Nước đậu đen giúp giảm mỡ máu nhưng nhiều người mắc sai lầm khi uống Ăn ớt chuông Đà Lạt - và lợi ích cho sức khỏe |
Thực tế, mướp đắng là một loại thực phẩm cung cấp lượng vitamin C hàng đầu trong các loại rau quả. Theo nghiên cứu cho thấy, nó có chứa gấp 5-20 lần vitamin C so với dưa chuột. Việc sử dụng mướp đắng thường xuyên có thể ngăn ngừa đáng kể được nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết, xơ vữa động mạch, ung thư, tim mạch và cảm lạnh. Ngoài ra, nó cũng rất hữu ích trong việc bảo vệ màng tế bào cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Thực tế, mướp đắng là một loại thực phẩm cung cấp lượng vitamin C hàng đầu trong các loại rau quả |
Mặt khác, trong mướp đắng có chứa chất glycoside, đây là một chất có khả năng làm hạ mức đường huyết, do đó có tác dụng hỗ trợ trị liệu cho bệnh tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, việc thường xuyên ăn mướp đắng cũng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn gây hại và ức chế các tế bào ung thư và vi rút HIV.
Ngoài ra, mướp đắng còn được mệnh danh là “sát thủ của chất béo” vì khả năng tiêu mỡ vô cùng hiệu quả của nó. Với tác dụng giảm béo tuyệt vời này, việc ăn mướp đắng có thể giúp bạn làm giảm tới 60% lượng đường trong cơ thể. Đây cũng chính là lý do vì sao nó được sử dụng khá phổ biến trong Đông Y, vừa có tác dụng giảm cân hiệu quả, vừa điều trị được chứng đau đầu khó chịu.
Ngoài ra, mướp đắng còn có thể kích thích bài tiết insulin, tác dụng trong việc giảm lượng đường trong máu. Nó cũng được biết đến như một vị thuốc dân gian giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường vì nó có khả năng làm giảm mức đường trong máu ở những bệnh nhân mắc bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được bằng chứng cụ thể để chứng minh cho điều này.
Một số thử nghiệm lâm sàng khác đã phát hiện ra rằng, mướp đắng có thể cản trở hoạt động và kìm hãm sự phát triển của các loại vi rút, ví dụ như vi rút HIV. Hơn nữa, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy, mướp đắng có khả năng tiêu diệt được các tế bào gây ung thư. Điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn nữa để xác minh chính xác hơn.
Tuy nhiên, khi chế biến mướp đắng, bạn không nên xào chúng ở nhiệt độ quá cao để tránh làm giảm tác dụng phân hủy chất béo của loại quả này. Bạn nên thái mướp đắng thành những lát nhỏ và cho thêm chúng vào các món như salad hoặc nộm. Điều này không chỉ giúp bạn giảm cân giảm mỡ hiệu quả mà còn nhanh chóng sở hữu được một thân hình nhẹ nhàng, thon gọn và khỏe mạnh.