Vì sao Du lịch cộng đồng ở Nghệ An chưa thành công?

Du lịch cộng đồng ngày càng nhiều du khách tìm đến bởi sự mới lạ, gần gũi với thiên nhiên. Nhưng hiện nay, vẫn đang đi những bước đầu chưa có quy chuẩn.
Du lịch cộng đồng Nghệ An ra với thế giới Du lịch OCOP Nghệ An - “Mảnh đất màu mỡ”

Phát triển du lịch cộng đồng một cách bài bản và bền vững vẫn đang là thách thức với nhiều địa phương ở Nghệ An.

Còn thiếu chuyên nghiệp

Dựa trên nền tảng bản làng các dân tộc còn nguyên sơ, kiến trúc truyền thống độc đáo, gần gũi với thiên nhiên của người bản địa. Tỉnh Nghệ An đã chú ý đến phát triển du lịch cộng đồng và nhiều địa phương đã lựa chọn đây là sản phẩm du lịch đặc trưng.

Theo Sở Du lịch Nghệ An, hiện địa phương này có khá nhiều mô hình du lịch cộng đồng tại các huyện Con Cuông, Tân Kỳ theo hướng phát triển các hình thức du lịch trải nghiệm, phát huy bản sắc văn hóa bản địa. Cùng với đó, nghiên cứu xây dựng một số mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Quỳ Châu, Quế Phong, phối hợp với Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) triển khai dự án tại huyện Con Cuông và Tương Dương để từng bước hình thành Quần thể du lịch sinh thái - cộng đồng tuyến quốc lộ 7...

Vì sao Du lịch cộng đồng ở Nghệ An chưa thành công?
Điểm du lịch cộng đồng ở bản Nưa xã Yên Khê huyện Con Cuông

Nhiều năm trở lại đây, mô hình du lịch cộng đồng ở các huyện miền Tây Nghệ An đã được kết nối trong tour tuyến bán phục vụ cho du khách. Thông qua đó, người dân đã bắt đầu được hưởng lợi từ hoạt động du lịch cộng đồng như: Giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, tiêu thụ lượng lớn sản phẩm nông, lâm sản, nghề truyền thống...

Mô hình du lịch cộng đồng cùng đã được phát triển tại bản Na xã Yên Khê (huyện Con Cuông) từ năm 2016. Đây cũng được xem là những mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên ở Nghệ An và duy trì cho đến hiện nay.

Trong 4 điểm du lịch cộng đồng của Con Cuông, đã có 2 điểm du lịch cộng đồng bản Nưa xã Yên Khê và bản Khe Rạn xã Bồng Khê được Hội đồng và Tổ tư vấn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 Sao. Từ khi thành lập đến nay, du lịch cộng đồng đã tiếp được 49.178 lượt khách đến tham quan và thưởng thức ẩm thực của dân tộc Thái. Tổng thu nhập từ loại hình du lịch này trên 7 tỷ đồng.

Chị Vy Thị Thành - chủ homestay Nhưỡng Thành (huyện Con Cuông) cho biết: Từ khi gia đình được chọn để làm homestay chúng tôi đã cải tạo lại toàn bộ từ khuôn viên, nơi ở cho du khách và cảnh quan của ngôi nhà. Trong những năm qua, chúng tôi đã đón hàng nghìn lượt khách, tập trung nhiều nhất vào những dịp cao điểm như dịp lễ, Tết…”.

Tại bản Phảy - Thái Minh nằm ở xã Tiên Kỳ (huyện Tân Kỳ) được huyện Tân Kỳ lựa chọn để xây dựng thành điểm du lịch cộng đồng. Đây là bản có 100% đồng bào là dân tộc Thái với nhiều bản sắc văn hóa riêng và vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn.

Xã Tiên Kỳ có 4 hộ gia đình có đủ điều kiện để làm nơi lưu trú du lịch cộng đồng. Hơn 3 năm trước, gia đình ông Vi Văn Xao tiên phong làm du lịch cộng đồng. Gia đình ông đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để sửa chữa nâng cấp lại nhà sàn, đầu tư 10 bộ chăn ga gối đệm và xây mới các nhà vệ sinh.

