Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 08:09

Cận Tết Tân Sửu xuất nhập khẩu sôi động qua Lào Cai

09:12 | 05/02/2021
Những ngày cuối năm Canh Tý 2020, xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế số II, Kim Thành, Lào Cai đang diễn ra khá sôi động. Tuy nhiên, thông quan phương tiện và hàng hóa những ngày gần đây đã bị chậm lại và xảy ra ùn tắc. Cơ quan chức năng của Lào Cai đã phải trao đổi với phía Trung Quốc để tháo gỡ.

Nhu cầu hàng hóa tiêu dùng dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 gia tăng, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế số II Kim Thành, Lào Cai đang diễn ra khá sôi động. Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cho biết, những ngày vừa qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 600 phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu đi qua cửa khẩu Kim Thành. Trong đó, riêng mặt hàng thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc trung bình có khoảng 150 xe/ngày, xuất khẩu sắn khoảng 20-30 xe/ngày; mặt hàng rau, củ quả nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam trung bình cũng có khoảng 250 xe/ngày.

Để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, các cơ quan quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu trên địa bàn Lào Cai đã tích cực phối hợp, triển khai các giải pháp quản lý, kiểm dịch y tế đối với người và hàng hóa để đẩy nhanh thông quan tại cửa khẩu Kim Thành và Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Lào Cai; đồng thời, tích cực trao đổi thông tin, tham mưu cho cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, giải quyết các đề xuất, kiến nghị và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Cận Tết Tân Sửu xuất nhập khẩu sôi động qua Lào Cai
Xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai. Ảnh NQ
Theo thống kê của Sở Công Thương Lào Cai, tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trong tháng 01/2021 ước đạt 308,73 triệu USD, tăng 4,28% so với tháng 12/2020, tăng 8,54% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, nhập khẩu ước đạt 46 triệu USD, tăng 0,46% so với tháng 12/2020, giảm 19,86% so với cùng kỳ năm 2020; xuất khẩu và các loại hình khác ước đạt 143,16 triệu USD, tăng 6,46% so với tháng 12/2020, tăng 4,11% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai thông tin, khi hoạt động xuất nhập khẩu gia tăng, thì đội lái xe trung chuyển chuyên trách cố định của phía Trung Quốc đã giảm một nửa từ 50 lái xe rút xuống chỉ còn 24 lái xe, không thể đáp ứng được hết nhu cầu, dẫn đến bị ách tắc phương tiện và hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Kim Thành. Thống kê của Sở Công Thương Lào Cai, cho thấy, số lượng phương tiện bị tồn từ ngày 25/01/2021 tại khu vực cửa khẩu Kim Thành lên đến khoảng gần 1.000 xe (gồm cả phương tiện thùng rỗng của Trung Quốc và các phương tiện chở hàng hoá từ các địa phương biên giới).

Để giải phóng phương tiện và hàng hóa ách tắc tại khu vực cửa khẩu Kim Thành, ngày 29/1/2021 vừa qua, Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai, đã phải tổ chức gặp gỡ, trao đổi với Ban Quản lý Cửa khẩu huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) để bàn giải pháp tháo gỡ. Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai, cho biết, tại cuộc làm việc này, hai bên đã thống nhất được việc thực hiện kéo dài thời gian thông quan trong ngày tại cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Hà Khẩu, Vân Nam) đến 22 giờ (giờ Hà Nội), để giải phóng các phương tiện xe thùng rỗng của Trung Quốc đang đậu, đỗ tại khu vực cửa khẩu Kim Thành và thông quan xe hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Theo thống kê của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, sau khi hai bên thống nhất được giải pháp nêu trên, tính đến đầu ngày 4/2/2021, tổng số xe xuất nhập khẩu bị tồn đã được giải phóng là 413 xe, trong đó xe hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là 174 xe (130 xe thanh long), tổng số xe của Trung Quốc nhập cảnh là 239 xe. Tình hình giao thông, bến bãi… khu vực cửa khẩu Kim Thành phần nào đã thông thoáng hơn. Tuy nhiên, số xe chở thanh long xuất khẩu của các doanh nghiệp vẫn còn tồn khoảng 200 xe.

Tại cuộc gặp gỡ trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ ách tắc giữa hai bên, đại diện phía Hà Khẩu đã cam kết sẽ bổ sung ngay đội ngũ lái xe trung chuyển cho phù hợp với lưu lượng hàng hoá xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. Hai bên cũng đã thống nhất tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để bàn giao số phương tiện của Trung Quốc không có người nhận còn lưu lại tại Việt Nam trở về Trung Quốc. Qua đó, góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các doanh nghiệp hai bên.

Ngọc Quỳnh