Về Cồn Chim - Mảnh đất Thuận Thiên

Chụp từ trên cao, Cồn Chim mang hình chiếc lá mảnh mai xanh biếc. Chiếc lá mời gọi những cánh chim trời giữa dòng Cổ Chiên sánh mật phù sa.
Cốm dẹp miền Tây, món ngon khó cưỡng của người Khmer

Nơi đây đang là điểm sáng du lịch và xây dựng nông thôn mới của tỉnh Trà Vinh. Miền đất thuận thiên này bao năm qua nằm xa heo hút giữa mênh mang giang hà, bà con sinh sống thuận với trời đất, làm ăn theo con nước thủy triều, nhịp đập của dòng sông mẹ Mê Kông, gắn với con cá, con tôm, cây lúa. Xa xôi cách trở, nhiều người dân thất học, chỉ biết cắm cúi với mảnh vườn, vuông ruộng, sông nước xứ cù lao... Rồi “làn sóng” du lịch ùa đến qua những người con tâm huyết, trăn trở với sự phát triển của quê hương Trà Vinh, qua các chuyên gia kinh tế và du lịch hết lòng mong muốn bà con thoát nghèo, tự tin xây dựng quê hương với những gì vốn có của mình. Các lớp tập huấn mở ra. Du lịch "tự thân", du lịch sinh thái ra đời. Niềm vui tràn đến. Du khách trong nước và quốc tế kéo về. Ai cũng tìm thấy những kỉ niệm tuổi thơ, hồi ức ngọt ngào, được thưởng thức những món ngon của đồng quê châu thổ mà hình dung một thuở cha ông vỡ đất, khẩn hoang. Với dân số hiện tại 214 nhân khẩu ở 54 hộ gia đình, bà con nơi đây đang nhiệt huyết làm du lịch cộng đồng, đưa quê hương đổi thay từng bước vững chắc.

Về Cồn Chim - Mảnh đất Thuận Thiên

Đoàn chúng tôi tình cờ đến đúng ngày kỉ niệm sinh nhật 3 năm phát triển du lịch cộng đồng Cồn Chim (9/9/2019 -9/9/2022). Vốn may mắn được các tiến sĩ, chuyên gia của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch thành phố Chí Minh dẫn đoàn, chúng tôi càng may mắn hơn khi được các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trà Vinh chào đón, tặng áo, khăn rằn trò chuyện, giúp đỡ suốt chuyến đi. Nghe các anh gọi tên từng bà con, hướng dẫn chúng tôi cách làm bánh, ăn bánh, thưởng thức các món ngon Cồn Chim; khi nước cạn theo thủy triều thì vác cây bắc cầu khỉ, đỡ chúng tôi lên bến..., tôi hiểu, các anh gắn bó với bà con, chung lưng đấu cật với nhân dân làm du lịch như thế nào! Tôi tin, kinh tế và du lịch "miền đất thuận thiên" này sẽ ngày càng khởi sắc.

Vui ngắm cảnh thiên nhiên bao la và chụp ảnh, con phà nhanh chóng đưa chúng tôi qua miền sông nước mát lành. Cồn Chim hiện ra mỗi lúc một gần. Trời chiều mây bỗng kéo về, lắc rắc cơn mưa. Từ xa đã thấy sắc áo bà ba và những cánh tay đưa lên vẫy gọi... Những chồng nón, áo mưa mang tới đón chúng tôi lên bến. Cuộc gặp mặt đầu tiên diễn ra mặn nồng mặc tiếng mưa rơi. Tiếng hát chúc mừng sinh nhật vang lên ngay bến đợi. Tiếng nói cười hồ hởi. Chụp ảnh kỷ niệm xong, chúng tôi nhanh chóng theo sự chỉ dẫn tiến vào nhà chị Sáu Giàu gần bến nhận xe đạp, bắt đầu chuyến ngao du qua các điểm du lịch Cồn Chim. Phút bỡ ngỡ sau bao năm không đạp xe đạp nhanh chóng trôi qua, chúng tôi guồng chân trên những con đường nhỏ rợp bóng dừa xanh mát... Lòng như muốn hát cùng nhịp xe lăn...