Vì sao Du lịch cộng đồng ở Nghệ An chưa thành công?

Về với bản Phảy, xã Tiên Kỳ du khách còn được trải nghiệm dệt thổ cẩm, xem quy trình làm rượu cần Tiên Đồng

Ông Vi Văn Xao cho biết, “Từ khi được chọn làm điểm du lịch cộng đồng, gia đình chúng tôi rất phấn khởi và đã đầu tư một số kinh phí để phát triển loại hình này. Điều chúng tôi mong muốn là hiện nay phải có liên kết với các công ty hoặc tua lữ hành du lịch để có thể thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm…”.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thạch - Chủ tịch UBND xã Tiên Kỳ cho biết: Khó nhất vẫn là nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực du lịch còn nhiều hạn chế. Vì thế các vấn đề kinh phí để mời gọi chuyên gia du lịch về hướng dẫn thực hiện các nội dung liên quan và phát triển các điểm dịch vụ du lịch như hang Mó, bản Phẩy - Thái Minh, khu vực dịch vụ theo quy hoạch của tỉnh... đều chưa thực hiện được.

Bên cạnh đó, “Điều kiện để phát triển du lịch ở địa phương còn gặp nhiều khó khăn và các yếu tổ thiết yếu của du lịch gồm: “Thực – trú – hành – lạc - y” chưa được đồng bộ, nhất là về hạ tầng giao thông đến điểm thu hút du lịch. Chúng tôi cũng nhận thấy, hiện phát triển du lịch ở Tiên Kỳ chỉ mới là bước khởi đầu còn để thành một điểm đến hấp dẫn thì cần một thời gian nữa bởi dịch vụ thiết yếu trên địa bàn còn quá khiêm tốn, chưa có sản phẩm đặc trưng. đội ngũ làm du lịch tại các điểm còn thiếu nhiều kiến thức và nghiệp vụ du lịch cộng đồng…”, ông Nguyễn Văn Thạch nhấn mạnh.

Đại diện Sở Du lịch tỉnh Nghệ An cũng cho biết, hiện nay Nghệ An có nhiều điểm du lịch cộng đồng, đã được công nhận và một số điểm du lịch đã được hướng dẫn, hỗ trợ thành lập các tổ chức để quản lý.

Trung bình hàng năm, các điểm du lịch này đón hàng ngàn lượt khách. Nhiều lao động của vùng nông thôn, các thôn bản tham gia vào dịch vụ du lịch tại cộng đồng, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động và chuyển dịch thời gian nông nhàn sang các ngành nghề, dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch.

Tuy nhiên, du lịch cộng đồng ở Nghệ An cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Sản phẩm du lịch cộng đồng vẫn mang tính tự phát, chưa được tổ chức bài bản, còn manh mún, chuyển quá nhanh sang dịch vụ du lịch, mà chưa chú trọng đến vấn đề duy trì bền vững. Các điểm du lịch văn hóa cộng đồng và các homestay hoạt động còn nhỏ lẻ, theo hình thức tự phát, thiếu chuyên nghiệp, đầu tư chưa bài bản…

Hỗ trợ để phát triển du lịch bài bản, bền vững

Ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An), hiện đã có 4 điểm làm du lịch cộng đồng gồm: bản Khe Rạn ở xã Bồng Khê; bản Nưa, bản Pha xã Yên Khê và bản Xiềng ở xã Môn Sơn, được khai thác từ hàng chục năm nay và từng bước trở thành nguồn thu nhập chính của người dân. Ngoài cảnh quan thiên nhiên, giá trị du lịch của Con Cuông còn ở bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái đã cư trú ở đây hàng trăm năm. Từ du lịch và nhờ du lịch, nhiều năm nay, thu nhập bình quân của người dân làm du lịch cộng đồng ở Con Cuông đã dần ổn định. Có nhiều gia đình chuyên hoạt động du lịch còn có doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm…

