Quảng Bình đề xuất, kiến nghị gì để phát triển hạ tầng du lịch?

Là địa phương có nhiều danh thắng nổi tiếng, tuy nhiên việc phát triển không đồng bộ về hạ tầng du lịch đã hạn chế du khách đến với tỉnh Quảng Bình.
Quảng Bình: Ngành du lịch cần “định hình” theo hướng nào sau đại dịch Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn Quảng Bình: Nhiều vi phạm trong việc khai thác tài nguyên, khoáng sản

Cần nâng cấp, đầu tư hạ tầng du lịch

Tỉnh Quảng Bình hội đủ các điều kiện về giao thông, có quốc lộ 1A xuyên suốt, tuyến cao tốc qua địa bàn sắp hoàn thành, tuyến đường sắt ổn định và có kế hoạch nâng cấp, có sân bay Đồng Hới, có cảng biển… Hạ tầng lưu trú, vui chơi, mua sắm được đầu tư, nâng cấp; các điểm tham quan mở rộng, nhiều sản phẩm du lịch mới thu hút du khách...

Quảng Bình đề xuất, kiến nghị gì để phát triển hạ tầng du lịch?
Mở rộng và nâng cấp sân bay Đồng Hới sẽ kéo du khách gần hơn với tỉnh Quảng Bình

Tuy vậy, để hướng đến trung tâm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước thì tỉnh Quảng Bình cần được đầu tư hạ tầng du lịch chuyên nghiệp, bài bản và căn cơ hơn, có cơ chế chính sách phù hợp để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ - du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nếu hạ tầng du lịch được đầu tư đồng bộ, kết nối tốt với các địa điểm du lịch trong và ngoài nước, chắc chắn du khách sẽ đến với Quảng Bình nhiều hơn.

Theo ông Kỳ, hiện nay hạ tầng du lịch về giao thông ở Quảng Bình rất thuận lợi, đặc biệt là đường bộ. Tuy nhiên, về đường sắt, đường biển và đường hàng không cần được nâng cấp, sửa chữa để kết nối thông suốt hơn.

Cụ thể, cần nâng cấp tuyến đường sắt qua địa bàn; tiếp tục đầu tư hạ tầng cảng biển để đón được dòng du khách đi theo đường biển trong thời gian tới. Về sân bay Đồng Hới, theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Bình Nguyễn Văn Kỳ, cần hiện đại hoá, mở rộng sân bay để kết nối được với các đường bay nội địa có tiềm năng về du lịch như khu vực miền Tây Nam bộ, Tây Nguyên…, có ưu đãi về giá cả đối với các hãng bay để vừa kết nối với các sân bay nội địa, cũng như quốc tế.

Đặc biệt, Chính phủ cần có cơ chế, chính sách tạo điều kiện nâng cấp sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế để thu hút du khách nước ngoài đến với Quảng Bình thuận lợi hơn.

“Khó khăn lớn nhất của chúng tôi hiện này là việc vận chuyển khoảng cách đường ngắn trên địa bàn tỉnh có giá thành quá cao. Như chi phí vận chuyển từ sân bay tới khách sạn, từ khách sạn đi các điểm tham quan cao, qua đó ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó, UBND tỉnh Quảng Bình cần tăng cường công tác quản lý, khuyến khích giao thông đường ngắn phát triển với những phương tiện mới, an toàn; ngành giao thông nên tạo điều kiện và hướng dẫn giao thông cho các loại hình xe du lịch được thuận lợi hơn; giảm phí tham quan… Đồng thời, doanh nghiệp cần tính toán giá cả phù hợp cho các chuyến xe di chuyển đường ngắn để thu hút, cạnh tranh”, ông Kỳ nêu kiến nghị.

Ông Hoàng Minh Thắng - Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho rằng, giá trị tài nguyên du lịch tại Phong Nha - Kẻ Bàng rất tốt. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng về đường sá, nhà hàng khách sạn, sau thời gian dịch bệnh bị xuống cấp rất trầm trọng.

“Do vậy, để đảm bảo phát triển du lịch trong thời gian tới, bối cảnh mới, tại khu vực Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cần khẩn trương sửa chữa hệ thống giao thông, như thảm nhựa, làm hệ thống thoát nước… trục đường 20 đi qua khu du lịch; sửa chữa, nâng cấp các nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt, nâng cao các điểm dịch vụ như tạo các điểm vui chơi về ban đêm, điểm trưng bày các mặt hàng lưu niệm, nông sản đặc sản của địa phương, sắp xếp, nâng cấp chợ Phong Nha để trở thành nơi mua sắm, điểm đến của du khách”, ông Thắng nói.

