Yên Bái: Đồng bộ, quyết liệt bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Đoàn số 03) do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn vừa làm việc với tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. Qua đó, ghi nhận sự quyết liệt, thống nhất trong chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành cấp tỉnh đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Tích cực hành động về an toàn thực phẩm

Báo cáo với Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03, ông Phạm Trung Lân - Phó Giám đốc Sở Công Thương Yên Bái, Phó Trưởng ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) Yên Bái cho biết: Yên Bái là một tỉnh miền núi, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn nhất là các địa bàn huyện vùng cao. Tỉnh gồm 9 huyện, thị xã, thành phố, với 173 xã phường, thị trấn, dân số trên 821.000 người. Theo thống kê, hiện trên toàn tỉnh có 8.880 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, song chủ yếu vẫn là các loại hình sản xuất, chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình.

Yên Bái: Đồng bộ, quyết liệt bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu
Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Trước tình hình đó, công tác bảo đảm ATTP đã được tỉnh Yên Bái triển khai sâu rộng đến các cấp, ngành. Hiện hệ thống tổ chức cơ quan chuyên môn quản lý ATTP của tỉnh đã được phân cấp quản lý theo quy định của Luật ATTP và các Nghị định của Chính phủ. Công tác tuyên truyền được thực hiện một cách tích cực, giúp nâng cao nhận thức trong cộng đồng; công tác thanh tra, kiểm tra nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND các cấp, sự tham gia của các ban, ngành có liên quan, nhất là đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và địa phương trong xử lý và khắc phục các sự cố về ATTP.

Đáng chú ý, tỉnh đã tập trung chỉ đạo xây dựng, tham mưu đẩy mạnh quy hoạch và hỗ trợ các vùng sản xuất nguyên liệu nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn các cơ sở sản xuất áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, hỗ trợ thúc đẩy áp dụng rộng rãi Viet GAP, GMP, OCOP, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và các mô hình sản xuất an toàn khác trong sản xuất; ứng dụng rộng rãi công nghệ 4.0 vào truy xuất nguồn gốc điện tử và xúc tiến thương mại tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Yên Bái: Đồng bộ, quyết liệt bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra thực tế công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái

“Do tình hình dịch Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh; tuy nhiên dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương cũng như sự quan tâm sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND của các cấp, các ngành nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã dần đi vào ổn định, công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm được duy trì và ngày một tốt hơn - ông Phạm Trung Lân nhấn mạnh.

Minh chứng thêm về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Xuân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái cho hay: Thực hiện Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2018-2020, đến nay, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện 30 dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; đồng thời, thực hiện Đề án nâng cao chất lượng và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2021.

Yên Bái: Đồng bộ, quyết liệt bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu
Đoàn kiểm tra liên ngành số 03 kiểm tra thực tế tại VinMart Yên Bái

Trong năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức triển khai 18 lớp tập huấn cho 800 học viên ở các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi; tổ chức thẩm định, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về ATTP nông, lâm, thủy sản đối với 199 cơ sở; thẩm định và cấp 58 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 58 cơ sở đạt yêu cầu theo quy định và tổ chức ký cam kết đối với 26 cơ sở kinh doanh nông, lâm, thủy sản, nhỏ lẻ.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra dịp Tết

Để tăng cường công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn số 56/UBND-VX, ngày 11/1/2021 yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Yên Bái: Đồng bộ, quyết liệt bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Ông Nguyễn Liên Hiệp - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái thông tin: Những ngày cận, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng hàng hóa kinh doanh, tiêu thụ sẽ tăng cao. Do đó, Cục sẽ tập trung kiểm tra hạn sử dụng và chất lượng của loại hàng thực phẩm; chỉ đạo các đội quản lý thị trường tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng lậu, hàng hết hạn sử dụng, kém chất lượng, hàng không đảm bảo ATTP và các hành vi gian lận khác.

Ngoài ra, chỉ đạo các đội phân công chức trực Tết 24/24 và theo dõi tình hình thị trường để tổng hợp báo cáo theo quy định. Cục cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và bảo đảm ATTP trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn tỉnh Yên Bái… Trong tháng 1/2020, Cục đã xử lý 8 vụ vi phạm trong lĩnh vực ATTP, hàng hóa tiêu hủy chủ yếu gồm thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xúc xích, nem chiên xù, bơ ăn liền, gà cay không rõ nguồn gốc, bánh kẹo hết hạn sử dụng - ông Nguyễn Liên Hiệp nêu.

Ông Phạm Trung Lân chia sẻ thêm: Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở Công Thương đã phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra bảo đảm ATTP, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Kết quả, đã kiểm tra 24 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 cơ sở, vi phạm chủ yếu là hàng không có tem nhãn mác, không có tem nhãn phụ.

Còn về phía ngành nông nghiệp, thực hiện chương trình kiểm tra, thẩm định, giám sát, hậu kiểm về ATTP nông lâm thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kiểm tra, thẩm định được 24 cơ sở, phát hiện 5 cơ sở có hành vi vi phạm. Ngoài ra, Sở đã cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP và kiểm tra được 22 cơ sở kinh doanh thực phẩm, xử lý vi phạm 6 cơ sở.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và khắc phục khó khăn của tỉnh Yên Bái trong vấn đề bảo đảm ATTP. Thông qua báo cáo cho thấy, việc chỉ đạo về ATTP đã được thống nhất từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho đến các sở, ngành của tỉnh. Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP cấp tỉnh đã được thành lập từ rất sớm sau khi có chỉ đạo của Trung ương và đã tổ chức chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ đối với tuyến huyện cho đến tuyến xã ở tất cả các lĩnh vực: Công Thương, Nông nghiệp, Y tế.

Yên Bái: Đồng bộ, quyết liệt bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt Tấn đề nghị: Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh Yên Bái cùng với các đơn vị của tỉnh cần giám sát và khắc phục những vấn đề còn hạn chế, tồn tại ở các điểm cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh; tiếp tục chỉ đạo triển khai phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP theo đúng các nội dung được nêu trong Kế hoạch số 1993/KH-BCĐTƯATTP ngày 21/12/2020 của Ban Chỉ đạo ATTP Trung ương.

Ngoài ra, tăng cường công tác hậu kiểm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân nhằm thực hiện tốt các quy định về ATTP, nhất là tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết. Theo báo cáo, trong năm 2020, Yên Bái không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào điển hình nổi cộm nhưng không vì thế chúng ta chủ quan. Đặc biệt là ngộ độc từ rượu một số món ăn của đồng bào dân tộc thiểu số. Đoàn sẽ tổng hợp đầy đủ đề xuất, kiến nghị của Ban chỉ đạo tỉnh báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia trong thời gian tới - ông Nguyễn Việt Tấn lưu ý.

Quỳnh Nga - Hoàng Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động