Vì sao Du lịch cộng đồng ở Nghệ An chưa thành công?
Một góc bản Phảy - Thái Minh - địa điểm được chọn làm du lịch cộng đồng ở xã Tiên Kỳ

Ông Trần Công Hiền - Phó phòng Văn hóa huyện Con Cuông cho biết: “Chúng tôi mong tỉnh ban hành cơ chế chính sách, các chương trình, đề án, dự án về đầu tư phát triển du lịch đặc biệt là du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng người dân làm du lịch như mở các lớp chuyên đề tìm hiểu, giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường; mở các lớp tập huấn nâng cao nhận thức về tài nguyên, môi trường du lịch cho cộng đồng tại các khu, điểm du lịch cộng đồng và hỗ trợ công tác tuyên truyền, xúc tiến quảng bá giới thiệu sản phẩm, quan tâm xây dựng các tour, tuyến để đưa khách về khám phá du lịch Con Cuông…”.

Để phát triển loại hình du lịch cộng đồng, trong những năm gần đây, Nghệ An cũng đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng nhằm giúp người dân ở các huyện miền núi phát triển sinh kế bền vững và tạo cơ sở để các địa phương bảo vệ, phát huy tốt hơn bản sắc văn hóa dân tộc, nét đặc sắc vùng miền. Kinh phí hỗ trợ nhằm giúp các địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và tập huấn nghiệp vụ. Ngoài ra, hỗ trợ một phần kinh phí cho các gia đình xây dựng nhà vệ sinh, mua sắm trang thiết bị ban đầu (chăn, ga, gối, đệm, máy lọc nước...); hỗ trợ đội văn nghệ của các thôn, bản mua sắm nhạc cụ và trang phục biểu diễn để phục vụ du khách.

Đặc biệt, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành Nghị quyết số 07/2020/NQ-HĐND về một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, với tổng kinh phí khoảng 10,3 tỷ đồng. Vừa qua, địa phương này đã triển khai hỗ trợ cho 4 mô hình tại 4 bản của 4 huyện miền tây Nghệ An với 12 hộ gia đình tham gia. Tổng kinh phí hỗ trợ trong năm 2021 là 1.940 triệu đồng.

Theo Sở Du lịch Nghệ An, từ các mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại Nghệ An cũng chỉ ra rằng, trong thực tế, không phải tất cả các điểm đến, các bản du lịch cộng đồng đều được phát triển thành công.

Nhiều điểm du lịch cộng đồng đang trong giai đoạn bắt đầu, cần được hỗ trợ phát triển và cũng có không ít các bản, làng, điểm đến du lịch cộng đồng đã được hỗ trợ khá tốt qua các dự án từ trong và ngoài nước nhưng sau khi kết thúc dự án thì hoạt động du lịch lại không tiếp tục được duy trì tại đây do thiếu nguồn khách, thiếu người lãnh đạo trong cộng đồng, không có sự gắn kết với doanh nghiệp du lịch…

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch cộng đồng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gần 9% trong tháng 1/2022

Quảng Ninh: Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gần 9% trong tháng 1/2022

Công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục là điểm sáng trong phát triển công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh trong tháng 1/2022, với tốc độ tăng trưởng là 8,99%.
TP Hải Phòng: Khởi công Dự án cầu Lại Xuân kết nối với tỉnh Quảng Ninh

TP Hải Phòng: Khởi công Dự án cầu Lại Xuân kết nối với tỉnh Quảng Ninh

Chiều 2/2, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352.
Ngành điện Thừa Thiên Huế: Kiểm tra và xử lý sự cố điện tại Sở hải quan Ka Lô (Lào)

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Kiểm tra và xử lý sự cố điện tại Sở hải quan Ka Lô (Lào)

Công ty Điện lực Lào, chi nhánh tỉnh Sê Kông gửi đề nghị Công ty điện lực Thừa Thiên Huế (Việt Nam) kiểm tra và xử lý sự cố điện tại Sở hải quan biên giới Ka Lô
Dân cư thuộc chung cư cũ nào phải di dời năm 2023?

