Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 05:42

VEAM: Năm 2020 giá trị sản xuất giảm, doanh thu tài chính và lợi nhuận tiếp tục tăng

16:07 | 28/01/2021
Năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 kết quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam-CTCP (VEAM) bị sụt giảm so với thực hiện năm 2019, tuy nhiên lĩnh vực doanh thu tài chính và lợi nhuận của công ty mẹ đã vượt kế hoạch mà đại hội cổ đông đã đề ra.

Lợi nhuận tăng nhờ doanh thu tài chính

Đây là thông tin được VEAM công bố tại Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 28/1.

Ông Phan Phạm Hà- Tổng giám đốc báo cáo tại Hội nghị
Ông Phan Phạm Hà - Tổng giám đốc báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị ông Phan Phạm Hà- Tổng giám đốc VEAM cho biết, do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 kết quả sản xuất kinh doanh của VEAM đều bị sụt giảm so với thực hiện năm 2019, giá trị sản xuất ước thực hiện 2.962,5 tỷ đồng, đạt 82% so với thực hiện năm 2019 và bằng 87% kế hoạch năm 2020; Tổng doanh thu ước đạt 4.385 tỷ đồng bằng 83% so với thực hiện năm 2019 và bằng 78% kế hoạch năm 2020. Tuy nhiên đối với công ty mẹ doanh thu tài chính và lợi nhuận năm 2020 tiếp tục tăng, cụ thể lợi nhuận đã vượt 13% kế hoạch năm và tăng 8% so với cùng kỳ 2019. Nguồn tăng này chủ yếu là từ đầu tư tài chính ngắn hạn và lợi nhuận, cổ tức được chia tại các Công ty con có vốn góp của VEAM.

Cũng theo ông Phan Phạm Hà, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng với sự cố gắng nỗ lực của các đơn vị và tổng công ty, tổng lỗ các đơn vị đã giảm mạnh, chỉ còn bằng gần 1/3 so với tổng lỗ các năm 2018,2019 như Tamac, Cơ khí Trần Hưng Đạo, VEAM… đã giảm lỗ từ 30-50% so với kết quả thực hiện năm 2019. Đặc biệt Fomeco tuy không có tăng trưởng so với năm 2019 về sản xuất và doanh thu nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt hơn khi lợi nhuận ước đạt 42 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 124% kế hoạch năm 2020.

Nhà máy ô tô VEAM vẫn tiếp tục khó khăn trong việc giải quyết hàng tồn kho, tuy nhiên với sự hỗ trợ của công ty mẹ VEAM trong việc sắp xếp lại cơ cấu nhân sự, tổ chức lại các phương án kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm đối tác, năm 2020 VEAM đã đẩy mạnh việc gia công phụ trợ và tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất ô tô như Công ty Hino Morto Việt Nam Ltd; Công ty VECV; Công ty Daihatsu Motor… Hiện VEAM và các đối tác đang tiếp tục trao đổi các phương án hợp tác sản xuất cho các năm tới để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trong khi đó, hoạt động của các công ty có vốn góp tại VEAM (không bao gồm các công ty liên doanh) đều giảm so với cùng kỳ năm 2019 và kế hoạch năm 2020. Mặc dù vậy, nhóm 4 công ty gồm Disoco, Sveam, Futu1, Fomeco tuy không có tăng trưởng trong năm 2020 nhưng vẫn là những công ty có doanh thu lớn, đóng góp gần 80% doanh thu sản xuất công nghiệp, có lợi nhuận cao và trích nộp ngân sách Nhà nước đầy đủ theo quy định.

Đối với hoạt động của các công ty liên doanh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cả thị trường ô tô, xe máy đều sụt giảm mạnh từ đầu năm, tính chung cả năm 2020 toàn thị trường tiêu thụ ô tô giảm 7% trong đó các công ty liên doanh có vốn góp VEAM như : Toyota, Honda, Ford đều giảm 11-16%, tuy giảm về doanh số so với cùng kỳ năm 2019 nhưng các công ty liên doanh của VEAM vẫn cơ bản giữ vững thị phần trong phân khúc sản phẩm của mình.

