai xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Hòa Bình thuộc phạm vi đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025 (Theo Quyết định số 1088/QĐ-BNN-KTHT ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Các bên cùng nhau tham mưu cấp có thẩm quyền cân đối bố trí nguồn lực, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình theo đúng mục tiêu đề ra.

Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa tham gia liên kết phát triển sản xuất vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả tại địa bàn tỉnh Hòa Bình. Ngoài diện tích liên kết trong đề án, công ty có thể tổ chức phối hợp các Hợp tác xã thu mua sản phẩm nông nghiệp cho nông dân trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Theo kế hoạch quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2023-2030 của Công ty Fusa, mục tiêu của Công ty nhằm phát triển vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất-chế biến xuất khẩu, dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới trang thiết bị trong nghiên cứu chọn tạo giống, trồng trọt, chế biến, chiết xuất, chuyển giao công nghệ nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Kế hoạch quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2023-2025 sẽ thực hiện quy hoạch các vùng trồng mía trắng, mía tím và 1 số cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap phục vụ xuất khẩu.

Giai đoạn 2 từ năm 2025-2030, quy hoạch và mở rộng diện tích vùng trồng hàng hóa đạt 1.000ha, sản lượng đạt khoảng 800 đến 1 nghìn tấn. Trong đó, phấn đầu 100% sản lượng năng suất được tổ chức theo chuỗi khép kín; 100% diện tích và sản lượng vùng quy hoạch bảo đảm tiêu chuẩn VietGap và hướng tới tiêu chuẩn GlobalGap.

Công ty sẽ tập trung nguồn lực mở rộng diện tích cây và sản xuất hàng hóa trên đất trồng cây hằng năm để xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất của tỉnh. Quy mô diện tích 500ha. Trong đó tại Tân Lạc 200ha; Cao Phong 20ha; Lạc Sơn 50ha; Yên Thủy 100ha; Kim Bôi 100ha; Lương Sơn 30ha. Công ty cũng sẽ đầu tư kết cấu hạ tầng liên kết vùng hỗ trợ hợp tác phát triển vùng nguyên liệu gồm hệ thống đường giao thông kết nối vùng trồng, hệ thống thủy lợi, hệ thống kho lạnh bảo quản. Sự vào cuộc của các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ giúp mở thêm cơ hội xuất khẩu cho trái cây có múi của tỉnh Hoà Bình.

Bảo Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu trái cây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Hải Phòng: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc các huyện đảo

Thời gian qua, Sở Công Thương Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm cho bà con dân tộc thiểu số tại các huyện đảo.
Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Kết nối giao thương sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn cần phát huy tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương các sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm và nuôi vịt Cổ Lũng nâng cao thu nhập cho bà con huyện Bá Thước

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống, nuôi vịt Cổ Lũng đã giúp bà con dân tộc Thái huyện Bá Thước (Thanh Hóa) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu
Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tuyên Quang: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Với đa dạng sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Tuyên Quang, việc khơi thông đầu ra cho các sản phẩm này sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cho miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin cùng chuyên mục

Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lai Châu: Đa dạng chính sách giúp tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Là địa phương có nhiều nông sản thế mạnh, Lai Châu luôn chú trọng tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt sản phẩm của bà con vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online: Khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con dân tộc thiểu số

Chợ nông sản Đắk Lắk online tại địa chỉ chonongsandaklak.vn dự kiến đi vào hoạt động vào đầu tháng 12/2023, giúp khơi thông đầu ra cho sản phẩm của bà con.
Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Nghề nuôi ong ở Lai Châu: Chắt chiu mật ngọt cho đời

Đưa sản phẩm mật ong địa phương phát triển theo chuỗi hàng hoá, đến nay, nghề nuôi ong đã mang lại thu nhập ổn định cho bà con dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu.
Người dân vùng cao Hòa Bình thoát nghèo nhờ nghề may xuất khẩu

Người dân vùng cao Hòa Bình thoát nghèo nhờ nghề may xuất khẩu

Nhiều người dân tộc thiểu số ở huyện Tân Lạc, huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) nhờ nghề may mặc xuất khẩu đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định.
Về miền cổ tích với cây chè Shan tuyết Sơn La

Về miền cổ tích với cây chè Shan tuyết Sơn La

Là đặc sản của vùng núi cao Sơn La, cây chè Shan tuyết không chỉ mang lại sinh kế cho bà con dân tộc thiểu số mà còn khẳng định thương hiệu nông sản địa phương.
Vị Xuyên (Hà Giang): Nâng cao năng suất, chất lượng chè Shan theo hướng hàng hóa

