Mèo rừng Cúc Phương: Hành trình hồi sinh

Được giải cứu và đưa về rừng Cúc Phương chăm sóc, chữa trị … mỗi cá thể mèo rừng có những số phận và những câu chuyện như một cuộc hành trình hồi sinh.
Chiêm ngưỡng linh vật Mèo năm Quý Mão 2023 tại các địa phương

Những cuộc giải cứu ngoạn mục

Những năm qua, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) đã tham gia cứu hộ, phục hồi, huấn luyện nhiều cá thể mèo rừng quý hiếm đủ khả năng quay về tự nhiên.

Vận động giao nộp, tìm cách mua lại, thu giữ, bắt giữ… đó là muôn vàn cách để cứu hộ mèo rừng của các lực lượng chức năng cũng như người dân tham gia giải cứu. Thậm chí có những chú mèo rừng đang bị nhà hàng chuẩn bị lột da, lấy lông làm thịt cũng được giải cứu một cách ngoạn mục.

Mèo rừng Cúc Phương: Hành trình hồi sinh
Đa số những chú mèo rừng khi được giải cứu đều còn nhỏ

Ông Hoàng Văn Thái - cán bộ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và thát triển sinh vật Vườn Quốc gia Cúc Phương (CPCP) chia sẻ: Mỗi khi nhận được thông báo cứu hộ là chúng tôi sẵn sàng lên đường. Nhiều lúc hai, ba giờ sáng, điện thoại báo có cá thể mèo rừng cần giải cứu là chúng tôi sẵn sàng vượt qua quãng đường dài hàng trăm, hàng nghìn km để phối hợp cùng các lực lượng chức năng và người dân để cứu hộ kịp thời. Nhớ lại những ngày đầu tháng 5/2022 vừa qua, khi được Công an tỉnh Điện Biên thông báo có một gia đình mèo rừng đang được nuôi tại nhà dân, lập tức ông Thái cùng anh em Trung tâm CPCP và Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) lên đường. Thời điểm cơ quan chức năng tiếp nhận, hai cá thể bố mẹ có trọng lượng lần lượt là 4,3 kg và 3,1 kg; 3 cá thể con đều có trọng lượng 0,3 kg/cá thể. Đây là một trong những vụ việc giải cứu, tiếp nhận các cá thể mèo rừng lớn nhất từ trước tới nay do các đơn vị trực thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương thực hiện. 5 cá thể mèo rừng được đưa vào Trung tâm CPCP, chỉ sau một thời gian ngắn chăm sóc, huấn luyện, gia đình mèo rừng có sức khỏe tốt, ăn uống bình thường và đã được thả về với môi trường tự nhiên.

Điển hình gần đây, anh Lưu Tiến Lợi ở tỉnh Tuyên Quang đã chủ động liên hệ với Công an huyện Hàm Yên để giao nộp 3 cá thể mèo rừng được tặng. Qua tìm hiểu, anh Lợi thấy 3 cá thể mèo này thuộc động vật quý hiếm cần bảo tồn nên đã chủ động liên hệ với Công an huyện để giao nộp. Hiện 3 cá thể mèo rừng đang được chăm sóc đặc biệt tại khi vực kiểm dịch của Trung tâm CPCP chờ ngày tái thả.

Mèo rừng Cúc Phương: Hành trình hồi sinh
Nhiều chú mèo rừng đã được giải cứu kịp thời

Không được người dân giao nộp, có những cá thể mèo rừng lại do lực lượng chức năng giả làm người mua để giải cứu. Trong đó, điển hình là trường hợp giải cứu một cá thể mèo rừng được rao bán bởi một người buôn bán động vật hoang đã tự bẫy mèo rừng. Để cứu hộ, lực lượng chức năng đã giả làm người đi mua mèo để bắt quả tang người bán và thuyết phục người này giao nộp. Cá thể mèo này sau đó đã được cứu hộ đưa về Trung tâm CPCP chăm sóc với tình trạng ban đầu rất hoảng loạn. Sau một thời gian, cá thể mèo rừng đã ăn uống bình thường và khá linh hoạt.

Mỗi chú mèo là một câu chuyện hấp dẫn

Ngoài việc cứu hộ, tiếp nhận, những người làm công tác ở Trung tâm CPCP còn chăm sóc, huấn luyện và hồi sinh nhiều cá thể mèo rừng đang gặp nguy cấp.

Giám đốc Trung tâm CPCP Lê Phương Triều cho biết: Cứu hộ những chú mèo rừng đã khó nhưng việc chăm sóc, phục hồi, huấn luyện giúp chúng đủ khả năng quay về tự nhiên và tái hoang dã lại là công việc khó khăn gấp bội. Nếu chỉ đơn thuần là tái thả sau cứu hộ về môi trường tự nhiên thì không quá khó khăn, nhưng tái thả mèo rừng mang tính bảo tồn mà Trung tâm đang nỗ lực thực hiện và hướng tới theo đúng tiêu chuẩn IUCN (Liên minh Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên) thì quả thực rất khó.

