Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 09:44

Từ 0h ngày 8/6, Nghệ An dừng nhiều dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương giáp ranh Hà Tĩnh

15:45 | 07/06/2021
Theo UBND tỉnh Nghệ An, tỉnh này sẽ thực hiện tạm dừng dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương giáp ranh tỉnh Hà Tĩnh vào 0h đêm ngày 8/6, sau khi Hà Tĩnh ghi nhận 9 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng.

Ngay trong sáng ngày 7/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Đức Trung - đã triệu tập cuộc họp đột xuất để đánh giá tình hình và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt ở tỉnh Hà Tĩnh (đến sáng ngày 7/6, địa phương này ghi nhận 9 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng).

Từ 0h ngày 8/6, Nghệ An dừng nhiều dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương giáp ranh Hà Tĩnh
Cầu Bến Thuỷ bắc qua sông Lam nối liền hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh

Nhận định tình hình dịch thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - ông Dương Đình Chỉnh - cho rằng, tiềm ẩn nguy cơ dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất cao. Bởi dự báo tình hình dịch Covid-19 ở Hà Tĩnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Bởi số lượng công dân Hà Tĩnh sang Nghệ An làm việc, buôn bán, khám chữa bệnh… hàng ngày là rất lớn. Cùng đó cũng có nhiều trường hợp người Nghệ An hàng ngày sang Hà Tĩnh làm việc.

Để đảm bảo ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, thực hiện thành công mục tiêu kép - vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, sau cuộc họp Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung quyết định: Từ 0h ngày 8/6, tạm dừng một số hoạt động không cần thiết ở 5 địa phương giáp ranh tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, phải thực hiện đầy đủ tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phòng, chống dịch nhưng không được “ngăn sông cấm chợ”, không gây khó khăn cho sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, các địa phương tại Nghệ An thực hiện gồm: TP. Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên, huyện Nghi Lộc và huyện Nam Đàn.

Việc đưa ra những biện pháp mới trên tinh thần chia sẻ, hỗ trợ với tỉnh Hà Tĩnh, đảm bảo hiệu quả trong phòng chống dịch cho cả Nghệ An và Hà Tĩnh, nhưng tuyệt đối không tạo ra cảnh “ngăn sông cấm chợ”.

Trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách gồm: Xe buýt, xe tuyến cố định, xe taxi từ Nghệ An qua Hà Tĩnh và ngược lại; tạm dừng các hoạt động dịch vụ kinh doanh ăn uống, cà phê, cắt tóc, gội đầu, các cơ sở thẩm mỹ.

Trong đó dịch vụ kinh doanh ăn uống chỉ được bán cho khách mang về sử dụng; yêu cầu tất cả công dân từ Hà Tĩnh về Nghệ An thực hiện khai báo y tế theo quy định; tại trụ sở tổ chức, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quản lý chặt khách đến giao dịch, làm việc và yêu cầu phải khai báo y tế.

Thời gian thực hiện các biện pháp trên bắt đầu từ 0h ngày 8/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Hiện cả nước có 39 tỉnh, thành có người nhiễm Covid-19. Riêng địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 9 ca bệnh, trong đó có 2 ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Tại Nghệ An hiện đang cách ly tập trung 672 trường hợp, trong đó có 197 trường hợp là F1 và kết quả xét nghiệm là ít nhất 1 lần âm tính.

Hoàng Trinh