Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn SK (Hàn Quốc) 1:51

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn SK (Hàn Quốc)

Chiều ngày 18/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Tập đoàn SK (Hàn Quốc) nhằm trao đổi về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Tham dự buổi làm việc có Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ gồm: Cục Điện lực; Vụ Phát triển thị trường nước ngoài; Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp; Văn phòng Bộ.

undefined
Chiều ngày 18/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Tập đoàn SK (Hàn Quốc). Ảnh: Thế Duy

Tại buổi làm việc, Tập đoàn SK (SK) đã thông tin về kết quả hoạt động của Tổ công tác SK – đơn vị phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (nay là Bộ Tài chính) trong việc hỗ trợ triển khai các dự án LNG quy mô lớn. Tập đoàn SK đề xuất xây dựng các trung tâm phát triển công nghiệp tích hợp tại Việt Nam, gồm: Trung tâm trí tuệ nhân tạo và đổi mới sáng tạo tại Bắc Trung Bộ, dựa trên các dự án LNG Nghi Sơn – Quỳnh Lập; Trung tâm hydrogen, logistics và đổi mới sáng tạo tại Nam Trung Bộ gắn với Dự án LNG Cà Ná; Trung tâm nông nghiệp thân thiện môi trường tại Đồng bằng Sông Cửu Long, gắn với Dự án LNG Cà Mau.
Bên cạnh đó, SK bày tỏ mong muốn được hợp tác phát triển các nhà máy điện LNG tại Việt Nam, đặc biệt tại các địa phương như Nghệ An và Thanh Hóa. Tập đoàn khẳng định cam kết đầu tư lâu dài vào các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và thân thiện môi trường.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao đóng góp của SK tại Việt Nam và khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có SK. Bộ Công Thương sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho SK tham gia các dự án điện khí LNG chưa có nhà đầu tư, đồng thời khuyến khích tập đoàn đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Trong bối cảnh Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII điều chỉnh vào ngày 15/4/2025, việc phát triển nguồn điện LNG và năng lượng tái tạo đang là ưu tiên hàng đầu nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Nam Phi mong muốn hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực 1:11

Nam Phi mong muốn hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực

Chiều 22/6, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã làm việc với Ngài Kgosientsho Ramokgopa, Bộ trưởng Bộ Điện lực Nam Phi.

Báo Công Thương đoàn kết, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Bộ Công Thương 1:21

Báo Công Thương đoàn kết, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Bộ Công Thương

Sáng 21/6, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và đoàn công tác đã đến chúc mừng Báo Công Thương nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Thứ trưởng đánh giá cao sự đóng góp của Báo Công Thương thời gian qua không chỉ làm tốt vai trò cơ quan ngôn luận Bộ Công Thương mà còn đoàn kết, cố gắng vượt các nhiệm vụ cả về chính trị cũng như chuyên môn. Đáp lời, Phó Tổng biên tập Phụ trách Nguyễn Văn Minh hứa tập thể Báo sẽ đoàn kết, nỗ lực hơn nữa để thực sự xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự nỗ lực và chủ động của Đại sứ Oh Young Ju 1:08

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự nỗ lực và chủ động của Đại sứ Oh Young Ju

Ngày 13/6/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với bà Oh Yong Ju, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.

Chuyển đổi nhiên liệu trong các nhà máy nhiệt điện than 2:01

Chuyển đổi nhiên liệu trong các nhà máy nhiệt điện than

Để triển khai thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP 26 cũng như lộ trình chuyển đổi năng lượng được nêu trong Quy hoạch điện VIII, chiều 12/6/2023 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức họp các chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện đốt than về kế hoạch chuyển đổi nhiên liệu trong các nhà máy nhiệt điện than.

Triển khai dự án Nhà máy xuất hydro xanh tại Việt Nam 2:08

Triển khai dự án Nhà máy xuất hydro xanh tại Việt Nam

Sáng ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với tỉnh Bến Tre và Trà Vinh về Dự án nhà máy sản xuất hydro xanh tại Việt Nam.

Còn nhiều vướng mắc về Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ 0:29

Còn nhiều vướng mắc về Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ

Sáng 9/6, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và tiền chất thuốc nổ.

Việt Nam – UAE bàn về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện 1:25

Việt Nam – UAE bàn về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Ngài Thani bin Ahmed Al Zeyoudi Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE vừa có buổi hội đàm hôm 5/6 về các nội dung dự kiến của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) giữa Việt Nam và UAE.

Việt Nam – Trung Quốc: Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý thị trường 1:05

Việt Nam – Trung Quốc: Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý thị trường

Sáng 5/6/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có cuộc tiếp xã giao và hội đàm với Phó Cục trưởng (cấp Thứ trưởng) PU Chun (Bồ Thuần) và Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý giám sát thị trường Nhà nước Trung Quốc nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong kiểm tra, quản lý, giám sát liên quan đến lĩnh vực Quản lý thị trường.

