Ứng dụng VinShop và cuộc cách mạng "một chạm" cho tạp hoá truyền thống

Với ứng dụng VinShop, các chủ tiệm tạp hóa chỉ bằng “một chạm” trên thiết bị di động đã và đang dần thay đổi mô hình bán lẻ truyền thống.
Vingroup ra mắt ứng dụng VinShop – mô hình bán lẻ B2B2C lần đầu tiên tại Việt Nam Công nghệ khoác “tấm áo mới” cho lĩnh vực kinh doanh truyền thống Ứng dụng VinShop - trụ cột giúp One Mount được Google vinh danh

Ứng dụng Vinshop cũng tạo nên một cuộc cách mạng khi tối ưu vận hành từ khâu nhập hàng, quản lý, nguồn vốn, từ đó cạnh tranh sòng phẳng với các mô hình bán lẻ hiện đại.

Cuộc cách mạng cho thị trường bán lẻ

Anh Vũ Đức Tuấn - Giám đốc phát triển sản phẩm của One Mount Distribution (thuộc One Mount - Tập đoàn sở hữu ứng dụng VinShop) cho biết: ra mắt thị trường từ tháng 10/2020, đến nay VinShop đã liên kết với hơn 100.000 tạp hóa tại 22 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước, là nhà phân phối số 1 thị trường qua kênh online cho tạp hóa. Trung bình mỗi ngày có hơn 200 tạp hóa “lên đời công nghệ” để tận dụng các công cụ công nghệ, giải pháp tài chính và hưởng hơn 100 chương trình khuyến mãi mỗi tháng từ VinShop để tăng thu nhập đến chục triệu đồng/tháng.

Nếu như trước đây, theo cách bán hàng truyền thống, mỗi ngày chủ cửa hàng tạp hóa phải kết nối với hàng chục đầu mối bán buôn, không chỉ tốn thời gian mà việc tính toán xuất - nhập hàng hóa, hay số lượng tồn kho cũng vô cùng phức tạp. VinShop đã đơn giản hóa điều này bằng các thao tác nhanh gọn, chỉ cần “một chạm” trên ứng dụng 24/7, giúp người dùng chỉ cần vài thao tác là đặt được cả trăm mặt hàng đa dạng, với giá tốt hơn và chỉ phải nhận một lần duy nhất.

Ra đời vào đúng thời điểm dịch bệnh Covid trở nên căng thẳng, VinShop đã cho thấy tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống. Bởi có những thời điểm người dân bị hạn chế ra đường, hàng hóa đình trệ, không có hàng bán. Nhưng với đặt hàng trên ứng dụng VinShop, hàng vẫn lưu thông mỗi ngày, có thể gom chung các khuyến mại hay được nhận hàng trước trả tiền sau.

Các tạp hóa liên kết cũng cho biết họ yên tâm với chất lượng hàng hóa từ VinShop. Bởi khâu lựa chọn nhà phân phối đã được triển khai rất kỹ càng, không có hàng giả, kém chất lượng, thời hạn sử dụng lâu hơn. Đặc biệt, các chương trình ưu đãi, khuyến mại của nhà sản xuất cũng được cập nhật đầy đủ và kịp thời tới người bán lẻ cuối cùng, đây là lợi thế rõ ràng nhất mà công nghệ mang lại so với kênh phân phối truyền thống.

Giảm chi phí vận hành chuỗi cung ứng từ 10 - 15%

Anh Vũ Đức Tuấn cho biết, chính bởi ứng dụng VinShop đã tạo nên một toàn trình từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Giúp tiết kiệm chi phí vận hành chuỗi cung ứng từ 10 - 15%, giảm sự lãng phí ở các khâu trung gian, gia tăng lợi nhuận cho nhà sản xuất, nhà phân phối và các chủ tạp hoá.

