Uống trà- thú vui thanh đạm tốt cho người huyết áp cao

Uống trà là một thói quen lành mạnh để giúp giảm huyết áp. Chỉ cần thưởng thức đồ uống này ở mức độ vừa phải để tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine.
Giảm mỡ bụng hiệu quả nhờ uống trà xanh Trà xanh rất tốt nhưng những người nào không nên uống trà xanh?

Lợi ích của trà đối với huyết áp

Các nghiên cứu khoa học cho thấy một số loại trà như trà xanh, trà đen và ô long có tác dụng giúp giảm huyết áp. Lợi ích này có được là nhờ các hợp chất trong nhóm catechin có trong trà,

Trà xanh, trà đen, ô long đều chứa các hợp chất trong nhóm catechin và có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp. Tuy nhiên, hàm lượng catechin trong trà xanh cao hơn trà đen và ô long do hai loại trà này được lên men nhiều hơn. Chính quá trình lên men đã làm giảm nồng độ catechin.

Loại trà nào có thể giúp giảm huyết áp cao?
Trà xanh, trà đen, ô long đều chứa các hợp chất trong nhóm catechin và có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp. Ảnh minh họa

Khi uống trà, catechin và các chất chống ôxy hóa khác trong trà làm giãn mạch máu giúp hỗ trợ hạ huyết áp. Vì những chất chống ôxy hóa này kích thích một loại protein có trong cơ trơn cấu thành mạch máu (KCNQ). Khi protein bị kích hoạt, mạch máu sẽ giãn ra, giúp máu lưu thông tốt hơn, nhờ đó huyết áp giảm xuống.

Trà cũng chứa L-theanine, một axit amin đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người bị căng thẳng, giảm bớt lo lắng.

Pha một ấm trà rồi sau đó ngồi và thưởng thức cũng có tác dụng thư giãn có thể làm giảm căng thẳng, một yếu tố hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả.

Tác dụng hỗ trợ giảm huyết áp của các loại trà

Trà xanh tốt cho người bệnh tăng huyết áp

Trà xanh là một loại thức uống lành mạnh và quen thuộc ở nhiều nơi. Chất ôxy hóa trong trà xanh có tác dụng làm thư giãn mạch máu, từ đó có thể làm giảm huyết áp.

Trong trà xanh có hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có chất flavonoid có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tim, đột quỵ là những biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp.

Nên tránh hoặc uống trà xanh cẩn thận trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Nếu tiêu thụ, hãy giới hạn ở mức 6 cốc hoặc ít hơn mỗi ngày (không quá 200mg caffein). Thực tế, có nhiều người đã có tổn thương gan, chủ yếu là các chất chiết xuất từ trà xanh ở dạng viên uống.

Người tăng huyết áp uống bao nhiêu trà xanh mỗi ngày?

Bất kỳ một loại thảo dược nào tốt không có nghĩa là nên dùng nhiều cũng tốt. Người bệnh tăng huyết áp không nên uống trà xanh thay nước lọc hằng ngày. Chỉ nên uống 1 - 2 cốc/ngày, quá lạm dụng sẽ dẫn đến táo bón (do chất chát trong trà), nam giới dễ bị mệt mỏi, liệt dương (do trong trà quá nhiều sắt).

Ngoài ra, khi dùng trà xanh để bình ổn huyết áp, nên chọn búp chè non, những búp còn tươi mới để dùng, không nên dùng lá và đã phơi khô. Cách pha trà cũng nên vừa đủ lượng chè, không pha quá đặc, vì trong trà xanh chứa caffein, có tác dụng kích thích hưng phấn hệ thần kinh trung ương, gây mất ngủ.

Trà đen

Trà đen được làm từ lá của một loại cây bụi có tên là Camellia sinensis. Loại trà này có chứa cafeine, các chất kích thích và các chất chống ôxy hóa. Các chất chống ôxy hóa trong trà đen có thể làm giảm cholesteol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch và làm giảm lượng đường trong máu. L-theanine trong trà đen cũng giúp cải thiện sự tập trung và sức khỏe tinh thần của người bị tăng huyết áp.