Việt Nam - Canada còn nhiều dự địa phát triển kinh tế 1:01

Việt Nam - Canada còn nhiều dự địa phát triển kinh tế

Chiều ngày 2/6, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ các vấn đề toàn cầu Canada Weldon Epp. Buổi làm việc giữa hai bên nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 thiết lâp quan hệ ngoại giao vào năm tới và 5 năm ký kết kết Hiệp định CPTPP.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao đóng góp của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam 1:02

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao đóng góp của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam

Chiều ngày 2/6/2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti - đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN của Campuchia 0:58

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN của Campuchia

Ngày 2/6/2023, thực hiện Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Campuchia (ngày 10/10/2005) và được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cùng với Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia PAN Sorasak ký Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia giai đoạn 2023-2024 (Bản Thỏa thuận) theo hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ 2:01

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ

Bộ Công Thương vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 357/QĐ-TTg ngày 7/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/6/2023.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói về cơ chế tính giá năng lượng tái tạo 2:20

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói về cơ chế tính giá năng lượng tái tạo

Liên quan đến cơ chế tính giá năng lượng tái tạo, chiều 1/6 tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã giải đáp các đại biểu: Căn cứ vào Luật Điện lực, Luật Giá và các Nghị định của Chính phủ, Bộ Công Thương đã xây dựng khung giá được xác định trên cơ sở số liệu thống kê của 102 nhà máy điện mặt trời, 109 nhà máy điện gió đã ký hợp đồng mua bán điện.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải đáp ý kiến đại biểu Quốc hội về năng lượng tái tạo 1:53

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải đáp ý kiến đại biểu Quốc hội về năng lượng tái tạo

Tại phiên họp toàn thể Quốc hội chiều 1/6, nhằm đa dạng hóa nguồn điện với giá thành hợp lý, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị đẩy mạnh nhập khẩu và trao đổi điện năng với các nước trong khu vực trong khi chờ phát triển, khai thác năng lượng tái tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Về lâu dài năng lượng tái tạo có thể là nguồn điện năng có giá rẻ nhất 1:56

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Về lâu dài năng lượng tái tạo có thể là nguồn điện năng có giá rẻ nhất

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, chúng ta đều biết, than, dầu khí là những nguyên liệu sơ cấp được thị trường thế giới ấn định giá. Mấy năm qua do đứt gãy nguồn cung cho nên giá cao dẫn đến giá thành điện năng về dầu và khí thường cao hơn các nguồn điện khác nếu chưa tính phí truyền tải, điện gió, mặt trời... Về lâu dài, năng lượng tái tạo có thể là nguồn điện năng có giá rẻ nhất nếu chưa tính các phí truyền tải và lưu trữ điện.

Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp gỡ khó cho các dự án điện gió, điện mặt trời 1:33

Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp gỡ khó cho các dự án điện gió, điện mặt trời

Giải đáp các ý kiến của các đại biểu Quốc hội về năng lượng tái tạo, chiều 1/6 tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, qua nhiều nỗ lực từ gặp gỡ, đối thoại với các chủ đầu tư, các bên liên quan và ban hành các văn bản chỉ đạo EVN, đến ngày 31/5, đã có 59/85 nhà máy có công suất 3.389 MW, chiếm 71,6 % số dự án đã nộp hồ sơ tới EVN, trong đó có 50 dự án đang được đề xuất giá tạm thời bằng 50% khung giá để tiếp tục hoàn thiện các thủ tục. Hiện còn 26 nhà máy với công suất là 1346 MW, chiếm 28,4% số dự án vẫn chưa gửi hồ sơ tới EVN.

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp trên cơ sở: Lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ 2:27

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp trên cơ sở: Lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Nhấn mạnh tại buổi trao đổi về tình hình cung cấp điện và một số vấn đề liên quan, ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, về vướng mắc các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp sẽ xử lý theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo 3 nguyên tắc chính: Đúng các quy định của pháp luật; trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; và giá điện, chi phí truyền tải hợp lý, nếu cao quá thì lợi ích của xã hội bị ảnh hưởng.

Thương mại Việt Nam - New Zealand: Hướng tới 2 tỷ USD vào năm 2024 1:08

Thương mại Việt Nam - New Zealand: Hướng tới 2 tỷ USD vào năm 2024

Ngày 23/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại Việt Nam – New Zealand (JTEC). Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Phan Thị Thắng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand Vangelis Vitalis đồng chủ trì kỳ họp.

Bộ Công Thương phát động phong trào Tiết kiệm điện 2023 1:55

Bộ Công Thương phát động phong trào Tiết kiệm điện 2023

Chiều 22/5 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phát động phong trào tiết kiệm điện trên phạm vi toàn quốc năm 2023. Tại đây, Thứ trưởng Đặng Hoàng An kêu gọi và đề nghị các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII 1:30

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII

Chiều ngày 19/5, Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (còn gọi là Quy hoạch điện VIII).

    Trước         Sau