Vì sao sinh viên kinh tế thích các buổi học thực tế tại doanh nghiệp?

Sinh viên ra trường chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp là thực trạng mà các trường đại học đang phải đối mặt trong nhiều năm qua.
Chuyên gia nói gì về chính sách cổ phần hóa doanh nghiệp? Doanh nghiệp “bật mí” kinh nghiệm chinh phục thị trường Trung Quốc

Nắm bắt tâm lý của các đơn vị tuyển dụng, Trường Đại học Công nghệ Đông Á đã xây dựng chương trình học Thực hành ứng dụng “Active learning”. Qua đó, đã góp phần giải quyết được vấn đề nan giải của sinh viên hiện nay là thiếu kỹ năng và kiến thức thực tế.

Sinh viên được hướng dẫn tận tình trong buổi học tập tại doanh nghiệp
Sinh viên được hướng dẫn tận tình trong buổi học tập tại doanh nghiệp

Giải quyết vấn đề mơ hồ về ngành học

Sinh viên ra trường chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp là thực trạng mà các trường đại học đang phải đối mặt trong nhiều năm qua. Lý do một phần được các doanh nghiệp đưa ra, do chương trình học đang được thiết kế nặng lý thuyết, thiếu kiến thức thực tế, khiến sinh viên khó áp dụng, loay hoay khi làm việc.

“Học một đằng, làm một nẻo”, thiếu đam mê và niềm yêu thích với công việc - thực trạng không mới nhưng luôn là vấn đề nhức nhối, gây lãng phí ngân sách về kinh phí và thời gian. Nguyên nhân là do sinh viên không được định hướng nghề nghiệp rõ ràng ngay từ sớm, không thực sự hiểu về ngành mình đang theo đuổi và các công việc trong tương lai để có kế hoạch phấn đấu cho bản thân. Khắc phục tình trạng này, Trường Đại học Công nghệ Đông Á đã xây dựng mô hình đào tạo khác biệt, sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã được thiết kế các buổi học kiến tập tại doanh nghiệp. “Mặc dù là sinh viên năm nhất, chưa có nhiều kiến thức về chuyên ngành, tuy nhiên, qua các buổi học thực tế tại doanh nghiệp, em được thầy cô định hướng cho mình về nghề nghiệp. Theo đó, sẽ biết sau khi mình tốt nghiệp, có thể đảm nhận vị trí công việc gì để xác định lộ trình học tập cho phù hợp” - Ngọc Lan - sinh viên Trường Đại học Công nghệ Đông Á - hào hứng chia sẻ sau buổi học thực tế tại doanh nghiệp.

Khối ngành kinh tế rất lớn, công việc cũng rất đa dạng, nếu không có cái nhìn tổng quan về ngành, rất dễ “đi lạc” trong vô vàn công việc trong ngành. Như vậy, sau những buổi học thực tế, sinh viên đã cơ bản hình dung được vị trí công việc mình có thể đảm nhận trong doanh nghiệp.

Học đi đôi với hành

Không còn phải chờ đến năm cuối mới được đi thực tập, sinh viên kinh tế Trường Đại học Công nghệ Đông Á thích thú khi được học tới đâu “hành” luôn đến đó. Các kiến thức được giảng dạy trên trường được làm rõ hơn trong các buổi học thực tế tại doanh nghiệp. Sinh viên được trực tiếp áp dụng kiến thức đã học vào các công việc thực tế dưới sự hỗ trợ từ “mentor” dày dặn kinh nghiệm.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, hiện nay, chương trình đào tạo tại trường đại học được thiết kế nặng lý thuyết, trong đó không ít kiến thức không được sử dụng, vận hành tại doanh nghiệp. Do vậy, khi biết được các kiến thức được áp dụng vào thực tế như thế nào, sinh viên sẽ ra sức ôn luyện tốt hơn.

Lấp đầy lỗ hổng về kỹ năng

Rất nhiều những bài báo, nghiên cứu chỉ ra rằng, sinh viên ra trường không xin được việc làm vì thiếu kỹ năng. Nhưng bản thân sinh viên đôi khi lại không biết mình đang thiếu kỹ năng gì và làm sao để cải thiện các kỹ năng đó? Khác với sinh viên khối ngành kỹ thuật nắm chắc các bước thực hành được giảng dạy là đã có cơ hội rộng mở mang bằng đi xin việc ở các doanh nghiệp, sinh viên kinh tế lại phải vừa giỏi lý thuyết, vừa giỏi kỹ năng để “chinh chiến” trên “thương trường”.

