Suối thực, suối mơ và rượu Văn Cao

Chúng tôi cho rằng, thưởng thức rượu Văn Cao là 1 hoạt động văn hóa. Chúng ta có thể nhân rộng cách uống rượu này thông qua việc phổ biến rượu nấu từ gạo VN.

Với cánh đàn ông, đặc biệt là trong dịp lễ, Tết không thể thiếu bia rượu được. Quan sát xu hướng sử dụng bia rượu của người Việt Nam, tôi cho rằng, rượu nấu, hay còn gọi là rượu “nút lá chuối” xứng đáng có một vị trí trang trọng trong bàn tiệc.

Giai thoại về…“Rượu Văn Cao”

Năm 1983, tôi về làm việc tại Tạp chí Cộng sản và sinh sống ở số 1 Nguyễn Thượng Hiền. Sau giờ làm việc và sau ngày nghỉ, tôi thường lang thang quanh đó. Nhà của Nhạc sĩ Văn cao ở 108 Yết Kiêu, cách chỗ tôi ở khoảng hơn 100 mét. Nhiều hôm, tôi thấy một cụ ông có nét quen thuộc, thong thả chống ba toong, chậm rãi đi trên vỉa hè, hỏi ra mới biết đấy là Nhạc sĩ Văn Cao – Tác giả Quốc ca.

Suối thực, suối mơ và rượu Văn Cao
Thủ tục hạ thổ rươ u Văn Cao

Tôi làm quen với anh Văn Thao – con cả của Nhạc sĩ Văn Cao. Anh Văn Thao làm thơ, vẽ tranh, sáng tác nhạc và thích… uống rượu. Anh chỉ thích một loại rượu do người Việt Nam nấu, trong vắt, có nồng độ từ 52 – 54 độ, còn thoang hương nếp. Một lần, tôi đưa người bạn Nga là PGS-TS Sokolov đến thưởng thức loại rượu này. Sau khi uống một ngụm, ông bạn người Nga biết tiếng Việt này nói: “Đây không phải là rượu, mà là nước lửa”.

Sinh thời, Nhạc sĩ Văn Cao là người thích nhâm nhi loại rượu này. Tôi hỏi: “Loại rượu này ở đâu ra?”. Anh Văn Thảo kể: “Một hôm, có người đàn ông luống tuổi bấm chuông, cha tôi ra mở cửa thì người đó nói: “Xin kính chào Nhạc sĩ Văn Cao, tôi là người hâm mộ tài năng của ông, lại biết ông cũng thích rượu, tôi lại là người nấu rượu có tiếng. Tôi xin biếu ông một ít để uống thử? Nếu ông thích, tôi xin cung cấp…”. Từ đó, cha tôi có loại rượu ngon để uống.

Không biết từ lúc nào, tôi cũng thích loại rượu này. Sau khi cha tôi mất, tôi “làm chủ” nguồn rượu này và thường mời bạn bè thưởng thức”. Tôi cũng mê loại rượu này, khi có kha khá trong nhà, tôi mời bạn bè thưởng thức, họ hỏi: “Rượu gì đây?”. Tôi trả lời: “Đây là Rượu Văn Cao!”. Chúng ta biết rằng, tên của một số người nổi tiếng được dùng để gọi một số loại rượu quý như rượu Napoleon, rượu Putin…

Suối thực, suối mơ và rượu Văn Cao
Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng tại “Ngôi nhà bên suối”

“Suối mơ”, suối thực và chuyện uống rượu cũng rất công phu

“Suối Mơ” là một bài hát nổi tiếng của Nhạc sĩ Văn Cao. Tôi đã nhiều lần đê mê trong giai điệu trong trẻo, ngọt ngào, thánh thiện của ca khúc này. Có lần, anh Văn Thao nửa thực, nửa đùa khoe: “Ông cụ nhà mình chỉ có “Suối Mơ”, còn mình đã có suối thực…”. Suối thực mà anh Văn Thao đề cập đến là con suối chảy qua trang trại của anh ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Cứ mỗi lần lên đây là trong tôi vang lên những giai điệu của “Suối Mơ”. Đúng là anh Văn Thao đã ở mức độ nào đó biến tác phẩm âm nhạc “Suối Mơ” của cha mình thành suối thực giữa đời. Giới văn nghệ sĩ thường lên đây ngắm cảnh, uống rượu, đánh cờ, sáng tác…