Về Cồn Chim - Mảnh đất Thuận Thiên

Chúng tôi qua nhà bác Ba Vân bếp xưa Nam bộ, nghe bác giới thiệu về Cồn Chim, nghe chị Mèo ca đôi câu vọng cổ thân thương rồi thưởng thức món thạch sương sâm xanh biếc chan nước cốt dừa, món giải nhiệt thanh mát từ lá cây trong vườn nhà. Khi bác hướng dẫn cách làm, tôi lại nhớ đến món thạch găng cũng xanh biếc miền trung du quê hương tôi thuở nhỏ, ăn miếng thạch mà thấy mát lòng, mát dạ.

Trời đã hửng lên, không khí xứ cù lao trong vắt, thoảng hương của đất, của lá sau cơn mưa. Chúng tôi lại hăm hở guồng xe đến nhà cô Ba Sữa. Nghe nói ngày xưa cô nghèo lắm, thất học, nghĩ mình chẳng có gì để làm du lịch cộng đồng. Nay, cô tự tin lắm. Ngôi nhà nền đất vẩy rồng với những món bánh hấp lá dừa sáng tạo cây nhà lá vườn ngon tuyệt cô làm luôn hấp dẫn du khách. Chúng tôi vừa nghịch chiếc cối đá xay bột, vừa tò mò học làm bánh sau khi thưởng thức những chiếc bánh lá mơ mỏng manh chấm nước cốt dừa cô làm.

Cơn mưa lúc này đã tạnh, nắng chiều có lúc hừng lên dát vàng trên đầm nước, trên các ngọn cây. Nhảy lên xe đạp, chúng tôi đến vườn dừa nhà chị Bé Thảo. Những trái dừa vừa hái ngon ngọt đã được anh chị phạt luôn tay mời chúng tôi. Được uống và ăn cùi dừa thoải mái nhưng đã có kinh nghiệm đi Cồn Hô rồi, dù biết mỗi nhà chiêu đãi một món khác, không trùng lặp, rất ngon, nhưng chúng tôi giữ chừng mực hơn cho cái dạ dày đỡ khổ.

Bỏ qua các trò chơi dân gian vì e trời đã muộn, chúng tôi đạp xe thẳng đến nhà của Khang. Con đường bê tông chỗ rợp bóng dừa chỗ bừng hoa dại nở khiến chúng tôi muốn hát váng lên: " Bằng lòng đi em về với quê anh/ một dòng sông xanh một cù lao xanh/ một vườn cây xanh hoa trái đưa hương..." Món dừa nước với lạc rang chan nước cốt dừa đã đợi chúng tôi trên các bàn ngoài sân, đầy hấp dẫn. Cậu bé nhà chủ mỉm cười bẽn lẽn rồi lễ mễ bê ra chùm dừa nước tròn to đùng khi chúng tôi vừa ăn, vừa hỏi cháu vì tò mò món ăn lần đầu thưởng thức. Mỗi trái nhỏ bổ ra cho hai miếng thạch trắng trong veo sao mà đẹp mà ngon, ăn không biết chán. Nhưng ai đó đã nhắc: Để bụng ăn bánh xèo khổng lồ đấy nhé!

Thế là tất cả lại hào hứng nhảy lên xe guồng nhanh đến nhà Sáu Giàu.

Chao ơi! Từ bé đến giờ mới thấy chiếc bánh xèo trông to và ăn ngon đến thế! Vào bếp, ngắm chị em làm, càng thấy thèm hơn. Nói nhỏ, thả ra có lẽ cánh chị em mình đánh hết bay cả cái bánh khủng với thật nhiều rau sống thơm ngát vừa hái vườn nhà cũng nên. Mình biết thân biết phận để dành bụng vì biết một bữa tiệc to, với nhiều món ngon Nam bộ mừng sinh nhật du lịch Cồn Chim buổi tối đang chờ.