Đề xuất, kiến nghị từ doanh nghiệp, nhà đầu tư…

Ông Trần Ngọc Thái - Phó Tổng giám đốc đầu tư và phát triển quỹ đất Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung cho biết, thời gian qua với việc hình thành và xây dựng những dự án du lịch chất lượng cao, đặc sắc trên địa bàn tỉnh Quảng Bình sẽ góp phần xây dựng hình ảnh, điểm đến cho du khách trong và ngoài nước.

Quảng Bình đề xuất, kiến nghị gì để phát triển hạ tầng du lịch?
Regal Legend- một sản phẩm độc đáo tại Bảo Ninh- Quảng Bình

“Ngành du lịch Quảng Bình cần có thêm những sản phẩm du lịch đặc sắc như hình thành không gian khu phố đêm, phố đi bộ, các gian hàng mua sắm thời trang, chăm sóc sức khoẻ và nhà ở… Các lễ hội được tổ chức một cách thường xuyên hơn và có chiều sâu, lan toả để không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn khách quốc tế đến và quay trở lại Quảng Bình một cách liên tục”, ông Thái chia sẻ.

Bà Võ Thị Phương Anh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Trường Thịnh nhấn mạnh, Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi cho những thắng cảnh du lịch bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, để du lịch phát triển xứng tầm với những tiềm năng vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng thì hạ tầng và cơ sở vật chất đóng vai trò “xương sống” của ngành du lịch.

Theo bà Phương Anh, thời gian tới tỉnh Quảng Bình cần đẩy nhanh tiến độ nâng cấp sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế. Có những chính sách hỗ trợ mở đường bay mới tạo đà thu hút khách du lịch từ những thị trường tiềm năng. Có những chính sách khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược đầu tư xây dựng các khu dịch vụ du lịch phức hợp, các dự án du lịch quy mô lớn và các trung tâm giải trí chất lượng cao. Đẩy mạnh, phát triển loại hình du lịch MICE, (Meeting Incentive Conference Event), loại hình du lịch kết hợp sự kiện, hội nghị, hội thảo, khen thưởng, có thể mang lại nguồn doanh thu lớn, thuận lợi để tạo sức lan tỏa về điểm đến.

“Xử lý dứt điểm tình trạng thi công chậm tiến độ làm mất mỹ quan đô thị, hệ thống thoát nước. Đồng thời cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư và cộng đồng kinh doanh du lịch. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và môi trường phát triển du lịch văn minh, thân thiện… Quan tâm việc đảm bảo môi trường, đặc biệt là các bãi biển đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng”, bà Phương Anh đề xuất.

Nguyễn Tuấn - Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Độc đáo Hội kéo lửa thổi cơm thi làng Thị Cấm

Độc đáo Hội kéo lửa thổi cơm thi làng Thị Cấm

Cứ đến mùng 8 tháng Giêng hằng năm, người dân và du khách gần xa có mặt tại đình làng Thị Cấm để tham gia và trải nghiệm Hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống.
Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, đã có hàng vạn du khách tụ hội về đền Cửa Đạt của tỉnh Thanh Hóa để dâng hương, cầu may mắn, mong cho một năm mới bình an.
Sắp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc

Sắp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc

Dự kiến ngày 3/2 tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc (2/3/1963-2/3/2023) với dự tham dự của 1.000 người.
Đà Nẵng: Giải cứu thành công thanh niên bị rơi xuống hố sâu ở đèo Hải Vân

Đà Nẵng: Giải cứu thành công thanh niên bị rơi xuống hố sâu ở đèo Hải Vân

Nam thanh niên đi phượt một mình rơi xuống hố sâu ở đèo Hải Vân (quận Liên Chiểu) dẫn đến bị thương, bất tỉnh đã được các lực lượng cứu nạn kịp thời.
Thừa Thiên Huế: Khai xuân dự án tại KCN Phú Bài

Thừa Thiên Huế: Khai xuân dự án tại KCN Phú Bài

Ngày 29/01, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex tổ chức lễ khai xuân Dự án Khu công nghiệp Gilimex tại KCN Phú Bài, TX. Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Phát hiện 2 thi thể trôi dạt vào bờ biển Khe Hai

