Yếu tố “thổi bùng” giá đường, cao su và nhóm kim loại công nghiệp tuần qua

Trong tuần từ ngày 16-22/05, những diễn biến bất ngờ của nhóm kim loại công nghiệp đưa chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng gần 1% lên mức 3.001,25 điểm.

Rủi ro lạm phát tăng cao khiến dòng tiền tìm đến thị trường hàng hóa

Bất chấp những rủi ro tiềm ẩn đang len lỏi trong nền kinh tế toàn cầu, dòng tiền vẫn tấp nập chảy vào thị trường hàng hóa tuần qua, nâng mức giao dịch trung bình mỗi phiên tăng gần 20% so với tuần kết thúc ngày 13/05, ghi nhận đạt gần 7.200 tỷ đồng.

Đâu là yếu tố “thổi bùng” giá đường, cao su và nhóm kim loại công nghiệp tuần qua?

MXV-Index và GTGD

Theo ông Dương Đức Quang, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), bên cạnh các giao dịch nhộn nhịp của nhóm nông sản và năng lượng như thường lệ, các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp và kim loại cũng rất thu hút sự chú ý của giới đầu tư thời gian gần đây. Riêng giá trị giao dịch của nhóm công nghiệp đã tăng gần 30% chỉ trong vòng một tuần, với tâm điểm của nhóm đến từ mặt hàng đường và cao su. Đồng thời, các mặt hàng kim loại công nghiệp như chì, quặng sắt, kẽm, nhôm còn ghi nhận mức tăng từ 5 – 6,5%.

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước những lo ngại về lạm phát mạnh nhất trong hàng thập kỷ, dòng tiền sẽ có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư có tính chất 2 chiều như thị trường hàng hóa. Giao dịch T0, tính minh bạch và toàn cầu hóa cũng là những ưu điểm vượt trội của kênh đầu tư này.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như mùa vụ, cung – cầu, chính sách mà diễn biến giữa các nhóm hàng sẽ chịu sự phân hóa. Thêm vào đó, sự gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, tăng trưởng kinh tế thế giới đang chịu tổn thương bởi cú sốc chiến sự Nga - Ukraine và chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc có thể sẽ tác động tới giá hàng hóa ít nhất là đến hết năm nay.

Giá đường cao nhất một tháng qua, thị trường cao su hồi phục

Ở nhóm nguyên liệu công nghiệp, giá đường thô và đường trắng cùng tăng hơn 4% trong tuần trước. Sức mạnh từ đồng Real Brazil và giá dầu hơn 110 USD/thùng đã hỗ trợ cho giá đường đạt đỉnh trong một tháng qua. Việc đồng Real mạnh hơn đồng Dollar Mỹ sẽ khuyến khích các nhà thương mại hạn chế xuất khẩu, làm hạn chế nguồn cung đường toàn cầu.

Tuy nhiên, mùa vụ thuận lợi của Ấn Độ và Thái Lan hiện nay đang là yếu tố rủi ro tiềm ẩn có thể khiến giá đường mất lực đỡ trong thời gian tới. Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA) báo cáo, sản lượng đường niên vụ 2021/22 của Ấn Độ trong giai đoạn từ 1/10/2021 – 15/05/2022 tăng 14,4% so với cùng kỳ lên 34,88 triệu tấn. Quốc gia sản xuất đường lớn thứ hai thế giới cũng dự báo xuất khẩu đường niên vụ 2021/22 có thể tăng lên mức kỷ lục 9 triệu tấn. Trong khi Thái Lan, nước xuất khẩu đường thứ hai thế giới có thể đạt 7 triệu tấn.

Trên thị trường Việt Nam, sản lượng ép mía vụ 2021/22 có cải thiện nhẹ so với vụ trước, đạt hơn 6,4 triệu tấn mía và 662.530 tấn đường tính đến cuối tháng 4. Tuy nhiên, giá đường không cải thiện nhiều do nguồn cung dồi dào, theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA).

