Du lịch OCOP Nghệ An - “Mảnh đất màu mỡ”

Sau gần 4 năm triển khai, Chương trình OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm) phát triển khá mạnh mẽ ở Nghệ An. Từ đây, nhiều mô hình du lịch cộng đồng được hình thành, miền Tây xứ Nghệ bắt đầu tái thiết không gian, mở hướng phát triển du lịch cộng đồng làm OCOP, tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn du khách.

Đẩy mạnh du lịch cộng đồng

Nghệ An có tiếng là vùng đất có nhiều sản vật, đa dạng hệ sinh thái, đa dạng văn hóa, làng nghề… Đó là nền tảng, lợi thế, giá trị khác biệt, là cơ hội phát triển nếu khai thác đúng tiềm năng.

Nhiều điểm du lịch cộng đồng ở Nghệ An ngày càng thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước. Trong đó, phải kể đến bản du lịch cộng đồng bản Nưa, bản Phả, bản Khe Rạn (Con Cuông); bản Hoa Tiến (Quỳ Châu), bản Minh Thái (Tân Kỳ), bản Lau, bản Mác, bản Quang Phúc (Tương Dương), bản Na Xái, Hủa Mường (Quế Phong).

Du lịch OCOP Nghệ An - “Mảnh đất màu mỡ”

Nhà sàn cổ là điểm nhấn cho du lịch cộng đồng ở bản Hủa Mương, xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong)

So với nhiều điểm du lịch khác, du lịch cộng đồng Con Cuông có nhiều lợi thế mà ưu điểm rõ nhất là sự thuần túy, tự nhiên, chưa bị “bê tông hóa”. Ở đây có thác Khe Kèm, sông Giăng, khu rừng Săng Lẻ, khe Nước Mọc, đập Phà Lài là những điểm nghỉ mát hoàn toàn tự nhiên.

Du khách khi đi thăm và ở lại các bản như bản Nưa, Bảo Thành, Thái Hòa, Làng Xiêng của 4 xã: Bồng Khê, Yên Khê, Lục Dạ, Môn Sơn có cảm giác được hòa vào cuộc sống bình dị của đồng bào Thái, được nghe hát dân ca, uống rượu cần và thưởng thức các món ăn đặc sản. Khách du lịch, nhất là khách nước ngoài thích hình thức du lịch có những trải nghiệm thú vị.

Điều đặc biệt hơn nữa, khách đến thăm nhà dân, được xem bà con dệt thổ cẩm, sử dụng những sản phẩm chăn, ga, gối đệm, trang phục Thái được làm từ vải thổ cẩm, cũng như tìm hiểu những nét đẹp bản sắc văn hóa, phong tục tập quán và cuộc sống của người dân địa phương”, bà Vi Thị Nguyệt, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Con Cuông chia sẻ.

Tại bản Nưa hiện có 3 mô hình homestay do dự án JICA (Nhật Bản) tài trợ từ năm 2011, mỗi cơ sở đều có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho 30 - 40 khách lưu trú qua đêm cùng lúc, rất tiện lợi. Trong số này, homestay của gia đình chị Lô Thị Hoa - Trưởng nhóm Du lịch cộng đồng bản Nưa được thiết kế dạng nhà sàn truyền thống. Nhà được bài trí giản đơn, mỗi vật dụng đều bật lên chất truyền thống của đồng bào Thái. Vườn nhà được gia chủ trồng đủ loại rau xanh, kết hợp một số cây ăn quả. Ngoài ra, công trình vệ sinh, hệ thống nước sinh hoạt… cơ bản được trang bị, xây dựng khang trang, kiên cố.

Chị Hoa hồ hởi, đến bản Nưa du khách được trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống thường ngày của đồng bào Thái. Được cấy lúa, nơm cá dưới khe, thưởng thức những món dân dã (lợn đen, gà thả đồi, rau rừng, rượu cần…) bình dị, mộc mạc thôi nhưng đầy lôi cuốn.

Du lịch OCOP Nghệ An - “Mảnh đất màu mỡ”
Du khách nước ngoài thích thú khi tham quan, du lịch tại bản Hoa Tiến (huyện Quỳ Châu)

Mỗi năm nhóm du lịch cộng đồng bản Nưa đón trên dưới 3.000 lượt khách trong và ngoài nước, con số này góp phần quan trọng giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân bản địa. Mức thu nhập bình quân của thành viên trong nhóm du lịch cộng đồng rất khá, dao động quanh mức 4 triệu đồng/người/tháng, ổn định hơn nhiều so với trước kia.

“2 năm trở lại đây do dịch bệnh nên homestay hoàn toàn đóng cửa và chỉ mới mở lại từ ngày 15/3. Hai năm vừa qua, mình và các hộ làm du dịch ở đây chuyển hướng sang đan lát, dệt các sản phẩm thổ cẩm của làng nghề để đợt tới mở cửa có sản phẩm bán cho du khách làm quà mang về…”, chị Hoa vui vẻ nói.

