Tin giả, tin sai sự thật và trách nhiệm của các nền tảng xuyên biên giới

Nền tảng xuyên biên giới là nơi lan truyền rất nhanh thông tin sai lệch, tin giả. Cần phải quy trách nhiệm đạo đức, trách nhiệm xã hội đối với các nền tảng này.
Thông qua kế hoạch hành động của Nhóm đặc trách ASEAN về tin giả Người đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội bị xử lý thế nào? Google, Youtube, Tik Tok, Meta... đã nộp bao nhiêu tiền thuế tại Việt Nam?

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và các Hội nghị, Hội thảo, diễn đàn liên quan (Hội nghị AMRI 16) vừa khép lại tại thành phố Đà Nẵng với nhiều nội dung định hướng và hợp tác chung trong lĩnh vực thông tin khu vực ASEAN.

Nổi lên trong các nội dung thảo luận tại Hội nghị AMRI 16 được đề cập nhiều nhất và nhận được sự quan tâm không chỉ các đại biểu tham dự hội nghị và còn của người dân đó là vấn đề tin giả, tin sai sự thật và trách nhiệm của các nền tảng xuyên biên giới, đặc biệt là mạng xã hội trong việc ứng xử với các thông tin này.

Tin giả, tin sai sự thật và trách nhiệm của các nền tảng xuyên biên giới
Các nền tảng xuyên biên giới đang "chiếm hời" từ xu thế tiếp cận thông tin của người dùng nhưng đây cũng là nơi lan truyền tin giả rất nhanh (Ảnh: Một trang tin giả trên mạng xã hội facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản)

Các nền tảng xuyên biên giới chiếm gần 50% doanh thu quảng cáo và là nơi lan truyền tin giả

Thói quen tiếp xúc và chia sẻ thông tin của người dân đã thay đổi hoàn toàn do sự phát triển của công nghệ số. Công nghệ số cho phép người dùng tiếp cận với thông tin cập nhật nhanh chóng, đa dạng và đa chiều. Trong đó, có nhiều tin giả, tin sai sự thật.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, con người đang bị “béo phì thông tin” bởi phải tiêu thụ thông tin liên tục, dù là thông tin thật hay tin giả. Mỗi người dân hiện nay dành không dưới 6 giờ đồng hồ mỗi ngày để tiêu thụ thông tin. Đáng buồn là, thông tin thì quá nhiều, nhưng tri thức và sự thấu hiểu lại có xu thế ít ít. Thông tin quá nhiều còn có thể gây tâm lý hoang mang, bất an, nghi ngờ và mất niềm tin.

Trong “dòng lũ” thông tin đó, các nền tảng xuyên biên giới, đặc biệt là các mạng xã hội trở thành nơi chia sẻ, phát tán thông tin nhanh chóng. Các nền tảng này cũng tận dụng lợi thế thu về cho mình một khoản lợi kếch xù.

Thông tin từ Cục trưởng Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Lưu Đình Phúc, hiện nay, doanh thu trong lĩnh vực truyền thông đạt gần 4 tỷ USD. Và có đến gần 50% trong số đó “chảy vào túi” của các nền tảng xuyên biên giới; và các dữ liệu cũng đang được các nền tảng này thu thập.

Hưởng lợi từ xu thế tiếp cận thông tin của người dùng, tuy nhiên, những nền tảng xuyên biên giới cũng chính là môi trường để lan truyền tin giả, thông tin sai lệch.

Theo Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Lê Quang Tự Do, tại Việt Nam có 4 nền tảng lớn gồm Zalo với 47 triệu người dùng; Youtube 63 triệu người dùng, Facebook 66 triệu người dùng và Tiktok với gần 50 triệu người dùng.

Trong đó, có tới 3/4 nền tảng trên là Facebook, Youtube, Tiktok – những nền tảng truyền thông xuyên biên giới là nơi thông tin sai lệch lan truyền rất nhanh.