Tiệm cơm Năm Lương là điểm đến thưởng thức ẩm thực cuối cùng của đoàn mình. Căn nhà rộng lợp lá dừa bình dị có vườn rau và đầm nước nuôi tôm cá bao quanh. Du khách có thể trải nghiệm tự kéo tôm, bắt cá. Những ngọn đèn trang trí dân giã được thắp sáng. Mâm cơm ngũ sắc bày ra mời gọi. Những con tôm đỏ rực ôm trái dừa đẹp đến không nỡ ăn. Món rau xanh và gỏi tôm bông bần hấp dẫn chị em nhiều nhất.

Chúng tôi vừa ăn vừa giao lưu cùng bà con. Biết ba năm qua, tỉnh và bà con biết bao nỗ lực làm du lịch cộng đồng, vượt qua khó khăn dịch bệnh. Những lớp tập huấn và sự quyết tâm giúp bà con tự tin, có thêm kiến thức để làm "du kịch tự thân" từ những gì gia đình, địa phương sẵn có, đa dạng và khu biệt hóa các sản phẩm du lịch. Bộ mặt làng quê thay đổi ngày càng đẹp, môi trường sinh thái được giữ gìn, nếp sống văn hoá và kinh tế khởi sắc. Vai trò của chị em phụ nữ được nâng cao. Cơ hội đổi đời cho người nông dân được khẳng định.

Trong không gian bình yên, tiếng cười tiếng hát càng vang xa trong đêm. Tự lúc nào mọi người thi nhau lên hát, múa. Nhịp lăm vông và "nối vòng tay lớn" của chúng tôi cũng được thể hiện. Các đồng chí lãnh đạo ngành du lịch tỉnh Trà Vinh và bà con cũng sôi nổi góp vui. Một bạn gái là giám đốc công ty du lịch, đi cùng đoàn, cũng đón sinh nhật ngày này nên vui lại càng vui. Tôi vội ứng khẩu mấy câu song thất lục bát nôm na chúc mừng bà con Cồn Chim:

Có một đêm Cồn Chim lắng đọng

Mừng ba năm giấc mộng đẹp giàu

Dù cho đi khắp nơi đâu

Lòng người vẫn nhớ sắc màu Cồn Chim!

Yêu biết mấy một miền đất đẹp

Yêu Trà Vinh thắm thiết lời ca

Chúc cho vùng đất nở hoa

Quê hương đổi mới gần xa nhắc về!

Chúng tôi đạp xe trong đêm ra phía bến dưới ánh đèn xe máy của bà con mà lòng bao cảm xúc lưu luyến. Phà rời bến mà lời tạm biệt cùng những bàn tay vẫy giữa người đi người ở vẫn níu vào trời đêm.

Tôi lại như nghe thấy nhịp đập của dòng sông trong đêm trăng, nhịp đập trái tim của những con người yêu quê hương gắn bó với nhịp đập của sông mẹ Mê Kông bao đời bồi đắp nên đồng bằng sông Cửu Long màu mỡ.

Sẽ nhớ mãi, nhớ mãi một miền đất thuận thiên ấm áp nghĩa tình của tỉnh Trà Vinh
Ký của Thanh Hà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Trà Vinh

Tin mới nhất

Nhộn nhịp các hoạt động trong Lễ hội Nguyên tiêu

Nhộn nhịp các hoạt động trong Lễ hội Nguyên tiêu

Hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực, triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, trò chơi dân gian… được tổ chức trong dịp Tết Nguyên tiêu.
Đàm Vĩnh Hưng liên tục đưa con trai đi du lịch hải ngoại

Đàm Vĩnh Hưng liên tục đưa con trai đi du lịch hải ngoại

Từ khi công khai con trai, Đàm Vĩnh Hưng thường xuyên đưa con mình đi du lịch hải ngoại. Trong chuyến lưu diễn Mỹ vừa qua, nam ca sĩ tranh thủ đưa con đi chơi.
Bảo tàng Đồng quê: Kỷ niệm 10 năm thành lập nơi lưu giữ hồn quê đất Việt