VSSA cũng cho rằng, dưới ảnh hưởng giá đường quốc tế và cước vận chuyển tăng do tăng giá nhiên liệu, đường nhập khẩu chính ngạch từ các nước ASEAN và nhập lậu từ các tỉnh biên giới với Campuchia và Lào dù đã phải điều chỉnh tăng nhưng vẫn thấp hơn giá thành sản xuất đường từ mía nên vẫn chiếm ưu thế thị trường.

Đâu là yếu tố “thổi bùng” giá đường, cao su và nhóm kim loại công nghiệp tuần qua?
Giá đường Việt Nam so với khu vực

Đối với mặt hàng cao su, giá mặt hàng này ở Nhật Bản và Thái Lan đã ghi nhận sự phục hồi từ đầu tháng 5. Nhưng riêng ở Trung Quốc, giới chức của nước này tiến hành phong toả nhiều khu vực để ngăn chặn dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ lốp xe bị chậm lại, ảnh hưởng đến nhu cầu và giá cả đối với cao su. Hiện, giá cao su Thượng Hải đã phục hồi nhẹ về 13.000 nhân dân tệ/tấn (tương đương 1.942 USD/tấn) trong nửa cuối tháng 5, nhưng vẫn dưới mức đỉnh hồi đầu tháng 4.

Ở Việt Nam, giá mủ cao su nguyên liệu được thu mua ở Bình Phước giao dịch trong khoảng 310 – 350 đồng/độ mủ, đi ngang trong tháng 5 và giảm nhẹ so với hồi tháng 4 do nhu cầu cao su tại Trung Quốc sụt giảm.

Trung Quốc hạ lãi suất tham chiếu đẩy giá kim loại cơ bản “lên ngôi”

Mặc dù dòng tiền chảy vào nhóm kim loại không tăng mạnh như nguyên liệu công nghiệp nhưng giá các mặt hàng này lại khởi sắc bất ngờ.

Giá vàng đã tăng 34,5 USD trong tuần qua lên mức 1.845,68 USD/ounce khi đồng Dollar Mỹ suy yếu. Tương tự, giá bạc cũng tăng 3,2% lên 21,67 USD/ounce. Đáng chú ý, nhóm kim loại công nghiệp chứng kiến mức tăng ấn tượng với giá nhôm tăng 6,5% lên mức 2.969,5 USD/tấn, giá quặng sắt chỉ trong hai phiên xanh liên tiếp cuối tuần đã đẩy mức tăng cả tuần lên 5,6%, đạt 134,07 USD/tấn.

Đâu là yếu tố “thổi bùng” giá đường, cao su và nhóm kim loại công nghiệp tuần qua?

Nhóm các mặt hàng tăng mạnh nhất

Hiện Trung Quốc là nước tiêu thụ hàng đầu các kim loại công nghiệp. Do đó, khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) công bố cắt giảm lãi suất một số khoản vay dài hạn và hạn chế kho dự trữ nguyên liệu sản xuất thép vào ngày 20/5 đã đẩy giá các mặt hàng này tăng rất mạnh.

Cụ thể, lãi suất cơ bản đối với khoản vay kỳ hạn 5 năm (dùng để tham chiếu cho các khoản vay thế chấp mua nhà) được giảm 15 điểm cơ bản, từ 4,6% xuống 4,45%, đánh dấu lần hạ lãi suất mạnh nhất kể từ khi Trung Quốc thay đổi cơ chế lãi suất vào năm 2019. Động thái này của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt gánh nặng đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo động lực cho việc phục hồi kinh tế nhanh hơn.

Tuy nhiên, MXV cho rằng, do cung cầu nội địa còn yếu nên tính chung cho cả tuần trước, giá quặng sắt và thép thành phẩm của Trung Quốc đều sụt giảm. Giá quặng đường biển chỉ ở mức 126 USD/tấn, thấp hơn giá quặng giao ngay trong nước là 141 USD/tấn.

Điều này là do biên lợi nhuận bán thép thành phẩm sụt giảm nên các nhà máy nội địa chưa tích cực với việc thu mua quặng sắt, kết hợp với chính sách “Zero Covid” khiến việc xuất nhập khẩu gặp khó khăn hơn. Giá thép thanh ở Quảng Châu giảm mạnh nhất khoảng 25 USD/tấn trong tuần qua xuống 735 USD/tấn. Giá thép tấm cũng giảm gần 10 USD xuống 780 USD/tấn.