Sau khi được giải cứu và tiếp nhận tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, những chú mèo rừng được nhân viên Trung tâm CPCP đặt tên, làm hồ sơ để chăm sóc, chữa trị, theo dõi và phục hồi tập tính, ổn định tâm lý. Công việc huấn luyện giúp các cá thể mèo rừng đủ khả năng quay về tự nhiên và tái hoang dã đòi hỏi sự kiên trì và lòng đam mê của mỗi cán bộ Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Mèo rừng Cúc Phương: Hành trình hồi sinh
Những chú mèo rừng đã được trở về với thiên nhiên hoang dã

Đại Lải là một trong những cá thể mèo rừng đầu tiên được cứu hộ và chuyển giao đến Trung tâm CPCP bởi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc. Khi đến Trung tâm, Đại Lải còn rất nhỏ, chỉ khoảng 3 tuần tuổi và nặng 290g. Đại Lải nhớ mẹ không chịu ăn, suốt ngày nằm dài với ánh mắt buồn bã, mệt mỏi. Chính sự quan tâm của đội ngũ chăm sóc tại trung tâm đã giúp Đại Lải linh hoạt trở lại. Các nhân viên tại trung tâm đã trở thành gia đình thứ hai của Đại Lải. Có một điều đặc biệt, bình thường những chú mèo rừng khác chỉ chăm sóc tại trung tâm khoảng 1 đến 2 năm, thậm chí chỉ vài tháng là có thể đưa về với rừng tự nhiên nhưng với Đại Lải đã qua 14 năm mà vẫn chưa chịu rời “ngôi nhà” thân yêu của mình. Đến trung tâm từ tháng 8/2012, chú mèo rừng Lục Ngạn được cứu hộ và chuyển giao về Trung tâm CPCP chăm sóc. Lục Ngạn bị thợ săn bắt khi còn rất nhỏ, do không thuyết phục được thợ săn thả về rừng, một gia đình người dân ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đã mua lại và giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh. Về với Trung tâm CPCP, Lục Ngạn đã được các nhân viên chăm sóc, tạo điều kiện tốt nhất để trở về rừng, trở về với mẹ thiên nhiên.

Còn với cô mèo rừng Xinh, đến Trung tâm CPCP từ tháng 6/2018. Mèo Xinh được bàn giao khi Trung tâm cứu hộ Vườn Quốc gia Pù Mát tịch thu từ nhà dân nuôi lâu năm. Khi chuyển đến Trung tâm CPCP, Xinh bị thị lực kém cần theo dõi, có thể do chăm sóc nuôi nhốt lâu năm và chế độ thức ăn không phù hợp. Nhờ chế độ dinh dưỡng, chăm sóc y tế , sức khỏe Xinh đến nay đã tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, do bị nuôi nhốt lâu năm nên cô mèo đã mất bản năng hoang dã, không thể về rừng.

Có thể thấy, mỗi cá thể mèo rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương một số phận và những câu chuyện như một cuộc hành trình hồi sinh. Đó chính là kết quả nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Chính những nỗ lực của họ đã góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi ứng xử của cộng đồng, cứu nhiều loại động vật hoang dã, quý hiếm thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng, giữ được sự đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái trong tự nhiên.

Phạm Tiệp
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Ninh Bình

Tin mới nhất

Chùa Thầy - ngôi chùa cổ kính bậc nhất Hà Nội tấp nập du khách tham quan, chiêm bái

Chùa Thầy - ngôi chùa cổ kính bậc nhất Hà Nội tấp nập du khách tham quan, chiêm bái

Ngày mùng 8 Tết Nguyên đán, chùa Thầy thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội) tấp nập đón hàng vạn du khách tham quan, chiêm bái đầu năm.
Ngày khai hội chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đón 15.000 lượt du khách

Ngày khai hội chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đón 15.000 lượt du khách

Ngày 29/1 (tức mùng 8 tháng giêng), hàng chục nghìn du khách nườm nượp đổ về chùa Hương Tích vãn cảnh, hành hương ngày đầu khai hội.
Thừa Thiên Huế: Chính thức khai hội đền Huyền Trân

Thừa Thiên Huế: Chính thức khai hội đền Huyền Trân

Lễ hội Đền Huyền Trân là một hoạt động tiêu biểu của Festival Huế mùa Xuân được diễn ra tại núi Ngũ Phong, phường An Tây, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.
Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, đã có hàng vạn du khách tụ hội về đền Cửa Đạt của tỉnh Thanh Hóa để dâng hương, cầu may mắn, mong cho một năm mới bình an.
Bỏ túi kinh nghiệm đi đền ông Hoàng Mười chi tiết nhất 2023

Bỏ túi kinh nghiệm đi đền ông Hoàng Mười chi tiết nhất 2023

Nắm vững những kinh nghiệm đi lễ đền ông Hoàng Mười sau đây để hành trình tham quan, hành hương của bạn thêm phần trọn vẹn khi đến với Nghệ An.