Một nghiên cứu của Thụy Điển theo dõi sức khỏe của 74.961 phụ nữ và nam giới trong hơn 10,2 năm cho thấy rằng tiêu thụ 4 tách trà đen trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, trà đen cũng chứa caffeine vì vậy hạn chế uống quá nhiều (từ 8 tách/ngày trở lên) để duy trì lượng caffeine an toàn. Những người đang mang thai hoặc cho con bú nên tiêu thụ ít caffeine hơn, phù hợp với khuyến nghị của bác sĩ.

Trà Ô long có giúp hạ huyết áp?

Là một loại trà truyền thống của Trung Quốc, trà Ô long được làm từ lá của cây trà. Đây cũng là loại cây được dùng để làm trà xanh và trà đen. Trà Ô long có chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất chống ôxy hóa tốt cho sức khỏe. Uống trà Ô long thường xuyên sẽ hỗ trợ giảm huyết áp và nồng độ cholesterol trong máu và góp phần giảm nguy cơ bệnh tim mạch đến 61%.

Catechine có trong trà Ô long làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, đốt cháy lượng kalo, giảm mỡ thừa và giảm thiểu bệnh béo phì. Ngoài ra, L-Theanine, ECGC và cafein trong trà Ô long giúp thư giãn đầu óc, tinh thần hưng phấn, minh mẫn và tập trung tốt hơn.

Thời điểm lý tưởng nhất là uống nước trà xanh là sau khi ăn 1 giờ và trước khi đi ngủ khoảng 4 - 5 giờ. Tránh uống trà quá đặc để không gây hưng phấn dẫn đến mất ngủ, ảnh hưởng không tốt đến hệ tim mạch và thần kinh…
Song Hà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Huyết áp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

An toàn thực phẩm “nóng” hơn bao giờ hết khi hàng loạt vụ ngộ độc tập thể diễn ra gần đây. Quý I/2024, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng gần 3 lần so cùng kỳ.
Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Bộ Y tế vừa có thông tin về một số đối tượng sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cũng như thời gian hưởng.
Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành; đơn vị liên quan yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Ngày 24/4, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.
Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...
Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế chỉ giữ lại một số ít bệnh viện thuộc tiêu chí là bệnh viện đầu ngành, phù hợp quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc làm rõ vụ thai nhi tử vong

Trước thông tin thai nhi tử vong khi làm dịch vụ sinh tại bệnh viện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc kiểm tra, xác minh.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát có đường có làm giảm tình trạng thừa cân, béo phì?

Bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là giải pháp giảm thừa cân, béo phì, nhưng chưa có bằng chứng khoa học về mối liên hệ này.
Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Khoảng 13.000 người tử vong do bệnh lao và 40% ca lao đang tiềm ẩn trong cộng đồng

Ngày 8/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao.
Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Tin nóng y tế: Việt Nam xuất hiện ca mắc cúm A (H9) đầu tiên

Bộ Y tế vừa có thông tin gửi báo chí về trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế tại Thừa Thiên Huế

Ngày 6/4, tại Thừa Thiên Huế diễn ra lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế giai đoạn 2; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và bấm nút khởi công.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời cứu sống 2 mẹ con sản phụ trong đêm

Bệnh viện Vũng Tàu vừa phẫu thuật, kịp thời cứu sống một thai phụ bị vỡ tử cung ngay trong đêm, đảm bảo được tính mạng cho mẹ và con được an toàn.
Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Giải pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường tại Việt Nam

Trung bình, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần. Do đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh, đặc biệt là ở người trẻ tuổi.
Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Hà Nội gia tăng trẻ em mắc ho gà

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 32 trường hợp mắc ho gà tại 16 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh.
Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Sau sự cố hầm lò tại Cẩm Phả, Tổng LĐLĐVN đã tới hỏi thăm, trao quà cho các công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Bình Dương: Khoảng 50 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ từ thiện tại một lễ hội

Tại Lễ hội rước cộ chùa Ông Bổn (TP. Thuận An, Bình Dương) có gần 50 người sau khi ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Khuyến nghị hàm lượng natri trong thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)  thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin về các sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động