Chưa xóa được nỗi lo thực phẩm Tết mất an toàn vệ sinh

Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng thực phẩm mất an toàn vệ sinh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn tồn tại, diễn biến phức tạp. Để bữa cơm, mâm cỗ ngày Tết ngon và sạch, các cơ quan chức năng đã lập nhiều đoàn kiểm tra nhằm siết chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Cứ kiểm tra là phát hiện sai phạm

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - cho biết, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố hiện đã được quản lý tốt hơn trước đây nhưng tình trạng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng vẫn diễn ra và diễn biến phức tạp.

Theo bà Lan, chỉ riêng trong tháng 12/2020, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã ban hành 30 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt hơn 466,8 triệu đồng. Trong đó, 9 cơ sở vi phạm do không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có hồ sơ tự công bố, không nộp hồ sơ tự công bố đến cơ quan quản lý.

Để các loại thực phẩm lưu thông, bày bán, cung cấp cho người tiêu dùng đảm bảo an toàn vệ sinh trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên. Theo đó, các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm, rượu bia, bánh kẹo, nước giải khát... tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, cửa hàng, các kho lạnh chứa thực phẩm, các lễ hội, sự kiện trên địa bàn. Riêng tại 3 chợ đầu mối là Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức, lực lượng kiểm tra sẽ trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập chợ và hoạt động kinh doanh tại đây.

Chưa xóa được nổi lo thực phẩm Tết mất an toàn vệ sinh
Lực lượng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu thực phẩm kiểm tra chất lượng

Trong những ngày ra quân kiểm tra vừa qua, lực lượng kiểm tra đã phát hiện một số sai phạm của cơ sở, cá nhân đối với an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngày 13/1/2021, Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận (quận Bình Tân - Tân Phú - Tân Bình) kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thực phẩm tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, phát hiện cơ sở này đang kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, phụ phẩm động vật không đăng ký kinh doanh theo quy định; hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ 5.594kg thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và các phụ phẩm động vật không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Trong đó có 4.400kg lá lách bò, 760kg trứng gà non, 342kg heo ba chỉ, 42kg sụn gà, 50kg cá thác lác. Lô hàng đã bị tiêu hủy và xử phạt 90 triệu đồng. Chủ hàng khai nhận, lô hàng này thu mua không có chứng từ, hóa đơn từ Hà Nội, Nha Trang.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh - cho hay, trong năm 2020, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức kiểm tra 686 vụ (giảm 295 vụ so với năm 2019) về an toàn vệ sinh thực phẩm, đã phát hiện 302 vụ vi phạm. Trong đó đã tạm giữ 234.839 đơn vị thực phẩm các loại không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 3.486 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại hết hạn sử dụng; 6.391 đơn vị sản phẩm thực phẩm giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, buôn bán hàng hóa sử dụng tem, nhãn, bao bì giả và tổng số tiền xử phạt hơn 4,9 tỷ đồng.

Siết chặt hoạt động kinh doanh thực phẩm Tết

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố hiện đã có ý thức cao về an toàn thực phẩm, nhiều sản phẩm uy tín đã đáp ứng được nhu cầu về chất lượng và được người tiêu dùng tin tưởng. Tuy nhiên, tình hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, tự phát chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng nguyên liệu để sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng vẫn còn diễn ra với diễn biến khó lường.

Trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, ông Đạt cho biết, lực lượng QLTT thành phố sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các đoàn liên ngành, chính quyền các quận huyện trên địa bàn thành phố tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, chế biến, lưu thông, kinh doanh thực phẩm. Mục tiêu là loại trừ các loại thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không có nguồn gốc, thực phẩm chế biến từ nguyên liệu kém phẩm chất, hết hạn sử dụng để đảm bảo những bữa ăn, mâm cỗ ngày Tết ngon và sạch cho người tiêu dùng.

Chưa xóa được nổi lo thực phẩm Tết mất an toàn vệ sinh
Mặc dù an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Võ Thành Trang (quận Tân Bình) vẫn luôn được kiểm soát chặt nhưng người tiêu dùng vẫn lo ngại về chất lượng thực phẩm khi Tết đến gần

Sau khi kiểm tra các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền, chợ An Đông (quận 5), Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) về an toàn vệ sinh tực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan đánh giá, mặc dù trong thời gian qua các cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra và xử lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, thực tế không tránh được tình trạng một số cá nhân lợi dụng sức mua thị trường Tết tăng cao để trà trộn hàng kém chất lượng nhằm bán cho người tiêu dùng.

“Đối với hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết này, lực lượng kiểm tra sẽ tăng cường tần suất kiểm soát để phát hiện những loại thực phẩm không an toàn vệ sinh đồng thời không cho lưu thông ngoài thị trường”, bà Lan chia sẻ.

Ông Phan Thanh Tân - Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền - cho biết, trong 10 đêm cận Tết, dự kiến lượng hàng hóa đưa vào chợ đầu mối tăng bình quân 20 - 25% so với ngày thường. Đặc biệt những đêm cao điểm 27 - 28 tháng Chạp, lượng hàng nhập về chợ tăng trên dưới 50%, đạt khoảng 3.600 - 4.000 tấn/đêm. Theo ông Tân, để hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng an toàn thực phẩm, lực lượng chuyên trách của chợ đầu mối cùng với cơ quan chức năng trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát nguồn hàng vào chợ trong thời điểm Tết.

Trần Thế
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động