Tin giả, tin sai sự thật và trách nhiệm của các nền tảng xuyên biên giới
Cần quy trách nhiệm đạo đức, trách nhiệm xã hội đối với các nền tảng xuyên biên giới trong chống tin giả, tin sai sự thật

Phải tăng trách nhiệm đạo đức, trách nhiệm xã hội đối với các nền tảng xuyên biên giới

Tin giả, tin sai lệch đang nổi lên là vấn đề mới của toàn cầu gây thiệt hại không chỉ về kinh tế - xã hội mà còn ảnh hưởng, gây mất ổn định an ninh. Nhiều tin giả, tin sai lệch có chủ đích kích động, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Là nơi lan truyền các thông tin giả nhanh chóng, nhưng, các nền tảng xuyên biên giới chưa thể hiện được trách nhiệm của mình trong quyết liệt chống lại những thông tin này. Điều này thể hiện qua việc thông tin giả vẫn tiếp tục lan tràn. Dạo quanh các nền tảng mảng xã hội như facebook, tiktok, youtube không khó để tìm thấy những thông tin sai lệch, không hoặc chưa bị gỡ bỏ.

“Bắt buộc phải có những phương pháp, cho dù là bằng các quy định của pháp luật, hay bộ quy tắc ứng xử hay cách làm riêng có nhưng mang lại hiệu quả của các quốc gia để buộc các nền tảng truyền thông xuyên biên giới (nền tảng xuyên biên giới) tuân thủ đầy đủ pháp luật của các quốc gia, những quy tắc ứng xử của quốc gia, khu vực liên quan đến vấn đề nhạy cảm về văn hoá, bản sắc, chính trị”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Nguyễn Thanh Lâm nói và cho biết, tại các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị AMRI 16, vấn đề trách nhiệm của những nền tảng xuyên biên giới đã được Việt Nam đề xuất đặt ra, được ghi nhận và được tích hợp vào tuyên bố chung của Hội nghị.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, lần đầu tiên Việt Nam và ASEAN đặt ra vấn đề trách nhiệm xã hội và đạo đức của công nghệ, của các nền tảng xuyên biên giới, truyền thông số ảnh hưởng đến việc người dân nắm thông tin. Trên những nền tảng xuyên biên giới có tin giả, tin sai lệch; cũng có hoạt động kinh doanh, quảng cáo; và có cả những mô hình gọi là kinh doanh nhưng vi phạm pháp luật, nhưng dựa vào sự phát tán nhanh của tin giả, dựa vào sự lan tỏa nhanh của thông tin mà gây tổn hại cho những công dân chưa được trang bị kiến thức về nhận thức, về công nghệ số. Điển hình như các vụ lừa đảo trên không gian mạng, những tin giả vu khống…với rất nhiều nạn nhân.

Tin giả, tin sai sự thật và trách nhiệm của các nền tảng xuyên biên giới
Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và quyết liệt trong cuộc chiến chống tin giả (Ảnh: Trang thông tin trung tâm xử lý tin giả Việt Nam)
Nhóm đặc trách ASEAN về tin giả được thành lập theo sáng kiến đề xuất của Việt Nam và được các nước ASEAN ủng hộ, đánh giá cao.

“Đây là vấn đề nóng chung của ASEAN, và ASEAN phải có cách làm để ứng xử với vấn đề này”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nói và cho biết, ngay tại Hội nghị AMRI 16, các Bộ trưởng Thông tin ASEAN đã thể hiện hành động mạnh mẽ trong chống tin giả bằng việc thông qua Kế hoạch Hành động của nhóm Đặc trách ASEAN về tin giả (PoA of TFFN)

“Thông qua Kế hoạch Hành động của Nhóm Đặc trách ASEAN về Tin Giả (PoA of TFFN) – là một trong những nỗ lực không ngừng của ngành thông tin trong việc thể chế hóa cơ chế trong khu vực nhằm giải quyết sự gia tăng của các mối đe dọa bất đối xứng bao gồm tin giả, thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch, quan điểm cực đoan và chủ nghĩa cực đoan; thông qua Hướng dẫn quản lý thông tin của Chính phủ trong việc chống lại thông tin giả mạo và thông tin sai sự thật trong truyền thông”, Tuyên bố chung của Hội nghị AMRI 16 nêu.