Trên thị trường Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã giảm giá thép hai lần chỉ trong một tuần khi giá nguyên liệu đầu vào hạ nhiệt. Tuy nhiên, giá thép thanh dao động khoảng 17 - 18 triệu đồng/tấn hiện nay vẫn cao hơn so với hồi đầu năm khoảng 9%.

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá cao su hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá lợn hơi hôm nay 24/6: Ghi nhận mức giá cao nhất 61.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 24/6: Ghi nhận mức giá cao nhất 61.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 24/6 tăng từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và biến động trái chiều tại khu vực miền Nam.
Giá tiêu hôm nay 24/06: Dao động quanh mốc 70.500 – 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/06: Dao động quanh mốc 70.500 – 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang trong phiên cuối tuần. Thị trường giao dịch chậm.
Giá xăng dầu hôm nay 24/6: Tăng nhẹ 0,3 - 0,5%

Giá xăng dầu hôm nay 24/6: Tăng nhẹ 0,3 - 0,5%

Giá xăng dầu thế giới tăng cao hơn trong phiên ngày 23/6 sau khi giảm mạnh tới 7% vào 1 ngày trước đó khi các nhà kinh tế lo ngại về nguy cơ giảm phát.
Giá vàng hôm nay 24/6: SJC giao dịch trên 68 triệu bán ra

Giá vàng hôm nay 24/6: SJC giao dịch trên 68 triệu bán ra

Giá vàng hôm nay 24/6, giá vàng đã giữ vững lập trường sau khi Fed tăng lãi suất. Trong nước và thế giới cùng tăng.
Giá lúa gạo hôm nay 24/6: Giá gạo xuất khẩu dao động 383 – 418 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 24/6: Giá gạo xuất khẩu dao động 383 – 418 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và đi ngang vào phiên cuối tuần. Dự báo xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Giá ure, kali tiếp tục đà giảm

Giá ure, kali tiếp tục đà giảm

Ngày 23/6, giá ure, kali tiếp tục đà giảm giá nhẹ so với ngày trước. Một số loại nguyên liệu sản xuất phân bón giá giảm nhẹ hoặc đi ngang.
Bắc Giang lên tiếng về thông tin vải thiều giá 5 nghìn đồng/kg

Bắc Giang lên tiếng về thông tin vải thiều giá 5 nghìn đồng/kg

Ngày 23/6, lãnh đạo huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khẳng định giá vải thiều đang thu mua từ 15.000 đến hơn 30.000 đồng/kg và bác tin giá vải chỉ còn 5.000 đồng/kg.
Kiểm tra, kiểm soát yếu tố hình thành giá khi hàng hóa có biến động bất thường

Kiểm tra, kiểm soát yếu tố hình thành giá khi hàng hóa có biến động bất thường

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chủ động kiểm tra, kiểm soát yếu tố hình thành giá theo thẩm quyền khi hàng hóa có biến động bất thường.
Thị trường hàng hoá hôm nay 23/6: Giá bạc và bạch kim giảm hơn 1%

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/6: Giá bạc và bạch kim giảm hơn 1%

Thị trường hàng hoá ngày 23/6 ghi nhận giá hàng loạt mặt hàng nguyên liệu giảm sâu, theo dữ liệu của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV).
Giá lợn hơi hôm nay 23/6: Ghi nhận mức tăng cao nhất 3.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá lợn hơi hôm nay 23/6: Ghi nhận mức tăng cao nhất 3.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá lợn hơi hôm nay 23/6 ghi nhận tăng trở lại tại khu vực miền Bắc và miền Nam, trong khi tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên điều chỉnh trái chiều.
Giá tiêu hôm nay 23/6: Giá tiêu xuất khẩu tăng 50 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay 23/6: Giá tiêu xuất khẩu tăng 50 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định, trong khi đó giá tiêu xuất khẩu đã được điều chỉnh tăng 50 USD/tấn.
Giá xăng dầu hôm nay 23/6: Giá dầu thô lao dốc 7%

