Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 19:30

Công ty CP Than Cao Sơn – TKV: Vượt khó để hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

15:50 | 28/01/2021
Thực hiện Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) giai đoạn 2017 – 2020, bằng những bước đi mạnh mẽ và quyết đoán, tháng 5/2020, hai doanh nghiệp của ngành than là Công ty CP Than Cao Sơn – Vinacomin và Công ty CP Than Tây Nam Đá Mài đã chính thức hợp nhất thành Công ty CP Than Cao Sơn – TKV. Dù gặp không ít khó khăn vì đây là hoạt động chưa từng có tiền lệ, nhưng Công ty CP Than Cao Sơn - TKV vẫn tích cực vượt khó để “về đích” các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2020.

Xác định để hợp nhất thành công, điều quan trọng là nhanh chóng ổn định từ bộ máy tổ chức quản lý đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đây chính là hoạt động trọng tâm mà Công ty CP Than Cao Sơn – TKV tập trung triển khai. Sau đó là các giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh đã được thực hiện mạnh mẽ.

Sau hợp nhất, kế hoạch sản xuất than năm 2020 của công ty là gần 6 triệu tấn; đất đá bốc xúc 60 triệu m3. Đây là đơn vị có sản lượng khai thác than lớn nhất trong Tập đoàn, vì vậy áp lực về sản lượng tương đối lớn, đặc biệt là tiêu thụ than trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Xác định được điều đó, Công ty CP Than Cao Sơn – TKV đã thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng của công nhân lao động, tuyên truyền về chủ trương tái cơ cấu, hợp nhất để tạo sự đồng thuận cao. Đồng thời đảm bảo sản xuất kinh doanh duy trì ổn định, liên tục, hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020. Để tháo gỡ những khó khăn đó, công ty đã xây dựng quy chế, quy định, nội quy mới, điều hành sản xuất thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch; ổn định tư tưởng, việc làm, đời sống của người lao động. Các phòng, phân xưởng phân công, giao nhiệm vụ cho các cá nhân theo quyết định của Giám đốc Công ty.

Công ty CP Than Cao Sơn – TKV: Kinh doanh khả quan sau hợp nhất

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát gây khó khăn rất lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty CP Than Cao Sơn - TKV đặc biệt quan tâm đến đời sống người lao động bằng cách tạo điều kiện làm việc cho người lao động. Công ty bố trí xe đưa đón công nhân các bến lên khai trường làm việc 3 ca; trang cấp đầy đủ bảo hộ lao động và các điều kiện làm việc an toàn cho người lao động; chăm lo đặc biệt đến các bữa ăn của công nhân… Người lao động cũng được chăm lo khám sức khỏe định kỳ, thăm quan nghỉ mát định kỳ.

Nhờ đó, năm 2020, các chỉ tiêu của công ty đã được hoàn thành đúng theo yêu cầu. Đơn cử, từ đầu năm đến ngày 4/8, sản lượng than khai thác của 2 công ty đạt 4.375.000 tấn, tương đương 65,5% kế hoạch năm; than sạch sản xuất đạt 2.316.000 tấn, tương đương 77,6% kế hoạch năm; than tiêu thụ đạt 3.853.000 tấn, tương đương 59,9%; doanh thu đạt 4.666 tỷ đồng, tương đương 54,5%; thu nhập bình quân người lao động đạt 11,6 triệu đồng/người/tháng. Như vậy có thể thấy, hầu hết các chỉ tiêu của doanh nghiệp thời điểm chưa hợp nhất không đạt kế hoạch.

Sau khi hợp nhất, từ ngày 5/8 đến hết năm 2020, sản lượng than khai thác đạt 2.155.000 tấn, tăng 2,3% so với kế hoạch; đất đá bốc xúc đạt 20.240.000 m3, đạt kế hoạch; than tiêu thụ đạt 2.328.000 tấn, tăng 13,6% so với kế hoạch; doanh thu bán than đạt 3.119 tỷ đồng, tăng 13,5% so với kế hoạch; lợi nhuận đạt 68 tỷ đồng, gần gấp 3 so với kế hoạch; tiền lương bình quân của người lao động đạt 12,1 triệu đồng/người/tháng, là động lực giúp người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với công ty. Đến nay, công ty đã duy trì ổn định hoạt động sản xuất của các đơn vị ngay sau khi tiếp nhận bàn giao, ổn định tư tưởng, việc làm cho người lao động.

Công ty CP Than Cao Sơn – TKV: Kinh doanh khả quan sau hợp nhất

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động xã hội cũng được công ty tích cực tham gia như đóng góp ủng hộ các trường THCS và các em học sinh trên địa bàn vào mỗi dịp năm học mới, tết trung thu; phối hợp với chính quyền địa phương trong các chương trình ủng hộ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi xã hội.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2021, Công ty CP Than Cao Sơn - TKV sẽ ưu tiên tập trung cho công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, tổ chức sản xuất phù hợp với tình hình, điều kiện; tiếp tục nghiên cứu áp dụng công nghệ mới để nâng cao năng lực sản xuất, tăng năng suất lao động; thực hiện tốt công tác an toàn lao động, tăng cường công tác an ninh trật tự, bảo vệ tài sản, tài nguyên, ranh giới mỏ.

Đồng thời, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý có tri thức kinh doanh, tư duy sáng tạo, nhạy bén, coi trọng hiệu quả kinh tế xã hội, môi trường. Không ngừng phát huy truyền thống Kỷ luật đồng tâm của giai cấp công nhân vùng mỏ, xây dựng thương hiệu than Cao Sơn và Than - Khoáng sản Việt Nam ngày càng vững mạnh, xứng đáng với truyền thống Anh hùng Lao động mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho tập thể công ty.

Kim Chi - Kim Xuyến