Bảo tàng Đồng quê: Kỷ niệm 10 năm thành lập nơi lưu giữ hồn quê đất Việt

Sáng 4/2, Bảo tàng Đồng quê (xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, Nam Định) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập.
Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương mở rộng đào tạo nhân lực du lịch cho Việt Nam

Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương mở rộng đào tạo nhân lực du lịch cho Việt Nam

Trong năm 2023, Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương (PATA) cam kết mở rộng đào tạo nhân lực du lịch cho Việt Nam.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Hành trình tới những điểm đến tuyệt vời

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Hành trình tới những điểm đến tuyệt vời

Lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 với chủ đề “ASEAN: Hành trình tới những điểm đến tuyệt vời” đã khai mạc tối 3/2, tại Indonesia.

Tin cùng chuyên mục

Giữa ồn ào tình cũ khóa môi trai trẻ, Hồ Quang Hiếu phản ứng ra sao?

Giữa ồn ào tình cũ khóa môi trai trẻ, Hồ Quang Hiếu phản ứng ra sao?

Sau tin đồn Bảo Anh mang thai, khóa môi trai trẻ, mọi động thái của Hồ Quang Hiếu - người từng hẹn hò với Bảo Anh cũng được dân mạng chú ý và quan tâm.
Thái Bình tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần năm 2023

Thái Bình tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần năm 2023

Ngày 3/2, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần năm 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa tại di tích Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần.
“Bỏ túi” vài kinh nghiệm khi đi lễ Bà Chúa xứ Núi Sam

“Bỏ túi” vài kinh nghiệm khi đi lễ Bà Chúa xứ Núi Sam

Những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đến nay, đã có hàng trăm nghìn lượt khách đến viếng miếu Bà Chúa xứ Núi Sam (TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang).
Link xem trực tiếp, nhận định trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Hà Tĩnh, 17h00 ngày 4/2

Link xem trực tiếp, nhận định trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Hà Tĩnh, 17h00 ngày 4/2

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định bóng đá trận Hoàng Anh Gia Lai và Hà Tĩnh tại vòng 1 V-League 2023 vào lúc 17h00 ngày 4/2.
Link xem trực tiếp, nhận định trận đấu giữa Công an Hà Nội và Bình Định, 19h15 ngày 3/2

Link xem trực tiếp, nhận định trận đấu giữa Công an Hà Nội và Bình Định, 19h15 ngày 3/2

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định bóng đá trận Công an Hà Nội và Bình Định tại vòng 1 V-League 2023 vào lúc 19h15 ngày 3/2/2023.
Bạn trai vũ công của ca sĩ Bảo Anh là ai?

Bạn trai vũ công của ca sĩ Bảo Anh là ai?

Mới đây, hình ảnh ca sĩ Bảo Anh khóa môi bạn trai vũ công sinh năm 1999 gây sốt trên mạng xã hội. Được biết, người bạn trai này từng là học trò của Bảo Anh.
Chiêm ngưỡng mùa hoa cải vàng Hồng Thái

Chiêm ngưỡng mùa hoa cải vàng Hồng Thái

Xuân về cũng là thời điểm những cánh đồng hoa cải vàng rực rỡ của xã Hồng Thái (Na Hang) bắt đầu nở rộ trở thành điểm du xuân vùng cao vô cùng lãng mạn.
Đừng làm mẹ cáu tập 17: Mẹ Khôi đánh ghen hộ con dâu

Đừng làm mẹ cáu tập 17: Mẹ Khôi đánh ghen hộ con dâu

Đừng làm mẹ cáu tập 17: Mẹ Khôi đến tận nhà Yến bắt quả tang con trai và cảnh cáo con trai nên tránh xa tình cũ nhưng Khôi không nghe.
Lịch thi đấu vòng 1 V.League 2023 hôm nay ngày 3/2: Nam Định - TP. Hồ Chí Minh, SLNA - Đà Nẵng