Có lần, tôi nói với anh Văn Thao: “Hay chúng ta sang Bát Tràng, đặt họ làm cho làm dụng cụ đựng rượu có tên cụ Văn Cao rồi chúng ta… kinh doanh”. Anh Văn Thao cho biết, loại rượu này được sản xuất hạn chế, không thể trở thành hàng hóa được. Chúng tôi quyết định chỉ phổ biến loại rượu này trong một số nhóm bạn bè và “đầu tư” cho chuyện uống rượu khá công phu. Chúng tôi (Nguyễn Văn Dững, Hồ Bất Khuất) lên Hương Canh đặt làm chum, mang về, đào đất chôn ngay cạnh suối, đổ rượu xuống và hàng năm sau mới mang lên uống. Ai được uống rượu này thì không bao giờ quên. Mỗi lần uống loại rượu đó, chúng tôi lại nghiêng mình nhớ tới Nhạc sĩ Văn Cao – Người xứng tầm là Danh nhân Văn hóa. Vừa qua, nước ta được UNESCO công nhận Nguyễn Đình Chiểu và Hồ Xuân Hương là Danh nhân Văn hóa thế giới, tôi lại càng suy nghĩ nhiều về tài năng, đức độ của Nhạc sĩ Văn Cao. Tôi nghĩ, nước ta phải làm một điều gì đó cho con người tài hoa này trong năm 2023 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Uống rượu Văn Cao là hoạt động văn hóa

Sinh thời, Nhà giáo Văn Như Cương cũng hay lên trang trại của anh Văn Cao nghỉ ngơi, uống rượu và luận bàn thế sự. Tôi vô cùng ngạc nhiên khi Nhà giáo Văn Như Cương thuộc hầu hết các bài hát của Văn Cao, kể cả những bài hát ít người biết như “Không quân Việt Nam”, “Chiến sĩ Hải quân”… Có lần cao hứng, anh Văn Thao và Nhà giáo Văn Như Cương hát các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Cao trong cả giờ đồng hồ. Thông qua các tác phẩm âm nhạc của Văn Cao, chúng ta thấy ông là người vô cùng lạc quan, yêu đời và có tài tiên đoán. Mà cách tiên đoán của ông cũng độc đáo: Ông tiên đoán bằng những tác phẩm âm nhạc. Kỳ lạ nhất là ông viết bài Tiến về Hà Nội năm 1949. Tác phẩm được trình lên một vị lãnh đạo cao cấp. Vị này cho rằng, Văn Cao lạc quan tếu, suýt cho án kỷ luật. Ấy thế nhưng chỉ 5 năm sau - năm 1954 - sự kiện đó diễn ra với không khí, hình ảnh trùng hợp hoàn toàn với bài hát.

Suối thực, suối mơ và rượu Văn Cao
Thưởng thức rượu Văn Cao trên suối thực

Tác phẩm “Tiến quân ca” của Nhạc sỹ Văn Cao được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm Quốc ca. Gần 80 năm nay, hầu hết người Việt Namđã quen với giai điệu trầm hùng, trang trọng, thiêng liêng mỗi khi chúng ta chào cờ. Vào năm 1995, trước khi mất, Nhạc sĩ Văn Cao đã dặn vợ con là sau này hiến Quốc ca cho Nhà nước, cho nhân dân. Vợ con ông đã thực hiện di nguyện này, đã nhất trí chính thức hiến tặng Quốc ca cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam vào năm 2016.

Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của tác giả Quốc ca, chúng tôi thường tụ tập ở ngôi nhà bên suối để tưởng nhớ ông. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi đào rượu hạ thổ lên và chia nhau mang về đón xuân.