VinShop liên tục bổ sung các tính năng công nghệ để tối ưu hóa vận hành - rút ngắn thời gian nhập hàng chỉ bằng 1/5 so với trước cho các tiểu thương; đồng thời tiếp tục mở rộng giỏ hàng với các sản phẩm như rau củ quả, thực phẩm, hàng nhập khẩu và các mặt hàng mang nhãn hiệu VinShop.

Giữ hàng Việt trên quầy hàng của người Việt

Anh Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc kế hoạch và tối ưu chuỗi cung ứng của One Mount cho biết, hiện VinShop đang triển khai hệ thống kho gồm 25.000 m2 kho trung tâm, và 10.000 m2 kho vệ tinh trên 20 tỉnh thành phố trên cả nước. Về hệ thống vận tải, mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, với tỷ lệ lấp đầy thùng xe lên tới 98%, tổng quãng đường lên tới 16.000km. Logistic từ VinShop được quản lý hoàn toàn tự động nhờ công nghệ như hệ thống phân tích dữ liệu, quản lý vận tải, kho bãi, giúp lập kế hoạch và theo dõi thực thi theo thời gian thực.

Ứng dụng VinShop và cuộc cách mạng
Mục tiêu của Vinshop trong thời gian tới là đưa hàng Việt đến với người Việt nhanh hơn, nhiều hơn, tốt hơn

Anh Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ thêm, một trong những động lực thúc đẩy nhóm nghiên cứu ứng dụng VinShop đó chính là mong muốn được giữ hàng Việt trên quầy hàng của người Việt, đưa hàng Việt đến với người Việt nhanh hơn, nhiều hơn, tốt hơn.

Cụ thể, khi chứng kiến câu chuyện nhiều sản phẩm hàng Việt bị “hất văng” khỏi quầy kệ của những siêu thị lớn, nhóm nghiên cứu đã nung nấu một ý định cần phải có một ứng dụng để giúp những thương hiệu Việt, nhất là các thương hiệu của doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm được chỗ đứng trên quầy hàng của người Việt.

Đây cũng là mục tiêu mà VinShop sẽ triển khai sâu rộng hơn trong năm tới. VinShop sẽ kết nối nhiều hơn nữa với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, đưa được những sản phẩm của người Việt với chất lượng tốt đến tay người tiêu dùng Việt thông qua mạng lưới ngày càng mở rộng của VinShop.

1,4 triệu tạp hóa tại Việt Nam và thị trường tỷ đô chờ “số hóa”

Dù có tốc độ phát triển tốt nhưng VinShop hiện vẫn còn rất nhiều dư địa thuận lợi để mở rộng sức ảnh hưởng tại Việt Nam.

Thứ nhất, dung lượng thị trường còn rất lớn. Số liệu nghiên cứu từ RedSeer Consulting cho thấy, thị trường bán lẻ của Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ với tổng doanh số ước đạt đến 100 tỷ USD vào năm 2025. Việt Nam hiện có khoảng 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa và hơn 9.000 chợ truyền thống, chiếm 75% thị phần. Các cửa hàng tạp hóa và chợ truyền thống này đang đáp ứng đến 85% nhu cầu tiêu dùng của người dân. Khoảng 88% số lượng mặt hàng tiêu dùng nhanh vẫn được phân phối tới khách hàng qua kênh này. Đây là tỷ lệ cao nhất trong khu vực.

Thứ hai, Việt Nam có khoảng 61,3 triệu smartphone đang được sử dụng và là một trong 10 quốc gia có số lượng smartphone cao nhất thế giới, theo số liệu năm 2021 từ Statista. Dân số trẻ với khả năng chuyển đổi số nhanh chóng và cập nhật các ứng dụng công nghệ nhanh giúp cho VinShop dễ dàng hơn trong việc thay đổi thói quen và hành vi của khách hàng.

Kết hợp với nền tảng khách hàng thân thiết số 1 Việt Nam là VinID, mô hình B2B2C đầu tiên tại Việt Nam từ One Mount mang lại giá trị và gia tăng thu nhập cho tất cả các thành phần tham gia vào chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất, nhà phân phối, các chủ tạp hóa, đến người tiêu dùng.