Tin cùng chuyên mục

Đền ông Hoàng Mười đông đúc người dân, du khách xin lộc ngày đầu năm

Đền ông Hoàng Mười đông đúc người dân, du khách xin lộc ngày đầu năm

Những ngày đầu xuân năm mới, đông đảo người dânn, du khách thập phương về đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên để dâng hương, dâng lễ cầu bình an, phúc lộc.
Chen chân “mua may bán đắt” tại chợ họp 1 lần duy nhất trong năm

Chen chân “mua may bán đắt” tại chợ họp 1 lần duy nhất trong năm

Đêm ngày 7 rạng sáng ngày 8 tháng giêng chợ Viềng tỉnh Nam Định đã được khai mạc, người dân khắp nơi ùn ùn đổ về “mua may bán đắt”.
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023: Nghiêm cấm hát quan họ “ngửa nón xin tiền”

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023: Nghiêm cấm hát quan họ “ngửa nón xin tiền”

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 cần thực hiện với tinh thần vui tươi, thiết thực, đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.
Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Vừa qua, UBND xã Đức Lý (Lý Nhân - Hà Nam) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng.
Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), chùa Bái Đính đã diễn ra Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.
Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023, các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Nam Định sẽ triển khai nhiều hoạt động.
Nhộn nhịp Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời trên đỉnh Fansipan

Nhộn nhịp Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời trên đỉnh Fansipan

Sáng 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), khu du lịch Sun World Fansipan Legend tưng bừng khai mạc Lễ hội khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời.
Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”

Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”

Ngày 27/01/2023, Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” đã chính thức được phát hành.
Cúng khai trương đầu năm như thế nào để làm ăn thuận lợi, phát tài?

Cúng khai trương đầu năm như thế nào để làm ăn thuận lợi, phát tài?

Cúng khai trương đầu năm mới là điều quan trọng để khởi đầu công việc làm ăn, buôn bán, kinh doanh của các tiểu thương, doanh nghiệp.
Tựa sách nào bán chạy nhất Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023?

Tựa sách nào bán chạy nhất Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023?

Đắc nhân tâm, Cây cam ngọt của tôi, Võ Văn Kiệt trăm năm một chữ dân, Muôn kiếp nhân sinh là những tựa sách bán chạy nhất Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão.
Khai mạc Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Khai mạc Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ...
Để lễ hội thực sự là sự kiện của cộng đồng, tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc

Để lễ hội thực sự là sự kiện của cộng đồng, tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc

Cả nước đang bước vào mùa lễ hội lớn nhất trong năm, dự báo lượng người tham gia tăng đột biến vì thế công tác quản lý, tổ chức lễ hội cần được tăng cường.
​​​​​​​Những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung không thể bỏ qua dịp đầu năm

​​​​​​​Những lễ hội nổi tiếng ở miền Trung không thể bỏ qua dịp đầu năm

Lễ hội tại miền Trung luôn có sức hấp dẫn đặc biệt nhờ những sắc màu độc đáo với nhiều truyền thống thú vị được lưu giữ trong suốt nhiều năm.
Khám phá “vương quốc hang động"

Khám phá “vương quốc hang động"

Quảng Bình - điểm du lịch khám phá thiên nhiên với Vườn QG Phong Nha - Kẻ Bàng cùng hàng nghìn hang động lớn nhỏ, được xem là vương quốc hang động.
Về Cồn Chim - Mảnh đất Thuận Thiên

Về Cồn Chim - Mảnh đất Thuận Thiên

Chụp từ trên cao, Cồn Chim mang hình chiếc lá mảnh mai xanh biếc. Chiếc lá mời gọi những cánh chim trời giữa dòng Cổ Chiên sánh mật phù sa.
Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Mùng 4 Tết: Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đông kẹt cứng

Trưa mùng 4 Tết, “biển người” vẫn đổ về Phủ Tây Hồ để dâng lễ cầu may mắn những ngày năm mới Quý Mão 2023.
Lễ hội chùa Hương Tích Hà Tĩnh 2023 có gì mới?

Lễ hội chùa Hương Tích Hà Tĩnh 2023 có gì mới?

Lễ hội chùa Hương Tích, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) chính thức khai hội từ 27/1 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng).
Phú Thọ: Nghiêm cấm chèo kéo khách, nâng giá bán hàng trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Phú Thọ: Nghiêm cấm chèo kéo khách, nâng giá bán hàng trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng

BQL Khu Di tích lịch sử Đền Hùng nghiêm cấm chèo kéo khách, nâng giá và chèn ép du khách khi đến dâng hương trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Đặc sắc tục “lấy nước mới” của đồng bào Tày, Nùng

Đặc sắc tục “lấy nước mới” của đồng bào Tày, Nùng

Theo phong tục cổ truyền của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Cao Bằng, sau thời khắc giao thừa đồng bào dân tộc thường đi “lấy nước mới” đầu năm để dâng bàn thờ tổ tiên
Suối thực, suối mơ và rượu Văn Cao

Suối thực, suối mơ và rượu Văn Cao

Chúng tôi cho rằng, thưởng thức rượu Văn Cao là 1 hoạt động văn hóa. Chúng ta có thể nhân rộng cách uống rượu này thông qua việc phổ biến rượu nấu từ gạo VN.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động