Giá xăng dầu hôm nay 23/6: Giá dầu thô lao dốc 7%

Giá xăng dầu giảm vào ngày 22/6 trước thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể đưa ra chính sách nhằm cắt giảm chi phí nhiên liệu cho người lái xe.
Giá lúa gạo hôm nay 23/6: Giá gạo tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 23/6: Giá gạo tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục được điều chỉnh tăng 100 đồng/kg với gạo thành phẩm. Thị trường giao dịch ổn định
Giá vàng hôm nay 23/6: SJC tiếp tục giảm nhẹ 150.000 đồng

Giá vàng hôm nay 23/6: SJC tiếp tục giảm nhẹ 150.000 đồng

Giá vàng hôm nay 23/6, vàng SJC đồng loạt giảm 100.000 - 150.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên cả nước.
Giá ure giảm nhiệt có kéo được các loại phân bón khác giảm theo?

Giá ure giảm nhiệt có kéo được các loại phân bón khác giảm theo?

Thị trường trong nước ghi nhận giá ure giảm nhiệt khoảng 40.000 -50.000 đ/bao. Giá ure giảm nhiệt liệu có kéo được đà giảm giá của các loại phân bón khác?
Giá xăng dầu hôm nay 22/6: Giá dầu thô tăng vì nguồn cung thắt chặt

Giá xăng dầu hôm nay 22/6: Giá dầu thô tăng vì nguồn cung thắt chặt

Giá xăng dầu tăng trong phiên ngày 21/6 do nhu cầu nhiên liệu mùa hè cao trong khi nguồn cung vẫn bị thắt chặt do các lệnh trừng phạt đối với dầu của Nga.
Giá lợn hơi hôm nay 22/6: Giảm nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 22/6: Giảm nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 22/6 đi ngang tại khu vực miền Bắc, giảm nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam.
Giá lúa gạo hôm nay 22/6: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 22/6: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có sự điều chỉnh trái chiều giữa các chủng loại gạo. Gạo 100% tấm xuất khẩu tăng 5 USD/tấn.
Giá vàng hôm nay 22/6: Vàng SJC cao hơn thế giới khoảng 16 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 22/6: Vàng SJC cao hơn thế giới khoảng 16 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 22/6 không có nhiều thay đổi, vàng SJC vẫn đang nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ.
Giá tiêu hôm nay 22/6: Giảm mạnh 2.000 đồng/kg tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 22/6: Giảm mạnh 2.000 đồng/kg tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước quay đầu giảm mạnh 1.000 – 1.500 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Giá tiêu dao động 71.500 - 73.500 đồng/kg.
Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Cuộc khủng hoảng thị trường xăng và dầu diesel toàn cầu đang chứng kiến ​​sự chênh lệch giá trị trong khoảng 50-60 USD/thùng (bbl).
Thị trường hàng hoá hôm nay 21/6: Giá sắt lao dốc hơn 7%

Thị trường hàng hoá hôm nay 21/6: Giá sắt lao dốc hơn 7%

Thị trường hàng hoá ngày 20/6 diễn biến sôi động. Đáng chú ý phải kể đến mức sụt giảm rất mạnh của giá quặng sắt.
Giá lợn hơi hôm nay 21/6: Dao động trong khoảng 51.000 - 58.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 21/6: Dao động trong khoảng 51.000 - 58.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 21/6 tiếp tục đi ngang trên cả nước và dao động trong khoảng 51.000 - 58.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 21/6: Giá lúa tăng 200 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 21/6: Giá lúa tăng 200 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có sự điều chỉnh trái chiều khi giá lúa tăng, trong khi giá gạo quay đầu giảm.
Giá tiêu hôm nay 21/6: Cao nhất ở mức 75.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/6: Cao nhất ở mức 75.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang. Dự báo giá tiêu sẽ tiếp tục đi ngang trong thời gian tới khi người mua chỉ mua cầm chừng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động