“Trong các kỳ thực tế tại doanh nghiệp, sinh viên được các anh, chị tại doanh nghiệp giao nhiệm vụ cụ thể. Qua đó, em biết được việc đó được thực hiện như thế nào? Làm độc lập hay làm theo nhóm, cần giao tiếp với ai. Mỗi công việc như vậy, em lại tích lũy được thêm nhiều kỹ năng cho bản thân, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp...” - Ngọc Ánh - sinh viên năm ba chuyên ngành marketing Trường Đại học Công nghệ Đông Á - chia sẻ.

Ra trường đã có kinh nghiệm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng nhân sự đã có kinh nghiệm thay vì nhận sinh viên chưa có để đào tạo. Đây cũng là thách thức lớn đối với sinh viên không có ý thức chủ động tích lũy kinh nghiệm từ sớm, sinh viên cần bỏ ngay tư tưởng lối mòn bao nhiêu lâu nay rằng “sinh viên vừa ra trường thì làm gì đã có kinh nghiệm”. Trong lộ trình đào tạo của các trường, đều có quy định về kỳ thực tập cuối kỳ để sinh viên tích lũy kinh nghiệm, tuy nhiên, số lượng thời gian còn ngắn, bên cạnh đó, cũng có không ít sinh viên xem nhẹ kỳ thực tập này để khi ra trường phải tiếc nuối.

Thực chất, sinh viên Trường Đại học Công nghệ Đông Á hào hứng với những buổi học thực tế tại doanh nghiệp ngay từ những năm đầu vì biết đang được trải nghiệm những công việc có thể đảm nhận trong tương lai, ra sức tích lũy kinh nghiệm, kiến thức khi được chỉ dạy. “Nắm chắc cả kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong tay, chúng em không còn gì phải sợ, tự tin mang CV đi xin việc” - Ngọc Ánh chia sẻ.

Có thêm thu nhập

Không dừng lại ở những buổi học thực tế tại doanh nghiệp, sinh viên Trường Đại học Công nghệ Đông Á còn được thực tập sớm hưởng lương ở các doanh nghiệp. Vừa tăng kiến thức, giỏi kỹ năng, lại có thêm thu nhập hàng tháng là điều mơ ước của nhiều sinh viên hiện nay.

Với phương châm “Học xong là có việc làm”, nên các năm qua, Trường Đại học Công nghệ Đông Á ký kết hợp tác MOU với rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kiến tạo thế kiềng ba chân Trường học - Doanh nghiệp - Sinh viên vững mạnh, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên ngay cả khi chưa tốt nghiệp.

Qua đây, có thể thấy rõ tầm quan trọng của các buổi học thực tế tại doanh nghiệp, hiểu được tại sao sinh viên kinh tế lại coi trọng và yêu thích các buổi học thực tế đến thế. Ngày nay, sinh viên không chỉ cần giỏi về kiến thức mà còn cả kỹ năng, nhanh nhạy đối với xu thế biến đổi của thời đại. Áp lực rất lớn trên vai những cử nhân kinh tế sau khi tốt nghiệp, vì vậy, sinh viên cần có ý thức tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng từ sớm, tự tạo cơ hội cho bản thân trong tương lai.

Anh Thư
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: học sinh sinh viên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành dừng tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thí sinh có giải học sinh giỏi tỉnh, chứng chỉ IELTS vào lớp 10.
TP. Hồ Chí Minh nắng nóng gần 37 độ C: Trung tâm thương mại, quán cà phê đông khách

TP. Hồ Chí Minh nắng nóng gần 37 độ C: Trung tâm thương mại, quán cà phê đông khách

Thời tiết ở TP. Hồ Chí Minh đang nắng nóng gay gắt đến gần 37 độ C khiến nhiều người dân chọn cách “trú ẩn” ở các trung tâm thương mại, quán cà phê…
Đảm bảo tiến độ Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Đảm bảo tiến độ Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội có báo cáo tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Đề nghị sớm hoàn tất thanh toán Dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí

Đề nghị sớm hoàn tất thanh toán Dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí

Cử tri tỉnh Quảng Ninh đề nghị Công ty Cổ phần BOT Phả Lại hoàn tất thanh toán dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 24/2/2024: Gió mạnh, sóng lớn ở vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 24/2/2024: Gió mạnh, sóng lớn ở vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông

Thời tiết biển hôm nay 24/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết hôm nay ngày 24/2/2024: Bắc Bộ mưa rét, có nơi dưới 11 độ

Thời tiết hôm nay ngày 24/2/2024: Bắc Bộ mưa rét, có nơi dưới 11 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 24/2/2024: Bắc Bộ giảm nhiệt, mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ, có nơi dưới 11 độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 24/2/2024: Hà Nội tiếp tục có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 24/2/2024: Hà Nội tiếp tục có mưa, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 24/2/2024, Hà Nội không khí lạnh ảnh hưởng khiến nhiệt độ Hà Nội giảm, trời mưa.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Thực hiện 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Thực hiện 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chú trọng triển khai thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Cần Thơ: Độc đáo lễ hội Cầu an "có một không hai" trên sông nước

