Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 08:14

Việt Nam - Nơi hội tụ của các quỹ đầu tư quốc tế

14:44 | 12/06/2019
Hơn 100 quỹ đầu tư quốc tế đã có mặt tại Vietnam Ventures Summit 2019 - Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam để tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 12/6. 
viet nam noi hoi tu cua cac quy dau tu quoc te Ba cam kết chính với cộng đồng các nhà đầu tư của Bộ Kế hoạch & Đầu tư

Sáng ngày 10/6/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 ...

Sự kiện quy tụ những tên tuổi lớn như Softbank Vision Fund; Sequoia, SK, Temasek, Insignia, Golden Gate Venture, Hanwha..., là các quỹ hàng đầu đến từ Thung lũng Silicon, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc...

Kết nối tìm kiếm cơ hội đầu tư

Phát biểu khai mạc Vietnam Ventures Summit 2019 tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) - ông Nguyễn Chí Dũng - nhấn mạnh, thông qua diễn đàn Việt Nam mong muốn hình thành một diễn đàn đối thoại với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước nhằm trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, những giải pháp thiết thực, kết nối các cơ hội đầu tư nhằm giúp phát triển tốt hơn môi trường đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

viet nam noi hoi tu cua cac quy dau tu quoc te
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư  Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc diễn đàn

Trong thời gian gần đây, nền kinh tế Việt Nam có những dấu hiệu cho thấy đổi mới sáng tạo đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Theo báo cáo của TOPICA, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đạt 889 triệu USD trong năm 2018, con số này cao gấp 3 lần so với năm 2017 (khoảng 291 triệu USD).

Với nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, một thị trường năng động nhiều tiềm năng, cộng đồng DN khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Nhiều công ty khởi nghiệp của Việt Nam đang vươn ra khu vực và thế giới, nhận được các khoản đầu tư lớn từ cá quỹ đầu tư quốc tế. Điển hình như ABIVIN đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi World Cup Start up năm 2019 với giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

"Để tiếp nối những thành công đã đạt được cũng như đảm bảo một tương lai phát triển nhanh bền vững nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang diễn ra mạnh mẽ, Việt Nam chủ động và tích cực cơ cấu lại nền kinh tế trong đó đổi mới sáng tạo là một động lực quan trọng, là chìa khóa của tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Để thực hiện được mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo, đến nay Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực xây dựng và thực hiện nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN đổi mới sáng tạo.

viet nam noi hoi tu cua cac quy dau tu quoc te
Diễn đàn quy tụ hàng trăm quỹ đầu tư quốc tế tham dự

Cụ thể, hiện nay Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ do Bộ KH&ĐT chủ trì xây dựng đã được thông qua và có hiệu lực từ tháng 1/2018 lần đầu tiên quy định khái niệm và DN khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời cũng quy định các chính sách miễn giảm thuế, hỗ trợ về khoa học công nghệ, thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tư nhân và cho sử dụng ngân sách địa phương đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo. Ngoài ra, hiện nay Bộ KH&ĐT cũng đã được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia và kết nối các nhân tài Việt Nam thông qua mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, qua đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo.

Thông qua mạng lưới các tổ chức trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sẽ hỗ trợ cho cộng đồng đổi mới sáng tạo Việt Nam và các nước có cơ hội được học hỏi, nâng cao các kỹ năng tìm kiếm các nguồn tài chính để có điều kiện phát triển hoàn thiện ý tưởng công nghệ của mình.

Tại Vietnam Ventures Summit 2019 đã có 18 quỹ đầu tư ngoại ký cam kết rót vốn 425 triệu USD, tương đương với 10.000 tỷ đồng trong 3 năm tới cho các DN Việt Nam. Một số thương vụ điển hình như quỹ đầu tư DT&I Hàn Quốc quyết định sẽ đầu tư cho startup Propzy số tiền 1,4 triệu USD trong quý 2/2019. Quỹ VinaCap sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với 2 quỹ của Hàn Quốc để đánh dấu việc quỹ này dự kiến sẽ đầu tư 100 triệu USD cho các startup tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới. Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết quỹ mới nhất của EU sẽ đầu tư trị giá 3 tỷ euro cho các startup Việt Nam...

Ngọc Thảo - Thanh Minh