Quảng Ngãi: Phát hiện 2 thi thể trôi dạt vào bờ biển Khe Hai

Ngày 29/1, lãnh đạo Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện 2 thi thể trôi dạt vào bờ biển.
Hà Nội: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 tăng 18%

Hà Nội: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1 tăng 18%

Theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 1/2023 ước đạt 68,5 nghìn tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022.
Quảng Nam: Người đàn ông suýt chết vì lòng luộc

Quảng Nam: Người đàn ông suýt chết vì lòng luộc

Người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam vừa ăn lòng luộc, vừa nói chuyện dẫn đến sặc, khó thở, da tím tái.
Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ

Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ

Phó Thủ tướng chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ.
Độc đáo Lễ Tế nữ quan ngày "Tiên giáng" tại đất Tổ vua Hùng

Độc đáo Lễ Tế nữ quan ngày "Tiên giáng" tại đất Tổ vua Hùng

Ngày 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng Âm lịch) đã diễn ra Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ tại đất Tổ vua Hùng.
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong ở Quảng Ngãi

Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong ở Quảng Ngãi

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh này làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí tử vong, người nhà tố bệnh viện tắc trách.
Quảng Ninh: 120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái sau kỳ nghỉ Tết

Quảng Ninh: 120 xe hàng thông quan qua cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái sau kỳ nghỉ Tết

Đã có 120 xe hàng qua các cửa khẩu, lối mở ở TP Móng Cái ( tỉnh Quảng Ninh) trong sáng ngày đầu tiên thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão.
Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Thanh Hóa: Cảng Nghi Sơn đón 11 tàu "xông đất" Tết Nguyên đán Quý Mão

Dịp Tết Quý Mão, có 11 tàu "xông đất" cảng Nghi Sơn bốc xếp, vận chuyển hàng hóa với sản lượng hàng hóa lưu thông đạt 18.000 tấn, giá trị hàng hóa 783.000 USD.
Hậu Giang đón dự án hơn 550 tỷ đồng ngay đầu năm mới

Hậu Giang đón dự án hơn 550 tỷ đồng ngay đầu năm mới

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản Sunjin
Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về vụ cháu bé 3 tuổi tử vong

Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về vụ cháu bé 3 tuổi tử vong

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã có thông tin xoay quanh sự việc cháu bé 3 tuổi tử vong và người nhà tố bệnh viện tắc trách.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá chúc Tết công nhân, lao động ngày làm việc đầu năm

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn dẫn đầu đoàn công tác, thăm hỏi, chúc Tết tạo thêm động lực cho công nhân ngày làm việc đầu năm.
Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Vừa qua, UBND xã Đức Lý (Lý Nhân - Hà Nam) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng.
Hải Phòng: Khởi công công trình giao thông có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Khởi công công trình giao thông có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng

Chiều 27/1, UBND TP Hải Phòng đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển đô thị vùng phụ cận
Quảng Nam đón 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Quảng Nam đón 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Quảng Nam đón khoảng 215.000 lượt khách tham quan, lưu trú; tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp rộn ràng ngày làm việc đầu năm

Đà Nẵng: Doanh nghiệp rộn ràng ngày làm việc đầu năm

Các cơ quan hành chính tại thành phố Đà Nẵng nghiêm túc trong ngày làm việc đầu năm. Nhiều doanh nghiệp cũng có ngày làm việc đầu năm phấn khởi, nhiều hi vọng.
Quảng Ninh: Tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cao

Quảng Ninh: Tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán cao

Ngày 27/1 (tức mùng 6 tết Quý Mão) đa số các doanh nghiệp và người lao động tại các tỉnh Quảng Ninh đã bắt nhịp sản xuất trở lại.
Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), chùa Bái Đính đã diễn ra Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai đón trên 255 ngàn lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lào Cai đón trên 255 ngàn lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Trong 7 ngày của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 lượng khách đến Lào Cai đạt 255.013 lượt, trong đó có 3.056 lượt khách quốc tế, 251.957 lượt khách nội địa.
Quảng Ngãi: Ứng phó nguy cơ tràn dầu khi tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn trên biển

Quảng Ngãi: Ứng phó nguy cơ tràn dầu khi tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn trên biển

Tàu Hoàng Gia 46 chở hơn 2.700 tấn gạo gặp nạn tại vùng biển Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) có nguy cơ tràn dầu rất cao do tàu bị hư hỏng nặng.
Phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm Quý Mão 2023

Phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm Quý Mão 2023

Sáng 27/1, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động