Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 22:23

Xuất nhập khẩu khả quan, xuất siêu 100 triệu USD trong tháng 1

10:23 | 05/02/2021
Theo thông tin Tổng cục Hải quan đưa ra ngày 3/2, trong tháng 1/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu cả nước ước đạt 54,1 tỷ USD. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27,7 tỷ USD, tăng 0,2% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,4 tỷ USD, giảm 5,4% so với tháng trước. Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 1/2020 ước tính thặng dư 100 triệu USD.
Tháng đầu năm, xuất khẩu gần 28 tỷ USD Xuất siêu gần 20 tỷ USD năm 2020

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2020, trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đều tăng cao, trong đó xuất khẩu tăng 41% và trị giá nhập khẩu tăng 45,7%.

Với diến biến trên, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 1/2020 ước tính thặng dư 100 triệu USD.

2151-no-luc-hoan-thanh-muc-tieu-xk
Xuất nhập khẩu đạt kết quả khả quan trong tháng 1

Trong thành tích chung của xuất nhập khẩu, một yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến là các FTA như CPTPP, EVFTA thời gian qua đã được DN tận dụng khá tốt. Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành chỉ rõ, mặc dù EVFTA trước khi triển khai cũng có nhiều người lo ngại sẽ không mang lại hiệu quả tích cực ngay lập tức như mong đợi, lý do là sự sẵn sàng của DN chưa tốt. Song sau vài tháng triển khai, tỷ lệ DN biết để áp dụng FTA này vào hoạt động sản xuất kinh doanh là tương là tốt. Đã có vài chục nghìn bộ chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp để tận dụng ưu đãi từ EVFTA. Cùng với việc CPTPP cũng được tận dụng tương đối hiệu quả, đây là điểm tích cực.

Đáng chú ý, ngay từ năm 2016, chúng ta đã xuất siêu và điều rất đáng mừng là xu thế xuất siêu này tiếp tục được duy trì ổn định liên tục 5 năm liền. Năm 2020 là năm vô cùng khó khăn của hoạt động thương mại quốc tế nhưng chúng ta đạt con số kỷ lục về xuất siêu. Đây quả thực là một con số vô cùng ấn tượng khi nhớ lại 5 năm trước và trở về giai đoạn trước, chúng ta triền miên trong nhập siêu ở mức độ lớn.

Trước đó, năm 2020, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 545,36 tỷ USD, tăng 5,4% với năm trước. Trong đó trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 282,65 tỷ USD, tăng 7,0%, tương ứng tăng 18,39 tỷ USD và nhập khẩu đạt 262,70 tỷ USD, tăng 3,7%, tương ứng tăng 9,31 tỷ USD. Đây là kết quả tương đối khả quan trong bối cảnh xuất khẩu cả nước tăng trưởng âm.

Theo ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tận dụng tốt thị trường. Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ngành đàm phán 16 FTA, trong đó 13 FTA đã có hiệu lực. Cho nên, trước mắt, phải lấy thị trường để định hướng cho sản xuất và sản xuất theo tín hiệu thị trường, tận dụng tốt các thị trường có FTA nhằm tăng cơ hội miễn giảm thuế, nâng sức cạnh tranh hàng hóa. Ngoài ra, phải tăng cường thâm nhập các thị trường mới, chưa có FTA nhưng có nhiều mặt hàng chưa bị giới hạn bởi số lượng nhập khẩu và chưa bị ảnh hưởng hàng rào kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho DN trong xuất nhập khẩu sao cho tiếp cận thị trường nhanh nhất.

Ngoài ra, trong quá trình hội nhập, thông tin là rất quan trọng. Do đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về thị trường, mặt hàng cho DN. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã giao chúng tôi tính toán cụ thể dung lượng của từng thị trường, thị hiếu với từng mặt hàng cụ thể, từng đối thủ cạnh tranh để làm sao giúp DN có thông tin thiết thực nhất, rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường đối với các đối thủ cạnh tranh.

Lan Phương