Dân cư thuộc chung cư cũ nào phải di dời năm 2023?

Chậm nhất trong quý I/2023, UBND các quận Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy phải di dời các hộ dân khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp D.
Kỳ thị du khách, khách sạn tại Đà Lạt bị xử phạt 8 triệu đồng

Kỳ thị du khách, khách sạn tại Đà Lạt bị xử phạt 8 triệu đồng

UBND thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã ban hành quyết định xử phạt chủ khách sạn kỳ thị du khách người Việt gốc Hoa khi đến thuê phòng.

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Ninh: Nổ lớn trong xưởng sửa chữa tàu làm 8 người bị thương

Tỉnh Quảng Ninh: Nổ lớn trong xưởng sửa chữa tàu làm 8 người bị thương

Ngày 2/2, một vụ nổ lớn vừa xảy ra trong một xưởng đóng tàu tại TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh). Vụ nổ đã làm 8 người bị thương.
Quảng Nam: Nhiều ngôi nhà của người dân vùng cao bị cháy lúc rạng sáng

Quảng Nam: Nhiều ngôi nhà của người dân vùng cao bị cháy lúc rạng sáng

Vụ cháy đã thiêu rụi 5 ngôi nhà gươl và 3 nhà bếp của các hộ dân vùng cao huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Cụ bà 110 tuổi ở Nghệ An tiết lộ bí quyết sống lâu

Cụ bà 110 tuổi ở Nghệ An tiết lộ bí quyết sống lâu

Cụ bà Hồ Thị Yên ở TX.Hoàng Mai (Nghệ An), vừa tổ chức mừng thọ 110 tuổi. Sau nhiều năm chiêm nghiệm, cụ đã tiết lộ bí quyết sống lâu của riêng mình.
Linh vật mèo ở đường hoa Xuân Đà Nẵng sẽ được tặng cho các trường mầm non

Linh vật mèo ở đường hoa Xuân Đà Nẵng sẽ được tặng cho các trường mầm non

Những linh vật mèo ở đường hoa Xuân thành phố Đà Nẵng sẽ được trao tặng cho các trường mầm non huyện Hòa Vang tạo không khí vui tươi cho các em học tập.
Quảng Ninh dự kiến thu hút 1,2 tỷ USD vốn đầu tư FDI trong năm 2023

Quảng Ninh dự kiến thu hút 1,2 tỷ USD vốn đầu tư FDI trong năm 2023

Tỉnh Quảng Ninh dự kiến thu hút vào các khu công nghiệp năm 2023 là 18 dự án FDI, với tổng nguồn vốn đầu tư gần 1,2 tỷ USD.
Hà Nội: Năm 2022 đã thực hiện kiểm định xong 126 nhà chung cư cũ

Hà Nội: Năm 2022 đã thực hiện kiểm định xong 126 nhà chung cư cũ

Năm 2022, Hà Nội có 2 dự án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ hoàn thành thi công, 7 dự án đang tiếp tục thực hiện và đã kiểm định xong 126 nhà chung cư cũ.
Hà Nội: Lập Đoàn kiểm tra công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

Hà Nội: Lập Đoàn kiểm tra công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

Đoàn kiểm tra sẽ lập danh sách một số vụ việc khiếu nại, tố cáo vượt cấp đối với từng địa bàn để kiểm tra hồ sơ và tình hình giải quyết tại cấp quận, huyện.
Doanh thu du lịch của tỉnh Quảng Ninh đạt hơn 3.500 tỷ đồng trong tháng 1/2023

Doanh thu du lịch của tỉnh Quảng Ninh đạt hơn 3.500 tỷ đồng trong tháng 1/2023

Tháng 1/2023, tổng doanh thu ngành du lịch của tỉnh Quảng Ninh đạt 3.520 tỷ đồng, gấp 15,4 lần cùng kỳ năm 2022. Tổng lượng khách đến tỉnh đạt 1,6 triệu lượt.
Đắk Lắk: Tháng 1/2023 xuất khẩu ước đạt 140 triệu USD

