Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 21:49

ASEAN + 3 cam kết tăng cường hợp tác tài chính để duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch

21:42 | 04/05/2021
Ngày 03/5, tại Hội nghị lần thứ 24 các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN +3 được tổ chức tại Brunei theo hình thức trực tuyến, các quốc gia thành viên ASEAN, cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đã cam kết tăng cường hợp tác tài chính để đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm và bền vững trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hội nghị đồng chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei Haji Ahmaddin, Giám đốc điều hành của Autoriti Monetari Brunei Darussalam (AMBD) Hajah Rokiah, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính của Hàn Quốc Hong Nam-Ki, và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol.

Trong phiên Đối thoại Rà soát Chính sách Kinh tế, cùng với Ngân hàng Phát triển Châu Á, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN +3 (AMRO), cũng như Ban Thư ký ASEAN, các bộ trưởng và thống đốc ngân hàng nhà nước đã trao đổi quan điểm về vĩ mô toàn cầu và khu vực, triển vọng kinh tế cũng như các nỗ lực tập thể để duy trì sự phục hồi trong khu vực. Các bên cũng đã nhấn mạnh rằng tận dụng công nghệ, huy động vốn tư nhân cho cơ sở hạ tầng và tài chính xanh, và cải thiện nguồn vốn con người là một số bước để đạt được tăng trưởng kinh tế linh hoạt, bao trùm và bền vững sau Covid-19.

Trong các cuộc thảo luận về hợp tác tài chính ASEAN + 3, các bộ trưởng và thống đốc hoan nghênh sự hợp tác đang diễn ra, bao gồm thông qua Sáng kiến ​​Đa phương hóa (CMIM) Chiang Mai, AMRO, Sáng kiến ​​Thị trường Trái phiếu châu Á (ABMI) và Định hướng Chiến lược của Tiến trình Tài chính ASEAN + 3. Liên quan đến các sáng kiến ​​này, các nước tái khẳng định cam kết trong việc tăng cường hơn nữa CMIM như một cơ chế tự lực khu vực hiệu quả và đáng tin cậy, đồng thời cải thiện ABMI để tạo thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới và tăng cường hợp tác giữa các sáng kiến ​​khu vực.

Các bộ trưởng và thống đốc ngân hàng cũng hoan nghênh việc thành lập bốn nhóm công tác về "Tài trợ cho cơ sở hạ tầng", "Các công cụ cấu trúc vĩ mô", "Tăng cường khả năng chống chịu về tài chính đối với các thảm họa thiên nhiên" và "Tăng cường điều phối chính sách cho tiến bộ công nghệ" theo Định hướng chiến lược của Quy trình tài chính ASEAN + 3. Tuyên bố của hội nghị đã thừa nhận rằng hợp tác khu vực ASEAN + 3 ngày càng trở nên quan trọng để hỗ trợ các nền kinh tế khu vực vượt qua Covid-19 và chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu đại dịch. Qua đó, các nước ASEAN+3 nhất trí tiếp tục làm việc cùng nhau để tăng cường hợp tác tài chính khu vực, bao gồm thông qua CMIM, AMRO, ABMI và Định hướng chiến lược của Tiến trình Tài chính ASEAN + 3.

Việt Dũng