Toàn huyện Con Cuông có 3 làng du lịch cộng đồng được công nhận đạt 3 sao OCOP, gồm Bản Nưa - xã Yên Khê, bản Khe Rạn - xã Bồng Khê cùng ở huyện Con Cuông.

Du lịch nông thôn hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP

Theo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Nghệ An, các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của từng địa phương cũng tạo nên sức hút cho các điểm du lịch, đồng thời, hoạt động du lịch cũng góp phần tiêu thụ và nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP. Đây là quan hệ mang tính tương hỗ, ngay từ khi thực hiện chương trình, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương đã xác định rõ và linh hoạt lồng ghép hiệu quả vào các chương trình du lịch nông thôn.

Du lịch OCOP Nghệ An - “Mảnh đất màu mỡ”
Sản phẩm OCOP hỗ trợ để chương trình du lịch nông thôn thêm hấp dẫn

Tại Nghệ An, mô hình du lịch nông thôn mới tại bản Nưa, bản Phả, bản Khe Rạn (Con Cuông), bản Hoa Tiến (Quỳ Châu), và các mô hình trang trại tại miền Tây xứ Nghệ cho thấy quá trình tham quan, khám phá, trải nghiệm du lịch nông nghiệp sẽ tạo ra hứng thú khi du khách được chứng kiến cuộc sống sinh hoạt người dân nông thôn, văn hóa vùng miền và được hòa mình với thiên nhiên.

Cùng với việc phát triển du lịch, sau gần 4 năm triển khai, đến nay tỉnh Nghệ An đã có 249 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao trở lên, 4 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, trong đó có 1 sản phẩm có tiềm năng đạt cấp quốc gia 5 sao và 4 sản phẩm được nâng hạng, đứng thứ ba của cả nước (sau Hà Nội và Quảng Ninh). Nhiều sản phẩm OCOP ở Nghệ An đã được biết đến như: trà lá sen và hoa sen; cam Vinh, dược liệu Pù Mát, tương Sa Nam, trà túi lọc Giảo Cổ Lam, sản phẩm dệt thổ cẩm… được du khách ưa thích.

Ông Nguyễn Đình Hùng - Bí thư huyện uỷ huyện Con Cuông cho hay, Con Cuông đang là điểm du lịch hấp dẫn của miền Tây xứ Nghệ cũng như cả nước, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh sẽ là điều kiện thuận lợi để địa phương tạo điều kiện hơn nữa cho các sản phẩm OCOP Con Cuông được trở thành sản phẩm hàng hóa nông thôn tiêu biểu có giá trị.

Các sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Con Cuông được gắn liền với các sản phẩm du lịch của huyện và của tỉnh. Nhờ đó, trong những năm gần đây, các sản phẩm OCOP của huyện Con Cuông đã góp phần thúc đẩy du lịch của địa phương và của tỉnh. Bên cạnh đó, ngành du lịch của tỉnh cũng góp phần tiêu thụ và thúc đẩy quá trình phát triển các sản phẩm OCOP của Con Cuông. Vì vậy, trong những năm qua, thu nhập của người dân Con Cuông trực tiếp sản xuất ra sản phẩm cũng không ngừng được nâng lên.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Điều hoà linh hoạt nguồn vốn dành cho các dự án đầu tư công

Điều hoà linh hoạt nguồn vốn dành cho các dự án đầu tư công

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đỗ Thành Trung: Tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao cho 29 bộ, ngành, địa phương.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều tổ chức, đảng viên bị đề xuất kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều tổ chức, đảng viên bị đề xuất kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng

Thông tin chiều ngày 21/9, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức, đảng viên trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh quản lý việc cấp phép, thu phí sử dụng tạm thời lòng đường như thế nào?

TP. Hồ Chí Minh quản lý việc cấp phép, thu phí sử dụng tạm thời lòng đường như thế nào?

Sở Giao thông Vận tải công khai việc cấp phép, sử dụng lòng đường, hè phố trên toàn TP.HCM bằng phần mềm quản lý, để người dân có thể giám sát, theo dõi.
Quảng Ninh: Ra mắt du thuyền Indochine Premium

Quảng Ninh: Ra mắt du thuyền Indochine Premium

Du thuyền Indochine Premium vừa được ra mắt, mang lại cơ hội trải nghiệm mới về di sản, văn hóa, lịch sử trên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tới du khách.
Thanh Hóa: Hơn 50 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh

Thanh Hóa: Hơn 50 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai chương trình ưu đãi, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Giám sát chặt hoạt động kinh doanh xăng dầu

TP. Hồ Chí Minh: Giám sát chặt hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trong công văn mới nhất, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đề nghị doanh nghiệp chia sẻ nguồn cung để không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu ra thị trường.
Đồng Nai: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn giai đoạn 2023 -2025

Đồng Nai: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn giai đoạn 2023 -2025

Tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch số 172 /KH-UBND đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn giai đoạn 2023-2025.
Hải Phòng: Xếp hàng, ngủ gật... chờ mua bánh trung thu