Loại rượu này cao độ nhưng hầu như chúng tôi không bao giờ say và không bao giờ cảm thấy đau đầu khi uống loại rượu này. Chị Lan Vinh, vợ của anh Văn Thao cho biết, chị chưa bao giờ “được phục vụ” chồng sau các cuộc rượu.

Suối thực, suối mơ và rượu Văn Cao
“Ngôi nhà bên suối”, trang trại Văn Thao

Một câu nói mọi người tâm đắc và thường được xướng lên cuối cuộc Rượu Văn Cao: “Chúng ta dừng lại không uống nữa để chứng tỏ chúng ta là những người biết uống rượu”.

Chúng tôi cho rằng, thưởng thức Rượu Văn Cao là một hoạt động văn hóa. Chúng ta có thể nhân rộng cách uống rượu này thông qua việc chăm chút và phổ biến loại rượu nấu từ gạo, từ nếp của Việt Nam. Rượu của Việt Nam sản xuất đâu có thua kém gì rượu ngoại?! Cần nghiên cứu và sản xuất loại rượu có chất lượng tương đồng Rượu Văn Cao.

Hồ Bất Khuất
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Văn hoá

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phú Thọ: Không tổ chức cướp phết tại Lễ hội Phết Hiền Quan

Phú Thọ: Không tổ chức cướp phết tại Lễ hội Phết Hiền Quan

Lễ hội Phết Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ diễn ra từ ngày 12-13 tháng Giêng, chỉ tổ chức nghi lễ tại đình, không tổ chức lễ đánh trận phết.
Thừa Thiên Huế: Cận cảnh hội vật hơn 200 năm tuổi được “phủ sóng” mạng xã hội

Thừa Thiên Huế: Cận cảnh hội vật hơn 200 năm tuổi được “phủ sóng” mạng xã hội

Ngày 31/1, lễ hội vật làng Sình, TP. Huế, Thừa Thiên Huế có lịch sử hơn 200 năm chính thức khai hội và được “phủ sóng” rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội.
Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023

Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng) TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã trang trọng tổ chức Lễ khai Hội xuân Yên Tử. Lễ hội sẽ kéo dài 3 tháng đầu năm Quý Mão 2023.
Đà Nẵng: Rộn ràng Lễ rước sắc Thần tại đình làng Túy Loan

Đà Nẵng: Rộn ràng Lễ rước sắc Thần tại đình làng Túy Loan

Trong không khí hân hoan đầu Xuân Quý Mão 2023, Lễ hội đình làng Túy Loan đã chính thức khai mạc với Lễ rước sắc Thần, kế tiếp văn hóa truyền thống của làng.
Lễ hội Đình Lục Nà năm 2023 hứa hẹn nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Lễ hội Đình Lục Nà năm 2023 hứa hẹn nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Lễ hội đình Lục Nà -Bình Liêu sẽ được tổ chức vào ngày 6-7/2 (tức ngày 16-17 tháng Giêng) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Mẹ Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ piano Thái Thị Liên qua đời

Mẹ Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ piano Thái Thị Liên qua đời

Mẹ danh cầm Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ piano, nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên đã qua đời 31/1, thọ 105 tuổi, bà là người thầy của nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng.
Kỳ bí ngôi làng hơn một thế kỷ canh giữ bảo vật của vua Hàm Nghi

Kỳ bí ngôi làng hơn một thế kỷ canh giữ bảo vật của vua Hàm Nghi

Hơn một thế kỷ qua, người dân xã Gia Phú, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) thay nhau canh giữ báu vật của vua Hàm Nghi ban tặng.
Thêm 27 bảo vật vừa được công nhận bảo vật quốc gia

Thêm 27 bảo vật vừa được công nhận bảo vật quốc gia

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Lễ "mở cổng trời" ở Khu Di tích Am Tiên có gì đặc biệt?

Lễ "mở cổng trời" ở Khu Di tích Am Tiên có gì đặc biệt?