“Bên cạnh những khó khăn do khách quan do dịch bệnh thì còn nhiều khó khăn tồn tại cũng chưa thể khắc phục như: Ảnh hưởng tiêu cực của các cơ chế chính sách thuế VAT đối với máy nông nghiệp tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa hàng hóa nhập khẩu và sản phẩm sản xuất trong nước nhưng chưa được giải quyết. Cùng với đó là các khó khăn trong công tác tái cơ cấu gồm: Các kế hoạch quyết toán bàn giao sang công ty cổ phần, công tác tái cơ cấu doanh nghiệp… Việc xử lý, giải quyết vấn đề sở hữu chéo giữa các công ty con trong VEAM chưa được thực hiện, cần có lộ trình thời gian”, ông Phan Phạm Hà chia sẻ.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Khắc Hải- Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM khẳng định: Sau 4 năm cổ phần hóa hoạt động của các đơn vị thuộc VEAM đã từng bước đi vào ổn định và chuyên nghiệp hơn, tuy nhiên năm 2020 do dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của hầu hết tất cả các đơn vị trong Tổng công ty, khiến các đơn vị phải tính toán điều chỉnh lại các kế hoạch sản xuất kinh doanh, hoạt động của hầu hết các đơn vị bị đình trệ, giá trị sản xuất công nghiệp bị sụt giảm đáng kể. Mặc dù vậy kết quả năm 2020 cũng ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của tập thể các đơn vị trong Tổng công ty, đến cuối năm 2020 đã có 5/20 đơn vị trong Tổng công ty đã hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và một số chỉ tiêu đã đề ra.

Tiếp tục tái cơ cấu doanh nghiệp

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, năm 2021 VEAM đặt ra mục tiêu doanh thu tài chính và lợi nhuận sau thế của công ty mẹ bằng 79-80% so với kết quả đạt đạt được của năm 2020. Đối với các chi nhánh và công ty con của VEAM đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu để đảm bảo không lỗ, riêng đối với các công ty con có tỷ trọng lớn về doanh thu như Disoco, Sveam, Futu1, Fomeco tiếp tục tăng trưởng và đóng góp chính cho mục tiêu chung.

Lãnh đạo Tổng công ty VEAM khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020
Lãnh đạo Tổng công ty VEAM khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020

Để thực hiện mục tiêu trên, năm 2021 công tác tái cơ cấu tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm được VEAM quan tâm, theo đó VEAM sẽ hoàn thiện đề án tái cơ cấu với mục tiêu cổ phần hóa một số công ty TNHH, thoái vốn ở các đơn vị có vốn góp của VEAM mà đang hoạt động không hiệu quả; Thực hiện tăng vốn, thoái vốn tại các công ty có vốn góp của VEAM như Matexim Hà Nội, Nakyco, Cơ khí Vinh…

Đặc biệt VEAM sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển thị trường, nâng cao năng suất lao động; Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy thổi khí dùng trong nuôi trồng thủy sản và máy đào hố trồng cây công nghiệp; Hoàn thành việc xây dựng quy chế hoạt động khoa học công nghệ; Triển khai ký kết các thỏa thuận hợp tác liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ người mua ô tô của nhà máy VM, máy kéo ISEKI… cũng như tiếp tục thực hiện việc thực hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán theo Nghị quyết đã được Đại hội cổ đông năm 2020 phê duyệt.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị,Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đánh giá cao những cố gắng và nỗ lực mà tập thể lãnh đạo, người lao động của VEAM đã đạt được trong năm qua, đồng thời Thứ trưởng cũng yêu cầu trong năm 2021 các đơn vị cần chủ động tìm kiếm khách hàng, giải quyết dứt điểm các tồn đọng tại VEAM, ô tô Tràng An, và quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống của người lao động. VEAM cũng cần tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh. “Tại các đơn vị kinh doanh thua lỗ kéo dài cần kiên quyết thoái vốn. Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ và sẽ có ý kiến về vấn đề thoái vốn”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Thu Hường- Kiều Nga