Hải Phòng: Xếp hàng, ngủ gật... chờ mua bánh trung thu

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp Tết Trung thu, các cửa hàng bánh trung thu ở Hải Phòng lại kín người mua, đặc biệt là những thương hiệu bánh nổi tiếng.
Quảng Ninh: Thiếu tướng Đinh Văn Nơi cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến máu tình nguyện

Quảng Ninh: Thiếu tướng Đinh Văn Nơi cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến máu tình nguyện

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.
Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Quảng Nam: Khuyến công tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Nguồn vốn khuyến công đã thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống tại tỉnh Quảng Nam.
Thanh Hóa: Xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc Mông ở huyện Mường Lát

Thanh Hóa: Xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc Mông ở huyện Mường Lát

Đồn Biên phòng Trung Lý phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Lát, mở lớp xóa mù chữ, xóa tái mù chữ cho cho đồng bào dân tộc Mông ở xã Trung Lý.
Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2023 ước tăng 7,93% so với cùng kỳ

Thanh Hoá: Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2023 ước tăng 7,93% so với cùng kỳ

Hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh Thanh Hoá tiếp tục có những khởi sắc. Trong 9 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh này ước tăng 7,93%.
Hàng trăm công nhân Nam Định bị nợ lương: Tổng Giám đốc bỏ về nước, đối tác liên danh đang ngồi tù

Hàng trăm công nhân Nam Định bị nợ lương: Tổng Giám đốc bỏ về nước, đối tác liên danh đang ngồi tù

Tổng Giám đốc Công ty TNHH HUE VINA được xác định đã rời Việt Nam, bỏ về Hàn Quốc từ lâu. Trong khi đối tác liên danh là người Việt đang chấp hành án phạt tù.
Hà Nội: Chi tiết các công trình sai phép, không phép tại quận Thanh Xuân

Hà Nội: Chi tiết các công trình sai phép, không phép tại quận Thanh Xuân

Trên địa bàn quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình sai phép, không phép, có vi phạm đã tồn tại nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có những gì?

Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có những gì?

Nghị quyết về Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được chính thức thông qua tại kỳ họp phát sinh đột xuất của HĐND tỉnh này.
Cà Mau chấm dứt quyền sở hữu 3 nhãn hiệu gạo, thu hồi giấy chứng nhận 9 sản phẩm OCOP

Cà Mau chấm dứt quyền sở hữu 3 nhãn hiệu gạo, thu hồi giấy chứng nhận 9 sản phẩm OCOP

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ chấm dứt quyền sở hữu 3 nhãn hiệu gạo.
Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội – “gương sáng” trong quản lý trật tự xây dựng

Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội – “gương sáng” trong quản lý trật tự xây dựng

Trong bức tranh tổng thể còn nhiều hạn chế, huyện Thanh Trì đang làm tốt công tác quản lý xây dựng như “gương sáng” cho các địa phương học tập, noi theo.
Quảng Ninh: Thanh tra 1.481 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Quảng Ninh: Thanh tra 1.481 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

UBND Quảng Ninh có báo cáo kết quả triển khai, thanh tra mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống Covid-19.
Quảng Ninh: 9 tháng đầu năm, khởi tố điều tra 28 vụ về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Quảng Ninh: 9 tháng đầu năm, khởi tố điều tra 28 vụ về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Trong 9 tháng đầu năm 2023, cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố điều tra 28 vụ với 128 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực.
Ông Bùi Xuân Vinh tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình

Ông Bùi Xuân Vinh tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình

Tại Đại hội LĐLĐ tỉnh Thái Bình lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028, ông Bùi Xuân Vinh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.
Quảng Bình: 40 hộ dân ở Minh Hoá thấp thỏm lo sạt lở

Quảng Bình: 40 hộ dân ở Minh Hoá thấp thỏm lo sạt lở

Gần đến mùa mưa bão, nguy cơ sạt lở đất đá ở núi tràn về khiến 40 hộ dân ở huyện Minh Hoá (Quảng Bình) sống thấp thỏm trong âu lo
Thanh Hóa: Công an giúp công dân nhận lại 100 triệu đồng do chuyển nhầm tài khoản

Thanh Hóa: Công an giúp công dân nhận lại 100 triệu đồng do chuyển nhầm tài khoản

Công an xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã giúp một công dân nhận lại số tiền 100 triệu đồng do chuyển nhầm cho tài khoản người không quen.
Đà Nẵng: Trao giải cuộc thi viết về người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân

Đà Nẵng: Trao giải cuộc thi viết về người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân

22 tập thể, cá nhân đã được trao giải trong cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, người lao động Đà Nẵng năm 2023
Hà Nội: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 1

Hà Nội: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 1

Các sở, ngành, chủ đầu tư, các quận Đống Đa, Ba Đình phối hợp tập trung công tác đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 1 trong năm 2023.
Tỉnh Đồng Nai tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy các chung cư, nhà trọ toàn tỉnh

Tỉnh Đồng Nai tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy các chung cư, nhà trọ toàn tỉnh

Ban Chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy và Công an tỉnh Đồng Nai bắt đầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động