Tin giả, tin sai sự thật và trách nhiệm của các nền tảng xuyên biên giới
Các cơ quan thông tin truyền thông chính thống phải thể hiện được trách nhiệm, vai trò thông tin của mình để bảo vệ công dân trên không gian số

Cùng với việc tăng trách nhiệm của các nền tảng xuyên biên giới, để chống tin giả, thông tin sai lệch thì cần thiết phải tăng cường giáo dục nhận thức về kỹ thuật số, công nghệ số cho công dân; bên cạnh đó, phải thế hiện được vai trò của các cơ quan thông tin truyền thông chính thống trên nền tảng số để tạo ra tri thức, chống lại tin giả, tin sai sự thật.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Vi phạm xây dựng “to như con voi”, cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Hà Nội: Vi phạm xây dựng “to như con voi”, cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Người đứng đầu cơ quan quản lý phải là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với vi phạm trong hoạt động quản lý nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng.
Tăng giá trần vé máy bay sẽ tác động tới các hãng hàng không và người dân thế nào?

Tăng giá trần vé máy bay sẽ tác động tới các hãng hàng không và người dân thế nào?

Mới đây, Bộ GTVT đã ban hành quy định giá trần vé máy bay trên các đường bay nội địa. Vậy điều này sẽ tác động như thế nào tới các hãng hàng không và người dân?
Kinh doanh theo trend: Vòng xoáy của những trào lưu "sớm nở chóng tàn"

Kinh doanh theo trend: Vòng xoáy của những trào lưu "sớm nở chóng tàn"

Dù gây sốt mạng xã hội song các sản phẩm “hot trend” như trà mãng cầu, café muối… chỉ tồn tại một thời gian ngắn rồi rơi vào cảnh "sớm nở tối tàn”.
Xuất khẩu rau quả Việt và nỗi lo "gót chân A-sin"

Xuất khẩu rau quả Việt và nỗi lo "gót chân A-sin"

Xuất khẩu rau quả hiện đạt mức cao kỷ lục về kim ngạch nhưng vẫn còn những mối lo khi đâu đó câu chuyện vi phạm quy định tại thị trường xuất khẩu vẫn diễn ra.
Câu chuyện xe buýt điện và lộ trình “xanh hóa”

Câu chuyện xe buýt điện và lộ trình “xanh hóa”

Việc chuyển đổi xe buýt từ nhiên liệu diesel sang sử dụng năng lượng xanh là xu thế tất yếu. Tuy nhiên quá trình chuyển đổi vẫn còn khó khăn, thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Sự việc nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp, đã đặt ra vấn đề cần xây dựng, nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô.
Đà Nẵng: Vì sao doanh nghiệp còn mơ hồ về kiểm kê khí nhà kính trong sản xuất?

Đà Nẵng: Vì sao doanh nghiệp còn mơ hồ về kiểm kê khí nhà kính trong sản xuất?

Kiểm kê khí nhà kính là thước đo đánh giá hiệu quả trong “xanh hóa” sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn rất mơ hồ về khái niệm này.
Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Việc quy hoạch vùng trồng sẽ chỉ chính xác nếu cơ quan chức năng, người làm quy hoạch phải có cái nhìn dài hạn và tập trung vào khâu tiêu thụ.
Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có "Vạn Thịnh Phát" thứ hai, hơn bao giờ hết, các cơ quan chức năng cần khẩn trương sửa đổi, bổ sung các Luật để bịt kín kẽ hở, ngăn chặn các vi phạm.
Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Kể từ khi công tác kiểm tra nồng độ cồn triển khai, ý thức của người tham gia giao thông đã từng bước thay đổi, nhiều địa phương có chuyển biến “đột phá".
Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Trong khi văn hóa rượu bia của Việt Nam có phần còn mang tính hủ tục thì việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật sẽ giúp thói quen này thay đổi tích cực.
Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Với việc gia tăng số người chết do rượu bia hàng năm, việc quy định cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn lái xe là cần thiết.
Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Algeria hiện nằm trong danh sách 10 thị trường xuất khẩu càphê thô lớn nhất của Việt Nam, càphê của Việt Nam chiếm từ 30-50% thị phần càphê nhập khẩu của Algeria.
Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Quy định SPS là quy định bắt buộc áp dụng, nếu vi phạm, sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến cả ngành hàng và thương hiệu nông sản của Việt.
Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu

Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu 'tiền nhiều để làm gì'?

