Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 12:19

An Giang phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 965 triệu USD trong năm 2021

15:32 | 04/02/2021
Năm 2021, dù dịch bệnh vẫn còn diễn ra trên toàn cầu nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, ngành Công Thương An Giang cho biết sẽ phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 965 triệu USD, tăng 3,98% so với năm 2020; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 145.594 tỷ đồng, tăng 11,64% so với năm 2020.

Để đạt được mục tiêu đó, Sở Công Thương An Giang sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các quy hoạch, đề án của ngành như: Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển thương mại biên giới và Đề án phát triển hệ thống logistics; kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP (Tổ chức tập huấn tìm hiểu về các thị trường trọng điểm trong CPTPP, đánh giá các tác động và lợi thế cạnh tranh của An Giang); quy chế xây dựng, tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và thực hiện các đề án thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh; Xây dựng, triển khai đồng bộ các chính sách phát triển công nghiệp tỉnh theo Kế hoạch của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về định hướng xây dựng chính sách công nghiệp tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

2955-xuat-khau-thuy-san
Hoạt động xuất khẩu của An Giang trong năm 2020 đã vượt qua khó khăn nhờ tỉnh có những hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Trong đó, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp (nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ) thông qua hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại,... Rà soát các chính sách, quy định của tỉnh có liên quan tới đầu tư phát triển; kiến nghị điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư. Đặc biệt là thực hiện rà soát thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh theo Nghị quyết của Chính phủ.

Trước đó, trong năm 2020 dù ảnh hưởng dịch bệnh song An Giang vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tăng 5,45%, so với năm 2019 tăng 6,27%. Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm 2019 khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 3,92%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 10,23%); khu vực dịch vụ tăng 6,88%; thuế sản phẩm trừ trợ giá sản phẩm tăng 8,4%).

Ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết: Tuy mức tăng của tỉnh thấp so với cùng kỳ, nhưng đây là một thành công lớn của An Giang trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19, tình hình thiên tai, xâm nhập mặn đang diễn ra.

Để có được kết quả đó, trong năm qua, tỉnh đã linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành để hài hòa các mục tiêu trước mắt và lâu dài, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, An Giang đã nhanh chóng chuyển trọng tâm thực hiện khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cùng với đó, các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, cải cách hành chính được chú trọng nên có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Trong tháng 1/2021, hoạt động công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của An Giang đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ do trùng với thời gian cận Tết Nguyên đán, với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 23,42% so cùng kỳ. Thị trường hàng hóa trong tỉnh được các doanh nghiệp cung ứng dồi dào, nhu cầu tiêu dùng của người dân đảm bảo, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng dẫn đến biến động giá cục bộ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã tăng cường các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu mua sắm cuối năm của người dân, giá cả hợp lý kèm theo nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn. Đối với xuất khẩu cũng tương đối ổn định khi hầu hết các mặt hàng chủ lực của tỉnh như gạo, thủy sản, rau quả, may mặc,… đều có kim ngạch tăng so với cùng kỳ.

Dương - Vũ