Không những thế, VinShop đã bắt tay với ngân hàng Techcombank ra mắt chương trình "Ứng vốn" tới 100 triệu đồng, miễn lãi 40 ngày cho chủ tạp hóa, thủ tục đơn giản thực hiện ngay trên ứng dụng di động, thời gian trả kết quả trong vài tiếng. Giải pháp này được đánh giá là sự đột phá của thị trường bán lẻ Việt Nam, bởi từ trước đến nay, các tiểu thương rất khó tiếp cận các nguồn vay, hoặc nếu có thì lãi suất cao và thủ tục phức tạp khiến họ chùn bước.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thương mại điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PC Đắk Lắk: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền an toàn điện

PC Đắk Lắk: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền an toàn điện

PC Đắk Lắk kết hợp đồng bộ các hình thức, đẩy mạnh công nghệ trong công tác tuyên truyền an toàn điện.
Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại Lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022, Home Credit đã được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100 năm 2022.
Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower

Vào ngày 2/12/2022, Tổng công ty Khí Việt Nam và Ban quản lý tòa nhà PV GAS tổ chức diễn tập phương án CCCNCH tại tòa nhà PV GAS Tower.
Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam tổ chức hội thảo “Phân bón chuyên dùng trên cây lúa”

Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam tổ chức hội thảo “Phân bón chuyên dùng trên cây lúa”

Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam phối hợp cùng cửa hàng vật tư nông nghiệp Sáu Thành tổ chức chương trình “Hội thảo phân bón chuyên dùng trên cây lúa”.
PV Power và GE ký Hợp đồng LTMA cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

PV Power và GE ký Hợp đồng LTMA cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP và Liên danh nhà thầu GE Global Parts & Products GmbH và GE International Inc. đã ký kết Hợp đồng LTMA.

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ

Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ

Ngày 2/1, tại Bình Dương đã diễn ra Hội thảo Giải pháp tạo động lực sáng chế và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ.
Tập đoàn Phenikaa được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững

Tập đoàn Phenikaa được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững

Tập đoàn Phenikaa được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững. Đây là lần thứ 5 liên tiếp với Phenikaa có mặt trong các bảng xếp hạng này.
Điện lực miền Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực Tháng tri ân khách hàng

Điện lực miền Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực Tháng tri ân khách hàng

Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai nhiều hoạt đông nâng cao chất lượng kinh doanh phục vụ khách hàng và an sinh xã hội Tháng tri ân khách hàng năm 2022.
Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho AstraZeneca Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho AstraZeneca Việt Nam

AstraZeneca Việt Nam vừa được được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vì những đóng góp xuất sắc cho công tác ngoại giao vaccine của Vi
Dai-ichi Life Việt Nam  nhận danh hiệu “Doanh nghiệp vì Cộng đồng - Saigon Times CSR 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam nhận danh hiệu “Doanh nghiệp vì Cộng đồng - Saigon Times CSR 2022”

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam tiếp tục được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng - Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
Điện lực Hòa Vang tiếp tục triển khai các hoạt động tri ân khách hàng trong tháng 11/2022

Điện lực Hòa Vang tiếp tục triển khai các hoạt động tri ân khách hàng trong tháng 11/2022

Tiếp nối hoạt động tri ân khách hàng năm 2022, Điện lực Hòa Vang đã chỉnh trang hệ thống đo đếm 5700 tại TBA Khu Thanh niên xung phong xã Hòa Phú, Hòa Vang.
PC Đắk Nông: Chuyển đổi số kinh doanh, dịch vụ

PC Đắk Nông: Chuyển đổi số kinh doanh, dịch vụ

Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã cơ bản hoàn thành số hóa trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ. Qua đó đã mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.
PC Đà Nẵng: Nghiệm thu thành công, đưa vào vận hành nhiều TBA 110kV