Trong ngục tối chỉ có 4 bức tường, quyền công dân bị hạn chế, có tiền cũng không thể tiêu. Vậy tiền nhiều để làm gì mà các đại gia phải bất chấp tất cả như vậy?
Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?

Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?

Nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đăng ký nhận hỗ trợ xây dựng chòi/phòng trú bão, lũ lụt nhưng không triển khai vì nguồn hỗ trợ thấp.
Cần kiên quyết mạnh tay với "ma men"

Cần kiên quyết mạnh tay với "ma men"

Trong thời gian ngắn, cả nước xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ tai nạn này đều do “ma men” cầm lái.
Để người có nhu cầu thực sự “chạm tay” tới giấc mơ an cư lạc nghiệp!

Để người có nhu cầu thực sự “chạm tay” tới giấc mơ an cư lạc nghiệp!

Các gói để xuất mở rộng đối tượng vay gói tín dụng và giảm lãi suất được kỳ vọng sẽ giúp người có nhu cầu thực sự “chạm tay” đến với giấc mơ an cư lạc nghiệp!
Có nên đưa dạy thêm, học thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Có nên đưa dạy thêm, học thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Vấn đề dạy thêm, học thêm đã được xã hội cũng như nghị trường Quốc hội bàn luận nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được tận gốc.
Ấn vàng triều Nguyễn hồi hương: Đoạn kết tuyệt đẹp của sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự tôn dân tộc

Ấn vàng triều Nguyễn hồi hương: Đoạn kết tuyệt đẹp của sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự tôn dân tộc

Ấn vàng triều Nguyễn “Hoàng đế chi bảo” đã hồi hương về tới Việt Nam ngày 18/11 sau một năm phối hợp tích cực thực hiện các thoả thuận, thủ tục pháp lý.
Trương Mỹ Lan và ‘kỷ lục’ kinh khủng!

Trương Mỹ Lan và ‘kỷ lục’ kinh khủng!

Điều hành tập đoàn Vạn Thịnh Phát với hàng nghìn công ty, chiếm đoạt hàng trăm nghìn tỷ đồng từ ngân hàng, Trương Mỹ Lan kinh khủng thật!
Đề xuất lắp thiết bị giám sát hành trình vào xe máy: Hãy cân nhắc thật kỹ!

Đề xuất lắp thiết bị giám sát hành trình vào xe máy: Hãy cân nhắc thật kỹ!

Dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì xây dựng đã đề xuất lắp thiết bị giám sát hành trình đối với xe máy.
Chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương: Cắt vài cành để cứu cả vườn cây

Chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương: Cắt vài cành để cứu cả vườn cây

Trong công tác chống tham nhũng, tiêu cực, nhiều cán bộ địa phương đã bị kỷ luật, xử lý và liệu có nỗi lo “kỷ luật nhiều cán bộ như vậy thì lấy ai làm việc"?
Nguyên nhân bạo lực học đường: Phải chăng do "lỗi hệ thống"?

Nguyên nhân bạo lực học đường: Phải chăng do "lỗi hệ thống"?

Cần có nhiều giải pháp đồng bộ, sự chung tay của nhà trường, gia đình, xã hội, để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường tái diễn.
Cá “ướp” phoóc môn, gạo nhuộm màu, người tiêu dùng đặt niềm tin vào đâu?

Cá “ướp” phoóc môn, gạo nhuộm màu, người tiêu dùng đặt niềm tin vào đâu?

Nhiều mẫu cá khoai tại Quảng Bình phát hiện có chứa phoóc môn, gạo Séng Cù nhuộm màu xanh làm người tiêu dùng “hoang mang” bởi không biết đặt niềm tin vào đâu?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động