Cần Thơ: Độc đáo lễ hội Cầu an "có một không hai" trên sông nước

Lễ hội cầu an được người dân xóm Chài (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) duy trì gần 100 năm qua ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp thêm 6% mỗi tháng từ ngày 1/7/2024.
Khách quốc tế qua sân bay Nội Bài vượt đỉnh 2019, cơ quan chức năng ra khuyến cáo

Khách quốc tế qua sân bay Nội Bài vượt đỉnh 2019, cơ quan chức năng ra khuyến cáo

Ngay sau dịp Tết Nguyên đán hành khách qua sân bay Nội Bài tăng cao, có ngày đạt gần 38 nghìn lượt khách, vượt đỉnh của năm 2019 (37 nghìn lượt khách).
Nghệ An: 300 công nhân may ngừng việc để yêu cầu công ty trả lương

Nghệ An: 300 công nhân may ngừng việc để yêu cầu công ty trả lương

Hơn 300 công nhân của Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina (đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) ngừng việc tập thể do bị chậm lương.
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra vướng mắc và gợi mở giải pháp phối hợp kiểm toán tại 5 địa phương

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra vướng mắc và gợi mở giải pháp phối hợp kiểm toán tại 5 địa phương

5 địa phương gồm Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng vào chiều 23/2/2024 đã có buổi sơ kết Quy chế phối hợp công tác với Kiểm toán Nhà nước.
Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy với mức khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy với mức khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất mở rộng đối tượng đấu giá đối với biển số xe máy, mức khởi điểm từ 5 triệu đồng.
Xu hướng đào tạo liên ngành kinh tế, kinh doanh và công nghệ trong năm 2024

Xu hướng đào tạo liên ngành kinh tế, kinh doanh và công nghệ trong năm 2024

Đón đầu xu hướng phát triển, tại kỳ tuyển sinh 2024 nhiều trường đại học kinh tế top đầu mở ngành học mới liên quan đến công nghệ thông tin, khoa học máy tính.
Vùng 5 Hải quân làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện

Trong 2 ngày 22 và 23/2, tại tỉnh Kiên Giang, đoàn công tác Quân chủng Hải quân đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024 tại Vùng 5 Hải quân.
Quy định mới về cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Quy định mới về cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Đài Loan (Trung Quốc) thông báo sửa đổi, bổ sung quy định về cấp phép liên quan đến doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan.
Hòa Bình: 4 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc nước ngọt

Hòa Bình: 4 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc nước ngọt

4 học sinh thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Bao La (Mai Châu, Hòa Bình) vừa phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc do uống nước ngọt.
70 năm trước tại ATK Việt Bắc: Bộ Công Thương mừng xuân, đón Tết Giáp Ngọ 1954

70 năm trước tại ATK Việt Bắc: Bộ Công Thương mừng xuân, đón Tết Giáp Ngọ 1954

Đông xuân 1953 - 1954, tại chiến khu Việt Bắc, có một bầu không khí thật kỳ lạ, mùa Đông ấm áp khác thường.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng, 3 người tử vong và mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng, 3 người tử vong và mất tích

Vụ va chạm giữa tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi với tàu hàng Trung Thắng 568 khiến 1 ngư dân tử vong, 2 ngư dân mất tích.
Đường sắt giảm giá vé tàu đến 30% sau Tết Nguyên đán 2024

Đường sắt giảm giá vé tàu đến 30% sau Tết Nguyên đán 2024

Sau Tết Nguyên đán 2024, ngành đường sắt áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi sâu đến 30% giá vé cho hành khách.
Hà Nội: 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Hà Nội: 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Từ chuyện bà bầu 8 tháng ở Cao Bằng mưu sinh, từ chối nhận từ thiện, ngẫm về lòng tự trọng

Từ chuyện bà bầu 8 tháng ở Cao Bằng mưu sinh, từ chối nhận từ thiện, ngẫm về lòng tự trọng

Câu chuyện về chị Hoàng Thị Diễm, bà bầu 8 tháng ở Cao Bằng bốc vác hàng hóa để mưu sinh nhưng không nhận từ thiện là một bức tranh đẹp về lòng tự trọng.
Kiến nghị giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương lưu

Kiến nghị giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương lưu

Nhiều ý kiến đề nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu xuống còn 15 năm, thậm chí 10 năm để được hưởng lương hưu thay vì 20 năm như hiện nay.
Quảng Ngãi: Chìm tàu, 7 ngư dân được cứu nạn kịp thời

Quảng Ngãi: Chìm tàu, 7 ngư dân được cứu nạn kịp thời

Trong lúc khai thác hải sản trên biển, tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi không may bị chìm. 7 ngư dân được lực lượng cảnh sát biển cứu nạn kịp thời.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động