PC Đà Nẵng: Nghiệm thu thành công, đưa vào vận hành nhiều TBA 110kV

Cuối tháng 11/2022, PC Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị hoàn tất các công đoạn để tiến hành nghiệm thu, đưa vào vận hành nhiều trạm biến áp 110kV.
SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới

SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới

Hội đồng quản trị SBT đồng loạt đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
Nhiều nông dân mua phân bón Supe Lâm Thao trúng vàng

Nhiều nông dân mua phân bón Supe Lâm Thao trúng vàng

Người nông dân mua phân bón nhớ cả ngày truyền thống của Công ty Supe Lâm Thao là câu chuyện đáng nhớ quanh chương trình mua phân bón Lâm Thao trúng vàng!
Tưng bừng Hội thao LILAMA 2022: Chào mừng 62 năm thành lập ngành Lắp máy Việt Nam

Tưng bừng Hội thao LILAMA 2022: Chào mừng 62 năm thành lập ngành Lắp máy Việt Nam

Sáng 30/11/2022, Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam đã khai mạc Hội thao LILAMA 2022 chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày thành lập ngành Lắp máy Việt Nam.
Tường An tăng 15% sản lượng dầu ăn phục vụ thị trường Tết

Tường An tăng 15% sản lượng dầu ăn phục vụ thị trường Tết

Trở lại với thị trường Tết Quý Mão 2023, Tường An tiếp tục chủ động triển khai sản xuất và đặt kế hoạch sản lượng tăng 15% so với cùng kỳ.
EVNNPC chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

EVNNPC chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Ngày 29/11, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức buổi hội thảo học tập giữa người lao động ngành điện với các chuyên gia tại Hải Phòng.
BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

Ngày 29/11, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Lễ giao nhận các lô sản phẩm mới nhiên liệu quốc phòng đầu tiên sản xuất tại NMLD Dung Quất.
Amazon Web Services ra mắt ba máy chủ ảo sử dụng chip do Amazon tự thiết kế

Amazon Web Services ra mắt ba máy chủ ảo sử dụng chip do Amazon tự thiết kế

Amazon Web Services, Inc. vừa giới thiệu ba máy chủ ảo mới sử dụng ba loại chip mới do Amazon thiết kế, có hiệu năng tính toán cao cùng chi phí thấp hơn.
Celina Peninsula Resort – “Nàng thơ” trên bán đảo Bảo Ninh

Celina Peninsula Resort – “Nàng thơ” trên bán đảo Bảo Ninh

Với khung cảnh tuyệt đẹp được bao quanh bởi một màu xanh ngát, Celina Peninsula Resort được ví như "nàng thơ" trên bán đảo Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Quảng Bình: Trải nghiệm không gian sống trọn vẹn tại Gold Coast Hotel Resort & Spa

Quảng Bình: Trải nghiệm không gian sống trọn vẹn tại Gold Coast Hotel Resort & Spa

Gold Coast Hotel Resort & Spa (tỉnh Quảng Bình) hướng đến xây dựng điểm đến an toàn, mang lại trải nghiệm trọn vẹn, dịch vụ cao cấp đáp ứng nhu cầu của du khách
TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

Trong suốt 26 năm qua, hành trình “gieo” nụ cười trên môi trẻ thơ là một trong ba chân kiềng nhân văn mà TNG Holdings Vietnam vẫn bền bỉ thực hiện.
Tập đoàn Meey Land hợp tác chiến lược với VietinBank AMC

Tập đoàn Meey Land hợp tác chiến lược với VietinBank AMC

Ngày 29/11, Tập đoàn Meey Land và VietinBank AMC đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác, cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch và xác định vị trí tài sản.
Công ty Cổ phần Thuỷ điện Văn Chấn - Nguồn sáng nơi núi rừng

Công ty Cổ phần Thuỷ điện Văn Chấn - Nguồn sáng nơi núi rừng

Công ty Cổ phần Thuỷ điện Văn Chấn khẳng định vai trò quan trọng trong ngành điện và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động