Đắk Lắk: Tháng 1/2023 xuất khẩu ước đạt 140 triệu USD

Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cho biết, kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh tháng 01/2023 ước thực hiện 140 triệu USD, đạt 8,8% kế hoạch năm; giảm 17,3% so với cùng kỳ.
Quảng Ngãi: Công nghiệp giữ nhịp phát triển

Quảng Ngãi: Công nghiệp giữ nhịp phát triển

Ngành công nghiệp đã đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi, trở thành ngành xuất khẩu chủ đạo, giải quyết việc làm cho nhiều lao động.
Thanh Hóa: Dự án “khủng” hơn 1.500 tỷ đồng về tay Công ty RIG Group

Thanh Hóa: Dự án “khủng” hơn 1.500 tỷ đồng về tay Công ty RIG Group

Dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Hoằng Hóa có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho Công ty RIG Group.
Thanh Hoá: Phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình 470 ha

Thanh Hoá: Phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình 470 ha

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Lưu Bình, huyện Quảng Xương trên diện tích 470 ha.
Hưng Yên: Cháy chợ Dân Tiến tối ngày vía Thần Tài, nhiều gian hàng bị thiêu rụi

Hưng Yên: Cháy chợ Dân Tiến tối ngày vía Thần Tài, nhiều gian hàng bị thiêu rụi

Khu vực chợ của Trung tâm thương mại xã Dân Tiến (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đột nhiên bốc cháy tối ngày vía Thần Tài khiến nhiều ki ốt bị thiêu rụi.
Sắp triển khai làm đường nối TP. Thái Bình đến khu du lịch biển Cồn Vành

Sắp triển khai làm đường nối TP. Thái Bình đến khu du lịch biển Cồn Vành

Tới đây, UBND tỉnh Thái Bình sẽ triển khai xây dựng đường từ TP. Thái Bình đến khu du lịch Cồn Vành với tổng mức đầu tư dự kiến là 2.500 tỷ đồng.
Nhiều địa phương ở Hà Nội đấu giá đất, khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2

Nhiều địa phương ở Hà Nội đấu giá đất, khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2

Các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai (Hà Nội) đã và đang thông báo đấu giá đất với giá khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2, cao nhất 51 triệu đồng/m2.
Phương án ứng phó nguy cơ tràn 8.000 lít dầu ở vùng biển Quảng Ngãi

Phương án ứng phó nguy cơ tràn 8.000 lít dầu ở vùng biển Quảng Ngãi

Phương án thả phao quanh tàu mắc cạn, không cho dầu rò rỉ ra ngoài, sau đó các thợ lặn và kỹ sư sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm hút dầu và đưa vào bờ.
Đồng Tháp: Nhiều cửa hàng xăng dầu treo bảng “hết xăng” chỉ cục bộ trong vòng 1 đến 2 giờ

Đồng Tháp: Nhiều cửa hàng xăng dầu treo bảng “hết xăng” chỉ cục bộ trong vòng 1 đến 2 giờ

Đến thời điểm này tình hình các cửa hàng xăng dầu đã ổn định, tình trạng “hết xăng” chỉ cục bộ 1 đến 2 giờ đồng hồ vào một số thời điểm trong ngày trước đó.
Hà Nội: Nhanh chóng dập tắt đám cháy xe máy giữa bãi đỗ ô tô

Hà Nội: Nhanh chóng dập tắt đám cháy xe máy giữa bãi đỗ ô tô

Xe máy bất ngờ bốc cháy giữa bãi đỗ ô tô trên đường Trần Nhật Duật và các chiến sỹ cảnh sát giao thông trực chốt gần đó nhanh chóng dập tắt ngọn lửa.
Quảng Ngãi cần ưu tiên ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao

Quảng Ngãi cần ưu tiên ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 18/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.
Hải Phòng: Một doanh nghiệp bị xử phạt 10 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật

Hải Phòng: Một doanh nghiệp bị xử phạt 10 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật

Do đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội, một doanh nghiệp tại TP. Hải Phòng vừa bị xử phạt 10 triệu đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động