Mặc dù thời tiết rét sâu, thế nhưng từ sáng sớm 30/1 (tức mùng 9 Tết Nguyên đán) hàng ngàn du khách đã hành hương về Khu di tích Am Tiêm để dự lễ “mở cổng trời"
Chùa Thầy - ngôi chùa cổ kính bậc nhất Hà Nội tấp nập du khách tham quan, chiêm bái

Chùa Thầy - ngôi chùa cổ kính bậc nhất Hà Nội tấp nập du khách tham quan, chiêm bái

Ngày mùng 8 Tết Nguyên đán, chùa Thầy thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội) tấp nập đón hàng vạn du khách tham quan, chiêm bái đầu năm.
Ngày khai hội chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đón 15.000 lượt du khách

Ngày khai hội chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đón 15.000 lượt du khách

Ngày 29/1 (tức mùng 8 tháng giêng), hàng chục nghìn du khách nườm nượp đổ về chùa Hương Tích vãn cảnh, hành hương ngày đầu khai hội.
Thừa Thiên Huế: Chính thức khai hội đền Huyền Trân

Thừa Thiên Huế: Chính thức khai hội đền Huyền Trân

Lễ hội Đền Huyền Trân là một hoạt động tiêu biểu của Festival Huế mùa Xuân được diễn ra tại núi Ngũ Phong, phường An Tây, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.
Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, đã có hàng vạn du khách tụ hội về đền Cửa Đạt của tỉnh Thanh Hóa để dâng hương, cầu may mắn, mong cho một năm mới bình an.
Bỏ túi kinh nghiệm đi đền ông Hoàng Mười chi tiết nhất 2023

Bỏ túi kinh nghiệm đi đền ông Hoàng Mười chi tiết nhất 2023

Nắm vững những kinh nghiệm đi lễ đền ông Hoàng Mười sau đây để hành trình tham quan, hành hương của bạn thêm phần trọn vẹn khi đến với Nghệ An.
Đền ông Hoàng Mười đông đúc người dân, du khách xin lộc ngày đầu năm

Đền ông Hoàng Mười đông đúc người dân, du khách xin lộc ngày đầu năm

Những ngày đầu xuân năm mới, đông đảo người dânn, du khách thập phương về đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên để dâng hương, dâng lễ cầu bình an, phúc lộc.
Chen chân “mua may bán đắt” tại chợ họp 1 lần duy nhất trong năm

Chen chân “mua may bán đắt” tại chợ họp 1 lần duy nhất trong năm

Đêm ngày 7 rạng sáng ngày 8 tháng giêng chợ Viềng tỉnh Nam Định đã được khai mạc, người dân khắp nơi ùn ùn đổ về “mua may bán đắt”.
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023: Nghiêm cấm hát quan họ “ngửa nón xin tiền”

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023: Nghiêm cấm hát quan họ “ngửa nón xin tiền”

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 cần thực hiện với tinh thần vui tươi, thiết thực, đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.
Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Vừa qua, UBND xã Đức Lý (Lý Nhân - Hà Nam) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng.
Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), chùa Bái Đính đã diễn ra Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.
Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023, các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Nam Định sẽ triển khai nhiều hoạt động.
Nhộn nhịp Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời trên đỉnh Fansipan

Nhộn nhịp Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời trên đỉnh Fansipan

Sáng 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), khu du lịch Sun World Fansipan Legend tưng bừng khai mạc Lễ hội khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời.
Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”

Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”

Ngày 27/01/2023, Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” đã chính thức được phát hành.
Cúng khai trương đầu năm như thế nào để làm ăn thuận lợi, phát tài?

Cúng khai trương đầu năm như thế nào để làm ăn thuận lợi, phát tài?

Cúng khai trương đầu năm mới là điều quan trọng để khởi đầu công việc làm ăn, buôn bán, kinh doanh của các tiểu thương, doanh nghiệp.
Tựa sách nào bán chạy nhất Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023?

Tựa sách nào bán chạy nhất Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023?

Đắc nhân tâm, Cây cam ngọt của tôi, Võ Văn Kiệt trăm năm một chữ dân, Muôn kiếp nhân sinh là những tựa sách bán chạy nhất Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão.
Khai mạc Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Khai mạc Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động