Lịch thi đấu vòng 1 V.League 2023 hôm nay ngày 3/2: Nam Định - TP. Hồ Chí Minh, SLNA - Đà Nẵng

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1 V-League 2023, bốn trận đấu vòng 1 V-League 1 hôm nay ngày 3/2 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV Thể thao và FPT Play.
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam xác nhận Hoa hậu Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam xác nhận Hoa hậu Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học

Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam xác nhận thông tin Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học Tôn Đức Thắng nhưng phủ nhận khai gian bằng cấp như tin đồn.
Hot Tiktoker Đặng Ngọc Bích Tuyền qua đời ở tuổi 20 là ai?

Hot Tiktoker Đặng Ngọc Bích Tuyền qua đời ở tuổi 20 là ai?

Thông tin TikToker Đặng Ngọc Bích Tuyền qua đời ở tuổi 20 khiến người hâm mộ tiếc thương cho một nhan sắc xinh đẹp, quyến rũ cùng lối nói chuyện dễ thương.
Hội Lim- lễ hội lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh tổ chức trở lại

Hội Lim- lễ hội lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh tổ chức trở lại

Đến hẹn lại lên, vào ngày 12, 13 tháng Giêng, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh lại nhộn nhịp đón chào du khách thập phương về trẩy hội Lim…
Những hoạt động ý nghĩa tại lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023

Những hoạt động ý nghĩa tại lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023

Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình diễn ra trong 5 ngày (từ 13 đến 17 tháng Giêng) tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần.
HLV Ten Hag giúp Man United lọt vào trận chung kết cúp Liên đoàn Anh

HLV Ten Hag giúp Man United lọt vào trận chung kết cúp Liên đoàn Anh

Với việc giành thêm chiến thắng trước Nottingham Forest ở trận bán kết lượt về, MU đã chính thức giành quyền vào chơi chung kết cúp Liên đoàn Anh.
Thông tin về giá vé dịch vụ tại các địa điểm du lịch tâm linh lớn nhất cả nước

Thông tin về giá vé dịch vụ tại các địa điểm du lịch tâm linh lớn nhất cả nước

Cập nhật giá vé dịch vụ tại các địa điểm du lịch tâm linh lớn nhất cả nước: Chùa Hương, chùa Bái Đính, Yên Tử, chùa Tam Chúc và khu du lịch núi Bà Đen.
VPF chính thức đưa ra câu trả lời cuối cùng về lùm xùm của Hoàng Anh Gia Lai

VPF chính thức đưa ra câu trả lời cuối cùng về lùm xùm của Hoàng Anh Gia Lai

Ngày 2/2, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã gửi công văn đồng ý với đề xuất mà đội bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đưa ra.
Đừng làm mẹ cáu tập 16: Vợ chồng Khôi - Vy có nguy cơ tan rã

Đừng làm mẹ cáu tập 16: Vợ chồng Khôi - Vy có nguy cơ tan rã

Trong Đừng làm mẹ cáu tập 16, Khôi (Bình Anh) và Vy (Quỳnh Lương) đã có cuộc nói chuyện nghiêm túc với nhau về bản hợp đồng hôn nhân của hai người trước đó.
Các khung giờ đẹp để cúng rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023

Các khung giờ đẹp để cúng rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023

Theo Lịch can chi, rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023 là ngày cát lành, thích hợp nhất để tiến hành nghi lễ cúng Rằm.
Hưn mạy - nhạc cụ truyền thống, món ăn tinh thần của dân tộc Kháng

Hưn mạy - nhạc cụ truyền thống, món ăn tinh thần của dân tộc Kháng

Đối với đồng bào dân tộc Kháng, “hưn mạy” là nhạc cụ truyền thống, món ăn tinh thần không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng.
Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt

Trong hai ngày 29-30, tại Thành phố Cà phê đã tổ chức hai chương trình hoà nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng đi” và giới thiệu bộ sưu tập “Xuân trên bản thượng".
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động