Vị Xuyên (Hà Giang): Nâng cao năng suất, chất lượng chè Shan theo hướng hàng hóa

Huyện Vị Xuyên chủ trương đẩy mạnh đầu tư thâm canh, cải tạo và trồng mới nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm chè Shan tuyết.
Hà Giang: Phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa

Hà Giang: Phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa

Nhằm khai thác lợi thế của địa phương, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh phát triển các loài cây dược liệu theo hướng hàng hóa.
Hà Giang: Phát triển cây hoa tam giác mạch theo hướng hàng hóa

Hà Giang: Phát triển cây hoa tam giác mạch theo hướng hàng hóa

Hoa tam giác mạch đã trở thành thương hiệu và là biểu tượng của ngành du lịch Hà Giang. Hiện tỉnh cũng đang phát triển cây hoa này theo hướng hàng hóa.
Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu

Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu

Nâng cao chuỗi giá trị rừng nguyên liệu là giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gỗ bền vững, nâng cao thu nhập của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Điện Biên: Nỗ lực xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số vươn xa

Điện Biên: Nỗ lực xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số vươn xa

Với nhiều chương trình xúc tiến thương mại thiết thực, “cánh cửa” đầu ra cho sản phẩm của bà con đồng bào dân tộc thiểu số Điện Biên từng bước rộng mở...
Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho chè Shan tuyết Hà Giang

Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho chè Shan tuyết Hà Giang

Là cây trồng chủ lực của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, Hà Giang đang triển khai nhiều giải pháp xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị chè Shan tuyết.
Bắc Kạn: Tìm giải pháp mở rộng mở đầu ra cho sản phẩm gạo nếp Khẩu Nua Lếch

Bắc Kạn: Tìm giải pháp mở rộng mở đầu ra cho sản phẩm gạo nếp Khẩu Nua Lếch

Gạo nếp Khẩu Nua Lếch là giống lúa nếp bản địa của đồng bào dân tộc Tày, được trồng một vụ duy nhất trong năm tại cánh đồng xã Thượng Quan, Ngân Sơn, Bắc Kạn.
Yên Bái: Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng qua thương mại điện tử

Yên Bái: Đưa sản phẩm của đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng qua thương mại điện tử

Tỉnh Yên Bái xác định thương mại điện tử là kênh thông tin quan trọng để đưa nông sản của bà con đồng bào dân tộc đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.
Longform | Ara-Tay Coffee và “hạt cà phê tử tế” của phụ nữ dân tộc Thái

Longform | Ara-Tay Coffee và “hạt cà phê tử tế” của phụ nữ dân tộc Thái

Ara-Tay Coffee đã trở thành một thương hiệu cà phê đặc biệt của phụ nữ Thái tại Sơn La. Câu khẩu hiệu của bà con là: “Tử tế đến từng hạt".
Hòa Bình gia tăng giá trị nông sản qua sàn thương mại điện tử

Hòa Bình gia tăng giá trị nông sản qua sàn thương mại điện tử

Nắm bắt xu hướng mới, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, Hòa Bình tích cực hỗ trợ bà con vùng dân tộc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.
Hoà Bình: Cần chính sách đầu tư đồng bộ, hỗ trợ đồng bào dân tộc thoát nghèo

Hoà Bình: Cần chính sách đầu tư đồng bộ, hỗ trợ đồng bào dân tộc thoát nghèo

Bà con vùng dân tộc tỉnh Hoà Bình rất cần có thêm những chính sách đầu tư đồng bộ để hỗ trợ đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Phát triển nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng

Phát triển nghề truyền thống, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng

Sau hơn 20 năm thực hiện dự án phát triển nghề thủ công truyền thống, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Mông trắng tại thôn Phà Xắc đã thay đổi đáng kể.
Mật ngọt trên đất Sơn La

Mật ngọt trên đất Sơn La

Các xã vùng cao của Sơn La có khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho đàn ong cư trú. Đây cũng là 1 trong những nguồn sinh kế bền vững cho bà con vùng dân tộc địa phương.
Sơn La: Thời trang xanh giúp cây chuối Tú Nang “cất cánh” vươn xa

Sơn La: Thời trang xanh giúp cây chuối Tú Nang “cất cánh” vươn xa

Cây chuối đang trở thành cây trồng chủ lực đem lại thu nhập cho người dân ở huyện Yên Châu (Sơn La), nhiều thứ từ cây chuối tưởng như bỏ đi cũng thành hàng hoá
Longform | Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Làm giàu từ cây măng tây xanh giữa vùng cát trắng

Longform | Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Làm giàu từ cây măng tây xanh giữa vùng cát trắng

Nhiều năm nay, đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận đã khắc phục sự khắc nghiệt của thời tiết “gió như phang, nắng như rang” bằng cây măng tây mang lại giá trị kinh tế
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động