Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 23:39

Thúc đẩy Hiệp định thuận lợi hóa đầu tư đạt kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12

09:07 | 01/05/2021
Các thành viên WTO tham gia đàm phán về tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển đã nhất trí một văn bản duy nhất dự thảo các điều khoản của một hiệp định trong tương lai. Tại vòng đàm phán mới vào ngày 19 và 23/4 vừa qua, các nước thúc đẩy đàm phán nhằm đạt được một kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) sẽ được tổ chức vào ngày 30/11 đến ngày 03/12.

WTO cũng tổ chức một phiên thảo luận cho các tổ chức quốc tế về tình hình hoạt động trong các cuộc đàm phán. Điều phối viên của các cuộc đàm phán là Đại sứ Mathias Francke của Chile, cho biết rằng văn bản được chuẩn bị với mục tiêu giúp các thành viên tiến bộ nhiều nhất có thể trong việc xây dựng các điều khoản của hiệp định trong tương lai. Tài liệu duy nhất này sẽ là cơ sở cho các cuộc đàm phán trong những tháng tới, các điều khoản cụ thể có thể cần được xem xét lại dựa trên diễn biến của các cuộc đàm phán.

Thúc đẩy Hiệp định thuận lợi hóa đầu tư đạt kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12

Văn bản mới, phù hợp với kế hoạch làm việc được các thành viên tham gia thông qua tại cuộc họp tổ chức vào tháng 1 năm nay, tập hợp hai văn bản làm việc được sử dụng cho đến nay cho các cuộc thảo luận, đó là văn bản dự thảo sửa đổi và văn bản hợp nhất không chính thức. Điều phối viên cho biết, văn bản hợp nhất sẽ góp phần phác thảo hiệp định trong tương lai, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tham vấn ở các nước và hỗ trợ các nỗ lực tiếp cận đối với các thành viên WTO khác. Văn bản thỏa thuận nhằm tiếp tục tạo điều kiện thúc đẩy các cuộc đàm phán mở, minh bạch và bao trùm. Cấu trúc, nội dung và từ ngữ không làm phương hại đến lập trường hoặc quan điểm của bất kỳ phái đoàn nào về bất kỳ điều khoản nào của thỏa thuận tương lai. Xét về các tiêu chí và phương pháp luận được áp dụng để soạn thảo, văn bản có hai loại điều khoản: nhóm điều khoản thứ nhất bao gồm tất cả các văn bản dự thảo đã được điều phối viên lưu hành và thảo luận ít nhất một lần; và nhóm điều khoản thứ hai, đặc biệt là các đề xuất của các thành viên, bao gồm các phần và điều khoản mà không có văn bản dự thảo sửa đổi nào tồn tại.

Ngoài ra, các thành viên tham gia cuộc họp đã ủng hộ kế hoạch làm việc do điều phối viên đề xuất, trong đó xác định các lĩnh vực công việc ưu tiên cho đến tháng 7 năm 2021 - khi cuộc họp tổ chức và kiểm tra cho đến MC12 sẽ được tổ chức. Hai ngày họp cũng tạo cơ hội cho các thành viên thảo luận văn bản về các điều khoản minh bạch cụ thể do một thành viên đề xuất và để các điều hành viên của các nhóm nhỏ báo cáo về công việc đang diễn ra và đã lên kế hoạch. Các phái đoàn cũng đã tổ chức một cuộc thảo luận không chính thức về việc có thể đưa điều khoản đối xử tối huệ quốc (MFN) vào hiệp định. Một phiên thảo luận dành cho các tổ chức quốc tế (IO) đã được tổ chức vào ngày 19/4. Phiên thảo luận nhằm cập nhật cho các IO về tình hình hoạt động của các cuộc đàm phán đang diễn ra cũng như học hỏi từ họ về tạo thuận lợi đầu tư có thể hữu ích cho các cuộc đàm phán tại WTO. Buổi thảo luận có các bài trình bày từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Nhóm Ngân hàng Thế giới và Ban Thư ký Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Cuộc họp đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 11-12 / 5, với một cuộc họp không chuyên trách dự kiến ​​vào ngày 30/ 4. Hai cuộc họp đàm phán bổ sung được lên kế hoạch trước kỳ nghỉ hè: 15-16 / 6 và 12-13 / 7. Một lịch trình đề xuất cho nửa cuối năm 2021 cho đến MC12 với các cuộc họp đàm phán được lên kế hoạch vào ngày 7-8/9, 4-5/10, 2-3 /11 và 24 /11. Là một sáng kiến minh bạch, toàn diện và cởi mở cho tất cả các thành viên WTO, sáng kiến ​​chung này hiện có sự tham gia của hơn 100 thành viên, tăng từ 70 thành viên đã ủng hộ Tuyên bố chung của Bộ trưởng về Tạo thuận lợi đầu tư cho Phát triển được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 11 tổ chức vào tháng 12/2017 tại Buenos Aires.

Trong Tuyên bố chung thứ hai về Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển được ban hành vào ngày 22/11/2019, 98 thành viên bày tỏ sự ủng hộ đối với Tuyên bố chung của Bộ trưởng năm 2017. Họ cam kết tăng cường làm việc để phát triển hơn nữa khuôn khổ tạo thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài và hướng tới một kết quả cụ thể về Tạo thuận lợi đầu tư cho Phát triển tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12). Các thành viên tham gia cũng nhất trí tiếp tục nỗ lực hướng tới các thành viên không tham gia WTO, đặc biệt là các thành viên đang phát triển và kém phát triển nhất, để đảm bảo rằng khuôn khổ tương lai giúp giải quyết các ưu tiên và nhu cầu về thuận lợi hóa đầu tư.

Duy Hưng